Điểm báo ngày 13/8/2018

 
Hà Nội sẽ áp dụng kê đơn thuốc điện tử để kiểm soát việc kê thực phẩm chức năng
 
Theo Kế hoạch triển khai “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn” trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2018-2020, Thành phố sẽ áp dụng kê đơn điện tử để kiểm soát các trường hợp đơn kê quá nhiều thuốc, kê chưa đúng liều, kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm.
 
Kế hoạch 155 triển khai “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn” trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020 vừa được Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý ký ban hành.
 
Kế hoạch nhằm cụ thể hóa những nội dung cơ bản của Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 – 2020 của Bộ Y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
 
Hà Nội cũng đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2020, đạt tỷ lệ 100% kê đơn thuốc đủ nội dung theo quy định của Bộ Y tế về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú đối với cơ sở khám chữa bệnh công lập, Bệnh viện tư nhân và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân khác là 80%; 90% kê đơn thuốc tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về quản lý sử dụng thuốc kháng sinh trong các bệnh lý nhiễm trung đối với cơ sở khám, chữa bệnh công lập, Bệnh viện tư nhân và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân khác là 70%; 100% bán thuốc kháng sinh tại quầy thuốc, nhà thuốc phải có đơn thuốc.
 
Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, một nội dung trọng tâm được UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh trong bản Kế hoạch mới ban hành là xây dựng và triển khai ứng dụng CNTT để quản lý các cơ sở bán lẻ thuốc, cơ sở khám chữa bệnh; đồng thời kết nối giữa người dân, bác sỹ, dược sỹ tạo thuận lợi cho người dân được kê đơn, mua thuốc và được tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
 
Nội dung trọng tâm kể trên được UBND Thành phố giao cho Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan triển khai, với thời hạn được yêu cầu phải hoàn thành, đưa CNTT vào ứng dụng trong việc hỗ trợ cộng đồng và các đơn vị quản lý là vào năm 2019.
 
Cũng theo Kế hoạch, để đảm bảo thực hiện đúng quy định kê đơn thuốc, thời gian tới, sẽ đưa vào ứng dụng và triển khai việc thực hiện kê đơn ngoại trú điện tử để giảm được các sai sót trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân ngoại trú.
 
Bốn nhóm giải pháp chủ yếu nhằm hiện thực hóa các nội dung, hoạt động được đề ra trong Kế hoạch mới ban hành của UBND TP.Hà Nội gồm có: giải pháp về truyền thông; giải pháp về tập huấn và đào tạo; giải pháp về ứng dụng CNTT; cùng giải pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử xử lý vi phạm.
 
Theo đó, trong nhóm giải pháp về ứng dụng CNTT, Kế hoạch nêu rõ, cùng với việc xây dựng và triển khai ứng dụng CNTT để quản lý các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc, cơ sở khám chữa bệnh, thời gian tới Thành phố cũng sẽ triển khai áp dụng phần mềm quản lý mua bán, sử dụng thuốc tại các quầy thuốc, nhà thuốc để bảo đảm bán thuốc kê đơn khi có đơn, bảo đảm nguồn thuốc chất lượng, đồng thời công khai, minh bạch về giá cả.
 
Đồng thời, sẽ áp dụng kê đơn điện tử để kiểm soát các trường hợp đơn thuốc kê quá nhiều thuốc, kê chưa đúng liều, kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm; đơn thuốc điện tử được in chữ rõ ràng, người bệnh dễ độc tên thuốc và việc mua bán thuốc, hạn chế sai sót do nhầm lẫn chữ viết.
 
(Báo ITCNEWS)
 
Truy xuất tận cùng, công khai cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
 
Tính trên cả nước, qua thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) từ đầu năm đến nay, có tới 20% số cơ sở bị phát hiện vi phạm, cơ quan chức năng đã xử phạt hơn 35 tỷ đồng.
 
Hà Nội, với hơn 10 triệu dân sinh sống, số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn rất lớn với 65.955 cơ sở để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân. Dù đã có nhiều cố gắng, song tình trạng vi phạm về ATTP vẫn còn phổ biến, ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra.
 
An toàn thực phẩm vẫn nhiều bất an
 
6 tháng đầu năm nay, cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 351.128 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm ATTP, chiếm 19,47%. Cơ quan chức năng đã xử lý 15.707 cơ sở (chiếm 22,98% số cơ sở vi phạm), trong đó, phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền hơn 35 tỷ đồng.
 
Tính riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố đã tổ chức 778 đoàn thanh tra, kiểm tra 70.258 lượt cơ sở, trong đó có 57.803 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP. Qua kiểm tra, đã xử phạt vi phạm hành chính 4.801 cơ sở với hơn 17,3 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của hàng trăm cơ sở.
Có thể thấy, không chỉ người tiêu dùng mà ngay cả nhiều lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP cũng phải thừa nhận, dù đã có rất nhiều giải pháp, các cơ quan đã vào cuộc rất quyết liệt trong những năm gần đây, nhưng tình trạng mất ATTP vẫn phổ biến, ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra, thực trạng ATTP vẫn nhiều bất an.
 
Thanh tra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện cơ sở vi phạm
 
Theo phân công, thẩm quyền quản lý các cơ sở quy mô sản xuất nhỏ lẻ thuộc cấp xã là chính. Trong khi đó, con người chuyên trách ATTP tại cấp xã lại chưa được bố trí. Cũng theo quy định, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chỉ cần ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm, thế nhưng việc ký cam kết rất dễ, còn giám sát và kiểm tra thực hiện sau khi ký cam kết lại rất khó.
 
Một trong những khó khăn khác được nhiều người nêu ra là theo quy định hiện nay, việc thanh tra, kiểm tra ATTP phải báo trước và phải được chấp thuận của chủ doanh nghiệp, rất khó kiểm tra đột xuất. Vậy chất lượng thanh tra, kiểm tra có bị ảnh hưởng. Liệu những cuộc kiểm tra này có phản ánh đúng thực chất việc thực hiện quy định ATTP của cơ sở?
 
Nói về vấn đề này, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng ngoài việc thực hiện kiểm tra theo định kỳ sẽ thanh tra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện những cơ sở có dấu hiệu phản ánh, hoặc chỉ đạo của cấp trên.
 
“Bình thường, chúng tôi trực tiếp kiểm tra định kỳ, trung bình mỗi năm không quá 1 lần với 1 cơ sở, đúng theo Chỉ thị số 20 của Thủ tướng về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, không gây phiền hà cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cơ sở có dấu hiệu vi phạm hoặc có chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi vẫn đi kiểm tra đột xuất và số lần thanh kiểm tra đột xuất trong năm là không khống chế” - ông Trần Văn Chung nói. 
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết thêm, năm 2017, Hà Nội là một trong những tỉnh thành có tỷ lệ thanh tra, kiểm tra ATTP cũng như xử phạt vi phạm về ATTP cao trên toàn quốc, với tổng số tiền xử phạt lên tới trên 38 tỷ đồng. Chỉ trong 6  tháng đầu năm 2018 này, Hà Nội cũng đã xử phạt vi phạm về ATTP trên 17 tỷ đồng.
 
Dù vậy, từ thực tế cho thấy, đúng là công tác thanh tra, kiểm tra cũng như truy xuất nguồn gốc thực phẩm cần phải được tăng cường hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, phải truy xuất đến tận cùng các cơ sở có sản phẩm vi phạm. Đồng thời, sẽ công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng. 
 
(Báo An ninh Thủ đô)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại267,029
  • Tổng lượt truy cập6,395,927
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây