Điểm báo ngày 13/9/2018

Bất an "bánh Trung thu nhập khẩu" giá rẻ mập mờ xuất xứ
 
Tính đến 11-9, qua kết quả kiểm tra trên địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng chục nghìn chiếc bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ yếu là bánh nhập giá rẻ qua biên giới…
 
Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP Thành phố Hà Nội, khi Tết Trung thu đang đến gần, 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATVSTP Tết Trung thu của thành phố đang tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo ATTP mặt hàng bánh Trung thu.
 
Tiêu hủy gần 20.000 bánh không rõ nguồn gốc
 
Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 10-9, Đoàn liên ngành ATVSTP số 3 thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn huyện Hoài Đức và phát hiện, xử phạt một cơ sở sản xuất bánh trung thu có nhiều dấu hiệu vi phạm. Cụ thể, tại đây lực lượng chức năng đã tịch thu, tiêu hủy 17.600 chiếc bánh không rõ nguồn gốc và đang hoàn thiện hồ sơ xử lý 2 cơ sở vi phạm khác.
 
Sáng qua, 11-9, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 3 của Thành phố Hà Nội tiếp tục kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận Hà Đông. Qua kiểm tra thực tế 2 điểm kinh doanh bánh trung thu tại siêu thị Aucharn và BigC, các cơ sở kinh doanh đều xuất trình được các giấy tờ truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
 
Mùa Trung thu năm nay, quận Hà Đông có 4 cơ sở sản xuất và 38 đại lý bán bánh trung thu, 110 cơ sở kinh doanh tạp hóa có bán bánh trung thu… Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất trên địa bàn quận chủ yếu là các hộ cá thể sản xuất theo thời vụ, quy mô nhỏ lẻ, nên điều kiện sản xuất chật hẹp, tận dụng không gian gia đình. Đối với các cơ sở kinh doanh, đa số người bán hàng chưa khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP.
 
Trước đó, ngày 8-9, khi kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường Dương Nội (Hà Đông), lực lượng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội phối hợp vùng Đội quản lý thị trường số 1 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã phát hiện và thu giữ gần 2.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ nước ngoài.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng này không xuất trình được giấy tờ liên quan và cho biết hàng được nhập từ biên giới… Các lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong, đồng thời sẽ đem số tang vật này đi tiêu hủy và xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.
 
Xử lý nghiêm các vi phạm
 
Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thành phố Hà Nội, năm 2018, trên toàn thành phố có khoảng 190 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Thành phố đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết Trung thu do Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT phụ trách. Tính đến 7-9, qua đánh giá của Chi cục ATVSTP Hà Nội - nơi tập hợp kết quả công tác thanh kiểm tra của các đoàn kiểm tra - các đoàn đã kiểm tra được 13 quận, huyện về công tác đảm bảo ATVSTP dịp Trung thu.
 
Qua tổng hợp tình hình của các đoàn kiểm tra cho thấy, các quận, huyện đã vào cuộc rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo cũng như tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh về đảm bảo ATVSTP dịp Trung thu này.
 
 “Điển hình qua công tác kiểm tra của đoàn liên ngành số 1 thành phố Hà Nội do Sở Y tế phụ trách cho thấy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu năm nay đã có tiến bộ rất nhiều so với những năm trước. Chẳng hạn, rất nhiều cơ sở đã khắc phục được lỗi vi phạm thường gặp như sử dụng trang phục, bảo hộ lao động của những người trực tiếp sản xuất, chế biến bánh Trung thu... Đặc biệt, các cơ sở đã tuân thủ được việc công bố sản phẩm và tự công bố sản phẩm theo đúng các bước quy định” – ông Tụ nói.
 
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, đến thời điểm này, qua công tác thanh kiểm tra, 3 đoàn liên ngành của thành phố đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu cũng như các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Trung thu.
 
Ông Chung lưu ý, để lựa chọn sản phẩm bánh trung thu an toàn, chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm của các cơ sở kinh doanh, sản xuất cố định, có thương hiệu. Đối với sản phẩm, cần quan tâm bao bì, hạn sử dụng, thành phần sản xuất bánh, thời hạn sử dụng trên bao bì. Không nên sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc sản phẩm có dấu hiệu bị nấm, mốc, vỡ...
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Hà Nội có thiếu vaccine Quinvaxem như một số tỉnh, thành?
 
TPHCM và một số tỉnh đang xảy ra tình trạng hết vaccine (5 trong 1 - miễn phí) Quinvaxem, trong khi vaccine thay thế chưa về khiến người dân lo lắng. Tại Hà Nội, tình trạng này có xảy ra không?
 
Tháng 9, nhiều cơ sở tiêm vaccine tại TPHCM thông báo hết  vaccine Quinvaxem cho trẻ từ 2 - 9 tháng tuổi. Vaccine dịch vụ (5 trong 1) Pentaxim phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, vi khuẩn Hib cũng trong tình trạng tương tự. Việc này khiến nhiều trẻ bị gián đoạn, phải chờ vaccine mới tiếp tục được tiêm.
 
Còn tại Hà Nội, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khẳng định: Trung tâm vẫn đủ vaccine Quinvaxem tiêm cho trẻ có nhu cầu. Bên cạnh đó, trung tâm cũng còn cả vaccine Pentaxim. Trong khi chờ vaccine ComBE Five thay thế vaccine Quinvaxem về, trung tâm vẫn tổ chức tiêm phòng đầy đủ cho trẻ có nhu cầu.
 
Tại Trung tâm tiêm chủng 131 Lò Đúc - Hà Nội, theo bảng thông báo cập nhật tình hình vaccine từng ngày của trung tâm, các loại vaccine 5 trong 1 cả dịch vụ và miễn phí đều còn đủ.
 
các vụ, cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vaccine ComBE Five vào chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.
 
Trong thời gian chờ có vaccine mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vaccine hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vaccine đến mức thấp nhất.
 
Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vaccine ComBE Five khi lô vaccine này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
Trước khi đưa vaccine ComBe Five vào thay thế vaccine Quinvaxem, Bộ Y tế đã có thông báo, do tập đoàn vaccine Janssen tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam vaccine Quinvaxem từ ngày 15.12.2017 nên Bộ Y tế sẽ sử dụng vaccine ComBe Five của Ấn Độ để thay thế. Những lô vaccine Quinvaxem còn lại tại các địa phương sẽ được tiếp tục sử dụng.
 
Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Vaccine ComBe Five đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng có thể đến cuối tháng 9 sẽ cung ứng tiêm phòng cho trẻ thay thế Quivaxem. Để đảm bảo an toàn, vaccine nhập khẩu dù đã được thử nghiệm nhưng phải test thử nghiệm lại. Với trẻ nhỏ đang tiêm vaccine Quivaxem mà hết vaccine có thể chờ đợi tiêm muộn, không ảnh hưởng đến chất lượng tiêm chủng. Những trẻ đến tuổi tiêm phòng vaccine (5 trong 1) từ 2 tháng trở lên chờ đợi vaccine mới đến cuối tháng, cha mẹ không nên quá lo lắng.
 
(Báo Lao động)
 
Cải thiện mạng lưới y tế cơ sở đáp ứng CSSK ban đầu cho người dân
 
Mặc dù công tác CSSK ban đầu là trọng tâm của ngành y tế nhưng mạng lưới y tế cơ sở vẫn gặp nhiều khó khăn nên không thu hút người dân khám chữa bệnh.
 
Trạm y tế chỉ có 2-4 bệnh nhân đến khám/ngày
 
Tại trạm y tế phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mặc dù cơ sở vật chất  được trang bị tương đối đầy đủ như: Máy đo huyết áp, máy siêu âm, test tiểu đường, máy xông họng, thiết bị khám tai mũi họng, khám răng… nhưng mỗi ngày trạm chỉ có 2-4 người đến khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu.
 
Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Hà Nội có 8 khoa phòng, 5 phòng khám đa khoa và 26 trạm y tế xã, thị trấn, với tổng số 471 cán bộ. Trong đó có 82 bác sỹ (các bác sỹ đã được đào tạo cấp chứng chỉ về điều trị, quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn, hen phế quản),...
 
Trung tâm Y tế huyện cũng đã đảm bảo về trang thiết bị như máy X quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu, máy điện tim, máy nội soi, kính sinh hiển vi,... Tuy nhiên, do địa bàn huyện rộng, giao thông đi lại khó khăn; dân số cơ học biến động vì có Cảng hàng không Nội Bài, khu công nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn nên Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn vẫn thiếu bác sỹ chuyên khoa, một số cán bộ y tế yếu về năng lực chuyên môn. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng một số trạm y tế xã đã xuống cấp không đáp ứng cho công tác chăm sóc sức khỏe.
 
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết, đa phần trạm y tế thiếu trang thiết bị y tế, kể cả các thiết bị tối thiểu như dụng cụ khám bệnh, máy đo huyết áp, máy khí dung, xét nghiệm đường huyết... Tuy nhiên, có trạm trang bị máy siêu âm, máy điện tim nhưng rất ít khi sử dụng.
 
Sở dĩ có tình trạng này, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, là do người dân chưa tin tưởng vào y tế cơ sở vì vấn đề chất lượng, cán bộ y tế, danh mục thuốc kỹ thuật ít, mức chi trả quá thấp... Vì thế bệnh nhân vượt lên tuyến trên, gây quá tải, tăng chi phí cho người dân. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh thêm, các tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế cho rằng, y tế nước ta đã đầu tư dàn trải về kỹ thuật cao, chi tiêu quá nhiều tiền cho các bệnh viện mà lãng quên y tế cơ sở.
 
Cải thiện mạng lưới y tế cơ sở giảm quá tải ở BV tuyến trên
 
Trước thực trạng này, các chuyên gia y tế cho biết, mạng lưới y tế cơ sở cần phải cải thiện để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, giúp giảm chi phí khám chữa bệnh và tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên. Theo đó, đội ngũ chăm sóc sức khỏe ban đầu cần có đủ khả năng cung cấp dịch vụ y tế toàn diện, liên tục cho từng cá nhân và gia đình; Đồng thời duy trì mối quan hệ tin cậy và lâu dài với người bệnh.
 
Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Giám đốc Dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (Dự án HPET), Bộ Y tế đã triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ cho đội chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến y tế cơ sở. Đội chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến y tế cơ sở bao gồm bác sỹ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh và dược tá đều được tập huấn một cách đồng bộ theo ê kíp và liên tục.
 
“Dự án còn hỗ trợ các trạm y tế xã một số trang thiết bị cần thiết với mục tiêu để đội chăm sóc sức khỏe ban đầu sau khi tập huấn có những kiến thức, kỹ năng, có đủ trang thiết bị thiết yếu phục vụ việc chăm sóc sức khỏe ban đầu ở trạm y tế xã”- ông Nguyễn Ngô Quang cho biết.
 
Dự án HPET do Bộ Y tế thực hiện từ 2014 tới 2020, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Liên minh Châu Âu, nhằm tăng cường năng lực cho 1.000 trạm y tế xã, hàng trăm trung tâm y tế huyện và cơ sở đào tạo tại 15 tỉnh khó khăn ở miền núi phía Bắc và Tây nguyên. Sau khi hoàn tất, Dự án này sẽ góp phần tăng cường số lượng, chất lượng nguồn nhân lực cho mạng lưới y tế cơ sở ở các vùng khó khăn, tăng cường chăm sóc sức khỏe một cách liên tục, lồng ghép và toàn diện cho cá nhân gia đình và cộng đồng.
 
(Báo VOV)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay1,152
  • Tháng hiện tại254,383
  • Tổng lượt truy cập6,383,281
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây