Điểm báo ngày 14/1/2019


Cách nào phân biệt ngộ độc rượu nấu và rượu pha cồn?
 
Thời điểm cuối năm Âm lịch, do nhu cầu liên hoan, tổng kết, gặp mặt… tăng đột biến nên số ca ngộ độc rượu cũng tăng vọt. Làm thế nào để phân biệt ngộ độc do uống phải rượu pha cồn công nghiệp và rượu truyền thống là vấn đề được nhiều người quan tâm.
 
Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vừa qua, câu chuyện một bệnh nhân được các bác sĩ truyền 15 lít bia để giải độc rượu đã gây xôn xao trong dư luận. Bộ Y tế đã họp báo, thông tin cho biết phương pháp truyền bia (có ethanol) chỉ áp dụng để giải độc rượu với trường hợp bệnh nhân ngộ độc rượu methanol (rượu pha cồn công nghiệp) chứ không phải tất cả loại rượu, và nhất là chỉ được áp dụng tại bệnh viện.
 
Vậy phân biệt ngộ độc rượu cồn công nghiệp (methanol) và rượu truyền thống (ethanol) như thế nào? Ths. Bs Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời điểm này, hầu như ngày nào Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, tăng đáng kể so với trước đó.
 
Đáng chú ý, đa số các bệnh nhân đã và đang cấp cứu tại Trung tâm đều bị ngộ độc methanol cấp. Qua lời kể từ người nhà của các bệnh nhân, hầu hết họ đều mua rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường về uống và bị ngộ độc nặng.
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, Methanol hay ethanol khi ngộ độc lúc đầu đều biểu hiện giống nhau là hạ thân nhiệt, hạ huyết áp, sau đó nếu là ngộ độc ethanol sẽ có cách điều trị khác.
 
Cồn công nghiệp methanol là chất dùng trong công nghiệp và không dùng trong cơ thể con người, độc tính mạnh có thể gây mù, tổn thương não. So với tổng thể bệnh nhân ngộ độc chung, ngộ độc methanol ít hơn. Ngộ độc ethanol là uống rượu, bia, đồ uống có cồn, nếu uống quá nhiều cũng có thể gây ngộ độc.
 
Còn ngộ độc methanol quá trình diễn tiến nửa ngày sau, 1, 2 ngày sau mới có biểu hiện. Bệnh nhân thấy mờ mắt, mệt mỏi, thở nhanh, chậm chạp, thậm chí hôn mê, có thể có nôn ọe và lúc này quá muộn.
 
Người dân rất khó để biết ngộ độc methanol. Hơn nữa, trong chai rượu mua về uống thường có thể bị pha lẫn cả ethanol và methanol, nó làm chậm quá trình ngộ độc hơn. Chỉ có nhân viên y tế mới đưa ra được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol.
 
Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh: Thứ nhất, sử dụng rượu bia đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nên người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia. Thứ hai, uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc luôn có nguy cơ ngộ độc methanol. Thứ ba, nếu người dân đã uống rượu nhiều, cảm thấy bất thường, mệt, cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, không tự uống rượu thêm vì như thế rất nguy hiểm.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Hà Nội: Liên tục kiểm tra, tái kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu dịp Tết
 
Theo Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội, một trong những mặt hàng được thành phố tập trung kiểm tra ATTP nhiều và liên tục từ nay đến Tết Nguyên đán là rượu, nhằm ngăn ngừa rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc…
 
Bắt đầu từ tháng 1-2019, 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Hà Nội cũng như các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của các quận, huyện, thị xã đã ra quân tiến hành thanh tra, kiểm tra ATTP với các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.
 
Ngày 10-1 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố do TS Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Trì và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019 trên địa bàn.
 
Trước đó, từ 4-9/1/2019, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của huyện này đã ra quân kiểm tra công tác ATTP Tết tại địa phương. Tính đến 9-1, đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn đã kiểm tra 110/1.108 cơ sở. Kết quả có 12/110 cơ sở vi phạm. Ngoài ra, đoàn lấy 78 mẫu xét nghiệm nhanh và có 1 mẫu không đạt tiêu chuẩn.
 
Cùng với các đoàn liên ngành, các lực lượng chức năng khác cũng đang tăng cường hoạt động kiểm tra ATTP dịp cuối năm. Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 24 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 3 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ở xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức), phát hiện gần 4.000 sản phẩm đóng gói các loại: Ô mai, thịt bò khô, hạt hạnh nhân, mứt hoa quả... không có chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
 
Còn tại điểm giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Võ Chí Công thuộc địa phận quận Tây Hồ, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một xe ô tô vận chuyển gần 2,4 tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ…
 
Số liệu từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, ước tính tổng giá trị hàng hoá phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết 2019 vào khoảng 28.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm 2018. Số lượng hàng hóa tiêu thụ, sử dụng tăng kéo theo nguy cơ mất ATTP cũng gia tăng.
 
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để chủ động đảm bảo ATTP phục vụ người dân đón Tết an toàn, từ nay đến Tết nguyên đán, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh các thực phẩm tiêu thụ phổ biến trong dịp Tết.
 
Sở Y tế cũng đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn của thành phố vào cuộc một cách đồng bộ, tích cực và có trách nhiệm. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm…
 
Đặc biệt, nhằm lưu ý người dân về các vấn đề liên quan đến ngộ độc rượu, rượu cồn công nghiệp methanol trong dịp tết này, Chi cục ATVSTP Hà Nội phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường lấy mẫu rượu để giám định, xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc.
 
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trên địa bàn nắm chắc diễn biến thị trường, thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở chuyên kinh doanh rượu, các cơ sở dịch vụ ăn uống có kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng…
 
Đồng thời, phải tăng cường phối hợp kiểm tra, tái kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu đã bị xử lý vi phạm để ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn.
 
Năm 2018, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra ATTP được 120.072 lượt cơ sở, phạt tiền 8.238 cơ sở với số tiền gần 29 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của 250 cơ sở.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Mới nhất vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin, Sở Y tế lên tiếng
 
Sở Y tế Hà Nội mới có công văn khẩn về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội sau khi tiêm vắc-xin.
 
Trẻ tử vong là con thứ 3 trong gia đình, không có bệnh bẩm sinh, sinh thường, cân nặng 3,2kg. Trong thời gian mang thai tháng thứ 6, sản phụ tiêm 1 mũi vắc-xin phòng uốn ván. Bố bệnh nhi cho biết gia đình không ai có bệnh mãn tính, dị ứng hoặc hen suyễn. Trẻ đã tiêm viêm gan B mũi 1 và tiêm BCG (vắc-xin phòng lao). Sau các mũi tiêm trên trẻ không có biểu hiện bất thường.
 
Theo báo cáo, khoảng 8 giờ ngày 9/1, trẻ được bố và mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm vắc-xin. Kiểm tra trước tiêm, trẻ 36,5 độ, không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng. Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc-xin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và được phát 2 gói thuốc Acepron 80mg (Paracetamol) để phòng khi trẻ có sốt thì gia đình cho uống, chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ. Sau đó trẻ được tiêm vắc-xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vắc-xin phòng bệnh bại liệt lần 1. Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm y tế, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho về nhà để tiếp tục theo dõi.
 
Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, đến 12 giờ 30 phút gia đình chủ động cho bé uống hạ sốt Acepron 80mg lần 1 mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thưòng. Đến 14 giờ, mẹ gửi cháu cho bà nội trông, bà nội sờ trán thấy nóng, môi đỏ, không quấy khóc, tuy nhiên trẻ không được nhanh nhẹn như mọi khi. Sau đó mẹ bé đón con về, bé vẫn bình thường nhưng sau đó có sốt và được dùng hạ sốt.
 
Tuy nhiên đến 22 giờ cùng ngày trẻ tiếp tục sốt (không cặp nhiệt độ), gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Colocol (paracetamol 80mg, dạng bột) để cho trẻ uống. Khoảng 5giờ 30 phút đến 6 giờ sáng ngày 10/1 gia đình thấy trẻ đỡ quấy khóc nên đặt trẻ ngủ trên giường cùng bố mẹ. Đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày gia đình thấy trẻ chảy máu mũi người lạnh, không động đậy. Gia đình đưa con đến nhà chị Chu Thị Phượng (là y tế thôn Yên Lạc 3) để kiểm tra về tình trạng sức khỏe. Bé được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, tại nhà y tế thôn bé đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi. Trẻ được xử trí và sau đó đưa đến Bệnh viện Thạch Thất cấp cứu theo đúng phác đồ điều trị  nhưng trẻ tử vong lúc 10 giờ ngày 10/1.
 
Ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra. Tại cơ sở tiêm chủng cho thấy, đây là cơ sở đủ điều kiện thực hành tiêm chủng theo đúng quy định Bộ Y tế. Hệ thống tiếp nhận, bảo quản, vắc-xin tại trạm Y tế xã Cần Kiệm thực hiện đúng quy định. Ngoài cháu bé đã tử vong, hiện tại có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ đang theo dõi tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường. Sở Y tế Hà Nội kết luận, trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt. Hiện đang chờ kết quả mổ tử thi.
 
Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, tính đến 6/1 việc tiêm vắc-xin ComBE Five đã triển khai tại 19 tỉnh thành với 101.862 trẻ được tiêm. Đa số các phản ứng xảy ra là thông thường. Bộ Y tế khuyến cáo các gia đình đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế về chăm sóc, theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng.
 
(Báo Tiền phong)
 
Tiêm vắc xin: Biện pháp phòng bệnh hiệu quả
 
Những ngày vừa qua, thông tin liên quan tới việc nhiều trẻ phải nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five đã khiến không ít phụ huynh lo lắng, thậm chí trì hoãn việc cho trẻ đi tiêm. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng tiêm vắc xin vẫn là biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
 
Phản ứng sau tiêm là bình thường
 
Tại Hà Nội, 30/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai tiêm vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem với hơn 13 nghìn trẻ được tiêm. 3,5% số trẻ đã được tiêm gặp phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm... Ngoài ra, tại huyện Ứng Hòa có 10 trường hợp phải vào Bệnh viện Đa khoa Vân Đình điều trị; 2 trường hợp ở huyện Quốc Oai và huyện Mê Linh phản ứng nặng (mức độ 1), được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Đặc biệt, tuần qua, một bé gái 2 tháng tuổi ở xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, đã tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five.
 
Những thông tin nói trên khiến nhiều phụ huynh e ngại. Chị Nguyễn Thị Quỳnh (32 tuổi, ở phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên) cho biết con trai chị được gần 4 tháng tuổi, độ tuổi phải tiêm vắc xin “5 trong 1”. Để yên tâm, chị quyết định bỏ ra khoản tiền không nhỏ (hơn 15 triệu đồng) để đăng ký gói tiêm chủng dịch vụ từ 0 đến 24 tháng tuổi tại một bệnh viện tư.
 
“Tiêm vắc xin dịch vụ thì có cảm giác yên tâm hơn. Hơn nữa, khi đăng ký gói tiêm này, tôi không còn lo lắng mỗi khi thị trường khan hiếm vắc xin”, chị Nguyễn Thị Quỳnh nói.
 
Nhiều bà mẹ cầm trên tay thông báo tiêm chủng vắc xin ComBE Five nhưng vẫn băn khoăn, không biết có nên cho con mình đi tiêm hay không. Theo chị Lê Huyền (31 tuổi, ở quận Hà Đông, Hà Nội), dù con trai phải tiêm vắc xin ComBE Five trong tháng 1-2019 nhưng vì lo ngại biến chứng sau tiêm nên chị vẫn trì hoãn, chưa cho con đi tiêm…
 
Trước thực tế nêu trên, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia khẳng định, không có loại vắc xin nào là an toàn tuyệt đối. Vắc xin cũng như thuốc, thực phẩm, có thể gây phản ứng dị ứng.
 
Tuy nhiên, đến nay, vắc xin vẫn là công cụ hữu hiệu nhất để phòng các bệnh truyền nhiễm. Năm 2013, sau khi có những lo ngại về phản ứng sau tiêm chủng, việc tiêm vắc xin Quinvaxem chững lại. Hậu quả là vào năm 2014, số trẻ mắc bệnh ho gà tăng mạnh; dịch sởi cũng bùng phát, khiến hơn 140 trẻ tử vong.
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương - nơi mỗi năm tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân cấp cứu vì các bệnh truyền nhiễm - cho rằng, với một người không được tiêm vắc xin, muốn miễn dịch thì trước hết người đó phải mắc bệnh. Điều này rất nguy hiểm vì một số người sau khi mắc bệnh đã tử vong hoặc bệnh để lại di chứng nặng trước khi người bệnh có miễn dịch. Chẳng hạn, với bệnh đậu mùa thì khi chưa có vắc xin, cứ 100 người mắc bệnh sẽ có 30 người tử vong và 70 người có được miễn dịch.
 
Trong khi đó, khi tiêm vắc xin, tỷ lệ miễn dịch cao hơn rất nhiều. Hơn nữa, cần lưu ý rằng với nhiều loại bệnh, kể cả đã nhiễm bệnh thì sau đó vẫn không có miễn dịch, như: Viêm phổi do phế cầu, viêm màng não do Haemophilus hoặc bệnh uốn ván…
 
Tăng cường khám sàng lọc, xử lý tình huống kịp thời
 
Để hạn chế phản ứng sau tiêm, PGS.TS Dương Thị Hồng khuyến cáo, khi đưa con đi tiêm vắc xin, phụ huynh cần mô tả kỹ về tình trạng sức khỏe của trẻ với bác sĩ, cán bộ tiêm chủng để được tư vấn đúng. Với vắc xin ComBE Five nói riêng và các loại vắc xin khác nói chung, nếu trẻ từng có phản ứng nặng ở lần tiêm chủng trước thì các bà mẹ cần chia sẻ điều đó với cán bộ y tế để được tư vấn sử dụng loại vắc xin khác có thành phần tương tự. Với các trường hợp đến ngày tiêm mà bị ốm, ho, sốt… thì phải hoãn tiêm.
 
Còn theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trẻ cần được cán bộ y tế khám sàng lọc thật kỹ xem có đủ điều kiện được tiêm hay không. Sau khi tiêm, cần cho trẻ lưu lại cơ sở tiêm chủng khoảng 30 phút để theo dõi. Khi về nhà, phụ huynh phải theo dõi kỹ, nếu thấy trẻ sốt trên 38,5 độ, không đáp ứng với thuốc hạ sốt, đặc biệt là có các dấu hiệu như bỏ bú, khó thở, tím tái thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Thông thường, các phản ứng sau tiêm chủng sẽ xuất hiện trong vòng 24 đến 48 giờ, chủ yếu là sốt và đau tại nơi tiêm, cần phải cho bé uống thuốc hạ sốt, giảm đau, uống nhiều nước và theo dõi kỹ kể cả khi ngủ.
 
Sau khi xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm ComBE Five, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tại các cơ sở tiêm chủng. Chỉ những cán bộ y tế đã được tập huấn và có kỹ năng về xử lý cấp cứu sau tiêm chủng mới được tiến hành tiêm. Bộ Y tế cũng yêu cầu tất cả cơ sở tiêm chủng phải có phác đồ xử lý phản vệ và niêm yết công khai thông tin về phác đồ tại điểm tiêm chủng.
 
Ngoài ra, cần thực hiện việc cử cán bộ có trình độ chuyên môn từ tuyến trên xuống tăng cường cho các trạm y tế xã, phường trong việc khám sàng lọc, cấp cứu và xử lý tình huống sau tiêm chủng, nhất là tại những trạm y tế không có bác sĩ.
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay8,899
  • Tháng hiện tại262,130
  • Tổng lượt truy cập6,391,028
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây