Điểm báo ngày 14/5/2018

Tích cực triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
 
Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 của TP Hà Nội đã tích cực kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn và công tác triển khai ở các huyện, thị xã. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các địa phương đã tích cực hành động từ việc tuyên truyền tới thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản nhiều về số lượng nhưng nhỏ lẻ nên tình trạng vi phạm vẫn tồn tại…
 
Còn nhiều khó khăn
 
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Lê Thị Liễu, hiện toàn huyện có 1.990 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trên hệ thống loa truyền thanh ở các xã, thị trấn nhằm tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra, nhưng do số lượng cơ sở sản xuất nhiều, hoạt động quy mô hộ gia đình, không có đăng ký kinh doanh, gây khó khăn cho công tác quản lý. 
 
Trong tháng triển khai, Đội Quản lý thị trường số 30 đã phối hợp với các đơn vị xử lý 14/14 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, nộp ngân sách nhà nước 28,4 triệu đồng. Thực tế, nhân lực triển khai an toàn thực phẩm tại huyện, xã và thị trấn còn hạn chế về số lượng, trình độ chuyên môn còn yếu; trang thiết bị phương tiện đánh giá chất lượng thực phẩm còn thiếu, nhất là thiết bị đánh giá chất độc hại đối với sản phẩm như: Rượu, rau - củ - quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy cầm…
 
Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành, trên địa bàn huyện có 306 cơ sở, hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản; đã ký cam kết sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm cho 4.384 hộ. Toàn huyện có 17 chợ, tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là 1.008 hộ. Huyện đã cấp 13 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 200 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm…
 
Từ đầu năm đến nay, các xã, thị trấn đã kiểm tra 170 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và thực phẩm; phát hiện 14 cơ sở chưa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng mới chỉ dừng ở nhắc nhở mà chưa có xử phạt hành chính theo quy định. Hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện còn khó khăn do số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư chưa được kiểm soát hằng ngày, thường xuyên.
 
Một số cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, chưa khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định; thức ăn đường phố còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số xã, thị trấn chưa quyết liệt trong kiểm tra, đánh giá xếp loại cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản… việc xử lý vi phạm mới chỉ dừng ở nhắc nhở.
 
Bà Trần Thị Xuân - hộ sản xuất kẹo ở xã Hoàng Long cho biết, do sản xuất nhỏ lẻ nên hộ sản xuất chưa cung cấp đầy đủ một số giấy tờ về điều kiện kinh doanh, giấy khám sức khỏe cho người lao động, chất lượng nước sản xuất chưa bảo đảm an toàn; khu chế biến chưa có hệ thống chống côn trùng… gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian tới, cơ sở tiếp tục khắc phục để bảo đảm các điều kiện theo quy định.
 
Tăng cường kiểm tra, giám sát
 
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết, qua kiểm tra thực tế công tác thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, các huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 
 
Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn nên Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 đề nghị các huyện đẩy mạnh công tác thi đua, thực hiện tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm giữa các xã, thị trấn; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về an toàn thực phẩm, dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố, diễn tập điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm đông người bị mắc tại các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, các huyện, thị xã cần đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ đồng ruộng.
Về vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Mạnh Hưng đề nghị các sở, ngành tăng cường đào tạo, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, phụ trách lĩnh vực an toàn thực phẩm của huyện, xã, thị trấn; đồng thời, hỗ trợ các huyện kinh phí xây dựng thương hiệu sản phẩm và các chuỗi nông sản sạch cung cấp ra thị trường. 
 
Các sở, ngành tham mưu cho thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm từ cơ sở vật chất, hệ thống chợ đến trang thiết bị sản xuất kinh doanh, kinh phí kiểm tra, giám sát, kiểm định mẫu… tạo điều kiện thuận lợi cho tuyến huyện trong kiểm tra mẫu.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Sắp tăng giá dịch vụ y tế, người có thẻ BHYT ‘hưởng lợi’ nhiều nhất
 
Bộ Y tế sắp tiến hành đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế áp dụng cho cả những người có bảo hiểm y tế vào tháng 7 tới.
 
Hằng tháng đều phải đến điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, ông Ma Văn Ánh (ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) đang điều trị tại đây cho biết: Tôi mắc bệnh tan máu bẩm sinh nên phải liên tục điều trị. Cứ khoảng 20- 30 ngày lại phải có một đợt nằm viện điều trị hơn 10 ngày. Vì tôi có bảo hiểm y tế nên hiện được chi trả hoàn toàn chi phí truyền máu, thanh thải sắt... hàng tháng, chỉ mất tiền đi lại chữa bệnh; không có bảo hiểm thì chi phí cho việc nằm viện không thể kham nổi. Nếu sắp tới tăng giá viện phí thì tôi nghĩ cũng không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh có bảo hiểm y tế”. Cũng phải hàng tháng đi khám bệnh tại bệnh viện Nội tiết Trung ương, bà Nguyễn Thị Tỵ (61 tuổi, ở Ninh Bình) cũng chủ yếu trông chờ vào bảo hiểm y tế, nếu không có bảo hiểm y tế chi phí khám bệnh, xét nghiệm, tiền thuốc hàng tháng của bà hiện nay lên tới tiền triệu, bình quân mỗi tháng bà chỉ phải chi trả hơn 100.000 đồng tiền khám bệnh.

“Số tiền bệnh nhân có bảo hiểm y tế phải đồng chi trả chỉ là một phần nhỏ so với chi phí khám chữa bệnh nên nếu giá các dịch vụ khám chữa bệnh có tăng nhẹ thì số tiền chúng tôi phải bỏ ra cũng không phải là nhiều. Nếu tăng giá dịch vụ mà có nhiều dịch vụ tốt hơn, thì cũng là có lợi cho người bệnh”, bà Tỵ cho biết.
 
Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Bộ đang hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định mức giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thống nhất giữa các hạng bệnh viện trong toàn quốc. Theo đó, sẽ thực hiện khảo sát số lượng dịch vụ, cơ cấu giá một số dịch vụ có mức giá chưa phù hợp để điều chỉnh giá cho phù hợp, mức viện phí sẽ được điều chỉnh tăng so với trước đó. Đây là một bước trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.
 
Theo đó, từ ngày 1-7 tới sẽ thực hiện mức giá điều chỉnh của một số dịch vụ y tế. Trong năm 2018 xây dựng, ban hành mức giá khám chữa bệnh, sẽ bao gồm cả chi phí trực tiếp, tiền lương của cán bộ y tế theo mức lương cơ sở mới là 1.390.000 đồng và chi phí quản lý.
 
Cụ thể, kế hoạch sẽ tăng giá giường điều trị đối với các bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I; giảm ở BV hạng II, III, IV. Ở bệnh viện hạng đặc biệt, giá giường bệnh ở dịch vụ điều trị hồi sức tích cực (ICU) hay ghép tạng, ghép tủy, ghép tế bào gốc… được điều chỉnh từ 677.100 đồng/ngày lên 751.000 đồng/ngày; giường bệnh ở hồi sức cấp cứu, chống độc từ 362.800 đồng lên 425.100 đồng/ngày… Ở các bệnh viện hạng I, giá giường bệnh tương tự cũng điều chỉnh từ 632.200 đồng lên 710.000 đồng/ngày, từ 335.900 đồng lên 404.000 đồng/ngày và 286.400 lên 317.000 đồng/ngày. Bình quân giá các dịch vụ sẽ tăng từ 5-8%.
 
Như vậy, trước lộ trình tăng giá dịch vụ y tế, người dân không có bảo hiểm y tế sẽ phải chịu mức chi phí khá lớn, trong khi đó người có bảo hiểm y tế sẽ là người ít chịu ảnh hưởng nhất; thậm chí là đối tượng có lợi nhất vì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh viện với mức giá cao hơn nên quyền lợi của người dân cũng được tăng lên.
 
Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết: Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế đã mang lại những hiệu quả tích cực như: Người bệnh được hưởng lợi vì bệnh viện có kinh phí để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy chuẩn của Bộ Y tế, chất lượng sẽ tăng lên. Nhờ tăng giá dịch vụ y tế, các bệnh viện sẽ có điều kiện mua các loại thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị xét nghiệm… chất lượng cao giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đặc biệt, đối với người có thẻ bảo hiểm y tế do được chi trả phí cao hơn sẽ giảm phiền hà cho người bệnh vì không phải tự mua một số thuốc, vật tư do trước đây giá thấp, người bệnh phải tự mua hoặc phải trả thêm do bảo hiểm y tế không thanh toán.
 
(Báo Tin tức)
 
Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người dân huyện Chương Mỹ
 
Ngày 13/5, tại Trường Tiểu học Nam Phương Tiến A (huyện Chương Mỹ), Thành đoàn, Hội LHTN TP Hà Nội phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội tổ chức “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2018.
 
Ngày hội có sự tham gia của gần 50 y, bác sĩ trẻ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, cùng hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện và gần 1.000 người dân huyện Chương Mỹ.
 
Theo Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt, ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2018 là hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động của Thành đoàn - Hội LHTN TP hướng tới các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Việc chăm lo sức khỏe cho bà con Nhân dân và quan tâm, thăm hỏi hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn là việc làm vô cũng ý nghĩa được Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội quan tâm, đẩy mạnh trong những năm qua.
 
Đây được coi là hoạt động thường niên của Đoàn Thanh niên - Hội LHTN TP và được tổ chức trong nhiều đợt hoạt động cao điểm. Phát huy những kết quả đạt được, Thành đoàn Hà Nội cùng các y bác sỹ trẻ Thủ đô tổ chức khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khoẻ, phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 bà con trên địa bàn huyện.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã trao tặng 1 nhà vệ sinh trị giá 30 triệu đồng cho Trường Tiểu học Nam Phương Tiến A, huyện chương Mỹ; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân; khám sàng lọc ung thư vú cho phụ nữ; tập huấn kỹ năng sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên mầm non, tiểu học huyện Chương Mỹ; tập huấn hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em.
 
Đây là hoạt động quan trọng, có ý nghĩa thiết thực, thể hiện được vai trò, trách nhiệm và tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ trẻ trong việc làm theo lời Bác chung tay tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, góp phần tạo nên không khí sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ Thủ đô chào mừng 128 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay8,433
  • Tháng hiện tại228,459
  • Tổng lượt truy cập6,666,903
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây