Điểm báo ngày 14/4/2017

Nhiều bệnh nhân nặng, tiên lượng tử vong được thầy thuốc hồi sức cứu sống
 
Thông tin tại Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành cấp cứu hồi sức cấp cứu được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 13-14/4, cho biết, nếu như trước đây bệnh nhân bị ảnh hưởng hô hấp do bại liệt, uốn ván thể nặng, sốc nhiệt, viêm cơ tim, phù phổi cấp tổn thương, hội chứng suy đa phủ tạng hoặc cúm A (H5N1), nguy cơ tử vong rất cao thì ngày nay cơ hội sống của bệnh nhân tăng rất nhiều đó là do Việt Nam đã áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân.
 
Sau 30 năm xây dựng và phát triển, chuyên ngành hồi sức cấp cứu và chống độc ở Việt Nam ngày càng phát triển với hàng loạt khoa chuyên sâu ra đời, hội nhập nhanh chóng và tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam đã ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong hồi sức cấp cứu như công nghệ tim phổi nhân tạo, kỹ thuật lọc máu liên tục, một số kỹ thuật thông khí nhân tạo đặc biệt, nhờ vậy mà có nhiều bệnh nặng, tiên lượng tử vong cao đã được giảm xuống rất nhiều, như bệnh viêm cơ tim, sốc nhiễm khuẩn... tuy nhiên, chi phí cho những hoạt động này hết sức đắt đỏ, nhiều khi vượt quá khả năng chi trả của người bệnh.
Trước thực trạng này, Hội hồi sức và chống độc đang đề xuất với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thanh toán hoặc chi trả 1 phần đối với các kỹ thuật cao này.
 
Bên lề Hội nghị, TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo trong việc cấp cứu người bệnh đột quỵ. Theo TS Chi, một thực tế tồn tại trong cấp cứu bệnh nhân đột quỵ là người nhà thường cuống quá nên đã “chạy quanh”. Trong khi đó với đột quỵ, tiếp cận can thiệp càng sớm càng tốt. Chỉ một phút chậm trễ đã có thể khiến hàng triệu tế bào não bị chết, để lại tình trạng di chứng não không phục hồi.
 
“Với cấp cứu đột quỵ, thời gian và não cực kỳ quan trọng. Chậm trễ về thời gian sẽ phải trả giá bằng tổn thương não”- TS Chi nói.
 
Theo TS Nguyễn Văn Chi, các ca cấp cứu do đột quỵ đang gia tăng trong các năm gần đây, thậm chí có thời điểm, tại đây tiếp nhận 3-5 ca/ngày. Đột quỵ nếu không được xử trí sớm và đúng cách sẽ gây các tai biến nặng nề như: Tổn thương não, liệt… Do vậy, người dân cần nhận biết các triệu chứng của đột quỵ…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Bệnh viện đa khoa Hà Đông thu hút 7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa
 
Đây là thông tin được lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Đông báo cáo trước đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội hôm 11/4 do Trưởng ban Kinh tế- Ngân sách HĐND TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai làm trưởng đoàn. Nội dung đoàn giám sát về tình hình mua sắm và quản lý sử dụng trang thiết bị y tế giai đoạn 2011 - 2016.
 
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông là Bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế Hà Nội - là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo 1 phần chi phí hoạt động thường xuyên.
 
Với quy mô 570 giường bệnh kế hoạch, giường thực kê 700 giường và 37 khoa phòng, 3 đơn nguyên (Đơn nguyên Ung bướu - Huyết học lâm sàng, Đơn nguyên Tiêm chủng, Đơn nguyên Đại thể), Bệnh viện đã chăm sóc sức khỏe cho khoảng 2 triệu người trên địa bàn. Công tác đầu tư cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị của đơn vị bước đầu đã đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.
 
Báo cáo của Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho hay, trong giai đoạn 2011 - 2016, bệnh viện đã được đầu tư 111 thiết bị y tế với tổng kinh phí hơn 79,245 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách Nhà nước cấp gần 42 tỷ đồng, nguồn kinh phí dự án cấp là 30,188 tỷ đồng và nguồn kinh phí xã hội hóa là hơn 7 tỷ đồng.
 
Tại buổi làm việc, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cũng đã nêu lên một số khó khăn vướng mắc. Đáng kể là số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện ngày càng tăng, song số lượng trang thiết bị y tế chưa nhiều nên bệnh nhân phải chờ đợi lâu.
Trong khi đó, nguồn kinh phí đầu tư cho trang thiết bị còn thấp, thiếu cán bộ kỹ thuật chuyên sâu cũng là trở ngại cho bệnh viện trong quá trình khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.
 
Qua đó, Bệnh viện cũng kiến nghị được tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế cho bệnh viện bằng nguồn vốn ngân sách và nguồn vốn xã hội hóa; có cơ chế đào tạo nhân lực kỹ thuật sử dụng trang thiết bị y tế; trang bị phần mềm quản lý trang thiết bị y tế một cách đồng bộ…

(Báo Infonet)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,748
  • Tổng lượt truy cập6,394,646
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây