Điểm báo ngày 14/3/2019


Kiểm soát chất lượng thuốc: Tăng tiền kiểm, hậu kiểm
 
Chất lượng dược phẩm, kiểm soát kê đơn thuốc đang là mối lo của bệnh nhân cũng như ngành chức năng. Xung quanh vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sẽ kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm.
 
Kết nối hệ thống nhà thuốc được xem là giải pháp mới hữu hiệu để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn, xin Bộ trưởng cho biết, việc này hiện được triển khai và thực hiện tới đâu?
 
- Đến thời điểm hiện tại, có 63 tỉnh, TP trong cả nước đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc. Các địa phương đã phối hợp với các cơ sở cung ứng phần mềm trên địa bàn như Viettel, VNPT, FPT… tổ chức tập huấn, cài đặt phần mềm, cấp tài khoản hướng dẫn cụ thể chi tiết cho các nhà thuốc. Cụ thể, đã cài đặt và cung cấp acc ount phần mềm cho 15.178 nhà thuốc (đạt 82,76%), các nhà thuốc còn lại đang khẩn trương thực hiện.
 
Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020. Trong đó sẽ chú trọng đến việc tăng cường triển khai kê đơn thuốc điện tử, đảm bảo kết nối đơn thuốc giữa cơ sở khám, chữa bệnh với cơ sở bán lẻ thuốc, tránh tình trạng bán các loại thuốc phải kê đơn một cách tự do.
 
Người dân vẫn lo ngại chất lượng thuốc, vì thực tế thời gian qua, nhiều thông tin thuốc giả, thuốc nhái bị phát hiện khiến người bệnh bất an. Bộ trưởng có thể cho biết chất lượng thuốc được kiểm soát thế nào?
 
- Ngành Dược là ngành kinh doanh có điều kiện được tiêu chuẩn hóa, quy chuẩn hóa và hội nhập quốc tế cao; các hoạt động sản xuất, kinh doanh đều được giám sát chặt chẽ bởi việc tiền kiểm và hậu kiểm. Trong thời gian qua đã có các hoạt động quản lý Nhà nước để kiểm soát chặt chẽ và nâng cao chất lượng thuốc.
 
Thứ nhất, hệ thống văn bản liên quan đến công tác quản lý chất lượng thuốc được ban hành đầy đủ. Thứ hai, Bộ Y tế đã quy định chuẩn dữ liệu kết nối liên thông với các phần mềm quản lý trong chuỗi cung ứng thuốc, đồng thời thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu ngành dược quốc gia đảm bảo truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, giá mua vào, bán ra của các loại thuốc tại các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc. Thứ ba, công tác tiền kiểm và hậu kiểm được tăng cường.
 
Nhờ việc kiểm soát chất lượng thuốc và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, chất lượng thuốc được duy trì và bảo đảm. Tính trên số mẫu thuốc lấy để kiểm tra chất lượng, tỷ lệ thuốc kém chất lượng của Việt Nam chiếm khoảng 2% và có xu hướng giảm, từ năm 2013 đến 2017 lần lượt là: 2,54%, 2,38%, 2,00%, 1,98% và 1,59%; theo số liệu sơ bộ năm 2018, tỷ lệ thuốc kém chất lượng chiếm khoảng 1,6%. Tỷ lệ thuốc giả khoảng dưới 0,1% từ năm 2012 đến nay.
 
Hướng giải pháp của Bộ Y tế để kiểm soát tốt hơn chất lượng thuốc trong thời gian tới là gì, thưa Bộ trưởng?
 
- Bộ Y tế sẽ sửa đổi, bổ sung Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Triển khai xây dựng và thực hiện các Đề án: Quy hoạch hệ thống kiểm nghiệm, kiểm định về dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, trang thiết bị y tế giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Triển khai đề án kết nối thông tin trong hệ thống kiểm nghiệm nhằm cập nhật, chia sẻ thông tin về tình hình lấy mẫu, kết quả kiểm tra chất lượng, xử lý triệt để thuốc không đạt chất lượng và tránh lãng phí chi phí kiểm nghiệm.
 
Bộ Y tế đã thực hiện đàm phán giá thuốc với các hãng dược ra sao để góp phần giảm giá thuốc?
 
- Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng đàm phán giá do một Thứ trưởng làm Chủ tịch Hội đồng, Phó Chủ tịch Hội đồng là một Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Thành viên Hội đồng đến từ các bộ, ngành liên quan. Kết quả, đã đàm phán thành công ở tất cả 4 mặt hàng thuốc, giảm được 18,55% so với giá trúng thầu hiện tại (với số lượng thuốc dự kiến mua cho các cơ sở y tế 2019 – 2020 thì giảm được hơn 551 tỷ đồng so với giá trúng thầu hiện tại).
 
Trên sơ sở kết quả đạt được bước đầu, tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc đàm phán giá với các mặt hàng thuốc biệt dược, góp phần làm giảm giá thuốc theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Việt Nam lần đầu tiên có phác đồ điều trị cho người dùng ma tuý tổng hợp
 
Theo hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine mà Bộ Y tế mới ban hành, để điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp, cần can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký ban hành Quyết định số 786/QĐ-BYT hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine. Đây là lần đầu tiên hướng dẫn này được ngành y tế Việt Nam xây dựng, ban hành.
 
Lý do được Bộ Y tế đưa ra là việc sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng amphetamine (ATS) nói riêng đang khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các nghiên cứu cho thấy, trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn là sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng amphetamine.
 
Theo các chuyên gia, có từ 48% đến 58% người dùng ma túy tổng hợp có triệu chứng trầm cảm, lo âu và một tỷ lệ khá lớn có các dấu hiệu như: Sợ không gian rộng, loạn thần, thậm chí 2-11% có ý tưởng tự sát. Việc gia tăng tình trạng lạm dụng ma túy tổng hợp không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng.
 
Trong khi đó, kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới cho thấy, chưa có một giải pháp can thiệp nào thật sự hữu hiệu với người lạm dụng ATS, mà cần một giải pháp tổng thể, bao gồm các can thiệp về tâm lý xã hội và các liệu pháp điều trị giúp giảm các tác động không mong muốn với cả người sử dụng ATS cũng như với cộng đồng.
 
Theo hướng dẫn can thiệp mà Bộ Y tế mới ban hành, để điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp, cần can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội, do đó ngoài thầy thuốc thì vai trò của người thân và gia đình người lệ thuộc ma túy cũng rất quan trọng. Bộ Y tế khẳng định, rối loạn sử dụng chất là một bệnh lý phức tạp, nhưng có thể điều trị được. Các can thiệp cần tuân thủ nguyên tắc điều trị.
 
(Báo An ninh thủ đô) 
 
Tăng cường thanh tra, kiểm tra về ATLĐ và chăm sóc sức khỏe nhân dân
 
Sáng 14-3, Đoàn giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về thực hiện chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2016-2018; 10 năm thực hiện Nghị quyết số 18/2008/QH12 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai cùng dự.
 
Tính đến 31-12-2018, thành phố Hà Nội có khoảng 3,8 triệu lao động có việc làm; hơn 255.000 doanh nghiệp; khoảng 1.350 làng nghề trong đó 300 làng nghề được công nhận; 9 khu công nghiệp, chế xuất; 111 cụm công nghiệp đã và đang triển khai xây dựng… Thành phố đã tổ chức 209 hội nghị tập huấn; lắp đặt hơn 5.700 pano tuyên truyền, phát 4.000 cuốn Luật An toàn, vệ sinh lao động, cùng nhiều tài liệu khác nhằm hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động…
 
Về công tác xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, 10 năm qua, ngành Y tế Thủ đô có bước chuyển tích cực. Nhiều đơn vị đã chuyển từ ngân sách nhà nước bao cấp hoàn toàn cho hoạt động của đơn vị sự nghiệp công sang thực hiện xã hội hóa; chuyển từ viện phí sang giá dịch vụ, khắc phục tình trạng bao cấp tràn lan…
 
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh, dù đã tích cực triển khai tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động, nhưng người lao động, chủ sử dụng lao động nhận thức về vấn đề này còn hạn chế. Vì thế, 2 năm gần đây, các vụ tai nạn lao động trên địa bàn Hà Nội tăng cả số vụ và nạn nhân, đa số ở khu vực không có hợp đồng lao động. Cùng với đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động hạn chế. Nguyên nhân do quy mô dân số lớn, lao động di cư tăng, công tác thanh tra lao động hạn chế...
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy mạnh thực hiện 2 giải pháp chính là tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra; chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng quy chế phối hợp, kết hợp thanh tra xây dựng với thanh tra an toàn lao động. Về công tác chăm sóc khỏe nhân dân, thành phố Hà Nội phấn đấu làm tốt công tác dự phòng theo phương châm chủ động tuyên truyền đến toàn dân; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện công lập, chú trọng tập huấn, đào tạo ca, kíp và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh.
 
Đặc biệt, thành phố sẽ tập trung đầu tư cho y tế cơ sở về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân lực để giảm tải cho tuyến trên. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ quản lý tốt cơ sở hành nghề y tế tư nhân; kiểm soát hệ thống bán dược phẩm qua công nghệ thông tin; tiếp tục tăng cường công tác xã hội hóa trong ngành Y tế.
 
Kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Bùi Sỹ Lợi nhận định, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, tích cực, trách nhiệm hai nội dung trên và có chuyển biến căn bản.
 
Đồng tình với các giải pháp của thành phố, đồng chí Bùi Sỹ Lợi đề nghị Hà Nội tiếp tục dành nguồn lực cho công tác tuyên truyền toàn diện, rộng khắp, trong đó chú trọng một số lĩnh vực có nguy cơ tai nạn lao động cao. Cùng với đó, tiếp tục tập huấn về an toàn lao động cho khu vực nông nghiệp, nông thôn - nơi hầu như người lao động không được ký hợp đồng lao động.
 
Về Nghị quyết số 18/2008/QH12, Trưởng đoàn giám sát đề nghị thành phố tập trung xây dựng, phát triển tuyến y tế cơ sở; cải cách tài chính y tế, tăng tỷ lệ đầu tư cho y tế dự phòng; phát triển bảo hiểm y tế trong học sinh, sinh viên và thực hiện xã hội hóa trong y tế bảo đảm quyền lợi hài hòa các bên, đồng thời kiểm soát tốt cả chuyên môn, nhân lực, nhất là các phòng khám có yếu tố nước ngoài.
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập104
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm100
  • Hôm nay4,763
  • Tháng hiện tại283,779
  • Tổng lượt truy cập7,805,317
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây