Điểm báo ngày 14/7/2018

Tạo thuận lợi cho người dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất
 
Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam năm nay (1-7-2018) với chủ đề “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến y tế cơ sở”, nhằm mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tạo thuận lợi cho nhân dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, nhanh nhất và thuận tiện nhất, giảm chi phí không cần thiết, tập trung nguồn lực đầu tư, sử dụng hiệu quả, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao.
 
Trải qua 9 năm tổ chức, Ngày BHYT Việt Nam là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt Luật BHYT với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh đất nước. Đây cũng là dịp để quán triệt sâu sắc và nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT - một bộ phận quan trọng trong chính sách tài chính y tế quốc gia, một trong những phương thức xã hội hóa công tác y tế thông qua huy động đóng góp của người dân cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước tạo nguồn tài chính cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Cùng với quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2015 và 2020, công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHYT được cơ quan BHXH đẩy mạnh cùng với vai trò thiết thực của BHYT trong đời sống đã giúp người dân dần nhận thức đầy đủ hơn về bản chất nhân văn của BHYT từ đó chủ động tham gia như một biện pháp hữu hiệu dự phòng chăm lo sức khỏe cho cá nhân cũng như các thành viên trong gia đình.
 
Tốc độ bao phủ BHYT có đà tăng trưởng mạnh mẽ trong khoảng 5 năm gần đây. Nếu như năm 2008, số tham gia BHYT hộ gia đình (hay còn được gọi là BHYT tự nguyện - theo quy định của Luật BHYT 2008) mới chỉ đạt 3,67% dân số, tương ứng khoảng 3,1 triệu người tham gia; đến năm 2017, tỷ lệ tham gia đạt gần 16% dân số, tương ứng khoảng 14,9 triệu người; tính đến tháng 3/2018, số tham gia ở nhóm này là gần 15,4 triệu người.
 
Quyền lợi BHYT của người dân ngày càng được bảo đảm, giúp người dân thấy được vai trò thiết thực của BHYT với an sinh của bản thân, gia đình và xã hội. Điều này được thể hiện qua số lượt khám, chữa bệnh BHYT liên tục tăng qua các năm, tương ứng với đó là số chi phí khám, chữa bệnh được chi từ Quỹ BHYT. Năm 2017 có 168 triệu lượt KCB BHYT tăng 14% so với năm 2016, trong đó số lượt khám chữa bệnh ngoại trú là 152,8 triệu lượt tăng 15% và số lượt khám chữa bệnh nội trú là 15,3 triệu lượt tăng 9% so với năm 2016. Số chi KCB BHYT tăng thêm 30% so với năm 2016.
 
Để phục vụ tốt nhất người tham gia BHYT, công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được ngành BHXH triển khai quyết liệt và đạt kết quả quan trọng. Số thủ tục hành chính giảm từ 115 thủ tục xuống còn 28 thủ tục. Hệ thống công nghệ thông tin quản lý ctừng bước được xây dựng đồng bộ, hiện đại.
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã tổ chức đấu thầu thuốc tập trung trong toàn quốc, qua đấu thầu tập trung đã lựa chọn được các nhà cung cấp thuốc uy tín, chất lượng, góp phần giảm giá thuốc hàng ngàn tỷ đồng, phát huy hiệu quả sử dụng Quỹ BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.
 
Hiện BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông BHYT, hướng người tham gia BHYT khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở để được chăm sóc sức khỏe kịp thời, giảm các chi phí hành chính, đồng thời phối hợp với Ngành y tế nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế tuyến cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử... nhằm giúp người tham gia BHYT tiếp cận dịch vụ được dễ dàng và thuận tiện ngay từ tuyến y tế cơ sở, vì mục tiêu phát triển BHYT toàn dân bền vững.
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Hành trình đỏ 2018 tiếp nhận hơn 42.000 đơn vị máu cứu người
 
Trong suốt 1 tháng (từ 13/6 - 14/7), Hành trình Đỏ 2018 đã đi qua 26 tỉnh, thành phố trên cả nước, tổ chức được 44 ngày hội hiến máu lớn và 56 ngày hiến máu hưởng ứng, thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu…Cũng trong 1 tháng qua, hàng chục ngàn người bệnh trên toàn quốc đã được đón nhận dòng máu nghĩa tình, yêu thương từ cộng đồng.
 
Ghi dấu nhiều thành công
 
Hành trình Đỏ 2018 được tổ chức sớm hơn so với mọi năm (từ giữa tháng 6 thay vì đầu tháng 7) nhằm rút ngắn thời gian khan hiếm máu vẫn thường xảy ra ở nhiều địa phương vào tháng 6.
 
 
Đây cũng là tháng có Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 nên nhiều tỉnh, thành phố đã lồng ghép tổ chức Hành trình Đỏ với hoạt động tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.
 
Hoạt động này vừa tạo hiệu ứng truyền thông tốt, vừa lan toả được những hình ảnh, tấm gương tích cực về hiến máu tình nguyện đến nhiều địa phương khác.
 
Cũng giống như mọi năm, tất cả các ngày hội hiến máu tại các địa phương đều được tổ chức quy mô, trang trọng với tên gọi riêng. Nhiều địa phương tổ chức chương trình đạt trên 1.000 đơn vị máu như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đăk Lăk, Khánh Hoà, Bình Định, Lâm Đồng…
 
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kon Tum Nguyễn Thị Ven chia sẻ, khó khăn nhất đối với địa phương là việc vận động nguồn lực để triển khai Hành trình Đỏ. Tuy vậy, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Kon Tum vẫn tổ chức được một ngày hội thành công, có sức lan tỏa lớn, chạm tới trái tim của nhiều người.
 
Bên cạnh kết quả về lượng máu tiếp nhận được, Hành trình Đỏ cũng có tác động mở rộng tuyên truyền về hiến máu đến đông đảo người dân, đặc biệt tại những địa phương còn nhiều khó khăn, tỷ lệ đồng bào các dân tộc cao như: huyện Ea súp (Đắk Lắk), huyện Chư Păh (Gia Lai), huyện Hoài Nhơn (Bình Định), huyện Núi Thành (Quảng Nam), huyện Minh Hóa (Quảng Bình), huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc)...
 
Đặc biệt, Hành trình Đỏ năm nay diễn ra trong thời điểm các tỉnh trung du miền núi phía Bắc luôn trong tình trạng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc hơn 40 độ C nhưng hàng nghìn người dân vẫn nhiệt tình xếp hàng chờ hiến máu tại các ngày hội Hành trình Đỏ. Điều này minh chứng cho sự lan tỏa rộng rãi và mức độ ảnh hưởng rất lớn của chương trình đến với người dân cả nước.
 
Hành trình Đỏ 2018 cũng có sự thay đổi trong công tác tổ chức tình nguyện viên. Thay vì hơn 100 chiến sỹ hành quân xuyên Việt để tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện như mọi năm thì năm nay là hàng trăm tình nguyện viên tại các địa phương đã sôi nổi, hào hứng, chủ động, tích cực, sáng tạo trong các hoạt động chuẩn bị cho Hành trình Đỏ. Có thể nói, sự tham gia tích cực của gần 7.000 tình nguyện viên tại 26 tỉnh, thành phố đã góp phần không nhỏ cho sự thành công của Hành trình đỏ 2018.
 
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, các hoạt động chuẩn bị cho ngày hội “Giọt hồng tri ân” và hội quân “Hành trình Đỏ” năm 2018 được diễn ra trong lúc thời tiết Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm, nhưng không vì đó mà làm giảm đi khí thế, nhiệt huyết của tình nguyện viên Thủ đô.
 
Để có được những đơn vị máu quý giá, những tình nguyện viên nhiệt huyết đã đi đến mọi nẻo đường, góc phố tuyên truyền, vận động người dân đi hiến máu. Hàng ngàn tình nguyện viên Hành trình Đỏ Hà Nội và các tình nguyện viên trên cả nước đã “vượt nắng, thắng mưa” say sưa vận động hiến máu.
 
Hành trình Đỏ năm nay cũng ghi dấu sự thành công trong hoạt động tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh với chương trình “Mật mã globin”, “hạnh phúc có tính di truyền”... nhằm kêu gọi giới trẻ cũng như người dân quan tâm và tìm hiểu về căn bệnh di truyền Tan máu bẩm sinh, vì chất lượng dân số và sức khỏe cộng đồng.
 
Bước ngoặt đầy sáng tạo
 
Hành trình Đỏ 2018 được tổ chức với nhiều điểm mới so với các năm trước. Các tỉnh, thành phố được chủ động xây dựng kế hoạch và phương án tổ chức, chủ trì tất cả các hoạt động, sự kiện Hành trình Đỏ tại địa phương. Việc làm này giúp phát huy tối đa năng lực của mỗi địa phương; giúp các cơ sở truyền máu nâng cao được kỹ năng trong việc tổ chức huy động lực lượng hiến máu và tiếp nhận được số lượng máu lớn, thao diễn và thực hành việc tiếp nhận máu lớn dự phòng cho tai nạn, thảm họa có thể xảy ra.
 
Là 1 trong 5 tỉnh đồng hành liên tiếp cùng Hành trình đỏ trong 6 năm qua, ông Đỗ Hoàng Tuấn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng cho rằng, cách thức tổ chức năm nay có thể coi là một bước ngoặt của Hành trình đỏ. Chính sự thay đổi này giúp cho các tỉnh chủ động, năng động, sáng tạo, linh hoạt hơn trong việc triển khai các chỉ đạo của Hành trình đỏ ngay tại địa phương. Năm nay, Lâm Đồng đã thực hiện nhiều chương trình sáng tạo để thu hút các tình nguyện viên.
 
Đội ngũ tình nguyện viên cũng tự phân công đội hình bài bản giống như đội hình tình nguyện viên xuyên Việt các năm trước với  việc tổ chức các ban truyền thông, hậu cần, văn nghệ…
 
Cùng với sự đồng lòng, Lâm Đồng đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ tại địa phương và đặc biệt, đây là năm đầu tiên Lâm Đồng tiếp nhận 350ml máu, nhiều nhất từ trước tới nay với tỷ lệ 100% lượng máu tiếp nhận được.
 
Tiến sĩ Bác sĩ Lê Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy, Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, việc Trung ương mạnh dạn giao về cho các tỉnh chủ động tổ chức Hành trình Đỏ là một bước ngoặt.
Tuy vậy, Hành trình Đỏ năm nay vẫn chưa có sự chủ động về kho chứa máu của các tỉnh. Do vậy trong những lần tổ chức tới các địa phương cần dự trù một kho chưa máu để phòng ngừa trong trường hợp tiếp nhận được số máu lớn hơn so với dự kiến ban đầu.
 
Bên cạnh đó, công tác vận chuyển máu cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng máu. Do vậy trung ương nên có cách kết hợp với ngành giao thông vận tảỉ, hàng không để có chế độ ưu tiên cho công tác vận chuyển máu, giúp việc vận chuyển được thuận lợi và giảm tối đa chi phí.
 
Bạn Lê Đăng Kiên, thành viên Ban truyền thông Hành trình Đỏ Thanh Hóa 2018 cho biết, việc Trung ương giao cho địa phương tự tổ chức giúp cho địa phương chủ động hơn trong mọi việc. Chỉ có điều các tình nguyện viên năm nay vất vả hơn do không có đoàn tình nguyện viên xuyên Việt hỗ trợ.
 
Trong khi đó, có nhiều thành viên mới lần đầu tham gia hành trình nên kiến thức chưa nhiều, còn nhiều bỡ ngỡ. Do vậy các tình nguyện viên có kinh nghiệm phải dành thêm thời gian để đào tạo cho các bạn về các kỹ năng tuyên truyền, vận động người hiến máu, chăm sóc người hiến máu…
 
Đánh giá cao những thành công của Hành trình Đỏ, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện Nguyễn Viết Tiến nhận định: Số lượng đơn vị máu thu được trong chương trình ngày càng nhiều, chất lượng sàng lọc máu ngày càng tốt.
 
Nhưng trong cả nước vẫn còn nhiều điểm khan hiếm máu, vì vậy chương trình cần tiếp tục duy trì làm sao để ngày càng sâu sắc về nội dung và lan tỏa sâu rộng trong cả nước, đảm bảo chất lượng nguồn máu trong kho và nguồn máu sống… từ đó đảm bảo duy trì nguồn máu, góp phần vào công tác khám chữa bệnh. Nếu như làm tốt công tác vận động hiến máu tại 63 tỉnh thành sẽ cơ bản giảm thiểu tình trạng khan hiếm máu.
 
Đến thời điểm hiện tại, chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Trải qua 6 năm tổ chức thành công, Hành trình Đỏ đã chứng minh được sức sống trong lòng cộng đồng với trên 100.000 đơn vị máu được tiếp nhận và nhận được sự hưởng ứng của hàng trăm ngàn người dân trên khắp cả nước.
 
(Báo Tin tức)
 
Mỗi người Việt uống 8,3 lít cồn/năm
 
Bộ Y tế đang đưa ra con số về mức độ tiêu thụ rượu, bia, tại Việt Nam và cho rằng đây mức đáng báo động.  Con số này đã gây ra nhiều tranh cãi.
 
Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và đồ uống có cồn khác - do Bộ Y tế soạn thảo - đã được gửi sang Bộ Tư pháp để thẩm định. Bộ Y tế đang đưa ra con số về mức độ tiêu thụ rượu, bia, tại Việt Nam và cho rằng đây mức đáng báo động. Con số này đã gây ra nhiều tranh cãi.
 
Thiếu căn cứ
 
Theo Bộ Y tế, về mức độ tiêu thụ rượu, bia, nếu quy đổi ra số lít cồn nguyên chất, thì bình quân một người trên 15 tuổi ở nước ta sử dụng 8,3 lít/năm vào năm 2016. Theo xếp loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam đứng vị trí 64/194 quốc gia.
 
Nếu tính riêng nam giới trên 15 tuổi có sử dụng rượu, bia thì bình quân một người tiêu thụ trung bình khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất vào năm 2010. Mức tiêu thụ này là rất cao, xếp thứ 2 trong các nước Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, xếp thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới.
 
Về tác hại của rượu, bia, Bộ Y tế cho rằng: “Sử dụng rượu, bia gây ra những hệ lụy to lớn với sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của gia đình cùng các hậu quả kinh tế - xã hội trầm trọng, cần phải được kịp thời ngăn chặn”.
 
Tại Việt Nam, số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy, rượu, bia và đồ uống có cồn khác là yếu tố gây ra 2,9% số trường hợp tử vong và 2,2% gánh nặng bệnh tật quốc gia trong năm 2008. Năm 2012, 8,3% số trường hợp tử vong cả nước có liên quan đến việc sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn khác. Cũng theo Bộ Y tế, tiêu thụ rượu, bia bất kể là nhiều hay ít đều có hại cho sức khỏe.
 
Nếu phí tổn kinh tế do rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại Việt Nam ở mức thấp nhất thế giới (1,3% GDP) thì thiệt hại đã là khoảng gần 65.000 tỷ đồng/năm, gấp trên 1,4 lần mức đóng góp cho ngân sách nhà nước của ngành sản xuất rượu bia, nước giải khát ở Việt Nam năm 2017 (khoảng 50.000 tỷ đồng).
 
Trước con số này, Hiệp hội Bia Rượu và Nước giải khát Việt Nam (VBA) lại cho rằng có nhiều điểm còn gây tranh cãi.
 
Theo VBA, dân số Việt Nam năm 2017 vào khoảng 96,5 triệu người. Trong đó, số người từ 15 tuổi trở lên chiếm 70%, tính ra khoảng 72,3 triệu người. Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2017, cả nước tiêu thụ 4 tỷ lít bia với nồng độ cồn 5% và 310 triệu lít rượu các loại, nồng độ cồn 35%, tính ra lượng cồn nguyên chất là 308.500.000 lít. Nếu chia đều cho tổng số dân là 3,2 lít/người/năm, còn chia cho số người từ 15 tuổi trở lên là 4,26 lít/người/năm.
 
Bộ Y tế trích dẫn: số liệu Báo cáo của WHO nêu mức tiêu thụ bình quân của nam giới Việt Nam tới 27,4 lít cồn nguyên chất năm 2010. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, năm 2010 dân số Việt Nam khoảng 87 triệu người, trong đó, nam giới trên 15 tuổi vào khoảng 28 triệu người. Nếu như mỗi nam giới tiêu thụ 27,4 lít cồn nguyên chất, thì tổng lượng cồn nguyên chất là 675 triệu lít. Trong khi đó, năm 2010 sản lượng bia là 2,7 tỷ lít và rượu là 350 triệu lít, nếu quy đổi ra lượng cồn nguyên chất, cũng chỉ có 9,2 lít.
 
VBA cũng đặt câu hỏi, con số này chưa cập nhật số liệu chính thức từ Tổng cục Thống kê, Bộ Công Thương. Cũng từ đó, VBA cũng đề nghị xem lại con số thiệt hại do sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác lên tới 65.000 tỷ đồng, gấp 1,4 lần mức đóng góp cho ngân sách nhà nước của ngành.
 
Lo lắng tính khả thi
 
Ý kiến từ nhiều nhà chuyên môn lo lắng về tính khả thi của nhiều điểm trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Nhất là quy định về khoảng cách giữa các điểm bán rượu, bia và khung giờ cấm bán rượu, bia.
 
Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico, cho biết, theo Quy định bán kính giữa các địa điểm kinh doanh rượu, bia và giữa địa điểm kinh doanh rượu, bia với các địa điểm không được bán rượu bia không nhỏ hơn 200 m (trừ các tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực du lịch). Quy định này thậm chí còn nghiêm ngặt hơn so với Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định các điểm bán thuốc lá chỉ giới hạn khoảng cách 100m.
 
Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đặt câu hỏi: Khoảng cách bán kính 200 mét giữa các địa điểm kinh doanh rượu, bia được xây dựng trên cơ sở khoa học nào và quy định này sẽ phục vụ mục tiêu kiểm soát tiêu thụ bia, rượu như thế nào?
 
Quy định về cấm bán rượu, bia vào những giờ nhất định trong ngày có thể khuyến khích việc uống một cách vô trách nhiệm hoặc mua nhiều hơn trước khoảng thời gian bị cấm. Không những thế, nó còn ảnh hưởng lớn đến ngành khách sạn và du lịch, đặc biệt là ở những thành phố, địa phương nơi du lịch là một trong những ngành mũi nhọn phát triển kinh tế.
 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Dự án Luật, cho rằng, tính khả thi của Dự án Luật còn nhiều điều nghi ngờ, chẳng hạn như rượu thủ công ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng thì Luật không đưa ra được giải pháp để kiểm soát; cơ quan nào sẽ thực thi những quy định này?...
 
Đánh giá về dự Luật này, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhận xét, mục tiêu của Luật là khống chế người uống hay khống chế nhà sản xuất? Các số liệu Bộ Y tế đưa ra làm căn cứ lập luận trong Dự thảo Luật rất cũ, chủ yếu từ 2010 về trước, số liệu từ 2011 đến nay rất ít.
 
(Báo vietnamnet.vn)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay2,165
  • Tháng hiện tại328,782
  • Tổng lượt truy cập7,850,320
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây