Điểm báo ngày 13/8/2019

 
Khám chữa bệnh theo yêu cầu để chăm sóc toàn diện người bệnh
 
Chiều 12/8, Bộ Y tế tổ chức buổi gặp mặt cung cấp thông tin về xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập và thông tin về Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.
 
Thực tế cho thấy, nhu cầu của người dân về sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh có chất lượng dịch vụ cao, đòi hỏi được chăm sóc toàn diện (dịch vụ theo yêu cầu) là rất lớn. Bệnh viện (BV) phải có hình thức cung cấp dịch vụ đa dạng để đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân.
 
Hiện nay, các BV trong nước có trình độ chuyên môn tốt nhưng do chất lượng phục vụ, chăm sóc chưa đáp ứng nên thời gian vừa qua, nhiều người phải ra nước ngoài để khám, chữa bệnh; người nước ngoài làm việc ở Việt Nam cũng ra nước ngoài để khám, chữa bệnh. Mặt khác, có rất nhiều người dân tham gia các loại hình bảo hiểm sức khoẻ thương mại.
 
Ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, một BV phải phân loại số giường bệnh theo yêu cầu để ban hành giá và quyết định chi phí phù hợp. Do đó, các BV sẽ xây dựng giá theo quy định để xác định mức giá phù hợp, đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân. Nếu các BV xây dựng được khu điều trị theo yêu cầu cao thì người bệnh có thẻ BHYT sẽ được hưởng lợi. Thời gian tới sẽ có một số gói BHYT bổ sung để khi người dân đi khám chữa bệnh không phải chi trả các chi phí bổ sung.
 
Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành 2 thông tư gồm: Thông tư số 13/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp và Thông tư số 14/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 37/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp.
 
Ông Nguyễn Nam Liên cho hay, các đơn vị y tế có dịch vụ theo yêu cầu phải xây dựng giá theo quy định. Có nhiều loại hình giường bệnh tại các bệnh viện, tính khấu hao, chi phí quản lý. Không được cao hơn mức giá tối đa do Bộ Y tế quy định. Các BV phải đảm bảo khám, chữa bệnh BHYT. Phải căn cứ vào quy định để xử lý chi phí về y tế không cấp trực tiếp ngân sách nhà nước cho các bệnh viện.
 
Giá dịch vụ y tế sẽ tiến tới tính đúng, tính đủ chi phí y tế. Nếu BV không nâng cao chất lượng để khám chữa bệnh BHYT thì người dân sẽ không đến BV để khám, chữa bệnh. Các dịch vụ khám, chữa bệnh đều có giá như nhau.
 
Theo GS.TS Trịnh Ngọc Hải - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương, nếu các BV có cơ sở vật chất tốt thì việc triển khai Thông tư khám, chữa bệnh theo yêu cầu là phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người dân.
 
Thông tin về hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế sắp diễn ra, TS. BS Nguyễn Thanh Hà – Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, nhựa là một vật liệu đa năng, có nhiều đặc tính và thuận lợi trong sử dụng. Tuy nhiên, do độ bền, khó phân huỷ, ô nhiễm chất thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề trên toàn cầu.
 
Theo báo cáo nhanh của các BV chất thải nhựa chiếm khoảng 5% chất thải y tế. Do đó, các cơ sở y tế phải có kế hoạch, mục tiêu, lộ trình cụ thể để giảm thiếu chất thải nhựa. Căn cứ vào điều kiện thực tiễn của các đơn vị có liên quan, tăng cường truyền thông về chất thải nhựa để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen để các chuyên gia y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiểu về chất thải nhựa và nguy cơ ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây nên; Tăng cường chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, giám sát các nội dung để triển khai giảm thiếu chất thải nhựa.
 
Theo kế hoạch, vào ngày 16/8, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, của các cán bộ y tế và đông đảo các tầng lớp nhân dân.  
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Lần đầu tiên Việt Nam có Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược
 
Khi tra cứu thông tin thuốc trên Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược, người dân sẽ được biết chính xác về nguồn gốc của thuốc, giá thuốc, hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP.
 
Chiều 12-8, tại Hà Nội, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế tổ chức lễ ra mắt website: Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược (có tên miền là Drugbank.vn). 
 
Tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết:  Đây là lần đầu tiên ngành Dược Việt Nam có cơ sở dữ liệu chính thống, là căn cứ để các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tra cứu chất lượng về thuốc nhằm góp phần đảm bảo sự an toàn, hiệu quả sử dụng thuốc của người bệnh.
 
Theo đó, trên website Drugbank.vn sẽ lưu giữ các dữ liệu quản lý của ngành Dược bao gồm thông tin về thuốc, số đăng ký lưu hành, thông tin về cơ sở sản xuất, cơ sở bán buôn, cơ sở kinh doanh dược, hệ thống nhà thuốc và dược sỹ đang hành nghề dược. 
 
Với kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 13.300 đầu thuốc đang lưu hành, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc và dược sỹ đã được cấp chứng nhận hành nghề, Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược cung cấp cho người dùng nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện, mọi lúc, mọi nơi thông qua website hoặc ngay trên ứng dụng của điện thoại di động thông minh.
 
Được biết, Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược được xây dựng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Cùng với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Bộ Y tế Canada, Tổ chức kiểm soát tiêu chuẩn thuốc Trung ương (CDSCO) của Ấn Độ, Cục Quản lý Dược Việt Nam trở thành một trong số ít những cơ quan quản lý cấp quốc gia xây dựng hệ thống dữ liệu về thuốc và cung cấp công cụ tra cứu thông tin về ngành Dược cho cộng đồng một cách hiện đại, minh bạch.
 
(Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh)
 
Sẽ công khai minh bạch trong quy chuẩn Sữa học đường
 
“Quan điểm của Bộ Y tế là công khai, minh bạch và sẽ sớm ban hành Hướng dẫn tiêu chuẩn sản phẩm tham gia Chương trình Sữa học đường, trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của các doanh nghiệp, với mục đích cuối cùng là nâng cao tầm vóc thể lực của trẻ em Việt Nam”, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết.
 
Sau 3 năm từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình Sữa học đường (7/2016), đến nay các tiêu chuẩn cụ thể vẫn chưa được ban hành khiến các doanh nghiệp đều mắc kẹt. Bởi muốn tham gia đấu thầu Chương trình Sữa học đường, các doanh nghiệp phải tự tìm tòi, tự hỏi các nơi do Bộ Y tế vẫn chưa ban hành quy chuẩn.
 
Trao đổi với báo chí về nội dung này, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, sau khi lấy ý kiến góp ý của nhiều doanh nghiệp sữa, Vụ đang làm việc khẩn trương và xin lịch làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế.
 
Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ mời Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Tài nguyên môi trường để cùng thống nhất về nội dung trong Thông tư này.
 
Với tư cách là cơ quan đầu mối xây dựng Thông tư, ông Vinh cho biết, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đang tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế, sẽ đề xuất với Chính phủ, sau khi kết thúc Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 theo Quyết định 1340/QĐ-TTg sẽ chuyển Chương trình này cho các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thường quy.
 
Trước đó, tháng 4/2018, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đăng tải công khai trên website về Dự thảo Thông tư Quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.
 
Để hoàn chỉnh Dự thảo, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo lấy ý kiến góp ý về quy chuẩn đối với sữa tươi tham gia Chương trình Sữa học đường. Mới nhất là vào giữa tháng 6 vừa qua, Bộ Y tế chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo quy định này. Ngày 9/7, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Dự thảo Thông tư quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 và đề nghị các doanh nghiệp liên quan góp ý trước ngày 12/7.
 
Thế nhưng giờ đã hết tháng 7, cũng hơn 3 năm tính từ thời điểm Thủ tướng phê duyệt chương trình sữa học đường, trải nhiều cuộc họp nhưng đến nay vẫn chưa có thông Thông tư về Sữa học đường sớm được ban hành.
 
Ngay sau khi nhận được công văn hỏa tốc của Bộ Y tế, Hiệp hội Sữa Việt Nam đã có công văn số 64 gửi ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Y tế với nội dung: “Đến nay, thời gian lấy ý kiến cuối cùng về Dự thảo Thông tư đã kết thúc nhưng cơ quan biên soạn vẫn chưa chính thức ký ban hành Thông tư.
 
Trong khi năm học mới 2019-2020 sắp đến, việc triển khai Chương trình Sữa học đường tại các địa phương sẽ thuận lợi hơn nếu Thông tư nói trên được ban hành vì đây là một trong những căn cứ pháp lý để các doanh nghiệp, các địa phương triển khai các gói thầu”.
 
PGS, TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết, vì chưa có Thông tư nên ngành giáo dục tại các địa phương, các doanh nghiệp sữa đang loay hoay không biết lấy căn cứ nào để đấu thầu.
 
Vì vậy Hiệp hội sữa Việt Nam mong muốn Bộ Y tế nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để ban hành chính thức: Thông tư quy định đối với các sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 trong thời gian sớm nhất để giúp các địa phương và doanh nghiệp triển khai hiệu quả Chương trình Sữa học đường.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Nguy cơ mất an toàn từ thực phẩm mua bán qua mạng
 
Đánh vào nhu cầu của những người không có thời gian nấu nước, ngại nấu ăn, rất nhiều dịch vụ giao thức ăn nhanh đã ra đời như: GrabFood, Foody/Now.vn, GoFood... Mặc dù tiện lợi nhưng vấn đề về chất lượng, an toàn thực phẩm đang là bài toán khó đối với các cơ quan quản lý.
 
Khó kiểm soát chất lượng thực phẩm
 
Khi cuộc sống của con người ngày càng gắn kết với công nghệ thông tin thì các dịch vụ sinh ra từ các trang mạng cũng ngày càng phát triển. Trong đó, hình thức buôn bán online đặc biệt là bán đồ ăn trực tuyến cũng từ đó được mở rộng.
 
GrabFood, Foody/Now.vn hay GoFood đều là các ứng dụng (App) trung gian giúp vận chuyển và bán hàng giữa những quầy, cửa hàng thực phẩm với người tiêu dùng. Qua những App này, người bán sẽ đăng ký mở quầy hàng trên ứng dụng còn người mua chỉ cần ngồi ở một địa điểm, đặt đồ ăn qua ứng dụng và chờ đợi một khoảng thời gian để người giao hàng mang đồ ăn đến. 
 
Với những ưu điểm vượt trội loại dịch vụ này càng trở nên gần gũi và trở nên không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, nhất là với giới trẻ. Tuy nhiên trên thực tế, hình thức kinh doanh đồ ăn qua mạng này lại có rất nhiều lỗ hổng, cũng như gây ra những bất cập trong khâu quản lý và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. 
 
Mới đây trên mạng xã hội, một tài khoản có tên VTTH chia sẻ rằng chị này vừa trở thành nạn nhân của một vụ mạo danh trà sữa để lừa đảo ở TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, chị đặt trà sữa Heekcaa qua ứng dụng Grab với khuyến mãi lên tới 50%. Tổng số tiền trong hóa đơn là 112.000 đồng, nhưng chị chỉ phải trả 56.000 đồng.
 
Khi nhận trà sữa, chị nhận thấy chất lượng sản phẩm kém những cốc trà mà chị từng uống, đặc biệt là sau khi uống chị H bị tiêu chảy. Theo chị H, hiện nay đa số mọi người lười ra ngoài mà đặt hàng qua Grab, Now hoặc Go-viet để được hưởng khuyến mãi và giao đến tận nhà. 
 
Đánh vào nhu cầu này của người tiêu dùng nên rất nhiều gian thương đã đăng ký trên các ứng dụng giao hàng với tên nhái của các thương hiệu trà sữa nổi tiếng để bán sản phẩm, nhưng chất lượng không hề đảm bảo.
 
Qua tìm hiểu, chị H cũng cảnh báo rằng phần lớn các quán trà sữa nhái đều đăng ký địa chỉ với bên dịch vụ giao hàng là nhà riêng, với mặt bằng nhìn rất xập xệ, thường nằm trong hẻm, không hợp vệ sinh, đặc biệt luôn giảm 50%. Câu chuyện của chị H cũng chỉ là một trong rất nhiều trường hợp đã và đang phải gánh chịu hành động “treo đầu dê, bán thịt chó” từ các gian thương.
 
Là một người thường xuyên gọi thức ăn qua các ứng dụng giao hàng, chị H.L (Hà Nội) chia sẻ: “Thực sự gọi đồ ăn như đánh bạc vậy! Nếu may mắn chọn được quán ngon thì ăn cũng được, còn gọi phải quán dở thì cũng phải cố mà ăn hết thôi, sinh viên mà! Thú thật có lần ăn xong mình bị tiêu chảy. Về an toàn thực phẩm thì mình cũng không biết được, chả biết đường nào mà lần, ăn cho qua bữa vì mình cũng không có thời gian để nấu”.
 
Siết việc mở các trang quảng cáo, mua bán thực phẩm
 
Nhận thấy những bất cập trong việc quản lý, quảng cáo, mua bán thực phẩm, ngày 9/7 Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm.
 
Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Trong 6 tháng cuối năm, tăng 10% số cơ sở được kiểm tra, thanh tra so với 6 tháng đầu năm 2019.
 
Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm quản lý chặt chẽ, hiệu quả hoạt động quảng cáo, giao dịch điện tử, mua bán thực phẩm trên mạng, theo phương thức bán hàng đa cấp. Trong đó Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, rà soát và kịp thời đưa ra các thông tin cảnh báo về thực phẩm không an toàn được quảng cáo, mua bán trên mạng và thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông các trường hợp vi phạm để xử lý.
 
Cũng theo kết luận của Phó Thủ tướng, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương rà soát, tăng cường quản lý việc mua bán thực phẩm chức năng theo phương thức bán hàng đa cấp, thương mại điện tử, kịp thời đưa ra các thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng và thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo thẩm quyền.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung siết chặt việc mở các trang quảng cáo, mua bán thực phẩm, có giải pháp hữu hiệu quản lý việc sử dụng các trang thông tin điện tử quảng cáo, mua bán thực phẩm không đúng quy định, xử lý nghiêm minh, kịp thời các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương cùng phối hợp, khẩn trương hoàn thành hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm.
 
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương mở chuyên mục về an toàn thực phẩm trong Hệ tri thức Việt số hóa.
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay2,144
  • Tháng hiện tại199,304
  • Tổng lượt truy cập6,979,883
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây