Điểm báo ngày 14/3/2018

Chuyên gia hàng đầu châu Âu đến Hà Nội khám miễn phí cho trẻ bị dị tật
 
Đoàn chuyên gia về chỉnh hình nhi hàng đầu thế giới của tổ chức nhân đạo Children Action vừa có mặt tại Bệnh viện Xanh Pôn để khám miễn phí, điều trị cho các bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh và di chứng chấn thương chân, tay, cột sống.
 
Thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn ngày 13-3 cho biết, đợt khám và điều trị này kéo dài từ ngày 12 đến ngày 16-3.
 
Các chuyên gia hàng đầu, chuyên sâu về chỉnh hình nhi của Pháp, Tây Ban Nha đến khám và điều trị cho trẻ em Việt Nam, gồm: GS. Jérôme Sales de Gauzy, Trưởng Khoa Chỉnh hình của Bệnh viện Nhi Đại học Toulouse (Pháp); GS.BS. Jorge Knorr Gimennez, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Sant Joan de Déu de Barcelona (Tây Ban Nha); BS. Jean-Francois Trinchero (Bệnh viện Nhi Đại học Toulouse (Pháp)…
 
Sau khi các chuyên gia thăm khám, những bệnh nhân được chỉ định mổ dị tật sẽ được phẫu thuật tại Bệnh viện Xanh Pôn. Chi phí phẫu thuật do bảo hiểm y tế chi trả. Những trường họp bệnh nhân quá khó khăn và chi phí điều trị vượt mức bảo hiểm chi trả sẽ được Children Action hỗ trợ về kinh phí.
 
Ngay trong ngày đầu tiên, đã có gần 100 cháu bé đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước được các giáo sư, bác sĩ của Children Action trực tiếp khám, sau đó hội chẩn cùng các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn để đưa ra hướng điều trị phù hợp. Kết thúc buổi khám, có 25 cháu được chỉ định phẫu thuật.
 
Đặc biệt, các chuyên gia chỉnh hình cũng sẽ trực tiếp phẫu thuật các ca bệnh khó, nhằm cải thiện tình trạng bệnh cho các bé. Trong số đó, có 2 cháu được lựa chọn sang Pháp để phẫu thuật, chi phí phẫu thuật sẽ được Children Action phối hợp cùng 2 tổ chức nhân đạo khác ở Paris, Toulouse tài trợ. Được biết, theo thỏa thuận dài hạn hai bên đã ký kết, mỗi năm sẽ có 2-3 đoàn chuyên gia từ các nước có chuyên ngành chỉnh hình nhi phát triển như Pháp, Thuỵ Sỹ, Tây Ban Nha… đến Việt Nam, cùng các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn khám và phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam bị dị tật bẩm sinh và di chứng chấn thương cơ quan vận động.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn nhiều thách thức
 
Thời gian qua, tình hình xử lý vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Nội tuy có nhiều chuyển biến nhưng theo đánh giá của các nhà quản lý là vẫn chậm, chưa thực sự mạnh mẽ.
 
TP. Hà Nội đã tích cực chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm nhưng khó khăn nằm ở chỗ tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản xếp loại C rất nhiều là những thách thức lớn về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
Cơ quan quản lý vẫn gặp khó
 
Việc giám sát ngay từ khâu đầu vào trợ giúp rất nhiều cho đầu ra của các loại nông sản, thực phẩm. Vừa qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiến hành rà soát thực trạng buôn bán, kinh doanh các sản phẩm thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không nằm trong danh mục cho phép trên địa bàn thành phố. Theo thống kê, tại Hà Nội, hiện có khoảng 1.400 cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, 735 cơ sở buôn bán kinh doanh thuốc thú y, khoảng 60 trung tâm, cơ sở khám chữa bệnh gia súc gia cầm. Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, khi nhận thức của người kinh doanh tăng lên đồng nghĩa với việc thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi giả, kém chất lượng sẽ giảm đi.
 
Tuy vậy, vẫn còn nhiều lỗi vi phạm mà nhiều chủ cơ sở cho là "không quan trọng". Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Phạm Khắc Diến cho biết, vi phạm trong lĩnh vực nông nghiệp chủ yếu tập trung vào các lỗi: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y; không công bố hợp quy, phù hợp an toàn thực phẩm; vi phạm nhãn mác; hàng hóa không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng... Toàn thành phố có hơn 20.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản nhưng tỉ lệ cơ sở xếp loại C khá nhiều.
 
Tình trạng nhập lậu các sản phẩm vật tư nông nghiệp như: Thuốc bảo vệ thực vật, thú y, thủy sản ngoài danh mục được phép sử dụng từ các tỉnh biên giới về Hà Nội tiêu thụ diễn biến phức tạp, cũng ảnh hưởng tới việc quản lý sử dụng các hóa chất, vật tư trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.
 
Huyện Sóc Sơn là một trong những vùng có nhiều cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Theo Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Tạ Thị Lừng: Trên địa bàn huyện có 1.746 cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, việc thanh tra, xử lý vi phạm còn khó khăn do các cơ sở chủ yếu sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, vẫn còn tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thú y, phân bón, chất cấm trong chăn nuôi; vận chuyển, kinh doanh, giết mổ, bảo quản, nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống, sản xuất, kinh doanh rau, hoa, quả chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ... Cán bộ của các xã, thị trấn dường như không xử phạt được vi phạm vì còn nể nang và số lượng cơ sở sản xuất quá lớn. Trong khi đó, bộ máy quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm nông nghiệp cấp xã, thị trấn chưa có, chủ yếu phụ thuộc vào nhân viên thú y, bảo vệ thực vật nên kết quả hạn chế.
 
Cần tăng mạnh kiểm tra, xử lý từ gốc
 
Để tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết: Thời gian tới, các đơn vị trực thuộc Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát hậu kiểm việc thực hiện những quy định của pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm. Đồng thời, phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản, hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chất cấm; tổ chức lấy mẫu định kỳ để phát hiện vi phạm.
 
Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, chính quyền các địa phương cần rà soát, thống kê, kiểm tra đánh giá, xếp loại các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ NN&PTNT và phân cấp của UBND TP. Hà Nội. Các đơn vị của Sở NN&PTNT sẽ phối hợp tích cực với chính quyền các địa phương và các tỉnh, thành phố trong thanh tra, kiểm tra đột xuất hoạt động giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật về Hà Nội tiêu thụ. Xử lý nghiêm những cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh trái quy định, vi phạm quy định về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường để từng bước đưa hoạt động giết mổ vào nền nếp nhằm cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Tầm soát ung thư - Vì sao người dân chưa mặn mà?
 
Mới đây, Hà Nội đã đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, để hỗ trợ người dân tiếp cận tầm soát, phát hiện sớm ung thư trực tràng. Tuy nhiên, chính những nhận thức chưa đầy đủ của người dân đã khiến họ mất đi cơ hội phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và gây ra sự lãng phí lớn cho dịch vụ tầm soát này. 
 
Tỷ lệ người dân thờ ơ vẫn nhiều
 
Chủ quan và lười đi khám là căn bệnh cố hữu của người Việt. Nhiều người sẵn sàng dành cả ngày làm việc trước máy tính, thậm chí thức thâu đêm để hoàn thành công việc nhưng lại e ngại, phân vân dành thời gian chỉ một buổi để kiểm tra sức khỏe. Phần lớn, bệnh nhân ung thư thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Điều này gây khó khăn cho quá trình điều trị cũng như gây ra những cú sốc lớn về tinh thần, vật chất đối với người bệnh và gia đình.
 
Mới cưới chưa được bao lâu, chị N. T.T (Nghệ An) phát hiện mình mắc ung thư vú giai đoạn cuối. Đó là một nỗi đau, một cú sốc lớn của chị và gia đình. Chia sẻ về nỗi đau bệnh tật mà chị đang phải gánh chịu, chị T cho biết: “Trước khi phát hiện bệnh, tôi thấy một bên ngực to bất thường, nhưng vì chủ quan không đi khám ngay nên mới để bệnh nặng thế này, nếu đi khám sớm hơn chắc tôi không bị nặng như thế này”.
 
Trên thực tế, Bệnh viện K Trung ương đã ghi nhận không ít bệnh nhân bị ung thư cách đây hơn 20 năm và hiện vẫn sống khỏe mạnh nhờ được phát hiện bệnh từ sớm, tuân thủ phác đồ điều trị. Tuy nhiên, đáng buồn là tỷ lệ phát hiện ung thư sớm là rất ít, đơn cử như tỷ lệ phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm rất thấp, chỉ từ 5,3% đến 17,2%. Theo ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới với khoảng 8.000 bệnh nhân được phát hiện mỗi năm. Dự kiến, đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên hơn 13.000 trường hợp. Đây cũng là bệnh ung thư đứng thứ hai trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới với khoảng hơn 6.000 ca mắc/năm. Dự kiến, đến năm 2020, số phụ nữ được phát hiện ung thư đại trực tràng vào khoảng 11.000. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm bằng phương pháp tầm soát ung thư định kỳ, bệnh có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%. 
 
Trước thực trạng đó, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai tầm soát sớm ung thư đại trực tràng cho hơn 115 nghìn người dân trên 40 tuổi tại địa bàn xã, phường của các quận, huyện (Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Ba Đình, Long Biên, Đống Đa, Sóc Sơn và Thanh Trì). Chỉ trong thời gian triển khai rất ngắn, hơn 122.000 dân được xét nghiệm ung thư đại trực tràng miễn phí, trong đó, kết quả cho thấy gần 7.000 người có kết quả dương tính. Từ con số dương tính, các bệnh viện tìm thấy 80% có bệnh lý về đường tiêu hóa, 40% bắt đầu có polip hay khối u. Nhiều người, nhờ dự án đã kịp phẫu thuật xử lý polip, tầm soát ung thư, biết được cách chăm sóc sức khỏe tránh tình trạng bệnh tăng nặng. Vì thế, dự án có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 
 
Tuy nhiên, nhận thức của người dân về sự cần thiết trong việc tầm soát căn bệnh này còn nhiều hạn chế, nhiều người dân chưa hợp tác cũng như không nhận thấy tầm quan trọng của dự án này, với tỷ lệ tham gia vô cùng ít. 
 
Theo bà Trần Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Hai Bà Trưng, hiện nay nhận thức của người dân chưa ổn, họ vẫn cho rằng y tế đi vận động họ làm, miễn phí nên cũng không được họ coi trọng lắm.
 
“Cần có hệ thống tuyên truyền rộng rãi trên toàn thành phố để người dân hiểu. Tôi đề nghị Sở Y tế báo cáo thành phố vận động các cơ sở, cơ quan trên địa bàn tham gia, hưởng ứng vào việc sàng lọc này. Vì tại các cơ quan, số lượng cán bộ từ 40 tuổi trở lên rất nhiều, họ có bảo hiểm y tế. Việc lấy mẫu ở những đơn vị này rất thuận tiện, đây là lực lượng chúng ta cần quan tâm”, bà Trần Thị Vân Anh cho biết.
 
Phấn đấu mở rộng chương trình sàng lọc
 
Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh rằng một trong những yêu cầu quan trọng Nghị quyết số 20-NQ/TƯ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết số 21-NQ/TƯ về công tác dân số trong tình hình mới (Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII) đặt ra là phát triển bền vững, cân đối giữa điều trị với dự phòng, giữa y tế chuyên sâu và y tế công cộng, xác định mục tiêu, lộ trình để tiến tới bao phủ bảo hiểm, mọi người dân đều được theo dõi, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay cả khi chưa có bệnh, và khi có bệnh thì được chữa trị sớm nhất. Đồng thời, cần mạnh dạn, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ y tế cơ sở, tiến tới tất cả thông tin về sức khỏe của từng người được lưu giữ an toàn.
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ, nếu chi một đồng cho y tế dự phòng thì sẽ tiết kiệm được mười đồng trong điều trị. Việc ngành Y tế Thủ đô tổ chức xét nghiệm tầm soát sớm ung thư đại trực tràng cho người dân và thiết lập hồ sơ sức khỏe điện tử là nhằm đạt được lợi ích trên. Khi có hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe, người mắc các bệnh thông thường sẽ được phát hiện sớm và điều trị ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, hạn chế biến chứng và các bệnh viện tuyến trên sẽ không bị quá tải. 
 
Do đó, việc tầm soát sớm bệnh, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe sẽ giúp phát huy hiệu quả phòng chống bệnh từ tuyến y tế cơ sở, tạo điều kiện cho người dân chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong tháng 3 này, Sở Y tế Hà Nội đang tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố mở rộng Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng ra nhiều quận huyện khác như: Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Xuân, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai,...
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)
Mai Trang 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay10,257
  • Tháng hiện tại162,075
  • Tổng lượt truy cập6,290,973
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây