Điểm báo ngày 14/12/2017

Tin trên các báo: Hànộimới, Info.net, Sức khỏe và đời sống, Tổ quốc
Ngày 14/12/2017
 
Người dân mong sớm được dùng nước sạch
 
Thời gian gần đây, dư luận rất quan tâm việc gần 2.000 hộ dân Khu đô thị mới Tân Tây Đô (Đan Phượng) phải sử dụng nước nhiễm asen, amoni vượt tiêu chuẩn cho phép. Đáng nói, tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm.

Nhà máy nước sinh hoạt Khu đô thị mới Tân Tây Đô do Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại dịch vụ Tuấn Quỳnh (Công ty Tuấn Quỳnh) - chủ đầu tư cấp 1 dự án Khu đô thị mới Tân Tây Đô đầu tư xây dựng. Nhà máy hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2010 phục vụ các hộ dân trong khu đô thị với công suất thiết kế 1.200m3/ngày - đêm. Năm 2014, do chất lượng nước tại khu đô thị không bảo đảm, không ít chỉ tiêu vượt mức cho phép nhiều lần, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, Công ty Tuấn Quỳnh đã cải tạo, nâng cấp, vệ sinh tổng thể nhà máy và đầu tư xây mới bể xử lý asen, hệ thống tháp cao tải, giàn phun…
 
Từ tháng 12-2014 đến nay, Công ty Tuấn Quỳnh đã ký hợp đồng, giao nhà máy cho Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam quản lý, sản xuất và bán nước cho cư dân trong khu đô thị. Hiện tại, ngoài cung cấp nước cho Khu đô thị mới Tân Tây Đô, nhà máy còn cung cấp nước sạch cho hàng trăm hộ dân Khu đô thị mới Tân Việt (Hoài Đức).
 
Trao đổi với phóng viên về phản ánh của cư dân trước tình trạng nước sạch chưa bảo đảm quy chuẩn cho phép, bà Đặng Thùy Linh, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam thừa nhận là đúng và cho biết thêm: Từ cuối năm 2014 đến nay, chủ đầu tư và công ty đã nhiều lần cải tạo, khắc phục, song đến nay một số chỉ tiêu vẫn vượt mức cho phép (?)
 
Ông Nguyễn Ngọc Lam, Trưởng ban Quản trị chung cư HHB, Khu đô thị mới Tân Tây Đô, bức xúc: Chất lượng nước sạch được khẳng định là không bảo đảm, nhưng không hiểu vì sao vẫn bán cho người dân sử dụng? Đáng nói, từ năm 2015 đến nay, mọi thông tin liên quan đến chất lượng nước tại đây không được các đơn vị liên quan cung cấp để cư dân biết. Ông Hồ Sỹ Thắng, cư dân chung cư HHB, lo lắng: Sử dụng nước không bảo đảm trong nhiều năm, không biết sức khỏe của cư dân, nhất là người già, trẻ em sẽ ra sao?
 
Trước kiến nghị của người dân, ngày 13-11 vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế Hà Nội) đã lấy mẫu nước tại khu đô thị để xét nghiệm. Kết quả kiểm tra cho thấy, có 3 chỉ tiêu, gồm clo dư, amoni, asen đều cao hơn 2-5 lần quy chuẩn cho phép (QCVN 01:2009/BYT). Tiếp đó, ngày 29-11, Đoàn kiểm tra của thành phố do Sở Xây dựng chủ trì cùng các ngành chức năng huyện Đan Phượng đã kiểm tra tại Nhà máy nước sạch Khu đô thị Tân Tây Đô. 
 
Dựa trên kết quả kiểm tra, Đoàn đã khẳng định nguồn nước ngầm tại khu vực có chỉ số clo dư, asen và amoni cao nên sau khi xử lý các chỉ số trên không ổn định và không đạt quy chuẩn chất lượng nước ăn uống của Bộ Y tế. Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan bổ sung ngay công nghệ để xử lý asen và amoni, nhằm bảo đảm phù hợp quy chuẩn nước ăn uống. 
 
Về lâu dài, Công ty phối hợp với Công ty Nước sạch Tây Hà Nội (đơn vị đang triển khai Dự án cấp nước sạch tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng) thống nhất giải pháp đấu nối, cấp nguồn nước sạch sông Đà cho Khu đô thị mới Tân Tây Đô. Người dân Khu đô thị mới Tân Tây Đô đang rất mong những giải pháp trên sớm trở thành hiện thực.
 
(Báo Hànộimới)
 
Cảnh báo dịch cúm A/H7N9 mùa thứ 6 độc lực cao có thể xẩy ra
 
Bệnh cúm AH7N9 ở người là bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng, do vi rút cúm A(H7N9) trên gia cầm lây sang người, bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao.Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Long, mùa dịch cúm A/H7N9 có thể lại tạo sóng bất cứ lúc nào.
 
Vào dịp cuối năm, nhu cầu đi lại, giao thương và sử dụng thịt gia cầm tăng cao đây cũng là thời điểm được cảnh báo là nguy cơ dịch cúm gia cầm có khả năng lan rộng đặc biệt là dịch cúm gia cầm A/H7N9.
 
Dù dịch này chưa xâm nhập vào Việt Nam nhưng tại Trung Quốc từ năm 2013 đã ghi nhận 1,622 trường hợp mắc cúm A(H7N9), trong đó có 619 trường hợp tử vong (tỷ lệ chết/mắc 38,2%). Số lượng mắc thường tăng cao vào những tháng mùa đông – xuân do điều kiện thời tiết thuận lợi và nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng cao.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc, ngay từ năm 2013, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát chặt chẽ ở người và gia cầm để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng vi rút cúm A(H7N9) vào nước ta.Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Ngọc Long – Trưởng phòng Kiểm dịch y tế Biên giới, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc vẫn chưa thể khống chế và theo mọi năm vào các thời điểm mùa đông, xuân chính là những tháng dịch cúm này lại “tạo sóng”. Đến nay, dịch cúm A/H7N9 đã trải qua 5 mùa dịch và Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo mùa dịch thứ 6 có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 
Bác sĩ Long cho biết khác với cúm A/H5N1 khi mắc cúm này thì gà, gia cầm chết nhưng cúm A/H7N9 thì gia cầm không có triệu chứng gì nên rất khó để nhận biết gia cầm đó có nhiễm cúm hay không.
 
Từ năm 2017, người ta ghi nhận một vài ổ gia cầm chết và xét nghiệm dương tính với cúm A/H7N9 nên các bác sĩ đã khuyến cáo vi rút A/H7N9 nâng cao độc lực gây chết trên gia cầm.
 
Khi con người tiếp xúc với gia cầm bị bệnh, chất tiết của gia cầm ngay cả môi trường xung quanh khu vực có gia cầm bị bệnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh.
 
(Báo Info.net)
 
Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vitamin K để phòng tránh xuất huyết não, màng não cho trẻ sơ sinh
 
Chỉ trong vòng vài ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận đến 3 trẻ sơ sinh bị xuất huyết não vì thiếu vitamin K.
 
Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã kí công văn số 7067/BYT-BM-TE gửi đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Thủ trưởng các đơn vị Cục Quân Y, Bộ Quốc Phòng, Cục Y tế, Bộ Công an và giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị có triển khai dịch vụ đỡ đẻ (kể cả bệnh viện ngoài công lập) thực hiện nghiêm túc việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh theo đúng hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.
 
Việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh nhằm để phòng tránh xuất huyết não, màng não ở trẻ sơ sinh.Công văn của Bộ Y tế cho biết, qua theo dõi, giám sát tại địa phương cũng như qua báo cáo của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy một số cơ sở y tế chưa thực hiện nghiêm túc việc tiêm vitamin K1 cho trẻ sơ sinh ngay sau sinh, sau mổ lấy thai dẫn đến hậu quả một số trẻ bị xuất huyết não, màng não do thiếu vitamin K.
 
Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể, với trẻ em trên 1.500 gram liều tiêm bắp 1mg vitamin K1; Đối với trẻ dưới hoặc bằng 1500 gram liều tiêm bắp 0,5% mg vitamin K1 và việc tiêm vitamin K1 thực hiện ngay sau khi trẻ được chăm sóc thiết yếu sau đẻ/mổ lấy thai.
 
Liên quan đến vấn đề tiêm vitamin K cho trẻ, mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong vòng vài ngày đã tiếp nhận đến 3 trẻ sơ sinh bị xuất huyết não vì thiếu vitamin K. Theo TS.BS Đặng Ánh Dương, phó trưởng khoa Hồi sức Ngoại – Bệnh viện Nhi Trung ương, 3 cháu bé trên (ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam) đều mới hơn 1 tháng tuổi, cùng nhập viện trong tình trạng hôn mê, li bì. Trẻ đã được làm các xét nghiệm chẩn đoán với kết quả là xuất huyết do giảm tỷ lệ prothrombin trong máu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu vitamin K.
 
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi được truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn…, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi.
 
BS Dương cho biết, theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi, mà nguyên nhân là do thiếu vitamin K. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%). Các di chứng hay gặp nhất gồm có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.
 
Do đó để phòng bệnh, trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau sinh theo 2 phương pháp: tiêm (bắp) hoặc uống. Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1: 1mg, hoặc vitamin K3: 2mg. Cho tất cả trẻ mới sinh uống vitamin K1 2mg, 3 lần. Lần một: sau khi sinh, lần hai: 7 ngày tuổi và lần ba: 1 tháng tuổi.
 
“Trên thế giới ghi nhận, nếu trẻ được dùng vitamin K với chiến lược tốt thì tỉ lệ xuất huyết não chỉ là 0,25/100.000 trẻ đẻ sống” – BS Dương nhấn mạnh.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Bệnh viện đa khoa Hà Nội đầu tư cơ sở điều trị hiện đại chuyên khoa ung bướu
 
Bệnh viện Đa khoa Hà Nội vừa công bố nhận diện mới của bệnh viện, đồng thời cũng ra mắt ban lãnh đạo mới sau khi thay đổi chủ đầu tư. Bệnh viện đa khoa Hà Nội có vị trí ở 29 Hàn Thuyên ngay trung tâm quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Bệnh viện Đa Khoa Hà Nội cũng công bố những kế hoạch hợp tác với các bệnh viện có tên tuổi ở nước ngoài như Nhật Bản, Đức, Thái Lan  về các lĩnh vực điều trị ung bướu, cơ xương khớp, vô sinh hiếm muộn .. nhằm giúp các bệnh nhân có thể được tiếp cận với những cơ sở điều trị hiện đại, chất lượng tầm cỡ thế giới.
 
Với nhận diện mới và slogan ý nghĩa “Bệnh viện gia đình”, Ban lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Hà Nội mong muốn, mỗi bệnh nhân dù đến bệnh viện với mục đích khám hay điều trị đều luôn có cảm giác ấm áp, xua tan đi những mệt mỏi bệnh tật, tìm thấy không khí của gia đình qua thái độ, sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ.
 
Bệnh viện có  quy mô 52 giường và đầy đủ các chuyên khoa: Khoa khám bệnh, khoa ngoại, khoa nội, khoa phụ sản, khoa ung bướu, khoa phục hồi chức năng, các khoa cận lâm sàng…. Với các trang thiết bị hiện đại trong xét nghiệm sinh học phân tử, chẩn đoán hình ảnh, nội soi tiêu hóa, gây mê hồi sức, phẫu thuật nội soi, điều trị ung thư, hỗ trợ sinh sản ...
 
Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Chuyên môn của bệnh viện là Thiếu tướng GS TS Lê Trung Hải, nguyên là Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 103 và Phó Cục trưởng Cục Quân y, hiện là Chủ tịch Hiệp hội Ung thư Quân đội và Công an, Phó Chủ tịch Hội Gan mật Hà Nội, chuyên gia hàng đầu về Ghép tạng của Việt Nam…
 
Bên cạnh đó, bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn hàng đầu tại Việt Nam như: GS TS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam, PGS TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cùng các chuyên gia giỏi của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Trung ương về ngoại khoa, gây mê hồi sức, ung thư, chẩn đoán hình ảnh và nội soi têu hóa như PGS TS Trần Hữu Vinh, BSCK2 Nguyễn Ngọc Tường, BSCK2 Đỗ Việt Hùng, BSCK2 Phan Văn Hạnh, BSCK2 Trần Thị Hợp, BSCK2 Đào Thanh Lâm và nhiều chuyên gia giỏi về các lĩnh vực nội khoa, sản phụ khoa, mắt, xét nghiệm, sinh học phân tử, giải phẫu bệnh, dược ... của nhiều bệnh viện lớn khác.
 
Không chỉ sở hữu đội ngũ Y Bác sĩ có chuyên môn cao trong nước, năm 2018, bệnh viện Đa Khoa Hà Nội sẽ hợp tác với các bệnh viện hàng đầu về Ung bướu của Nhật Bản, các bệnh viện về ngoại khoa cơ xương khớp ở Đức, điều trị vô sinh hiếm muộn và điều trị nội khoa cơ xương khớp tại Thái Lan. Với những dự định hợp tác này, bệnh viện Đa khoa Hà Nội sẽ đáp ứng nhu cầu của nhóm bệnh nhân có mong muốn được điều trị ở các nước phát triển y học.
 
Thời điểm hiện tại, bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã mời một số bác sĩ nổi tiếng ở các nước đến làm việc, tư vấn chuyên môn như Dr Montanat Roujjanasrirat – chuyên về bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh cột sống với nhiều biện pháp tiên tiến và phương châm “Chữa đau cơ xương khớp không dùng phẫu thuật”; Bác sĩ việt kiều Huỳnh Phi Long điều trị phẫu thuật ngoại chung, nhất là các bệnh lý giãn tĩnh mạch, bệnh lý hậu môn trực tràng với phương châm phẫu thuật ra viện trong ngày.
 
(Báo Tổ quốc)
 Trần Bảo Quỳnh
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay6,277
  • Tháng hiện tại192,392
  • Tổng lượt truy cập6,321,290
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây