Điểm báo ngày 13/6/2017

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ 1 trẻ tử vong, 3 trẻ nguy kịch tại Cao Bằng
 
Sau khi có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, 1 trẻ đã tử vong, 3 trẻ còn lại được người nhà đưa nhập viện. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Y tế Cao Bằng làm rõ nguyên nhân 1 trẻ tử vong và 3 trẻ khác nguy kịch tại huyện Thông Nông nghi liên quan đến an toàn thực phẩm.
 
Trước đó, chiều 9/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận 3 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Một em nhỏ khác là Lý Văn Vừ, 12 tuổi đã tử vong tại nhà.
 
Theo người nhà các bệnh nhi, chiều tối 8/6, bốn em nhỏ có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi nhưng gia đình chỉ nghĩ bị bệnh thông thường nên không đưa đến bệnh viện. Sau khi em Lý Văn Vừ tử vong, gia đình mới đưa 3 em còn lại nhập viện. Trong đó, Lý Thị Hoa (10 tuổi) và Lý Thị Mái (9 tuổi) đều đang bị phù nề não, suy hô hấp, sốt cao và co giật, đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhi còn lại đang hồi phục tại Khoa Truyền nhiễm.
 
Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Cao Bằng đã chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh tập trung cứu chữa cho các bệnh nhi, đồng thời giao Trung tâm Y tế dự phòng Cao Bằng phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng xuống tận địa phương để khảo sát, đánh giá tình hình.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Y tế Cao Bằng vào cuộc để làm rõ nguyên nhân vụ việc.
 
(Báo điện tử VOV)
 
Cả nước đã có hơn 34 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết
 
Ngày 12-6, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Trong tuần vừa qua, cả nước đã phát hiện 1.705 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có một người tử vong tại Lâm Đồng.
 
So với tuần trước là 1.766 người mắc, thì số mắc SXH tuần này giảm 3,5%. Tính từ đầu năm đến hết tuần vừa qua, cả nước đã phát hiện 34.317 trường hợp mắc SXH, có 10 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2016, số mắc giảm 3,1%, số tử vong tăng 1 trường hợp.
 
Ông Phu cho biết thêm, tuần qua, số trường hợp mắc SXH vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam, chiếm tới 66,8% số mắc cả nước và tăng cao tại khu vực miền Bắc, tới 189,6% so với cùng kỳ năm 2016. Một số địa phương có số mắc tăng cao so với năm 2016 là Hà Nội (188%), Quảng Nam (178%), ĐàNẵng (112%), Trà Vinh (80%), Quảng Ngãi (67%) và Cà Mau (44%).
 
(Báo Công an nhân dân)
 
Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
 
Tại Hà Nội từ đầu năm đến nay, tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh tiếp tục tăng cao. Mặc dù thời gian qua, thành phố đã thực hiện nhiều chiến dịch tuyên truyền, tập trung ở những khu vực trọng điểm, nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện.
 
Theo Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, đến hết quý I-2017, tổng số trẻ mới sinh của thành phố là 22.502 trẻ, tăng 175 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ số giới tính khi sinh là 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái. Ở nhiều quận, huyện, con số này đã ở mức 120 trẻ trai/100 trẻ gái, như tại Hà Ðông, Sơn Tây, Thạch Thất, Hoài Ðức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mê Linh... Năm 2017, thành phố tập trung ổn định quy mô, duy trì mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Ðể hoàn thành các mục tiêu đề ra, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã triển khai tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác năm 2017 tại 72 xã thuộc chín huyện có tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba, tỷ số giới tính khi sinh cao, tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh thấp như: Ba Vì, Ðan Phượng, Mỹ Ðức, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất và Hoài Ðức. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa như mong đợi.
 
Theo Chi cục trưởng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội Tạ Quang Huy, phần lớn trẻ thứ ba là con trai. Sự chênh lệch giới tính tập trung nhiều nhất ở vùng ngoại thành, do văn hóa và tâm lý của người dân muốn sinh bằng được con trai. Vì vậy, với điều kiện kinh tế và trình độ y học như hiện nay, không ít gia đình đã dùng mọi cách để lựa chọn giới tính trước khi sinh bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong khi đó, công tác kiểm soát vẫn còn nhiều lỗ hổng. Rất khó để phát hiện vi phạm tại các cơ sở y tế có hành vi chẩn đoán giới tính thai nhi, bởi không bác sĩ nào nói thẳng giới tính hoặc thể hiện trên giấy tờ, trên kết quả siêu âm, mà có thể là trao đổi riêng, dùng những ký hiệu, ám hiệu chỉ người nhà sản phụ hiểu được. Trong khi muốn xử lý được đòi hỏi phải có bằng chứng, chứng cứ rõ ràng.
 
Ðề cập đến vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Văn Tân thừa nhận, dù có quy định cấm siêu âm xác định giới tính, nhưng số bà mẹ mang thai biết được giới tính con trước khi sinh lên đến 81%: Việc siêu âm xác định giới tính thai nhi phổ biến, trong khi lực lượng thanh tra chuyên ngành còn mỏng, kinh nghiệm không nhiều, cho nên việc phát hiện và xử phạt các cơ sở vi phạm chưa hiệu quả. Ðược biết, sau một năm triển khai đề án kiểm soát giới tính khi sinh, Bộ Y tế phối hợp các địa phương đã tổ chức 3.667 đợt kiểm tra, giám sát đối với 487 cơ sở cung cấp dịch vụ siêu âm, phá thai…, song số cơ sở bị xử lý sai phạm thì vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.
 
Mất cân bằng giới tính khi sinh của Hà Nội hiện vẫn nằm trong mức báo động. Muốn kiểm soát đòi hỏi phải kiên trì, bền bỉ vì đây là vấn đề liên quan đến văn hóa, nhận thức của mỗi người dân. Nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã có sáng kiến rà soát từng nhà, từng đối tượng trong diện sinh đẻ để vận động ký cam kết không sinh con thứ ba; vận động và quản lý tốt các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con thứ ba cao như những vợ chồng có con một bề... Trong thời gian tới, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố tiếp tục chú trọng tuyên truyền tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của các quận, huyện, thị xã hiện nay. Trong đó, chú trọng loại hình tư vấn đối thoại trực tiếp với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, các gia đình sinh con một bề.
 
(Báo Nhân dân)
 
Hơn 140 đại biểu tụ hội trong Ngày Quốc tế Người hiến máu
 
Có người hơn 600 lần đi hiến máu dù đã 66 tuổi; có những bạn trẻ mới ngoài 20 nhưng cũng có hơn 30 lần tình nguyện hiến máu... tất cả đều hân hoan và hạnh phúc khi được hội tụ cùng nhau trong ngày đặc biệt của năm 2017 - Ngày Quốc tế Người hiến máu (14-6) do Việt Nam đăng cai tổ chức.
 
Sáng nay, 12-6, đã diễn ra Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu do Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và các đơn vị tổ chức tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước. Năm nay, Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu với thông điệp “Hiến máu cứu người - xin hiến thường xuyên” nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu và sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp.
 
Hiến máu cứu người là hạnh phúc
 
Đó là tâm sự của ông Floris Langendam, đại biểu người Hà Lan đã hiến máu gần 600 lần khi có mặt trong sự kiện toàn cầu do Việt Nam đăng cai tổ chức năm nay.
 
Cùng vợ góp mặt trong ngày này, ông tâm sự, ông bắt đầu hiến máu toàn phần từ năm 1971. Sau đó, chủ yếu ông hiến huyết tương với chu kỳ là một lần/tháng và dần dần rút ngắn thời điểm lại là 2 tuần/lần. “Giúp cho người bệnh cần máu, nên dù ở độ tuổi 66, tôi vẫn tham gia hiến huyết tương đều đặn 2 tuần/lần” - ông cho hay.
 
Một gương mặt cũng khiến tất cả cũng phải trầm trồ thán phục là ông Yudhbir Singh, Chủ tịch Hội truyền máu và miễn dịch huyết học Ấn Độ. Nhiều năm qua, ông đã tổ chức hơn 5.000 buổi hiến máu và tuyển chọn hơn 500.000 người tham gia hiến máu, được ghi tên vào sách Kỷ lục Limca (sách kỷ lục của Ấn Độ) hai lần.
 
Việt Nam - nước đại diện châu Á đăng cai sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu cũng mời 100 đại diện tiêu biểu với những số lần hiến máu và thành tích rất đáng nể trong công tác vận động hiến máu tình nguyện.
 
GS, TS, TTND Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Việt Nam cho biết, người hiến máu nhiều nhất tại Việt Nam là anh Nguyễn Hữu Thuận (TP Hồ Chí Minh) với 86 lần hiến máu và có lần hiến tới 2 đơn vị máu.
 
Từng đạp xe 50km để đi hiến máu, thậm chí vay mượn tiền để làm lộ phí, anh Trần Nguyên Dũng (TP Hồ Chí Minh) đã hiến máu 61 lần cho biết, anh bắt đầu hiến máu từ hồi trẻ, khi con của người bạn anh mắc bệnh hiểm nghèo, cần máu để duy trì sự sống. Từ đó, anh thấy mình “cứ cho đi là khỏe”, nên duy trì việc hiến máu đều đặn. Làm thêm nghề bảo vệ để trang trải cuộc sống, anh tiết lộ “phải giữ sức khỏe lắm, đặc biệt không rượu bia mới tự tin đi hiến máu chứ”….
 
Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp
 
Trên toàn thế giới, có khoảng 74 quốc gia có 90% số người đi hiến máu là tình nguyện. Những năm qua, có khoảng 1,6% số dân Việt Nam đi hiến máu, đạt khoảng 97% là hiến máu tự nguyện không lấy tiền. TS Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động hiến máu (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) cho biết, phấn đấu đến 2020, sẽ có khoảng 2% dân số Việt Nam đi hiến máu và 100% số người tham gia hiến máu là tình nguyện (chấm dứt tình trạng bán máu lấy tiền hoặc người nhà cho máu).
 
Diễn ra từ ngày 12 đến 14-6 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Thừa Thiên - Huế và Phú Thọ, Ngày Quốc tế hiến máu năm nay sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa như đạp xe vận động hiến máu với sự tham gia của các tình nguyện viên đạp xe từ Iran đến Việt Nam; Hội thảo quốc tế Phát triển nguồn hiến máu an toàn, ổn định; hành trình về miền di sản; lễ báo công dâng Bác; chương trình gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đó, nổi bật nhất là “Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu 14-6-2017” được tường thuật trực tiếp tại ba điểm cầu Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh vào ngày 14-6.
 
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bày tỏ, nhờ có những đóng góp âm thầm của những người hiến máu mà phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, tinh thần dân tộc và lòng nhân ái được lan tỏa mạnh mẽ. Chính điều đó đã làm cho mỗi con người và cho cả xã hội trở nên tốt đẹp hơn, nhân văn hơn. Thế giới cũng xích lại gần nhau hơn khi mỗi người đều sẵn sàng sẻ chia sự sống - giọt máu của chính mình cho người bệnh.
(Báo Nhân dân)
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,870
  • Tổng lượt truy cập6,394,768
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây