Điểm báo ngày 15/10/2017

Tin trên các báo: Pháp luật và xã hội, VOV
Ngày 15/10/2017
 
Hà Nội được đánh giá “làm tốt công tác phòng dịch sốt xuất huyết”
 
Mới đây, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã họp thông báo kết quả đánh giá hoạt động phòng chống sốt xuất huyết (SXH) của TP Hà Nội. Đoàn chuyên gia đánh giá Hà Nội đã làm tốt công tác phòng chống dịch SXH trong thời gian qua. Đặc biệt có sự vào cuộc của tất cả các cấp các ngành trong công tác phòng chống dịch.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua (từ ngày 2-10 đến 8-10), Hà Nội ghi nhận 1.068 trường hợp mắc SXH, giảm 160 trường hợp so với tuần 39 và giảm 2.501 trường hợp (70,1%) so với tuần cao điểm (tuần 32). Trong đó, 22/30 quận, huyện có số ca mắc giảm; 6/30 quận, huyện có số ca mắc tăng, cụ thể: Sóc Sơn (tăng 8), Cầu Giấy (tăng 6), Ba Đình (tăng 5), Phú Xuyên (tăng 3), Gia Lâm (tăng 2), Thanh Xuân (tăng 1).
 
Lũy tích từ ngày 1-1-2017 đến nay, toàn TP ghi nhận 32.856 trường hợp mắc SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi là 31.838 (chiếm 96,9%), còn 1.018 bệnh nhân đang điều trị tại các BV. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 4.613/4.860 ổ dịch (chiếm 94,9%), còn 247 ổ dịch đang hoạt động.
 
Mặc dù tình hình dịch bệnh liên tục giảm trong 8 tuần gần đây, nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển. Qua kiểm tra cho thấy tại một số nơi vẫn còn tồn đọng nhiều dụng cụ chứa nước có bọ gậy vì vậy nguy cơ dịch bệnh SXH vẫn có thể gia tăng trong các tuần của tháng 10 và tháng 11.
 
Đặc biệt, ngày 2-10, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế họp thông báo kết quả đánh giá hoạt động phòng chống SXH của TP Hà Nội. Kết quả đánh giá cho thấy, Hà Nội đã làm tốt công tác phòng chống dịch SXH trong thời gian qua. Đặc biệt có sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch, hiệu quả là số ca mắc giảm trong thời gian vừa qua, không ghi nhận thêm các trường hợp tử vong; Đoàn đánh giá cũng yêu cầu Hà Nội tiếp tục duy trì quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian tiếp theo.
 
Lãnh đạo Sở Y tế sát sao kiểm tra công tác phòng chống dịch tại quận Long Biên. Các tổ giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng TP tiến hành kiểm tra đánh giá công tác điều tra xử lý dịch bệnh, đặc biệt là công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi của các quận, huyện, thị xã; các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống SXH tại các xã, phường, thị trấn…
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá tình hình dịch SXH có xu hướng giảm trong các tuần gần đây. Các ổ dịch từng bước được được kiểm soát triệt để. Hầu hết các quận, huyện đều có số ca mắc mới giảm. Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn còn chậm, số ca mắc mới trong tuần vẫn còn cao. Qua kiểm tra, tỷ lệ phun hóa chất hộ gia đình còn thấp (dưới 90%)…
 
Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: Trong thời gian tới, các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng dịch. Đó là, đẩy mạnh tuyên truyền về cách phòng, chống SXH để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình; tiếp tục tổ chức tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trong hộ gia đình, cơ quan, đơn vị và phun hóa chất diệt muỗi theo hướng dẫn của Sở Y tế-ưu tiên phun triệt để các ổ dịch mới phát sinh, ổ dịch có quy mô xã, phường, trường học, BV, chợ dân sinh, công trường xây dựng.
 
Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính rà soát, đề xuất các chính sách cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch. BV và các cơ sở y tế tiếp tục thực hiện tốt công tác khám, điều trị bệnh nhân SXH.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)

Tự chủ tài chính tại các bệnh viện công: Vẫn còn nhiều khó khăn

Thực hiện tự chủ về tài chính từ đầu năm 2017, dù có được những thuận lợi về cơ sở hạ tầng và đội ngũ bác sĩ, nhưng Bệnh viện Xanh Pôn vẫn gặp không ít khó khăn.
 
Không cổ phần hóa các bệnh viện công lập mà thực hiện các mô hình quản trị tiên tiến tương tự như mô hình quản trị doanh nghiệp; hay nói cách khác là giao quyền tự chủ cho các bệnh viện. Đây là chủ trương của Bộ Y tế đã đặt ra trong thời gian qua.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều bệnh viện khẳng định, không dễ dàng khi tự chủ. Vì từ trước đến nay, các bệnh viện chỉ làm chuyên môn, chăm sóc người bệnh nhưng nay phải lo từng đồng lương cho cán bộ, bác sĩ và rất nhiều khoản chi tiêu tại bệnh viện, đơn giản như tiền thuê vệ sinh, điện nước.

Thực hiện tự chủ về tài chính từ đầu năm 2017, Xanh Pôn là bệnh viện đa khoa đầu tiên của Hà Nội thực hiện tự chủ, dù có được những thuận lợi về cơ sở hạ tầng và đội ngũ bác sĩ, nhưng bệnh viện vẫn gặp không ít khó khăn.

Là bệnh viện có tên tuổi, thương hiệu và nằm giữa thủ đô, với số lượng bệnh nhân đến khám mỗi ngày gần 2.000 người, cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ bác sĩ chất lượng, uy tín, nhưng trước khi chuyển sang tự chủ về tài chính, Ban lãnh đạo bệnh viện đã đưa ra yêu cầu tất cả cán bộ nhân viên phải tự đổi mới tư duy trong cách phục vụ người bệnh. Trong đó nhấn mạnh người bệnh chính là người trả lương, vì vậy phải làm thế nào để thu hút người bệnh đến với bệnh viện.

Để phát triển bệnh viện, yếu tố con người là rất quan trọng, tuy nhiên hiện nay bệnh viện mới chỉ được tự chủ về tài chính, còn các cơ chế chính sách để thu hút bác sĩ giỏi lại chưa có.

Nếu như TP.HCM đã có 50 bệnh viện thực hiện tự chủ thì Hà Nội mới chỉ có 5 và 2 trong số đó đã thực hiện từ hơn 10 năm là Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Hòe Nhai.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, nguyên nhân việc chậm trễ này là do còn thiếu về cơ chế, chính sách và đặc biệt là nguồn vốn.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, việc tự chủ tại các bệnh viện tuyến huyện và các bệnh viện chuyên khoa như: tâm thần, phong, lao sẽ gặp khó khăn, cần có những cơ chế riêng, vì khả năng tự chủ rất hạn chế và sẽ không thu hút được nguồn vốn trong xã hội hóa.
(Báo VTV)
Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay322
  • Tháng hiện tại279,338
  • Tổng lượt truy cập7,800,876
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây