Điểm báo ngày 14/4/2019


 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm Trưởng ban chỉ đạo ATTP TP Hà Nội
 
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1730/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác An toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội.
 
Theo đó, kiện toàn BCĐ công tác ATTP TP Hà Nội (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung là Trưởng ban; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu là Phó Trưởng ban Thường trực.
 
BCĐ có nhiệm vụ xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch về công tác ATTP; Nghiên cứu, đề xuất UBND TP chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp quản lý nhà nước về ATTP; Tham mưu UBND TP chỉ đạo, phối hợp hoạt động giữa các Sở, ngành, đoàn thể, các quận, huyện, thị xã và cơ quan, tổ chức liên quan trong việc xử lý liên ngành đảm bảo ATTP. Trường hợp công tác ATTP có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trên diện rộng, kịp thời kiến nghị UBND TP biện pháp xử lý.
 
Tham mưu UBND TP đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công tác ATTP các Sở, ngành, UBND - BCĐ công tác ATTP các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP; Yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan và đề nghị các đoàn thể cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ thực hiện nhiệm vụ của BCĐ.
 
Đồng thời, báo cáo tháng, quý, 6 tháng, 9 tháng, hàng năm tình hình hoạt động của BCĐ, báo cáo đột xuất theo yêu cầu của UBND TP; Ban hành quy chế làm việc của BCĐ và phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ, tổ Thư ký.
 
Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký và thay thế các Quyết định: số 3183/QĐ-UBND ngày 17/6/2016, số 2806/QĐ-UBND ngày 16/5/2017 của UBND TP về việc thành lập, thay thế thành viên BCĐ công tác ATTP TP Hà Nội.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh, bác sĩ hết cách
 
 Bên lề khóa đào tạo nâng cao chất lượng phòng xét nghiệm kháng kháng sinh vừa diễn ra, PGS.TS Đoàn Mai Phương, nguyên trưởng khoa Vi sinh, BV Bạch Mai cho biết, vi khuẩn kháng kháng sinh hiện là mối quan tâm của cả thế giới khi tốc độ tìm ra kháng sinh mới không kịp với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng thuốc, tại một số nước thậm chí không thể kiểm soát. Theo PGS Phương, hiện tại Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn đa kháng (kháng 2 nhóm kháng sinh) và toàn kháng (kháng với tất cả kháng sinh). Đó là lí do vì sao, nhiều nước phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ 1 vẫn điều trị hiệu quả thì tại Việt Nam đã phải dùng kháng sinh thế hệ 3 và 4.
 
Đơn cử như tỉ lệ kháng thuốc của nhóm vi khuẩn gram âm như E.coli (vi khuẩn đường ruột) đã lên tới 30-40%, kháng luôn cả kháng sinh mạnh nhất là colistin. Thậm chí, tại một số tỉnh phía Nam, tỉ lệ kháng thuốc của E.coli còn lên tới hơn 74%; tỉ lệ kháng của vi khuẩn gây nhiễm trùng K. pneumoniae lên tới gần 60%; vi khuẩn A.baumannii (gây nhiễm khuẩn bệnh viện) có tỉ lệ kháng với hầu hết các loại kháng sinh ở mức trên 90%...
 
“Do là BV tuyến cuối, nên tại BV Bạch Mai gặp rất nhiều bệnh nhân bị đa kháng thuốc, kháng mở rộng và toàn kháng. Với trường hợp toàn kháng, khi đó, bác sĩ cũng bất lực, chỉ có thể giúp bệnh nhân truyền dịch, nâng cao thể trạng, tăng cường dinh dưỡng để cơ thể tự chống đỡ với vi khuẩn”, PGS Phương thông tin.
 
Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh, ngay lập tức sẽ báo với bác sĩ điều trị để cách ly bệnh nhân, giúp vi khuẩn kháng thuốc không lây lan cho các các bệnh nhân khác, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng kháng sinh đang có.
 
Tuy nhiên hiện nay, chỉ một số ít BV có phòng vi sinh đạt chuẩn, còn lại chất lượng ở mức thấp do phải đầu tư trang thiết bị hiện đại và chưa đủ nhân lực có trình độ để vận hành.
 
Do đó, để thực hiện hiệu quả chương trình phòng chống kháng thuốc quốc gia, việc đưa các phòng xét nghiệm vi sinh đạt chuẩn tại các BV vào hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
 
Hiện tại, theo thang của Bộ Y tế, phòng xét nghiệm vi sinh hoàn thiện nhất phải đạt mức 5 theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện. Tuy nhiên lâu nay chưa có bảng kiểm chi tiết.
 
Với sự hỗ trợ của chuyên gia đến từ Anh, các BV Bạch Mai, Bệnh nhiệt đới TƯ, Bệnh nhiệt đới TP.HCM, BV TƯ Huế, Chợ Rẫy, trường y Government Medical College, Ấn Độ được tiếp cận hệ thống bảng kiểm mới AMR Scorecard để đánh giá phòng xét nghiệm của BV đang ở mức độ nào, từ đó đưa ra hướng cải tiến.
 
AMR Scorecard bao gồm bảng kiểm theo từng mô-đun cho xét nghiệm nuôi cấy và kháng sinh đồ bệnh phẩm máu, nước tiểu và phân, trong đó rất chuyên biệt cho kháng kháng sinh.
 
Theo PGS Phương, để hạn chế tình trạng kháng kháng sinh, ngoài nỗ lực từ bệnh viện, từ nhân viên y tế, bản thân cộng đồng, người dân cũng phải có trách nhiệm. Trong đó, hạn chế mua kháng sinh không có đơn, không sử dụng kháng sinh theo kiểu truyền miệng, hạn chế dùng kháng sinh trong chăn nuôi.
 
“Người dân Việt Nam hay cho rằng bác sĩ sử dụng kháng sinh mạng mới tốt, điều nay hoàn toàn sai, tốt nhất là chỉ nên điều trị kháng sinh phổ hẹp. Nếu dùng kháng sinh mạnh luôn, đến khi mắc loại vi khuẩn mạnh hơn sẽ không còn kháng sinh để điều trị”, PGS Phương khuyến cáo.
 
(Báo điện tử vietnamnet)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay4,359
  • Tháng hiện tại330,976
  • Tổng lượt truy cập7,852,514
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây