Điểm báo ngày 14/5/2019

 
Hà Nội: Tình hình dịch bệnh cơ bản vẫn ổn định
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội từ ngày 6/5/2019 đến 12/5/2019, tình hình dịch bệnh của Hà Nội vẫn ổn định.
 
Trong tuần ghi nhận 88 trường hợp mắc sởi, giảm 1 trường hợp so với tuần từ ngày 29/4 đến 05/5/2019. Lũy tích năm 2019, toàn thành phố ghi nhận 1.193 trường hợp mắc sởi nhưng chưa có trường hợp tử vong. Các đơn vị có số mắc cộng dồn từ đầu năm đến nay cao như Hoàng Mai (159 trường hợp), Thanh Xuân (78 trường hợp), Nam Từ Liêm (77 trường hợp), Hà Đông (66 trường hợp), Đống Đa (59 trường hợp), Ba Đình (56 trường hợp), Thanh Trì (55 trường hợp).
 
Trong tuần ghi nhận 10 trường hợp sốt xuất huyết Dengue, lũy tích năm 2019 ghi nhận 224 trường hợp mắc SXH, chưa có trường hợp tử vong. Các đơn vị có số mắc cộng dồn từ đầu năm đến nay cao như Cầu Giấy (27), Hà Đông (27), Đống Đa (24), Hoàng Mai (18), Hai Bà Trưng (14), Nam Từ Liêm (13).
 
Các bệnh tay chân miệng, ho gà, não mô cầu, liên cầu lợn cũng ghi nhận rải rác thêm một số trường hợp mắc mới nhưng con số ít, không có nhiều biến động.
 
Số ca mắc sởi trong tuần vừa qua trên địa bàn Thành phố giảm nhẹ so với các tuần trước đó, tuy nhiên số mắc còn ở mức cao và theo nhận định, dịch bệnh sẽ có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới trong bối cảnh gia tăng chung của cả nước.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng sởi theo quy định.
 
Thời tiết đã vào mùa hè là điều kiện thuận lợi cho tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và gây bệnh, tuy nhiên do chủ động thực hiện sớm các biện pháp phòng chống dịch ngay từ các tháng đầu năm như tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh... nên đến thời điểm hiện nay số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội còn ở mức thấp so với trung bình 5 năm trước và thấp so với các tỉnh thành có bệnh sốt xuất huyết lưu hành.
 
Triển khai các biện pháp phòng chống dịch, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Hè theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND Thành phố đặc biệt là dịch bệnh sởi và sốt xuất huyết.
 
Các đơn vị tăng cường công tác tiêm chủng phòng các bệnh có vắc xin dự phòng như sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản, đồng thời tổ chức giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh và tiến hành vệ sinh môi trường để chủ động phòng chống sốt xuất huyết (từ đầu năm đến nay đã tổ chức được 584 chiến dịch VSMT- DBG với 1.555.496/1.629.169 lượt hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy, đạt 95,5%).
 
Các đơn vị tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà, sởi, não mô cầu và liên cầu lợn.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập.
 
Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền để người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh theo quy định.
 
(Báo Tuổi trẻ thủ đô)
 
Hà Nội chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè
 
Ngày 13-5, theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 đến 12-5), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 88 trường hợp mắc sởi, 10 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 9 trường hợp mắc tay chân miệng, 3 trường hợp mắc ho gà, 1 trường hợp mắc viêm não mô cầu và 1 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn.
 
Như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận 1.193 trường hợp mắc sởi, 224 trường hợp sốt xuất huyết, 246 trường hợp mắc tay chân miệng, 66 trường hợp ho gà, 2 trường hợp viêm não mô cầu, 1 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, thời tiết đã vào mùa hè là điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Riêng với sốt xuất huyết, do chủ động thực hiện sớm các biện pháp phòng, chống dịch ngay từ các tháng đầu năm, nên số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội hiện ở mức thấp so với các năm trước.
 
Ngoài ra, các đơn vị y tế đã tiến hành khoanh vùng xử lý kịp thời các ca mắc viêm não mô cầu, sởi, ho gà, liên cầu khuẩn lợn… trong cộng đồng, không để dịch bệnh lan rộng. Để phòng bệnh, người dân cần chủ động vệ sinh môi trường, thực hiện ăn chín, uống sôi, bổ sung dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng, đồng thời đi tiêm chủng đầy đủ các vắc xin phòng bệnh.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Virus gây dịch tả lợn châu Phi có thể tồn tại trong thịt đông lạnh đến gần 3 năm
 
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, đến ngày 13/5 đã có trên 1,22 triệu con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi bị tiêu hủy, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước.
 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm thị lợn như xúc xích, giăm bông, salami (cũng là một dạng xúc xích) từ vài chục ngày đến 1.000 ngày ở dạng thịt đông lạnh.
 
Đáng chú ý, virus có khả năng chịu được nhiệt độ 56 độ C trong 70 phút, 70 độ C trong 20 phút; thậm chí ở 100 độ C, virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn sống được trong 1 phút. Bên cạnh đó, virus gây bệnh cũng có thể tồn tại trong môi trường có độ pH từ 3,5 - 11,5 và ở các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, quần áo của người chăn nuôi trong nhiều ngày…
 
Theo Bộ NN&PTNT, dịch bệnh lây lan nhanh ở phạm vi rộng còn do đường lây truyền của vi rút dịch tả lợn châu Phi rất phức tạp, nhất là trong điều kiện mật độ chăn nuôi cao, chủ yếu nhỏ lẻ, vệ sinh thú y và an toàn sinh học không tốt. Do buôn bán, vận chuyển giết mổ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh xảy ra; sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi còn phổ biến. Trong khi, việc tiêu hủy lợn bệnh, chống dịch tại nhiều địa phương nhìn chung còn những tồn tại, bất cập…
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng vứt lợn chết bừa bãi
 
Sáng 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
 
Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành và 63 tỉnh, TP. Tại đầu cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và đại diện một số sở, ban ngành cùng tham dự.
 
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, con đường lây truyền virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi rất phức tạp, nhất là trong điều kiện mật độ chăn nuôi cao, chủ yếu nhỏ lẻ, vệ sinh thú y và an toàn sinh học chưa tốt tại nhiều địa phương.
 
Bên cạnh đó, việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh vẫn còn xảy ra; việc sử dụng sản phẩm dư thừa trong chăn nuôi còn phổ biến… Chính vì vậy, dù đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, tuy nhiên, tính đến cuối ngày 12/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, TP.
 
Tổng số lợn bệnh phải tiêu hủy là trên 1,22 triệu con (chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn cả nước).
 
Riêng tại Hà Nội, trên 6.103 hộ chăn nuôi thuộc 318 xã, phường, thị trấn của 24 quận, huyện, thị xã đã phát hiện dịch tả lợn. Khoảng 100.000 con lợn (chiếm trên 5,6% tổng đàn lợn trên địa bàn TP), đã bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, TP khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn bệnh.
 
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa từng có trong lịch sử ngành chăn nuôi, đáng lo ngại là hiện nay chưa có vaccine. Dù đã có cố gắng, nhưng dịch bệnh đã xảy ra trên diện rộng. Nếu không làm tốt, bệnh sẽ tiếp tục lây lan, phát triển rất nhanh, ảnh hưởng nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội…
 
Chính vì vậy, đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn. Trong đó, tập trung xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn công tác ứng phó phù hợp với tình hình mới.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự vào cuộc chủ động của các bộ ngành, địa phương trong ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi thời gian qua. Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế hiện nay, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, khả năng tái bệnh và lây lan còn rất cao.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh, trong khi nhiều địa phương đã rất tích cực, song một số địa phương còn chưa chủ động, quyết liệt, thậm chí là coi nhẹ công tác phòng chống dịch. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng một bộ phận người chăn nuôi vứt lợn bị chết ra ao hồ sông ngòi, mà báo chí, mạng xã hội phản ánh gần đây.
 
Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền các địa phương có liên quan, cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ, tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng trên. “Nếu nơi nào lơ là, để xảy ra tình trạng người dân vứt lợn chết bừa bãi ra môi trường, thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm…” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Cùng với đề nghị các bộ ban ngành, các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ hơn nữa các giải pháp phòng chống, đặc biệt là khống chế dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, cần xác định phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Thời gian tới, các bộ phối hợp hoàn thiện dự thảo chỉ thị về việc tập trung các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.
 
Đối với các địa phương có bệnh dịch, chủ động phát hiện sớm, báo cáo và công bố dịch bệnh theo đúng quy định. Huy động lực lượng để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để trong vòng 24 giờ. Xem xét thành lập các trạm chốt kiểm dịch để kiểm soát vận chuyển động vật nội tỉnh, ngăn chặn dịch lây lan. Siết chặt việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, nghi mắc bệnh. Hỗ trợ kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Thường xuyên tổ chức các đoàn công tác, đến với nơi có dịch để kiểm tra, kiểm soát dịch.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị các bộ ngành nghiên cứu, tham mưu Chính phủ ban hành tiếp các văn bản để chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả. Bộ NN&PTNT sớm ban hành hướng dẫn giết mổ lợn trong vùng dịch, bảo đảm vừa phòng chống dịch nhưng vẫn ổn định hàng hoá lưu thông, phân phối.
 
Đặc biệt, hướng dẫn các địa phương thành lập và xây dựng 5 trạm kiểm dịch quốc gia nhằm kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc Nam… Đồng thời, thực hiện tái cấu trúc ngành chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thịt gia súc, gia cầm cho thị trường trong giai đoạn tới.
 
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây phát hiện 2 ổ dịch dương tính với virus bệnh tả heo châu Phi
 
Sáng 14-5, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hậu Giang, xác nhận địa phương đã phát hiện 2 điểm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Cụ thể, hồi đầu tháng 4-2019, tại xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A) phát hiện đàn heo khoảng 50 con, sau khi xét nghiệm thì dương tính với bệnh tai xanh và bệnh tả heo châu Phi. Mới đây, ở xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy), ngành chức năng cũng phát hiện một ổ dịch khác nhiễm bệnh. Cả 2 ổ dịch phát hiện đều là của hộ chăn nuôi gia đình.
 
Cũng theo ông Hùng, sau khi phát hiện, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh phối hợp các ngành liên quan và các địa phương tiến hành dập dịch, phun xịt khử trùng tránh lây lan. Đồng thời, lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật ngoài tỉnh vào Hậu Giang.
 
"Sau thời gian khoanh vùng dập dịch, chúng tôi chưa phát hiện thêm ổ dịch nào mới. Người dân, bà con chăn nuôi nên thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Đặc biệt, hạn chế tiếp xúc, sử dụng các loại gia súc không rõ nguồn gốc, có nguy cơ nhiễm virus dịch bệnh", Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang đưa ra lời khuyên.
 
Như vậy, tính đến thời điểm này, tại ĐBSCL, Hậu Giang là địa phương đầu tiên xuất hiện dịch tả heo châu Phi.
 
(Báo Người lao động)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay5,158
  • Tháng hiện tại284,174
  • Tổng lượt truy cập7,805,712
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây