Điểm báo ngày 13/6/2018


833.200 liều vắc xin thay thế Quinvaxem sắp về Việt Nam
 
Chiều 12-6, theo tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), dự kiến từ giữa tháng 6-2018, 833.200 liều vắc xin “5 trong 1” ComBe Five (do Ấn Độ sản xuất) phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib thay thế vắc xin Quinvaxem sẽ được nhập khẩu về Việt Nam.
 
Để bảo đảm cung ứng kịp thời vắc xin ComBe Five trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, Cục Quản lý dược đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia chủ động liên hệ và tiến hành các thủ tục liên quan để nhận viện trợ hoặc mua sắm ComBe Five theo đúng cơ chế đã được phê duyệt.
 
Mặt khác, khẩn trương báo cáo tên và địa chỉ cơ sở được ủy quyền nhập khẩu ComBe Five theo đúng yêu cầu, đồng thời giám sát các đơn vị, địa phương trong việc triển khai sử dụng ComBe Five, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Cúm A/H1N1 lan xuống Cần Thơ
 
Tình hình cúm A/H1N1 đang tiếp tục cho thấy những diễn biến phức tạp. Tại TP.Cần Thơ vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm cúm và 3 nhân viên y tế phải cách ly điều trị sau khi tiếp xúc với bệnh nhân này…
 
Cụ bà 84 tuổi nhiễm cúm
 
Theo tìm hiểu của PV, người bị nhiễm cúm là bệnh nhân N.T.T (84 tuổi, ngụ ấp Mỹ Khánh 2, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Ngày 3.6, bệnh nhân T được Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh chẩn đoán và điều trị bệnh tăng huyết áp. Đến này, 5.6, bệnh nhân có tiếp xúc với một bệnh nhân tên N.T.M.B. Ngày 8.6, bệnh nhân T được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ với chẩn đoán: Viêm phổi - theo dõi nhiễm trùng huyết.
 
Sau đó, bệnh nhân nằm điều trị tại Khoa Tim mạch - Lão học của bệnh viện với chẩn đoán: Tăng huyết áp - bệnh tim thiếu máu cục bộ - viêm phổi. Đến ngày 9.6, Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh gọi điện đến thông báo, bệnh nhân T trong quá trình điều trị ở Vĩnh Long đã nằm chung giường với một bệnh nhân bị nhiễm cúm A/ H1N1. Ngay sau đó, BVĐK TP.Cần Thơ cho chuyển bệnh nhân đến phòng cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, chẩn đoán là theo dõi viêm phổi do virus - tăng huyết áp, lấy mẫu bệnh phẩm và điều trị thêm Tamiflu. Sang ngày 10.6, tình trạng bệnh nhân với huyết áp 150/90 mmHg, nhiệt độ 37,5 độ C, SpO2 92%, còn ho khan, không khó thở, phổi nghe còn ran ngáy. Kết quả chụp X quang phổi có thâm nhiễm.
 
Cũng trong ngày 10.6, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TP.Cần Thơ đã họp tại BVĐK thành phố. Lãnh đạo Sở Y tế kết luận bệnh nhân T có yếu tố dịch tễ, có triệu chứng cúm, chẩn đoán nghi ngờ cúm A/H1N1/tăng huyết áp; chỉ đạo BVĐK thành phố cách ly điều trị bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo tại bệnh viện cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, xem xét tiêm ngừa cúm cho nhân viên y tế có nguy cơ cao, phân công người phát ngôn cho bệnh viện; chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng xử lý môi trường tại Khoa Tim mạch - Lão học và Khoa Truyền Nhiễm. Đặc biệt, bệnh viện đã gửi ngay mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm, điều tra dịch tễ người tiếp xúc, cùng với bệnh viện lập danh sách và giám sát các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân T để cách ly và điều trị kịp thời. Thông báo ca nghi ngờ về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân T bị dương tính với cúm A/H1N1.
 
Khẩn trương phòng cúm
 
Đến ngày 11.6, sức khỏe bệnh nhân ổn định, bớt ho, hết sốt, ăn uống bình thường, X quang phổi không có tiến triển thêm. Đến ngày 12.6, sau 5 ngày nhập viện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T đã được cải thiện, huyết áp bình thường, thở đều, giảm ho, giảm mệt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, kết quả XQ lần 2 được cải thiện nhiều.
 
Một nguồn tin từ BVĐK TP.Cần Thơ cũng xác nhận: Hiện bệnh viện đã thống kê, lập danh sách các nhân viên y tế đã tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân này. Đồng thời, theo dõi sát và điều trị dự phòng cho 2 người nhà đang thăm nuôi bệnh nhân. Riêng 3 nhân viên y tế (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng) của Khoa Tim mạch có triệu chứng lây nhiễm cúm của bệnh nhân này đã được cách ly và điều trị cúm A/H1N1 theo phác đồ của Bộ Y tế.
 
Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế TP.Cần Thơ đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trực thuộc sở và các bệnh viện ngoài công lập chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống cúm A (H1N1, H5N1, H7N9). Văn bản yều cầu các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, đau họng…) đặc biệt là cúm A tại cơ sở y tế và tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm, để điều tra xử lý kịp thời, triệt để ca bệnh đầu tiên, lập danh sách theo dõi chặt chẽ sức khoẻ người tiếp xúc với bệnh nhân để xử trí kịp thời… Ngoài ra, Ban giám đốc bệnh viện tổ chức họp khẩn cùng lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, qua đó thống nhất thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cúm A/H1N1 để triển khai các bước về phòng, chống dịch…
 
(Báo Lao động)
 
Ổ dịch cúm A/H1N1 ở Thành phố Hồ Chí Minh đã được khống chế
 
Sáng 12/6, tại hội thảo truyền thông về Tuần lễ tiêm chủng mở rộng, phó giáo sư Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết ổ dịch cúm A/H1N1tại Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh) đã được khống chế.
 
Ông Phu cho hay, vừa qua, cúm A/H1N1 đã bùng phát tại Bệnh viện Từ Dũ với 28 trường hợp mắc bệnh, với sự lây lan nhanh. Bệnh cúm A/H1N1 lây lan nhanh trong môi trường bệnh viện là vấn đề cần quan tâm hơn các môi trường khác như lây trong trường học hay khu dân cư. Ngay sau đó, 28 trường hợp đã được xử lý cách ly, hoãn mổ hay cho ra viện…
 
Đặc biệt, có một bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 trên nền bệnh mãn tính, sức khỏe của bệnh nhân yếu, miễn dịch giảm, bệnh bùng phát gây tử vong.
 
Phó giáo sư Phu phân tích, cúm A/H1N1 hiện nay là cúm mùa, cúm thông thường không gây nguy hiểm, tuy nhiên cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, trên nền bệnh nhân có bệnh.
 
Tại cuộc họp, giáo sư Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết Viện hàng năm vẫn tiến hành giám sát và lấy mẫu ở tất cả các khu vực, kết quả cho thấy các chủng cúm độc lực cao như cúm không xuất hiện như cúm A/H7N9, cúm H5N1.
 
Kết quả giám sát cúm từ hệ thống giám sát quốc gia những tháng đầu năm 2018 ghi nhận virus cúm A/H1N1 chiếm tỷ lệ cao hơn so với các chủng virus cúm mùa khác. Hơn 40%, còn lại là cúm B và cúm A/H3N2.
 
Giáo sư Đặng Đức Anh chỉ rõ, cúm mùa năm nào cũng có như cúm B, cúm A/H1N1. Năm 2009 cúm A/H1N1 bùng phát và được cho rằng đại dịch, tuy nhiên sau này loại cúm này đã được xếp vào nhóm cúm mùa, do nó không phải nhóm cúm có động lực cao…
 
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động tiêm vắcxin phòng ngừa bệnh cúm. Với vắcxin cúm hiện chưa nằm trong chương trình tiêm chủng miễn phí nhưng người dân có thể tiêm vắcxin này tại các điểm tiêm chủng dịch vụ. Sau tiêm khoảng một tháng, vắcxin sẽ có tác dụng bảo vệ.
 
(Báo VietnamPlus)
 
4 sản phẩm xà bông, dầu gội, sữa tắm của Mỹ Hảo bị đình chỉ lưu hành
 
Ngày 12/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 4 sản phẩm của công ty hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo (địa chỉ tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), do các sản phẩm này không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm. Theo đó, 4 sản phẩm gồm: Xà bông thơm (nhãn hàng Lily), số tiếp nhận phiếu công bố là 001091/14/CBMP-HCM, ngày cấp 4/4/2014; dầu gội (nhãn hàng Mỹ Hảo), số tiếp nhận phiếu công bố 001778/16/CBMP-HCM, ngày cấp 1/4/2016; sữa tắm (nhãn hàng DAN), số tiếp nhận phiếu công bố 001781/16/CBMP-HCM, ngày cấp 1/4/2016; dầu gội (nhãn hàng Tulip), số tiếp nhận phiếu công bố 001775/16/CBMP-HCM, ngày cấp 1/4/2016.
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng 4 sản phẩm nêu trên; đồng thời, tiến hành thu hồi toàn bộ các lô mỹ phẩm không đáp ứng qui định và gửi báo cáo về Cục trước ngày 15/7/2018.
 
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm kiểm tra, giám sát thu hồi các mỹ phẩm nêu trên của Công ty cổ phần hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo và báo cáo kết quả về Cục.
 
Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi các mỹ phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện, xử lý các đơn vị vi phạm theo qui định hiện hành...
 
(Báo Tin tức)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay8,575
  • Tháng hiện tại228,601
  • Tổng lượt truy cập6,667,045
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây