Điểm báo ngày 14/11/2017

Tin trên các báo: Tin tức, VTV new, Phụ nữ Việt Nam
Ngày 14/11/2017

Sẽ thí điểm giám sát việc bán thuốc tại các hiệu thuốc bằng camera

Phần lớn các thuốc kháng sinh thế hệ 1 và 2 đều không còn tác dụng đặc hiệu. Do đó, đa phần các bệnh viện đã phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị.
Đó là lo ngại của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tại buổi mít tinh tuần lễ truyền thông toàn cầu phòng chống kháng thuốc kháng sinh do Bộ Y tế tổ chức ngày 13-11.

Tình trạng kháng thuốc ở Việt Nam đang diễn ra ngày càng trầm trọng do việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài, lạm dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt..., đặc biệt là thói quen mua kháng sinh không cần kê đơn của một bộ phận người dân. Hậu quả đã nhìn thấy của việc kháng thuốc là có rất nhiều bệnh nhân tử vong vì kháng với tất cả các kháng sinh hiện có.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, để kiểm soát tình trạng kháng thuốc, Bộ Y tế đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát kê đơn thuốc kháng sinh trong điều trị. Đặc biệt, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát bằng hệ thống camera tại nhà thuốc và đưa tiêu chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn nhà thuốc đạt thực hành tốt (GPP).

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: "Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017- 2020, nhằm tăng cường thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn, góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý".

Theo đó, mục tiêu của Đề án là rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Đồng thời, tăng tỷ lệ tuân thủ việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, đặc biệt là siết chặt việc mua thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sỹ.

Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2018, Bộ Y tế phối hợp các Sở Y tế triển khai Đề án tại các tỉnh, thành phố: Nam Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và Cần Thơ. Từ năm 2018-2020 sẽ mở rộng triển khai trên toàn quốc. Đến năm 2020 sẽ yêu cầu các quầy thuốc, nhà thuốc bán thuốc kháng sinh phải 100% có đơn thuốc của bác sĩ. 

(Báo Tin tức)

Gia tăng bệnh dịch thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển. Trong liên tiếp 2 tuần vừa qua, bệnh nhân mắc bệnh chân tay miệng, sởi, ho gà đều tăng lên.
Tại Hà Nội, trong liên tiếp 2 tuần vừa qua, số bệnh nhân mắc bệnh chân tay miệng, sốt phát ban dạng sởi, ho gà liên tục phát hiện trường hợp mắc bệnh mới. Riêng sốt phát ban dạng sởi và ho gà đều ghi nhận 1 trường hợp tử vong từ đầu năm đến nay.

Các chuyên gia y tế đều nhận định, thời điểm giao mùa như hiện nay là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus phát triển. Ngoài bệnh nhân sốt xuất huyết, tại các bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội đều ghi nhận số bệnh nhi đến khám các bệnh như sởi, tay chân miệng, ho gà, viêm đường hô hấp... tăng lên.

Tại khoa Nhi - BV Bạch Mai, số trẻ đến khám tăng lên trong những ngày qua. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 400 - 500 trẻ vào khám với những bệnh lý chủ yếu liên quan đến đường hô hấp. Theo thống kê, tại bệnh viện Nhi TƯ, số lượng bệnh nhi đến khám và điều trị từ nửa tháng trở lại đây cũng tăng lên 1,5 lần so với trước. Được biết, đa số bệnh nhi nhập viện mắc các bệnh về đường hô hấp, sốt, viêm phổi, tiêu chảy, sốt xuất huyết,…

Ngoài ra, số ca mắc tay chân miệng có sự gia tăng đáng kể. Dù chưa vào mùa dịch nhưng bệnh viện Nhi TƯ đã tiếp nhận gần 200 ca bệnh, trong đó có nhiều ca nặng, phải điều trị nội trú dài ngày.Không chỉ bệnh tay chân miệng, năm nay, bệnh sởi cũng đến sớm hơn và có xu hướng tăng trong vài tuần gần đây. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 32 ca bệnh sởi tại 15 quận, huyện, trong đó có 1 trường hợp tử vong. 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, thời điểm giao mùa hiện nay là lúc dễ nhiễm bệnh nhất bởi mỗi sự thay đổi về độ ẩm, nhiệt độ, môi trường đều ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bác sĩ cũng cảnh báo, bệnh sởi do vi rút gây ra, thường gặp vào mùa đông xuân và là bệnh truyền nhiễm gây dịch. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, người lớn chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm nhưng chưa đủ liều. Bệnh dễ lây lan ở những nơi đông người. Vì vậy, công tác chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế là rất quan trọng.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch trong thời điểm giao mùa, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nôi cho biết, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, ngành y tế TP đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, dịch truyền để sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ điều trị cho người bệnh.
Ông Hoàng Đức Hạnh cũng cho hay, do bệnh sởi xuất hiện sớm nên các cơ sở khám chữa bệnh phải tổ chức phân luồng bệnh nhân nghi mắc bệnh sởi ngay từ khu vực phòng khám, bố trí khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly điều trị sởi để tránh lây nhiễm chéo.

Sở Y tế Hà Nội cũng khẳng định, mọi nỗ lực của ngành y tế, chính quyền địa phương là không đủ nếu thiếu sự tham gia tích cực của người dân. Vì vậy, mỗi người cần thực hiện đầy đủ những khuyến cáo mà ngành y tế đã đưa ra. Thực hiện vệ sinh sạch sẽ môi trường sống; ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn nước sạch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn. Người dân cần lựa chọn các loại thực phẩm bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Riêng với bệnh sởi, các bà mẹ cần đưa trẻ nhỏ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố.

(Báo VTV new)

Hơn 90% người Việt tự ý dùng kháng sinh và hậu quả chết người

Hơn 90% người Việt có thói quen sử dụng kháng sinh không cần đơn. Ngoài ra, người Việt còn lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, trồng trọt dẫn đến tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng.Tại Lễ phát động Tuần lễ truyền thông toàn cầu phòng chống kháng thuốc kháng sinh (từ 13-19/11) do Bộ Y tế tổ chức ngày 13/11, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ở Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng đa thuốc với mức độ kháng ngày càng tăng. Phần lớn các kháng sinh thuộc thế hệ 1 và 2 hiện nay đã không còn tác dụng.

Theo Thứ trưởng Tiến, một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do thói quen mua kháng sinh không cần đơn khá phổ biến với 90% ở nông thôn và 70% ở thành thị. Bên cạnh đó là tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt. Thực tế, người dân có thể dễ dàng mua thuốc, đặc biệt là kháng sinh tại bất kỳ hiệu thuốc nào mà không cần đơn. Tâm lý ngại đến bệnh viện và nghĩ rằng bệnh không nặng cũng là lý do khiến nhiều người đã tự mua thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cảnh báo, nếu lạm dụng kháng sinh kéo dài mà không có kiểm soát, số lượng bệnh nhân tử vong do kháng thuốc sẽ tăng từ 700.000 người mỗi năm hiện nay lên hàng chục triệu người vào năm 2050. Con người có thể bị tử vong chỉ vì một vết cắt nhỏ do nhiễm trùng vết thương mà kháng sinh không đáp ứng. 

“Dùng thuốc kháng sinh thiếu cân nhắc, lạm dụng kháng sinh… không những gây ra tình trạng kháng thuốc, mà còn gây ra nhiều tác hại khác như gia tăng các biến cố có hại của thuốc không đáng có (như dị ứng, sốc phản vệ, chảy máu đường tiêu hóa...), tăng tỉ lệ nhập viện, cũng như tỉ lệ tử vong, gia tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh cũng như cho toàn xã hội”, ông Kidong Park nhấn mạnh.Theo Thứ trưởng Tiến, để kiểm soát tình trạng kháng thuốc kháng sinh, Bộ Y tế đã yên cầu các BV viện thực hiện kê đơn thuốc theo đúng chỉ định, quy định, quy chế kê đơn thuốc nội trú và ngoại trú do Bộ ban hành. Các BV cũng hình thành hội đồng dược, thuốc, hằng tuần xem xét bệnh án, đơn thuốc của bác sĩ kê cho bệnh nhân xem có hợp lý hay không.Đặc biệt, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát bằng camera tại nhà thuốc và đưa tiêu chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn Nhà thuốc đạt thực hành tốt (GPP).

(Báo Phụ nữ Việt Nam)
Vũ Anh Tú
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,913
  • Tổng lượt truy cập6,394,811
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây