Điểm báo ngày 13/7/2018

Xử phạt hơn 110 triệu đồng vi phạm trong lĩnh vực y tế
 
Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành các quyết định xử phạt đối với 3 công ty do vi phạm các quy định về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế với tổng số tiền phạt hơn 110 triệu đồng.
 
Theo đó, tại Quyết định số 68/QĐ-XPVPHC, Cty Cổ phần BT Việt Nam bị xử phạt 30 triệu đồng do không điều chỉnh lại giá đã kê khai sau khi có ý kiến bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các thuốc Palibone, số đăng ký VN-17852; Bromtab, số đăng ký VN-10234-10; Grabos tablet số đăng ký VN- 18538-14, Newmelamin, số đăng ký VN-8733-09; Grepid, số đăng ký VN-15269-12.
 
Tại Quyết định số 75/QĐ-XPVPHC, Cty Cổ phần Dược phẩm EU bị xử phạt 30 triệu đồng do bán thuốc Ahngookpapaze, số đăng ký VN-15577-12 cao hơn giá thuốc kê khai do đối tượng có trách nhiệm phải kê khai giá thuốc theo quy định của pháp luật.
 
Theo Thanh tra Bộ Y tế, các hành vi vi phạm của Cty Cổ phần BT Việt Nam và Cty Cổ phần Dược phẩm EU đã vi phạm quy định tại điểm b và điểm c Khoản 1 Điều 47 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
 
Tại Quyết định số 72/QĐ-XPVPHC, do thực hiện 4 hành vi vi phạm hành chính: Không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm; Sản xuất 6 sản phẩm thực phẩm trước khi công bố sản phẩm; Lưu hành 6 sản phẩm thực phẩm trước khi công bố sản phẩm; Lưu hành 11 sản phẩm có nội dung ghi nhãn không đúng với các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa nên Cty Cổ phần thực phẩm Light Food bị xử phạt 50,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, Cty phải tiếp tục thu hồi sản phẩm vi phạm, chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm vi phạm để dùng cho thức ăn chăn nuôi
 
(Báo Thanh tra)
 
Thu hồi thuốc viên nang Agifamcin 300 giả
 
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc viên nang Agifamcin 300 giả, số lô 00916, hạn dùng 22/3/2019.
Theo Cục Quản lý Dược, qua công tác giám sát về hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc Agifamcin 300, đoàn kiểm tra đã phát hiện trên thị trường có lưu hành một số hộp thuốc Agifamcin giả, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất Công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm và các thông tin: thuốc viên nang Agifamcin 300 SĐK VD-14223-11, số lô 00916, HD 22/3/2019. Thuốc này được phân phối đồng thời với thuốc thật Agifamcin 300 SĐK VD-14223-11, số lô 00916, HD 22/3/2019 do Công ty cổ phần Dược phẩm Agimexpharm sản xuất.
 
Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược yêu cầu đình chỉ lưu hành thuốc trên nhãn ghi: thuốc viên nang Agifamcin 300 SĐK VD-14223-11, số lô 00916, HD 22/3/2019 do Công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm sản xuất. Đồng thời, đề nghị Công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm tiến hành thu hồi và tiếp nhận toàn bộ thuốc thật và thuốc giả được trả về từ cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc.
 
Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc ngừng ngay việc phân phối, sử dụng và thực hiện thu hồi, trả lại đơn vị đã cung cấp thuốc viên nang nêu trên.
 
Được biết, thuốc viên nang Agifamcin là thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
 
Đưa thực phẩm an toàn đến bàn ăn
 
ATTP đang là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua. Bất chấp các đợt thanh kiểm tra ráo riết, những sản phẩm thiếu an toàn, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng (NTD) vẫn ngang nhiên tồn tại. Do đó, giải pháp căn cơ là phải chung tay hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN sản xuất thực phẩm an toàn cung cấp đến bàn ăn của người dân.
 
Chung tay hỗ trợ
 
Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) Trịnh Anh Tuấn cho biết, dù công tác thanh kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt nhưng các vụ vi phạm về ATVSTP vẫn diễn ra phức tạp. Trong giai đoạn 2011 – 2017, theo thống kê, cả nước đã thành lập được 181.622 đoàn thanh kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 3.858.983 cơ sở, phát hiện 778.301 cơ sở vi phạm, trong đó phạt tiền 72.135 cơ sở với số tiền xấp xỉ 190 tỷ đồng.
 
Thực tế, trong bối cảnh ATTP luôn là vấn đề nóng, DN ngày càng ý thức hơn trong việc áp dụng thiết bị, công nghệ để sản xuất thực phẩm an toàn. Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy hải sản Hải Đăng (Hòa Bình) Nguyễn Văn Toản cho biết, để các sản phẩm của DN có được đầu ra ổn định, Công ty đã đẩy mạnh việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào quá trình sản xuất.
 
Đến nay, DN đã áp dụng thành công mô hình nuôi cá lồng, giúp sản phẩm có thể truy suất nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo các tiêu chuẩn do các cơ quan chức năng yêu cầu, được các kênh phân phối hiện đại chấp nhận. Nhờ đó, cuối tháng 6 vừa qua, sản phẩm cá sông Đà đã được đưa hệ thống siêu thị Big C miền Bắc. Bàn về vấn đề này, theo Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát Nguyễn Phan Huy Khôi, quan điểm của Tân Hiệp Phát là ATTP phải được xử lý từ gốc bởi DN. DN phải nghiêm ngặt và khắt khe với chính bản thân mình, coi đó là cốt lõi trong sản xuất kinh doanh chứ không đơn thuần chỉ là giải pháp truyền thông. Làm được các tiêu chí về ATTP sẽ góp phần tích cực giúp DN xây dựng thành công thương hiệu.
 
Lấy người tiêu dùng là trọng tâm
 
Rõ ràng, việc phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn đi vào thực chất có ý nghĩa sống còn với bản thân DN, tạo niềm tin đối với NTD và góp phần vào quá trình phát triển bền vững lĩnh vực thực phẩm của đất nước. Vì vậy, ông Trịnh Anh Tuấn khuyến cáo, ngoài sự nỗ lực của cơ quan quản lý, các DN sản xuất kinh doanh thực phẩm phải có định hướng dài hạn về chất lượng sản phẩm, cần nhập khẩu các dây chuyền sản xuất tiên tiến, ứng dụng khoa học. Đồng thời, các DN cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chất lượng sản phẩm, nhãn mác, cung cấp thông tin và biết lắng nghe, giải quyết thỏa đáng các yêu cầu của NTD, có chiến lược kinh doanh dài hạn lấy NTD là trọng tâm.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ATTP là vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng và có ảnh hưởng lớn đến tiến trình hội nhập của Việt Nam. Do đó, bảo đảm ATTP chính là bảo đảm quyền lợi NTD và sức khỏe người dân. “Với vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong việc chỉ đạo triển khai và kiểm tra thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện ATTP tại các chợ, siêu thị, nhất là các chợ đầu mối; kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu.
Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, phân phối thực ATTP, tạo mọi điều kiện cho DN chân chính hoạt động trong lĩnh vực này” – Thứ trưởng cho biết.
 
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến hết tháng 4/2017 đã có 62/63 tỉnh (trừ Kon Tum) xây dựng thành công 559 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Năm 2017, cả nước có 1.530 cơ sở sản xuất rau, 706 cơ sở sản xuất quả theo các tiêu chuẩn sản xuất GAP; trên 11.230 cơ sở chăn nuôi đã triển khai áp dụng VietGAP; 350 cơ sở nuôi thủy sản được cấp chứng nhận VietGAP.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội: Siết chặt quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn
 
Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5272/VP-KGVX đề nghị sở, ngành liên quan triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020”.
 
Theo đó, UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020” của Bộ Y tế.
 
Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông đến người dân và các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc mua thuốc kê đơn phải có đơn của thầy thuốc. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở cung ứng thuốc, đảm bảo việc bán thuốc kê đơn phải có đơn của thầy thuốc.
 
Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn có phương án đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân, không để xảy ra tình trạng người dân không mua được thuốc kê đơn do không có đơn của thầy thuốc. Có các biện pháp bảo vệ các cơ sở bán lẻ thuốc khi yêu cầu người mua thuốc kê đơn phải có đơn của thầy thuốc, trong trường hợp cần thiết, có thể thiết lập đường dây nóng để kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh.
 
Chủ động phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và các đơn vị cung cấp phần, mềm quản lý nhà thuốc trên địa bàn để triển khại ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc, đảm bảo truy xuất nguồn gốc thuốc, kiểm soát hạn dùng của thuốc, kiểm soát giá thuốc, quản lý chất lượng thuốc.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại179,861
  • Tổng lượt truy cập6,308,759
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây