Điểm báo ngày 14/6/2018


Nâng cao vai trò của chính quyền trong quản lý dược, mỹ phẩm
 
Chiều 13/6, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn về dược, mỹ phẩm tại quận Thanh Xuân. Đây cũng là quận đầu tiên Đoàn đến kiểm tra.
 
Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân, trên địa bàn quận hiện có 1 trung tâm thương mại thuốc Hapulico do Sở Y tế quản lý và 269 cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn 11 phường. Đến hết tháng 5/2018, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 858 lượt đối với 269 cơ sở. 5 tháng đầu năm 2018, cấp quận đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở với số tiền phạt 54,5 triệu đồng. Lỗi vi phạm do không thực hiện việc mở sổ để theo dõi hoạt động mua, bán thuốc theo quy định; kinh doanh thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện…
 
Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đánh giá cao những biện pháp và kết quả trong công tác quản lý dược, mỹ phẩm mà quận Thanh Xuân đã làm được trong thời gian qua. Quận đã có sự chỉ đạo, triển khai các văn bản quản lý dược, mỹ phẩm trên địa bàn; các thông tin triển khai ở cơ sở bài bản.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục đẩy mạnh vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý dược, mỹ phẩm, nhất là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền. Đồng thời, tạo điều kiện tốt nhất cho các cơ sở kinh doanh.
 
Sau buổi làm việc, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã đến kiểm tra tại cơ sở bán thuốc tư nhân Minh Tiến, địa chỉ 148 Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân. Đoàn kiểm tra lưu ý nhà thuốc không để thuốc cùng chung kệ với các sản phẩm không phải là thuốc (thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dụng cụ y tế, bông băng…).
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Ngành Y tế tăng cường công tác dân số trong tình hình mới
 
Để thực hiện Kế hoạch số 94 của UBND Thành phố về triển khai Kế hoạch số 74-KH/TU ngày 27/01/2018 của Thành ủy; Nghị quyết số 21-NQ/TVV ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa Xll “về công tác dân số trong tình hình mới”, Sở Y tế vừa ban hành Kế hoạch số 2434/KH-SYT để tổ chức triển khai thực hiện.
Theo đó, Sở Y tế đặt mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân, mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con), quy mô dân số 9,5 triệu người. Giảm chênh lệch mức sinh giữa các huyện và các quận; mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại; giảm 2/3 số vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn.
 
Tỉ số giới tính khi sinh 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 22%; tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 12%; tỷ lệ phụ thuộc chung đạt khoảng 50%. Tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt ít nhất 95%; giải quyết cơ bản tình trạng tảo hôn, không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống ở các xã xa trung tâm; 90% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phố biến nhất; tối thiểu 95% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất.
 
Tuổi thọ bình quân đạt trên 75 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu trên 68 năm; 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung. Chiều cao người Hà Nội 18 tuổi đối với nam đạt 169cm, nữ đạt 158cm. Chỉ số Phát triển con người (HDI) cao hơn bình quân cả nước.
 
Tỷ lệ dân số đô thị đạt trên 60%. Bố trí, sắp xếp dân cư hợp lý. Bảo đảm người di cư được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. 100% dân số được đăng ký, quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu thống nhất trên toàn Thành phố và quy mô toàn quốc.
Để đạt được mục tiêu trên, Sở yêu cầu các phòng ban của Sở Y tế và các đơn vị trong ngành chủ động tham mưu cho lãnh đạo Sở Y tế trình UBND Thành phố đầu tư nguồn lực để huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, xã hội và mọi gia đình, người dân vào công tác dân số trong tình hình mới.
 
Đồng thời, đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động về công tác dân số, các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thực hiện, đồng thời, tăng cường đổi mới nội dung tuyên truyền vận động để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi của người dân và các cấp để tăng cường công tác dân số trên địa bàn Thủ đô.
 
(hanoi.gov.vn)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay23,369
  • Tháng hiện tại234,982
  • Tổng lượt truy cập7,756,520
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây