Điểm báo ngày 14/1/2018

Tại sao bác sỹ không chủ động cảm ơn bệnh nhân?
 
Từ trước đến nay chỉ có bệnh nhân mới biết ơn, mang ơn thầy thuốc nhưng hiện nay trong khi các bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính, cạnh tranh chất lượng, khẳng định thương hiệu để thu hút bệnh nhân sẽ dẫn đến thực tế buộc các cơ sở y tế phải thay đổi là có bệnh nhân, bệnh viện mới tồn tại và phát triển, và như vậy việc bác sỹ biết ơn bệnh nhân là vấn đề đặt ra.
 
Nhiều bệnh nhân đã từng ra nước ngoài điều trị bệnh hay chỉ ở một bệnh viện quốc tế tại Việt Nam luôn cảm thấy người bệnh được tôn trọng. Khi đến những nơi này, bác sỹ không tiếc lời khi nói câu cảm ơn sau khi khám cho bệnh nhân, như: Cảm ơn anh đã tin tưởng vào tay nghề của tôi và bệnh viện của chúng tôi hay cảm ơn chị đã hợp tác với bác sỹ. Khi nghe câu nói cảm ơn từ bác sỹ, từ nhân viên y tế, nhiều bệnh nhân dù đang đau đớn song vẫn cảm thấy nhẹ nhõm và có niềm tin để chữa bệnh. Còn ở nhiều bệnh viện công của Việt Nam đang tồn tại chuyện ngược lại, bệnh nhân phải cảm ơn thầy thuốc không chỉ bằng lời nói, mà phải cả vật chất.
 
Từ thực tế công tác khám chữa bệnh thời gian qua cho thấy, do tình trạng quá tải, do thái độ khám chữa bệnh thiếu tận tâm của một bộ phận y, bác sỹ khiến người dân luôn bức xúc khi đi khám- chữa bệnh. Nếu biện minh rằng vì đồng lương quá thấp và áp lực công việc nên một số thầy thuốc có thái độ có phần vô lễ với bệnh nhân thì đó chỉ là  ngụy biện, vì thu nhập ít có liên quan tới đạo đức. Không có cơ sở nào để nói vì nghèo hay vì thu nhập thua kém người khác mà bác sỹ phải hành xử thiếu tận tâm với bệnh nhân.
 
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, tại sao bệnh nhân- khách hàng đem tiền đến cho bệnh viện, nuôi sống các bác sỹ mà họ lại phải cảm ơn bác sỹ? Tại sao bác sỹ không chủ động cảm ơn bệnh nhân, chủ động cúi chào bệnh nhân? “Nếu bác sỹ, điều dưỡng biết nói từ cảm ơn bệnh nhân khi ấy vị thế của bệnh nhân trong bệnh viện được khẳng định, từ đó tạo ra mối quan hệ thân thiện giữa người bệnh và bác sỹ. Điều này cũng là một trong nhiều yếu tố góp phần giảm thiểu việc bạo hành nhân viên y tế diễn ra thời gian qua” lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói.
 
Còn theo ý kiến của GS Phạm Gia Khải, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, không mấy ai dễ dàng cởi bỏ quần áo của mình trước người xa lạ, nhưng với thầy thuốc thì họ không ngần ngại. Vì vậy, bác sỹ cần phải xin phép bệnh nhân trước khi vén áo họ lên khám và họ rất đáng được nhận câu cảm ơn từ bác sỹ. Lâu nay, các thầy thuốc đã quên mất cách hành xử tối thiểu này. Thầy thuốc đừng cho rằng người bệnh cần thầy thuốc nên thầy thuốc có quyền quát mắng, thậm chí xúc phạm người bệnh. Các thầy thuốc nên nhớ đồng lương mà họ được nhận chính là tiền đóng thuế, tiền viện phí của nhân dân, vậy khi nhân dân đi chữa bệnh, tại sao họ phải chịu sự bất công đó.
 
Theo ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, với bệnh nhân, tinh thần lạc quan, tin tưởng đóng góp tới 50% thành công khi điều trị bệnh ung thư. Bởi khi bị ung thư bệnh nhân thường suy sụp, lo lắng gánh nặng kinh tế, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Do vậy một câu cảm ơn, hay chỉ là cử chỉ thân thiện của bác sỹ sẽ khiến họ mạnh dạn nói hết các tiền sử, triệu chứng bệnh. Nếu không, bác sỹ hỏi gì, bệnh nhân trả lời, rất dễ bỏ qua những thông tin quan trọng. Chỉ khi nắm rõ tình hình bệnh nhân, bác sỹ mới tự tin chắc chắn đưa ra phác đồ phù hợp và hiệu quả.
 
Để bác sỹ cảm ơn bệnh nhân xuất phát từ thật tâm, không phải là hình thức, nói như những cái máy không cảm xúc, ông Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho rằng, từ nhiều năm nay Viện đã phát động phong trào nói lời cảm ơn thân thiện với bệnh nhân và người hiến máu, bởi từ trong tâm ông quan niệm, tất cả những giá trị gì về vật chất cũng như tinh thần bản thân ông đạt được phần lớn là nhờ bệnh nhân. Do vậy, khi còn là lãnh đạo bệnh viện, trong mỗi cuộc giao ban hàng tuần, hàng ngày, hàng tháng ông luôn nhắc nhở cán bộ nhân viên trong bệnh viện thấm nhuần về suy nghĩ, có bệnh nhân mới có bệnh viện và nhân viên y tế, bệnh nhân là người nuôi sống bệnh viện do vậy bác sỹ phải biết ơn bệnh nhân.
 
Ông Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho rằng, thay đổi thói quen của mỗi con người là việc làm rất khó khăn, cho nên chắc chắn với cán bộ y tế cũng như vậy và sẽ gây ra áp lực. Tuy nhiên, không cách nào khác hơn là chúng ta phải thay đổi, không phải chỉ vì trách nhiệm nghĩa vụ mà gắn với quyền lợi của mỗi chúng ta. Vì người bệnh đến sử dụng dịch vụ sẽ đóng góp các chi phí cho dịch vụ đó, giống như khách hàng đi mua hàng và quyết định mua hàng đó hay không là quyền của họ.
 
Quan điểm của ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, mỗi bác sỹ phải biết cảm ơn người bệnh, bởi người bệnh đã cho mình cơ hội phát triển chuyên môn, gắn bó với nghề. Song lãnh đạo Sở Y tế cũng cho rằng, để bệnh nhân nhận câu cảm ơn của bác sỹ với thái độ hài lòng bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Và để hiện thực hóa điều này theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, hiện 14 bệnh viện trong ngành đã thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng với nhiệm vụ đón tiếp, chỉ dẫn, hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh, gia đình người bệnh khi đến bệnh viện. Đặc biệt, các đơn vị y tế cũng đã cải cách các thủ tục hành chính (từ 9 bước rút xuống còn 4- 5 bước). Nhờ đó, quy trình khám chữa bệnh được rút ngắn đáng kể, thời gian chờ đợi của người bệnh giảm trung bình khoảng 5- 9 phút. Một số bệnh viện như Đa khoa Xanh Pôn, Phụ sản Hà Nội, Đa khoa Hoài Đức… đã áp dụng dịch vụ đặt lịch khám bệnh qua điện thoại nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.
 
Về phía Bộ Y tế, theo ông Lương Ngọc Khuê, để bác sỹ cảm ơn người bệnh được tiến hành đồng loạt tại các cơ sở y tế rõ ràng không là nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên với phương châm  “Người bệnh đến niềm nở, người bệnh ở tận tình, người bệnh về dặn dò chu đáo”, các nhân viên viên y tế hoàn toàn có thể làm được và làm rất tốt bởi cảm ơn không chỉ có ý nghĩa ở lời nói mà nó còn thể hiện ở thái độ tận tâm, chuyên nghiệp của nhân viên y tế với bệnh nhân.  “Để người bệnh hài lòng về chất lượng khám chữa bệnh, người dân không chỉ cần những câu nói suông mà cần hành động cụ thể từ thái độ tận tâm, chuyên nghiệp của nhân viên y tế đến việc việc đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính của các bệnh viện cần công khai minh bạch, cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng yêu cầu”, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói.
 
(Báo Hải quan)
Mai Trang
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay8,383
  • Tháng hiện tại194,947
  • Tổng lượt truy cập6,633,391
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây