Điểm báo ngày 14/3/2017

Yêu cầu triệu tập bác sĩ người Trung Quốc trong vụ tai biến tại Phòng khám 168 Hà Nội
 
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng để triệu tập và yêu cầu bác sĩ Zheng Zu Rong (người Trung Quốc) tường trình chi tiết quá trình khám bệnh gây ra tai biến cho người bệnh T.T.T.T tại Phòng khám 168 Hà Nội.
 
Tiếp theo công văn số 255/KCB-HN ngày 9-3-2017 của Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội báo cáo tai biến y khoa xảy ra tại Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (địa chỉ: Km 12, Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội), Bộ Y tế vừa có công văn khẩn, đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo và khẩn trương thực hiện một số nội dung như sau: Sở Y tế Hà Nội thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh để xác định nguyên nhân tai biến đối với bà T.T.T.T.
 
Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ gia đình bà T.T.T.T trong quá trình chăm sóc, điều trị.
 
Đồng thời, yêu cầu Phòng khám 168 Hà Nội có thông báo, hướng dẫn và chuyển người bệnh đang điều trị tại Phòng khám tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp, bảo đảm an toàn cho người bệnh.
 
Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để triệu tập và yêu cầu bác sĩ Zheng Zu Rong báo cáo, tường trình chi tiết quá trình khám bệnh, chữa bệnh cho bà T.T.T.T, cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông về trường hợp tai biến nêu trên.
 
Bộ yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục về pháp luật cho các cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước, tư nhân thực hiện nghiêm việc khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, đề nghị Sở báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) trước ngày 18-3-2017.
 
Trước đó, như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, ngày 5-3, chị T.T.T.T (29 tuổi, ở Quảng Ninh) đến Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (km 12, đường Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) để khám phụ khoa. Thai phụ được chẩn đoán bị viêm âm đạo do nấm, tạp khuẩn, viêm cổ tử cung, thai 22 tuần. Chị T. được bác sĩ người Trung Quốc khám và chỉ định rửa âm đạo bằng máy khí rung với dung dịch Nacl 0,9% pha gentamycin và dexamethasone. Khoảng ba phút sau, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, thở dốc kèm cơn co cứng người nên phải thở ôxy, cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình hôn mê sâu, tổn thương nặng toàn phần não.
 
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã có Quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám.
 
(Báo Nhân dân)
 
Hà Nội đặt tình huống đóng cửa chợ gia cầm Hà Vĩ để chặn dịch cúm A/H7N9
 
Ngày 13-3, Hà Nội đã tổ chức diễn tập chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại xã Lê Lợi (huyện Thường Tín) – nơi có chợ gia cầm lớn nhất Thủ đô.
 
Tình huống diễn tập được đưa ra là ngày 12-3-2017, Chi Cục Thú y Hà Nội đã thông báo kết quả xét nghiệm trên vịt tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) có 1 mẫu bệnh phẩm trên gà cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H7N9.
 
Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thường Tín đã tổ chức lập danh sách và giám sát sức khỏe những người thu mua buôn bán, có tiếp xúc gần với gia cầm tại chợ đầu mối Hà Vĩ. Tổng cộng 150 người đã được theo dõi sức khỏe hàng ngày.
 
Đến 7h30 sáng ngày 13-3, trạm y tế xã Lê Lợi báo cáo lên TTYT huyện Thường Tín có 1 bệnh nhân nam trong xã, 35 tuổi, làm nghề buôn bán gia cầm tại Chợ Hà Vĩ, có biểu hiện sốt cao 39 độ C, ho nhiều, đau tức ngực, hiện đang nằm tại nhà.
 
Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người, TTYT huyện Thường Tín đã báo cáo TTYT Dự phòng Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và ngay lập tức cử đội chống dịch cơ động tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa. Sau khi tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được vận chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín bằng xe vận chuyển cấp cứu để được cách ly, điều trị…
 
Bên cạnh đó, lực lượng thú y của Sở NN& PTNT Hà Nội cũng đã tổ chức lập chốt kiểm dịch ngay tại đầu xã và chợ Hà Vĩ, đồng thời tập trung lực lượng khử trùng toàn bộ khu vực chợ và tiến hành đóng cửa, ngừng hoạt động kinh doanh buôn bán gia cầm tại chợ Hà Vĩ.
 
Kết thúc buổi diễn tập, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, buổi diễn tập đã đạt được mục tiêu là nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A/H7N9 ở người và gia cầm trên địa bàn. Từ buổi diễn tập này, các ngành, các quận, huyện cần rút kinh nghiệm, tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh để chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9, không để bùng phát.
 
Đánh giá việc diễn tập là rất cần thiết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch cúm A/H7N9 hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào nước ta nên các địa phương cần nâng cao khả năng đáp ứng với dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh để nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Hà Nội chính thức cấm bày bán rượu thủ công không tem nhãn
 
Hà Nội yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu (rượu có methanol) và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với kinh doanh sản phẩm rượu; quyết không để tình trạng trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu nhập lậu, không có nhãn mác, không dán tem, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng dưới mọi hình thức.
 
Ngày 11-3, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội ban hành văn bản số 15/BCĐ389/TP-CQTT yêu cầu các sở, ngành thành viên BCĐ 389/TP; Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý ATVSTP đối với kinh doanh sản phẩm rượu.
 
Theo đó, Ban chỉ đạo 389/TP yêu cầu các sở: Y tế, Công Thương, CATP Hà Nội phối hợp triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm rượu trên địa bàn thành phố.
 
Cần khẩn trương hoàn thiện các văn bản tham mưu các bộ, ngành và UBND TP ban hành quy định về quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông sản phẩm rượu, đồ uống có cồn, đặc biệt là sản phẩm rượu thủ công do người dân tự nấu, chưng cất, pha chế, rượu ngâm các loại theo hướng: Thực hiện nghiêm các quy định về công bố tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu và đồ uống có cồn theo quy định của pháp luật, kể cả đối với cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu rượu bằng phương pháp thủ công.
 
Cùng đó, phải kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và có biện pháp quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn; quyết không để các tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu nhập lậu, không có nhãn mác, không dán tem, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng dưới mọi hình thức.
 
Các sở ngành phải chỉ đạo lực lượng Thanh tra chuyên ngành, Quản lý thị trường, các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tất cả các cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doach dịch vụ ăn uống...) trên địa bàn thành phố.
 
Có giải pháp, biện pháp tăng cường hiệu lực hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm rượu, đồ uống có cồn, đặc biệt là các loại rượu sản xuất thủ công trên địa bàn thành phố.
 
Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai và thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra VSATTP nói chung và sản phẩm rượu nói riêng; có giải pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về VSATTP đối với sản phẩm rượu; thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm phát luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; cảnh báo, hướng dẫn người tiêu dùng hạn chế tiêu dùng và chỉ sử dụng những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng.
 
Các sở, ngành thành viên khác của BCĐ 389/TP căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tích cực tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện tuyên truyền, đấu tranh nhằm khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu.
 
Từ đầu năm 2017 tới nay, số người phải nhập viện cấp cứu vì uống phải rượu có methanol trên địa bàn Hà Nội tăng đột biến, trong đó có người đã tử vong.
 
Gần đây nhất, ngày 10-3, có 7 bệnh nhân (cả nam và nữ) đều quê ở Gia Lai và là sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm tiểu học Hải Dương, chi nhánh tại Trường Cao đẳng Cộng đồng ở Cầu Giấy Hà Nội được đưa vào Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng ngộ độc methanol nặng, sau khi mua rượu không nhãn mác về uống liên hoan ngày 8-3 tại nhà trọ ở Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội).
 
Cơ quan chức năng đã xác minh đầu mối cung cấp rượu để bán cho các sinh viên trên là từ bà Nguyễn Thị Hảo (Cự Đà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) với loại rượu mang nhãn mác “Duy Hảo”. Đây cũng là đầu mối cung cấp rượu tại một cửa hàng tại chợ Hợp Nhất (phường Trung Kính, quận Cầu Giấy) và cho nhiều cửa hàng ăn, tạp hóa trên địa bàn Hà Nội với mức giá chỉ 7.000-8.000/chai 500ml. Hiện bà Nguyễn Thị Hảo đang được mời lên làm việc tại Công an quận Đống Đa do cũng liên quan đến rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Niêm phong 15.565 lít rượu không rõ nguồn gốc
 
Báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội cho biết sau gần 2 tuần kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn toàn TP, đến chiều 12.3, cơ quan chức năng đã niêm phong tổng cộng 15.565 lít rượu, 172 chai rượu các loại cùng 4,9 kg men rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng.
 
Hiện còn 7/24 bệnh nhân ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp methanol trên địa bàn Hà Nội vào cấp cứu tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai từ 26.2 - 11.3 đang tiếp tục phải điều trị, 15 bệnh nhân khác đã ra viện, 2 bệnh nhân tử vong.
 
Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị Sở Công thương, Công an TP và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn theo chức năng nhiệm vụ quyết liệt tổ chức điều tra truy nguyên nguồn gốc sản phẩm, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu liên quan đến các trường hợp ngộ độc rượu chứa methanol; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chuyển điều tra, truy tố các trường hợp vi phạm nghiêm trọng.
 
Trong khi đó, tối 12.3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Hà Nội cho biết 5/43 mẫu rượu được cơ quan chức năng xét nghiệm có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép. Trong đó, 1 mẫu rượu lấy tại gia đình bệnh nhân Nguyễn Đình Chính (Q.Thanh Xuân), 2 mẫu lấy tại cửa hàng cơm (số 1 phố Trung Liệt, Q.Đống Đa) và cơm Vĩnh Thành (số 95 khu giãn dân Mỗ Lao, Q.Hà Đông), 2 mẫu lấy tại quán cơm số 38 phố Chùa Láng (Q.Đống Đa).
 
(Báo Thanh niên)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay12,010
  • Tháng hiện tại291,026
  • Tổng lượt truy cập7,812,564
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây