Điểm báo ngày 13/9/2017

Tin bài trên các báo: Kinh tế và Đô thị, Sức khỏe và Đời sống
Ngày 13/9/2017
 
Hà Nội: Ưu tiên các nghiên cứu khoa học ứng dụng trong ngành y tế
 
Chiều 12/9, Đoàn giám sát của Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Vũ Hồng Khanh, làm trưởng đoàn và các thành viên Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP đã có buổi giám về thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội nghị TƯ 6 (khoá XI) về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) và Luật KH&CN tại Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội.
 
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, qua 2 năm triển khai Nghị quyết TƯ 6 khóa XI về phát triển KHCN và Luật KH&CN, các đơn vị trong ngành đã có hơn 1000 đề tài cấp cơ sở, 30 đề tài cấp TP, 7 đề tài cấp bộ và 4 đề tài cấp nhà nước tập trung vào các lĩnh vực điều trị, y tế dự phòng, ATVSTP, dân số kế hoạch hoá gia đình.
 
Trong lĩnh vực điều trị, các đề tài tập trung nghiên cứu, lựa chọn những kỹ thuật phương pháp chẩn đoán kỹ thuật mới tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị ở cơ sở y tế như sàng lọc trước và sau sinh tại bệnh viện (BV) phụ sản Hà nội, các phương pháp mổ tim hở tại BV tim Hà Nội, các phương pháp mổ nội soi xâm lấn tối thiểu tại trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội - BV Xanh Pôn.
 
Chia sẻ thông tin, Thạc sỹ. Bs Nguyễn Đình Hưng- Giám đốc BV đa khoa Xanh Pôn cho biết, trong những năm gần đây, BV được TP quan tâm đầu tư, trang thiết bị và ứng dụng, chuyển giao nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại, đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về khám chuẩn đoán, chữa bệnh đạt hiệu quả cao, như tầm kiểm soát ung thư; mổ nội soi 100% được gây mê….
 
BV cũng thu hút nhiều chuyên gia giỏi trong nước và quốc tế, thực hiện khám chữa bệnh; hàng năm, BV tổ chức hội thảo quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, trong đó có nhiều báo cáo của BV được đăng tải trên các tạp chí y học uy tín trên thế giới…TS.BS. Nguyễn Thị Kiều Anh- Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, các nghiên cứu KH của Trung tâm đã hướng vào các đề tài giám sát bệnh truyền nhiễm, giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và điều trị cho người bệnh HIV, đề xuất các mô hình giải pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, ký sinh trùng, côn trùng, động vật gây hại… BS chuyên khoa II Nguyễn Lan Hương – Phó Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết, BV chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao, tới đây tiếp tục cử các ý, bác sỹ ra nước, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn…
 
Theo đại diện Sở Y tế, việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KH kỹ thuật y học đã mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân trên địa bàn trong việc tiếp cận những phương pháp mới, kỹ thuật mới tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, dự phòng… nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân. Sở Y tế Hà Nội kiến nghị, TP tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển KHCN trong lĩnh vực y tế, trong đó, ưu tiên thực hiện các nghiên cứu KH mang tính ứng dụng để nâng cao hiệu quả và chất lượng các hoạt động điều trị, y tế dự phòng; đồng thời, tạo lập môi trường thúc đẩy nghiên cứu KH, không hạn chế trong sáng tạo KHCN, khuyến khích mọi sự sáng tạo…
 
Đồng tình các kiến nghị, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Lê Ngọc Anh cam kết sẽ tham mưu cho TP để triển khai các đề tài ứng dụng KHCN của Sở Y tế đề xuất.
 
Trưởng đoàn Vũ Hồng Khanh đánh giá cao, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo, có định hướng các đơn vị coi nghiên cứu KHCN, là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết TƯ 6 khóa XI về KHCN và Luật KH&CN. Tuy nhiên, theo Trưởng đoàn Vũ Hồng Khanh, các đề tài nghiên cứu về nâng cao chất lượng khám, chuẩn đoán bệnh còn ít, mà đây là khâu rất quan trọng. Các Bệnh viện lớn có thương hiệu thường quá tải là vì chuẩn đoán bệnh tốt, đề nghị Sở Y tế, cần tập trung nghiên cứu ứng dụng trong khám chữa bệnh ở các bệnh viện cơ sở nhất là đối với các bệnh hiểm nghèo.
 
Để thực hiện, Sở Y tế cần quan tâm, xây dựng cơ chế đặt hàng nghiên cứu ứng dụng, chuyển gia công nghệ, áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, liên kết phối hợp với các trường đại học, các trung tâm khoa học lớn, phát huy các nguồn lực tại chỗ, để thực hiện mục tiêu trên. Đối với công tác y tế dự phòng cần làm tốt nghiên cứu dự báo để không lúng túng trong phòng chống dịch bệnh.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Bộ Y tế thành lập hội đồng đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội
 
Trong tuần từ ngày 4 đến 10/9, Hà Nội ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 1.244 trường hợp so với tuần cao điểm), tuy nhiên tại một số huyện ngoại thành lại có số ca mắc tăng...
 
Thông tin tại hội nghị Giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều ngày 12/9, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần (từ ngày 4 đến 10/9), trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 1.244 trường hợp so với tuần cao điểm). Đến nay, toàn thành phố ghi nhận hơn 27.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong.
 
Các quận, huyện trọng điểm vê số ca bệnh sốt xuất huyết trước đây, hiện cũng ghi nhận số ca mắc giảm từ 40-100 ca/tuần như: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Ba Đình, Cầu Giấy... Bên cạnh đó, một số quận/ huyện  như: Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên ghi nhận ca mắc tăng từ 10-20 ca/tuần.
 
Tuy nhiên, ông Hoàng Đức Hạnh cũng cho rằng, dù dịch đã có dấu hiệu chững lại nhưng do thời tiết nắng-mưa thất thường, một số huyện ngoại thành có số ca mắc tăng nếu công tác chống dịch không tiếp tục quyết liệt nguy cơ dịch lại bùng lên trong thời gian tới.
 
Về vấn đề số ca mắc sốt xuất huyết ở ngoại thành tăng, ông Hạnh lý giải: Do người lao động mang bệnh từ nội thành về, cộng thêm số bệnh nhân tại chỗ nên số liệu tăng. Việc xử lý dịch ở ngoại thành thuận tiện hơn ở nội thành, ngành y tế các huyện phải tập trung xử lý ổ dịch, có thể huy động lực lượng y tế ở xã khác vào xã có nhiều ổ dịch.
 
“Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết vẫn tồn tại yếu kém ở 2 khâu, đó là diệt bọ gậy và phun hoá chất chưa triệt để. Cụ thể, công tác xử lý ổ dịch có nơi chưa đúng quy định, nhiều dụng cụ chứa nước còn có ổ bọ gậy. Trong khi đó, việc phun hoá chất mới chỉ tiến hành ở ngoài ổ dịch, trong nhà dân chưa được phun. Mặt khác, đội xung kích hoạt động chưa đúng yêu cầu, tổ giám sát không nói rõ kết quả giám sát, chưa có hoạt động giao ban giữa đội xung kích và tổ giám sát…”- Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ rõ.
 
Thông tin tại cuộc họp, TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng cho rằng, qua kết quả giám sát tại 8 xã/phường của 8 quận/huyện, nhiều nơi tỷ lệ phun hoá chất đạt rất thấp, số hộ gia đình còn ổ bọ gậy còn cao. Cụ thể, tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai), tỷ lệ phun đạt 70% số hộ dân, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì), tỷ lệ phun đạt 65% số hộ, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), tỷ lệ phun đạt 55% số hộ, 40% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại phường Khương Trung (quận Thanh Xuân), tỷ lệ phun đạt 80%, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy…
 
Được biết, hiện tại, thành phố Hà Nội có 40 máy phun mù nóng, bảo đảm ít nhất mỗi quận/huyện có 1 máy phun mù nóng. Thời gian tới, công tác diệt bọ gậy và phun hoá chất tiếp tục được triển khai quyết liệt. Riêng đối với các huyện ngoại thành có số bệnh nhân bắt đầu tăng lên, tại mỗi ổ dịch cần huy động toàn bộ lực lượng y tế ở tất cả các xã để dập dịch, khống chế không để lây lan.
 
Để có những biện pháp chống dịch có hiệu quả, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Bộ Y tế vừa thành lập Hội đồng gồm 20 giáo sư, chuyên gia trong đó có sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và GS. TS Trịnh Quân Huấn- nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế được bầu là Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng này cũng đã họp nhằm xem xét, đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố hiện tại và tương lai để tiếp tục đưa ra các giải pháp.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay7,947
  • Tháng hiện tại181,698
  • Tổng lượt truy cập6,020,271
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây