Điểm báo ngày 15/10/2018


Con nào cũng là con!

 Dù trong xã hội hiện đại nhưng tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” và áp lực phải có con trai “nối dõi tông đường” vẫn luôn đè nặng lên vai người phụ nữ. Thế nhưng, với quan niệm "con nào cũng là con", nhiều cặp vợ chồng dù sinh 2 con gái nhưng quyết không sinh con thứ 3 để tập trung nuôi dạy con ngoan, học giỏi; là tấm gương về gia đình hạnh phúc, góp phần thay đổi nhận thức về bình đẳng giới, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.

Vượt qua định kiến

Tuần qua, Sở Y tế Hà Nội tổ chức biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan, học giỏi. 60 gia đình sinh con một bề là gái được tuyên dương, mỗi nhà mỗi cảnh nhưng điểm chung là họ đã vượt qua định kiến để cùng nhau chăm lo, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc. 

Tại buổi lễ, vợ chồng anh Hoàng Tấn Phúc và chị Nguyễn Thị Kim Anh (tổ dân phố số 35, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) chia sẻ, hạnh phúc không phải từ nhà cao cửa rộng mà từ 2 cô con gái nhỏ. Anh Hoàng Tấn Phúc nói: “Tôi là con một nên khi vợ tôi sinh 2 con gái, nhiều người khuyên cố thêm con trai. Nhưng quan điểm của tôi rất rõ ràng, con nào cũng là con, điều quan trọng là làm sao nuôi dạy chúng nên người. Đáp lại công lao của bố mẹ, hai con gái của chúng tôi luôn chăm ngoan, học giỏi. Con gái đầu lòng Hoàng Thị Như Quỳnh tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội loại xuất sắc. Vừa ra trường cháu đã có việc làm ổn định. Còn con gái thứ hai Hoàng Thị Thùy Nhung đang học lớp 10 Trường THPT Chu Văn An. Trong suốt quá trình học tập, hai cháu mang về nhiều giải cao trong các cuộc thi của trường và thành phố”.
 
Bác Trần Đình Thọ (tổ dân phố số 1 phường Phúc Đồng, quận Long Biên) - sĩ quan quân đội về hưu - là một người bố nghiêm khắc nhưng lại vô cùng tâm lý với con cái. Con trai cả của bác lấy vợ và sinh được 2 bé gái nhưng bác và gia đình không gây áp lực phải sinh con thứ 3. 
 
Bác Trần Đình Thọ tâm sự: “Với nhiều gia đình, các cặp vợ chồng có 2 con một bề là gái phải chịu sức ép sinh thêm con trai từ bố mẹ chồng, họ hàng. Với tôi, gia đình hạnh phúc không phải vì có con gái hay con trai mà là tình yêu thương, sự sẻ chia xuất phát từ trái tim của mỗi thành viên. Không phải con gái ít hiếu thuận hơn con trai hay ngược lại. Nhiều gia đình sinh con một bề là gái nhưng vẫn có được hạnh phúc trọn vẹn khi các con chăm ngoan, học giỏi, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ. Vì vậy, những người làm bố, mẹ đừng gây sức ép để con mình phải sinh con thứ 3, phải sinh bằng được một cậu con trai. Điều quan trọng là động viên lớp trẻ nuôi dạy con tốt”.
 
Từng bước thay đổi nhận thức 
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái vào năm 2017. Trong 9 tháng năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố ở mức 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái (chỉ số này nằm trong khoảng 103 đến 107 trẻ trai/100 trẻ gái thì được coi là bình thường). 
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nội vẫn ở mức báo động, nếu không có biện pháp can thiệp mạnh mẽ thì sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, gây ra tình trạng thiếu nữ, thừa nam trong độ tuổi kết hôn, phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai. 
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, bé gái cũng như bé trai, xứng đáng được hưởng sự yêu thương, cơ hội và quyền bình đẳng trong suốt cuộc đời. Bình đẳng giới là cốt lõi sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, giải pháp trọng tâm là làm thay đổi nhận thức về bình đẳng giới, nâng cao vị thế của trẻ em gái. 
 
Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, thực thi các chính sách nhằm bảo đảm cân bằng giới tính. “Quan trọng nhất là phải từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái”, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh. 
 
Nằm trong danh sách đơn vị có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao của TP Hà Nội, quận Long Biên có tới 10/14 phường xảy ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đáng chú ý, trong số những trường hợp trẻ là con thứ 3 trở lên thì tỷ số giới tính khi sinh lên tới 140-163 trẻ trai/100 trẻ gái. 
 
Để việc tuyên truyền về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đạt hiệu quả, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, cần phải đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền giáo dục về công tác dân số phù hợp với từng đối tượng.
 
Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế, xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; kịp thời động viên, tuyên dương các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu. Mục tiêu của các chiến dịch truyền thông là đưa thông tin về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đến với nhiều người, qua đó góp phần làm thay đổi nhận thức, xóa bỏ cách nghĩ “trọng nam khinh nữ” để toàn xã hội chung tay giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
(Báo Hà nội mới)

Không đạt chất lượng, thuốc bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 bị thu hồi toàn quốc


ết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy thuốc Bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 số lô: 0417; NSX: 08/11/2017; HD: 8/11/2020 không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tính chất và định lượng.

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có công văn số 19362/QLD- CL gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo đình chỉ lưu hành Bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 của Công ty cổ phần dược phẩm và sinh học y tế vì kém chất lượng.
 
Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược cho biết, căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, thuốc Bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 (Cefdinir 125mg) SĐK: VD-25824-16, số lô: 0417; NSX: 08/11/2017; HD: 8/11/2020 bị đình chỉ lưu hành và thu hồi là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tính chất và định lượng.
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm và sinh học y tế phối hợp với nhà phân phối thuốc phải khẩn trương gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng Bột pha hỗn dịch uông Batimin 125 SĐK: VD-25824-16, số lô: 0417; NSX: 08/11/2017; HD: 8/11/2020 và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.
 
Công ty cổ phần dược phẩm và sinh học y tế phải gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 18 ngày kể từ ngày ký công văn này, hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, số lượng phân phối, ngày sản xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc đã mua theo quy định tại Thông tư số 11/2018/TT-BYT ngày 4/5/2018 của Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.
 
Ngoài ra, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)

Nguy cơ lây lan phức tạp, Hà Nội chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh


Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị triển khai tích cực biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh để lây lan, bùng phát các loại dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết.
 
Ngày 14.10, trao đổi với PV Lao Động, một cán bộ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, số ca tay chân miệng có xu hướng gia tăng và chủ yếu gặp ở lứa tuổi dưới 5 tuổi. Trước nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng trong cả nước, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị triển khai tích cực biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới.
 
Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch tay chân miệng cho Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã; đảm bảo cung ứng đủ cloramin B, trang thiết bị cần thiết cho xử lý dịch.
 
Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện triển khai chống dịch, phối hợp kiểm tra, giám sát và hướng dẫn cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường học.
 
Đặc biệt, ngành Y tế phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống tay chân miệng như: Vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ...
 
Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định: Trong thời gian gần đây, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, bệnh mới nổi, tái nổi diễn biến phức tạp trên thế giới và có khả năng xâm nhập vào Hà Nội.
 
Bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết là các bệnh lưu hành hàng năm tại tất cả các quận, huyện, thị xã, diễn biến phức tạp và luôn tiềm ẩn nguy cơ gây dịch do các nguyên nhân khách quan.
 
Công tác phòng chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn do nhiều dịch bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, hoạt động phòng, chống chủ yếu dựa vào sự tham gia của cộng đồng, ý thức tự phòng bệnh của người dân…
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống dịch năm 2018 của UBND TP. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo theo dõi giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh cũng như công tác tiêm phòng trên địa bàn để có phương án can thiệp, xử lý kịp thời.
 
(Báo Lao động)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay1,870
  • Tháng hiện tại328,487
  • Tổng lượt truy cập7,850,025
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây