Điểm báo ngày 14/12/2016

Thủ tướng đồng ý đề xuất thành lập Bệnh viện Y học biển
Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Viện Y học biển, Bộ Y tế.
 
Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Viện về việc thành lập Bệnh viện Y học biển với quy mô phù hợp, trực thuộc Viện Y học biển trên cơ sở Trung tâm tiếp nhận cấp cứu, khám, chữa bệnh hiện nay của Viện. Bệnh viện Y học biển là cơ sở thực hành của Viện Y học biển trong công tác nghiên cứu, đào tạo, đồng thời là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho bà con ngư dân.
 
Viện Y học biển xây dựng Đề án thành lập Bệnh viện, với mô hình quản trị tiên tiến, theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện về hoạt động, tổ chức bộ máy và tài chính, báo cáo Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2017.
 
Trong 15 năm qua, Viện Y học biển đã có những bước phát triển trong công tác nghiên cứu, đào tạo và chăm sóc sức khỏe trong một lĩnh vực còn mới ở Việt Nam là y học biển; góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bà con ngư dân, lực lượng lao động biển của 28 tỉnh, thành ven biển trên cả nước nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng…
 
Lập đường dây nóng tố giác việc bơm tạp chất vào tôm
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.
 
Một trong những nhiệm vụ và các giải pháp chính của Đề án là tuyên truyền phổ biến pháp luật, ký cam kết, phát hiện và tố giác tội phạm. Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến cho các đối tượng có liên quan về: nguy cơ, tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có tạp chất; cách thức nhận biết sản phẩm tôm có tạp chất và tố giác hành vi vi phạm tạp chất; các chế tài xử lý phải chấp hành khi bị phát hiện vi phạm tạp chất.
 
Riêng đối với UBND các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, chỉ đạo thành lập các đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm tạp chất trong tôm tại các Sở, ngành có liên quan và UBND các cấp; chỉ đạo việc tổ chức ký cam kết không vi phạm tạp chất, công bố công khai danh sách các cơ sở đã ký cam kết theo địa bàn.
 
Bộ Công an, Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương phối hợp với các kênh phương tiện thông tin đại chúng đăng tải bản tin về tình hình bơm chích tạp chất vào tôm và công khai tên, địa chỉ và kết quả xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm về tạp chất. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) rà soát, sửa đổi, hoàn thiện Chương trình Các doanh nghiệp chế biến tôm “nói không với tôm tạp chất” vận động các doanh nghiệp hội viên sản xuất chế biến tôm tham gia chương trình.
 
Hội, hiệp hội ngành nghề khác có liên quan đến sản xuất, chế biến, xuất khẩu tôm (các hội/hiệp hội thủy sản các địa phương, Hội Nghề cá Việt Nam,…) tuyên truyền, phổ biến, vận động các hội viên tuân thủ các quy định pháp luật về kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.
 
Về hoạt động kiểm tra thường xuyên, Bộ NN-PTNN tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về kiểm soát, ngăn chặn tạp chất kết hợp kiểm tra, đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản xuất khẩu và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật... Bộ Công an tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, trinh sát để đấu tranh phòng ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật....
 
Ngoài ra, tổ chức thanh tra theo kế hoạch và đột xuất, thanh kiểm tra liên ngành tăng cường tháng cao điểm nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm tạp chất…
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Thực phẩm không an toàn - nguyên nhân hàng đầu gây ung thư
Theo Thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có gần 80.000 người chết và 150.00 người mắc mới ung thư. Đáng lưu ý, số người chết và mắc mới ung thư là do bốn nguyên nhân chính: 35% do thực phẩm chưa an toàn, 30% do thuốc lá, di truyền từ 5-10% và còn lại là các nguyên nhân khác. Đặc biệt, số người mắc mới bệnh ung thư sẽ không dừng lại ở đó mà còn gia tăng trong những năm tiếp theo khoảng 200.000 ca vào năm 2020.
 
Thông tin trên được giáo sư Nguyễn Bá Đức - Nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam nhấn mạnh tại hội thảo khoa học “Giải pháp đánh thức hệ thống thải độc cơ thể phòng ngừa ung bướu” do Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư phối hợp cùng Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI tổ chức chiều 13/12, tại Hà Nội.
 
Chính vì vậy, các giải pháp để hạn chế vấn nạn độc tố từ thực phẩm bẩn, môi trường và nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay được rất nhiều người dân quan tâm.
 
Về công tác điều trị bệnh nhân mắc ung thư, thống của Bệnh viện K chỉ rõ, có đến 71% bệnh nhân ung thư đến viện khi đã ở giai đoạn 3 trở lên (giai đoạn muộn). Do vậy, khiến việc điều trị khó khăn, tốn kém, hiệu quả thấp và tổn hại sức khỏe người bệnh.
 
Thực tế cho thấy, có tới 70-80% bệnh nhân ung thư ở các nước được chữa khỏi nếu họ được dự phòng và phát hiện sớm.
 
Theo giáo sư Nguyễn Bá Đức, số tiền bảo hiểm y tế Việt Nam phải chi trả cho điều trị căn bệnh ung thư cũng lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm (160 triệu USD năm 2013). Chính vì vậy, việc đưa ra những giải pháp dự phòng và tầm soát ung thư sớm hiện nay ở Việt Nam là cần thiết và cần được đẩy mạnh nhằm tránh những tổn thất cho ngành y tế cũng như thêm cơ hội khỏi bệnh cho người bệnh…
 
Công bố kết luận về nghi vấn gần 70 học sinh tiểu học ngộ độc
Trước thông tin hàng chục học sinh tiểu học tại trường Tiểu học Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) phải nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như sốt, đau họng, buồn nôn, đại diện cơ quan chức năng đã đưa ra kết luận chính thức. Kết quả này cho thấy: không có cơ sở kết luận nguyên nhân vụ việc là do ngộ độc thực phẩm.
 
Trước đó, bắt đầu từ ngày 9/12, tại trường tiểu học Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã xuất hiện tình trạng nhiều học sinh phải nghỉ học khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe như buồn nôn, đau bụng và sốt. Hiện tượng này kéo dài đến ngày 12/12 với số lượng gần 70 cháu.
 
Nhận được thông tin, chiều 13/12, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Y tế Quận Cầu Giấy, đại diện Phòng Y tế Quận Cầu Giấy, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng, Cảnh sát môi trường Quận Cầu Giấy cùng đại diện lãnh đạo UBND phường Mai Dịch đã đến làm việc với trường tiểu học Mai Dịch.
 
Chiều cùng ngày, đại diện cơ quan chức năng cho hay: bước đầu, đoàn liên ngành xác định điều kiện vệ sinh an toàn của trường hoàn toàn đảm bảo theo đúng quy định. Cụ thể, kết quả kiểm tra bếp ăn tuân thủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo Thông tư số 15/2012/TT-BYT. Đoàn cũng kiểm tra Hồ sơ đơn vị cung cấp thực phẩm đạt tiêu chuẩn. Sức khoẻ của nhân viên bếp và nhân viên bán trú đều đảm bảo điều kiện làm việc. Quy trình chăm sóc bán trú cũng đảm bảo theo đúng quy định, có lưu mẫu thực phẩm hàng ngày.

 
Trước thông tin một số phụ huynh phản ánh về việc các cháu bị ngộ độc sau khi ăn trưa tại nhà trường, đoàn kiểm tra đã có kết quả khám sức khoẻ của các cháu do các cơ sở y tế cung cấp. Kết quả kiểm tra đến chiều 13/12 cho thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến các cháu phải nhập viện như viêm họng, viêm amidan, quai bị, tiêu chảy do rota virus, rối loạn tiêu hoá… Tuy nhiên không có cơ sở nào kết luận nguyên nhân do ngộ độc thực phẩm.
 
Các bác sĩ cũng cho biết, do thời tiết đang giao mùa nên tạo điều kiện cho nhiều dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là các virus liên quan đến đường hô hấp và tiêu hoá.
 
Bà Phan Quỳnh Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sau khi có thông tin học sinh có dấu hiệu sốt, đau họng, buồn nôn, nhà trường đã có thông báo đến phụ huynh để đón các cháu về và chăm sóc tại nhà đồng thời hỏi thăm, cập nhật thông tin từ phụ huynh. Đến ngày 13/12, hầu hết các em đã trở lại trường, không còn trường hợp nào phải điều trị tại các cơ sở y tế.”
 
Hiện, trường Tiểu học Mai Dịch cũng đã có thông báo đến tất cả các phụ huynh về việc nâng cao phòng chống dịch bệnh theo mùa, đồng thời tuyên truyền bằng nhiều hình thức về việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Trong ngày 13/12, trường cũng đã phối hợp với các cơ quan y tế tổng vệ sinh toàn trường và các lớp học để đảm bảo môi trường học tập an toàn.
(Báo VietnamPlus)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay7,517
  • Tháng hiện tại181,268
  • Tổng lượt truy cập6,019,841
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây