Điểm báo ngày 14/10/2018


Bộ Y tế phát động chiến dịch phòng chống dịch bệnh

Sáng 13-10, tại Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức triển khai “Chiến dịch phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết”. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng 1.000 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, TP Hà Nội, một số tổ chức quốc tế...
 
Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), vào thời điểm hiện tại, có 3 dịch bệnh người dân cần lưu ý, đó là tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết. Hiện cả nước đã ghi nhận gần 62.000 trường hợp mắc tay chân miệng, gần 1.100 trường hợp mắc sởi và gần 68.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Tuy số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng thời gian gần đây bắt đầu có sự gia tăng bệnh tay chân miệng và sởi tại một số địa bàn nơi có tập trung đồng dân cư, có sự giao lưu đi lại lớn, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa bảo đảm vệ sinh, ý thức người dân chưa cao như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội... 
 
Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch và triển khai tổ chức chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết trên địa bàn để tạo hiệu ứng tích cực vận động mọi người dân cùng tham gia. Đây là một hoạt động rất quan trọng để bảo đảm công tác phòng chống dịch được thành công, đặc biệt thể hiện trách nhiệm trong việc vận động đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, trên địa bàn TP Hà Nội, bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết là các bệnh lưu hành hằng năm tại tất cả các quận, huyện, thị xã, diễn biến phức tạp và luôn tiềm ẩn nguy cơ gây dịch. Chính vì vậy, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống dịch năm 2018 của UBND thành phố. Riêng Sở Y tế Hà Nội cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn để chủ động tham mưu cho UBND thành phố các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời tổ chức tốt chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi đạt tỷ lệ trên 95%. Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo cần thực hiện vệ sinh phòng bệnh thật tốt ngay trong trường học. Còn UBND các quận, huyện, thị xã phải coi công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ chính trị hàng đầu; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, xây dựng mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết để hoạt động phòng dịch được thường xuyên, liên tục. 
 
Trong khuôn khổ triển khai chiến dịch cũng diễn ra các hoạt động như: Thực hành vệ sinh khử khuẩn tại khu học tập, vui chơi của trẻ; thực hành tiêm bổ sung vắc xin phòng sởi - rubella cho trẻ tại Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu; thăm, kiểm tra các hộ gia đình về thực hành các biện pháp loại trừ ổ lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết, phun hóa chất diệt muỗi ở cụm dân cư tổ 11, nhà văn hóa, bãi đất trống, công trường xây dựng tại phường Dịch Vọng Hậu.
 
(Báo Hà nội mới)

Bệnh tim mạch đang đe doạ người Việt: 25% dân số mắc bệnh


Được đánh giá là một trong bốn loại bệnh không lây nhiễm nhưng lại có số ca tử vong, người mắc bệnh ngày càng cao, các bệnh lý về tim mạch đang là mối đe doạ của người Việt Nam. Nguyên nhân của bệnh có thể do tuổi tác, di truyền, thế nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chính lối sống vội vàng, căng thẳng cùng chế độ ăn uống thiếu khoa học đã khiến độ tuổi mắc bệnh lý về tim ngày càng trẻ hoá.
 
25% người Việt mắc bệnh tim mạch
 
Đầu tháng 10 vừa qua, Hội Tim mạch Việt Nam đã tổ chức hội nghị Tim mạch với sự tham dự của 2.000 đại biểu khách mời trong nước và quốc tế. Trao đổi thông tin tại hội nghị, các chuyên gia về tim mạch học Việt Nam cho biết, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỉ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỉ USD mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.
 
Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch Việt Nam, hiện Việt Nam có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động. Tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam đã là 47%. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.
 
Trong khi đó, phân tích về các nguyên nhân gây bệnh, GS.TS Nguyễn Lân Việt - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam nhấn mạnh, các bệnh lý thì bệnh lý tim mạch có thể phòng ngừa được. Bởi ngoài những nguyên nhân mắc bệnh do tuổi cao, yếu tố di truyền, chủng tộc không thay đổi được thì nhiều nguyên nhân khác lại có thể kiểm soát.
 
“Ví dụ như chế độ ăn uống, ăn quá mặn thì chắn chắn sẽ tăng huyết áp, ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều cholesterol thì sẽ dẫn đến nguy cơ bị xơ vữa động mạch, uống nhiều rượu bia, đặc biệt là hút thuốc lá, thuốc lào làm tổn thương nội mạc, gây xơ vữa và gây ra rất nhiều bệnh lý tim mạch” - ông Việt cho hay.
 
Đáng nói, từ khi Việt Nam có máy chụp mạch để can thiệp mạch vành thì ngành tim Việt Nam phát hiện hút thuốc lá, thuốc lào có mối tương quan chặt chẽ với các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là bệnh động mạch vành. Đa số các bệnh nhân từ 40 - 45 tuổi nhập viện bị nhồi máu cơ tim thì có 90% bệnh nhân hút 2 gói thuốc lá/ngày. Như vậy bệnh lý về tim đã ảnh hưởng đến người trẻ do chính từ chế độ sinh hoạt của họ.
 
Một yếu tố khác là con người hiện đại đang mất đi thời gian nghỉ ngơi trong cuộc sống hối hả. Có những nhân viên văn phòng ngồi từ sáng tới tối trên máy vi tính, ít vận động, ít có thời gian để dành cho nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, những căng thẳng trong cuộc sống, bức xúc trong công việc, gia đình rất ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 
PGS Phạm Mạnh Hùng chia sẻ thêm, thống kê của Hội Tim mạch cũng cho thấy, cứ 3 ca tử vong tại bệnh viện thì có 1 ca chết do các bệnh về tim. Hiện nay mỗi năm chúng ta có 600.000 ca tử vong thì có 200.000 ca tử vong do bệnh tim mạch. Đó là những con số đáng báo động mà người Việt cần phải chú ý ngay từ bây giờ
 
Nỗ lực của ngành tim mạch học Việt Nam
 
Đứng trước thách thức về việc người Việt đang ngày càng mắc các bệnh lý tim mạch ở độ tuổi trẻ hơn và nhiều hơn, các chuyên gia đã đưa ra những khuyến cáo. GS.TS Nguyễn Lân Việt chia sẻ, ngoài lối sống lành mạnh, người dân của chúng ta cần có thói quen khám sức khoẻ định kỳ. “Đây là điều rất thiếu sót bởi không phải chỉ nhiều người thông qua khám sức khoẻ, thực hiện các xét nghiệm cơ bản đã phát hiện rất nhiều bệnh và được điều trị sớm bởi không phải bệnh nào cũng có dấu hiệu lâm sàng” - ông Việt cho hay.
 
Đặc biệt, hiện nay đa phần các Trung tâm y tế tại Việt Nam đã được trang bị trang thiết bị rất tốt, cập nhật những tiến bộ của thế giới đưa vào ứng dụng trong điều trị cho người dân của mình. Nếu trước đây nhồi máu cơ tim chỉ cho uống thuốc giảm đau, thở ôxy thì nay đã có thiết bị y tế hiện đại cấp cứu khoảng 30 phút sau có thể cứu sống bệnh nhân ngay.
 
“Với gần 90 trung tâm y tế đã có thể thực hiện nhiều thủ thuật khó, can thiệp, điều trị các bệnh về tim mạch trên cả nước, ngành Tim mạch học Việt Nam đang đứng đầu khu vực và vươn tầm ra thế giới. Về lĩnh vực tim mạch Việt Nam, chúng ta đã cập nhật gần như tất cả các chuẩn đoán, phương pháp điều trị mà các nước trên thế giới đã thực hiện được như các bệnh lý về van tim, mạch vành, có trường hợp tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim... Thậm chí xưa nay chúng ta đi ra các nước để học tập thì hiện nay, nhiều bác sĩ tim mạch Việt Nam đã được mời qua các nước trong khu vực để chuyển giao các kỹ thuật. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã mời các bác sĩ chúng ta qua giảng dạy” – ông Việt chia sẻ.
 
Bên cạnh vấn đề điều trị, ông Việt chia sẻ, năm 1986 khi đi sang Pháp học về siêu âm tim thì ngạc nhiên rằng có tới 90% nữ y tá tại Pháp hút thuốc và tỉ lệ ung thư của họ rất cao. “Thế nhưng đến nay khi qua lại Pháp, người ta đã có lệnh cấm hút thuốc ở tất cả các nơi công cộng. Tôi cho rằng đây là bài học mà Việt Nam cần phải làm ngay. Biện pháp của họ là đánh động vào kinh tế, trên bao thuốc lá có in những dấu hiệu độc hại, những căn bệnh người dân có thể mắc khi sử dụng thuốc lá. Chính phủ đánh vào thuế, giá buôn bán thuốc lá cao, tiền bao thuốc lá cao... Đó là những điểm mà chúng ta có thể học từ nước bạn. Đặc biệt hơn, với mức thu nhập của người dân hiện nay của nước ta còn thấp, việc động viên khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế là điều rất cần thiết bởi các chi phí cho điều trị bệnh tim mạch khá cao” - ông Việt khuyến nghị.
 
(Báo Lao động)

Y tế - Giáo dục phối hợp chặt chẽ nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả


Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch. Cùng với đó, trẻ em, học sinh vừa tựu trường bước vào năm học mới, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong trường học, cơ sở giáo dục là rất lớn. Trên thực tế đã xảy ra các trường hợp mắc bệnh rải rác tại một số địa phương nơi có tập trung đông dân cư, gia tăng giao thương, đi lại, ở vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.
 
Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm có khả năng xâm nhập vào nước ta, thì các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.
 
Trước diễn biến và nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết nhằm huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, từng gia đình và toàn xã hội chủ động tham gia và phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân. Đồng thời, tạo phong trào sâu rộng đến cộng đồng nhằm huy động sự tham gia của người dân trong công tác phòng, chống các dịch bệnh trên.
 
Chiến dịch lần này có khoảng 1.000 người tham gia, bao gồm nhiều hoạt động như: thực hành vệ sinh khử khuẩn tại khu học tập, vui chơi của trẻ, bao gồm: Rửa tay bằng xà phòng, lau rửa đồ chơi, dụng cụ của trẻ, lau rửa sàn nhà tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu.
 
Thực hành tiêm bổ sung vắc xin phòng sởi - rubella cho trẻ tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu. Thăm, kiểm tra các hộ gia đình về thực hành các biện pháp loại trừ ổ lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại tổ 1, phường Dịch Vọng; phun hóa chất diệt muỗi ở cụm dân cư tổ 11, nhà văn hóa, bãi đất trống, công trường xây dựng tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
 
Thông qua chiến dịch truyền thông này, ngành Y tế kêu gọi sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội và người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, nếu không có sự vào cuộc của chính quyền địa phương thì không chống dịch thành công.
 
Đặc biệt là công tác thông tin, giáo dục, truyền thông để mỗi người dân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm cùng chung tay tham gia phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết. Đặc biệt cần đẩy mạnh sự phối hợp giữa ngành Y tế với ngành Giáo dục trong công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học, nhà trẻ, nhà mẫu giáo như rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy), tiêm chủng vắc xin phòng bệnh…Từ đó nhằm thay đổi hành vi và tạo thói quen của từng người dân và cộng đồng, trong đó vai trò của chính quyền địa trong việc vận động các bà mẹ đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là rất quan trọng.
 
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong thời gian gần đây bắt đầu có sự gia tăng bệnh tay chân miệng và sởi tại một số địa bàn nơi có tập trung đồng dân cư, có sự giao lưu đi lại lớn, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa bảo đảm vệ sinh, ý thức người dân chưa cao ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội...
 
9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 61.821 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 29.324 trường hợp nhập viện và 06 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.
 
Bệnh sởi có 2.942 trường hợp sốt phát ban tại 51 tỉnh, thành phố, trong đó 1.093 trường hợp mắc sởi dương tính tại 40 tỉnh, thành phố, trong đó có 01 trường hợp tử vong tại Hưng Yên (bệnh nhân có bệnh lý nền viêm phổi kéo dài). So với cùng kỳ năm 2017, số mắc sốt phát ban tăng 10,2 lần.
 
Bệnh sốt xuất huyết cả nước ghi nhận 67.414 trường hợp mắc tại 62/63 tỉnh, thành phố, trong đó có 11 trường hợp tử vong.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay9,281
  • Tháng hiện tại184,627
  • Tổng lượt truy cập6,313,525
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây