Điểm báo ngày 14/11/2018

 
Hà Nội đẩy mạnh triển khai xây dựng 4 trạm y tế điểm:
 
Đẩy mạnh y tế cơ sở, tiếp tục triển khai xây dựng các trạm y tế điểm của cả nước theo yêu cầu của Bộ Y tế là nhiệm vụ hàng đầu được Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng 4 trạm y tế điểm trong 26 trạm y tế điểm của cả nước theo yêu cầu của Bộ Y tế, để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc và quản lý sức khỏe cho người dân, tại tuyến y tế cơ sở.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Nội tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, học tập, tiếp nhận và chuyển giao các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.
 
Các đơn vị phải tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh từ khi vào viện cho đến khi ra viện, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đối với vấn đề cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cũng đề nghị các đơn vị trong ngành, đặc biệt là 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch, triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ em từ 1 -5 tuổi.
 
Ông Hiền yêu cầu các đơn vị triển khai các hoạt động trong Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Mặt khác, các đơn vị cũng phải tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; thực hiện “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn” trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 - 2020.
 
(Báo VTC news)
 
Cách tiếp cận mới để phòng chống kháng thuốc:
 
Sáng 13/11, Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh từ 12 - 18/11/2018” với khẩu hiệu “Kháng sinh: sử dụng có trách nhiệm”.
 
Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, năm 2016, có 490.000 người đã phát triển bệnh lao đa kháng thuốc trên toàn cầu và kháng thuốc đang bắt đầu làm phức tạp cuộc chiến chống lại HIV và sốt rét. Dự báo đến năm 2050, chi phí do kháng kháng sinh trên toàn cầu lên tới 100 nghìn tỷ đô la Mỹ và gây ra khoảng 10 triệu ca tử vong thêm trong mỗi năm. Thậm chí, hậu quả kinh tế của kháng kháng sinh được cho là nặng nề tương đương với hậu quả khủng hoảng tài chính.
 
Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, kháng kháng sinh trên toàn cầu do nhiều yếu tố khác nhau như kê đơn và cấp phát kháng sinh quá mức; bệnh nhân sử dụng kháng sinh không theo kê đơn hoặc sử dụng kháng sinh không đủ liệu trình; sử dụng kháng sinh quá mức cần thiết hoặc sử dụng không đúng cách trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; kiểm soát nhiễm khuẩn chưa tốt ở trong các cơ sở y tế và nông trại; thiếu các nhà vệ sinh, xử lý chất thải chưa thích hợp; thiếu các kháng sinh mới được sáng chế.
 
Để phòng chống kháng thuốc, Việt Nam đã thiết lập một mạng lưới giám sát tại 16 bệnh viện để theo dõi vi khuẩn kháng thuốc; theo dõi tiêu thụ kháng sinh; thực hiện Chương trình quản lý kháng sinh trong bệnh viện; tăng cường quy định về thuốc kháng sinh trên thị trường; thực hiện Kế hoạch hành động Quốc gia về Kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
Với mục đích nâng cao nhận thức của cả học sinh, sinh viên các trường, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của các cơ sở đào tạo trong công tác chống kháng kháng sinh, Bộ Y tế tổ chức ba sự kiện mít-tinh trong tuần lễ tại ba trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội và Đại học Y Hải Phòng. Buổi mít tinh sẽ tiếp tục giúp lan tỏa các thông tin tới toàn thể cộng đồng trên khắp cả nước, để mọi người cùng nhau tìm hiểu, nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh, đặc biệt là tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh đúng cách và có trách nhiệm.
 
Trong tuần lễ này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế phối hợp với các đối tác liên quan xây dựng phóng sự đầu tiên ghi nhận công tác phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam “Chống kháng thuốc tại Việt Nam – Hành trình 5 năm, 2013-2018”. Tối nay, buổi tọa đàm với chủ đề “Kháng kháng sinh tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” sẽ được thực hiện trong chương trình “Vấn đề hôm nay” trên Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 sẽ chia sẻ nhiều thông tin về giải pháp phòng chống kháng kháng sinh tại Việt Nam.
 
Ngày 16 – 17/11, Cục Thú y phối hợp phối hợp với các bên liên quan sẽ tổ chức hai hội thảo về kháng kháng sinh, một hội thảo cho các sinh viên thú y năm cuối và trên đại học và một buổi hội thảo cho các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, người chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản và các cán bộ thú y địa phương. Để thực hiện các hoạt động truyền thông, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng, in ấn và cấp phát các tài liệu tuyên truyền về kháng kháng sinh nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống kháng sinh cho cộng đồng, sinh viên, người chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, cơ sở sản xuất, phân phối thuốc thú y.
 
Để ngăn chặn tình trạng kháng kháng sinh, Bộ Y tế kêu gọi người dân
• Chỉ sử dụng kháng sinh khi được kê đơn bởi bác sỹ có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
• Không bao giờ yêu cầu thuốc kháng sinh nếu nhân viên y tế nói không cần sử dụng kháng sinh
• Luôn luôn làm theo lời khuyên của nhân viên y tế khi sử dụng thuốc kháng sinh.
• Không bao giờ chia sẻ cho người khác hoặc dùng các kháng sinh còn dư thừa.
• Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên.
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Nâng cao ý thức, tham gia sàng lọc chủ động để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường:
 
Sáng 13-11, lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14-11” do Bộ Y tế và Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã được tổ chức tại Hà Nội.
Trong bài phát biểu tại lễ mít tinh, Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương nhấn mạnh: “Bệnh viện Nội tiết Trung ương vinh dự được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là Bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối điều trị các bệnh nội tiết và triển khai các dự án quốc gia: Dự án phòng chống bệnh đái tháo đường và Dự án phòng chống các rối loạn do thiếu iốt với mạng lưới các đơn vị chuyên môn tại 63 tỉnh/thành phố trên cả nước. Triển khai đề án 1816 và đề án bệnh viện vệ tinh".
 
Trong nhiều năm qua, Bệnh viện đã chỉ đạo hệ thống, phối hợp với các ngành, các địa phương triển khai hoạt động và đã nhận được sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình. Người dân trong cả nước đã nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ sức khỏe và tham gia sàng lọc chủ động để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và bước đầu quản lý tại các cơ sở Y tế và được cán bộ y tế theo dõi, tư vấn làm giảm thiểu sự tiến triển biến chứng của bệnh, đặc biệt là phòng ngừa nguy cơ đột quị, nhồi máu cơ tim và các biến chứng nguy hiểm khác.
 
Lễ mít tinh Ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (14-11) là dịp để mọi người cùng hưởng ứng, cùng xây dựng ý thức xã hội, nhận rõ tầm quan trọng của việc phòng ngừa, điều trị kịp thời và hiệu quả của căn bệnh này.
 
Cũng tại lễ mít tinh, TS Jun Nakagawa, Phó Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực mà Việt Nam đã làm trong công tác phòng và điều trị bệnh đái tháo đường, đồng thời cũng sẽ luôn đồng hành để giúp Việt Nam quản lý tốt hơn, bệnh không lây nhiễm.
 
Với mong muốn quản lý tốt hơn bệnh đái tháo đường và giúp người dân có cơ hội phát hiện sớm căn bệnh này, trong ngày 13-11, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức chương trình “Xét nghiệm, kiểm tra đường huyết và tư vấn miễn phí cho cộng đồng”.
 
Dự phòng bệnh đái tháo đường ngay từ lúc này chưa bao giờ là muộn, vì vậy những hoạt động Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với các địa phương trên toàn quốc và các đơn vị trong những ngày này không chỉ là động lực thúc đẩy cộng đồng chung tay góp phần làm giảm sự tiến triển của bệnh tại nước ta mà còn đẩy mạnh hơn nữa sự quan tâm, chăm sóc các bệnh nhân đang phải hàng ngày, hàng giờ chống chọi lại với căn bệnh đái tháo đường.
 
Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2017: Cứ 11 người trưởng thành (từ 20-79 tuổi) có một người bị đái tháo đường, trong đó 50% không được chẩn đoán và điều trị (trên 212 triệu người). Thế giới phải chi 12% ngân sách (727 tỷ USD) cho bệnh này. Khoảng 1/6 số trẻ sinh ra bị ảnh hưởng bởi  đái tháo đường thai kỳ. Có 79% số người mắc đái tháo đườngđang sinh sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam. Ước tính, tới năm 2045, có 1/10 người trưởng thành sẽ bị ĐTĐ (629 triệu người) và chi phí y tế liên quan đến đái tháo đường sẽ vượt quá 776 tỷ USD.
 
Với hơn 425 triệu người đang sống với bệnh đái tháo đường trên thế giới, hầu hết các trường hợp này là bệnh đái tháo đường týp 2, phần lớn có thể ngăn ngừa được thông qua hoạt động thể chất thường xuyên, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và duy trì môi trường sống lành mạnh.
 
(Báo Hà Nội mới)
 
Bị mờ, lác mắt vì biến chứng của bướu cổ
 
Các bác sỹ của phòng khám Nội tiết- Đái tháo đường, khoa Nội tổng hợp, bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết vừa qua đã tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nữ 48 tuổi, ở Hưng Yên vào viện do lác hoàn toàn mắt trái đột ngột được tuyến dưới chuyển lên với chẩn đoán: Liệt dây thần kinh 6 chưa rõ nguyên nhân, theo dõi u não.
 
Đang khoẻ mạnh bình thường, không có bệnh lý gì đặc biệt, bà N.T.T 48 tuổi ở Hưng Yên đột ngột bị mờ mắt kèm theo chóng mặt, đau đầu và mắt trở nên lác, không nhắm được. Khi đi khám bác sỹ đã phát hiện bà T, gặp phải biến chứng do bệnh Basedow (bướu cổ).
 
Trước đó, bệnh nhân chưa có tiền sử bệnh lý gì đặc biệt, thể trạng gầy từ trước. Qua khai thác bệnh sử cho thấy, trong vòng khoảng một tuần bệnh nhân có biểu hiện mờ mắt, chóng mặt, đau đầu, nhìn mờ, chảy nước mắt bên trái, mắt trái nhắm không kín, không nhìn ra ngoài bên trái được.
 
Khám lâm sàng bệnh nhân có tiền sử gầy lâu năm, da ấm, không có biểu hiện ra mồ hôi tay, mạch nhanh khoảng 100 lần/phút; cổ gầy, không rõ bướu, lác ngoài trái, nhìn đôi, mất hội tụ nhãn cầu; mắt phải hoạt động bình thường, không có liệt dây sọ khác; khám các bộ phận khác không có gì đặc biệt.
 
Bệnh nhân được làm các xét nghiệm chẩn đoán và được điều trị tại khoa Nội tổng hợp với chẩn đoán Basedow biến chứng mắt. Qua 10 ngày điều trị bệnh nhân ra viện trong tình trạng hai mắt nhìn và hoạt động bình thường, không còn dấu hiệu nhìn đôi, lác ngoài trái.
 
Hiện tại bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị ngoại trú tại phòng khám Nội tiết-Đái tháo đường, khoa Nội tổng hợp, bệnh viện Đa khoa Đức Giang.
 
Theo các bác sỹ, bệnh Basedow là bệnh thuộc bệnh lý tuyến giáp với nhiều tên gọi khác nhau như: bệnh Graves, bệnh Parry, bệnh cường giáp tự miễn… Bệnh xuất hiện do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hóc môn giáp trong máu gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa. Bệnh thường ảnh hưởng đến tuyến giáp, làm phì đại tuyến giáp lên (bướu cổ), gây triệu chứng cường giáp với các triệu chứng như tăng nhịp tim, yếu cơ, mất ngủ hoặc khó ngủ và tính tình dễ bị kích thích.
 
Bệnh có thể ảnh hưởng đến mắt gây lồi mắt và ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác bao gồm da, tim, tuần hoàn và thần kinh. Bệnh xảy ra ở mọi độ tuổi, nhất là độ tuổi 20-40, thường gặp nhiều ở nữ giới.
 
Tại phòng khám Nôi tiết-Đái tháo đường, khoa Nội tổng hợp, bệnh viện Đa khoa Đức Giang đang theo dõi và điều trị ngoại trú khoảng hơn 300 bệnh nhân bệnh lý tuyến giáp chủ yếu trong số đó là Basedow và gần 4000 bệnh nhân đái tháo đường. Trong nhiều năm nay con số này còn tiếp tục tăng thêm một cách nhanh chóng.
 
Vì vậy, khi gặp các triệu chứng phổ biến của chứng cường giáp người bệnh hãy đi khám ngay để phát hiện và điều trị trước khi xuất hiện các biến chứng nặng. Các triệu chứng chủ yếu như: Mất ngủ hoặc khó ngủ, run tay, gầy sút, ngoài ra giảm cân đột ngột mặc dù tăng sự thèm ăn, tiêu chảy và đại tiện thường xuyên hơn, tim đập mạnh, cơ bị yếu khó hoạt động như trước, da ấm và có cảm giác ẩm…, các bác sỹ đưa ra lời khuyên.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay9,091
  • Tháng hiện tại184,437
  • Tổng lượt truy cập6,313,335
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây