Điểm báo ngày 15/11/2016

Người đầu tiên ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhiễm virus Zika

Thanh niên 19 tuổi ở huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được ghi nhận dương tính với virus Zika, là người đầu tiên của tỉnh mắc bệnh này.... Đọc thêm tại. Sáng 14/11, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu công bố thông tin bệnh nhân Zika đầu tiên trên địa bàn. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới (TP HCM) với triệu chứng sốt, đau các khớp… 2 tuần trước thanh niên này đến quận Tân Bình, TP HCM, thăm bạn gái. Khi trở về Bà Rịa, anh phát bệnh và phải nhập viện điều trị.  Hiện khoảng 350 hộ gia đình trong bán kính 250 m quanh khu vực bệnh nhân cư ngụ đã được khoanh vùng phun thuốc để dập dịch. Với bệnh nhân mới này, số ca Zika đã được ghi nhận là 43. TP HCM vẫn là địa phương có đông người bệnh nhất (35 người), Đăk Lăk và Bình Dương mỗi nơi đều 2 bệnh nhân, còn Khánh Hòa, Phú Yên và Long An phát hiện mỗi nơi một ca. Ngoài ra một em bé 4 tháng tuổi ở Đăk Lăk là em bé Việt Nam đầu tiên được ghi nhận mắc dị tật đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika trong thai kỳ. Virus Zika được cho là gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi nếu mẹ nhiễm bệnh trong thai kỳ. Do đó các bà bầu được cảnh báo nên thăm khám, siêu âm thai trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai. Khoảng 1-10% thai phụ nhiễm virus Zika có thể ảnh hưởng đến bào thai gây dị tật đầu nhỏ cho bé.
 (Báo Nông nghiệp)
 
Bệnh nhân đái tháo đường ở Việt Nam tăng nhanh hơn thế giới
Sáng 14/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (14/11) với chủ đề “Hãy cảnh giác với bệnh đái tháo đường”. Tại đây, các chuyên gia cho biết, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở nước ta tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới và tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa.
Trên thế giới hiện có hơn 400 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và khoảng 5 triệu người tử vong vì bệnh này mỗi năm, tương đương với tỷ lệ cứ 11 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh đái tháo đường, cứ 3 giây lại phát hiện thêm một bệnh nhân, cứ 6 giây lại thêm một người chết và cứ 20 giây lại có một người bị cắt cụt chi vì bệnh đái tháo đường.
Tại Việt Nam, kết quả điều tra gần đây nhất cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường chiếm khoảng 6% dân số, tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000. Bên cạnh đó, tỷ lệ người bị bệnh nhưng chưa được chẩn đoán còn rất cao, chiếm khoảng 65% và tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa. Đây là điều đáng báo động khi tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường ở nước ta tăng nhanh hơn so với mức trung bình của thế giới.
Bác sỹ Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội Tiết Trung ương cho biết: “Trước đây, người mắc bệnh thường ở độ tuổi ngoài 40 thì nay đang ngày càng trẻ hóa do lối sống tiêu thụ quá nhiều về thực phẩm, dẫn đến dư thừa năng lượng và lười vận động thể lực. Bệnh viện đã và đang điều trị nhiều trẻ em bị tiểu đường. Cách đây hơn 5 năm, bệnh viện điều trị cho em bé nhỏ tuổi nhất là 11 tuổi, hiện nay cũng có nhiều bệnh nhân 13-15 tuổi, không chỉ ở Hà Nội mà còn ở miền núi. Các em đến đây đều trong tình trạng dư thừa về cân nặng, bố mẹ chưa quan tâm đến dinh dưỡng của con. Nếu ăn một miếng pho mát phải đi 20 cây số mới tiêu thụ hết năng lượng nhưng các cháu lại lười vận động”.
Bệnh đái tháo đường diễn biến âm thầm nhưng khi nặng lại nhanh chóng gây ra những biến chứng nặng nề như: mù lòa, cắt cụt chi, suy thận, tai biến mạch máu não và bệnh lý tim mạch… Tuy nhiên, có tới hơn 70% số ca bệnh đái tháo đường type 2 có thể phòng tránh được nếu tuân thủ lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và rèn luyện thể lực đều đặn.
Giáo sư Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam khuyến cáo người dân hãy đi khám sức khỏe thường xuyên và nên xét nghiệm đường huyết để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường, từ đó can thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh.
“Những người béo phì, người bị tăng huyết áp, rồi loạn li-pít mỡ máu, phụ nữ đẻ con hơn 4 cân, những người trong thời kỳ mang thai có đường trong máu và nước tiểu tăng cao là những người cần được sàng lọc để chẩn đoán bệnh đái tháo đường vì đó là những người có nguy cơ cao. Nếu phát hiện, ngăn chặn từ lúc rối loạn chuyển hóa gluco trong máu thì sẽ sớm ngăn chặn được bệnh đái tháo đường”- Giáo sư Thái Hồng Quang nói.
Tại lễ mít tinh, hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường năm nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kêu gọi các cấp chính quyền và toàn thể cộng đồng quan tâm hỗ trợ hoạt động phòng chống bệnh này, tuyên truyền cho người thân, bạn bè và những người sống xung quanh thực hiện các biện pháp dự phòng.
Còn đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cam kết tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung, bệnh đái tháo đường nói riêng, tập trung hỗ trợ kiểm soát các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý và thiếu hoạt động thể lực. Đồng thời hỗ trợ ngành y tế đưa các dịch vụ điều trị bệnh đái tháo đường về tận trạm y tế xã, phường.
(Báo VOV)

 

Hạt nở ‘tử thần’ xuất hiện khắp các trường học, đe dọa tính mạng của học sinh

Những năm trước, nhiều tai nạn thương tâm ở trẻ em xuất phát từ hạt nhựa nở - một loại đồ chơi của Trung Quốc - đã gióng một hồi chuông cảnh báo về loại đồ chơi nguy hại này. Thế nhưng, sau một thời gian biến mất, đến nay hạt nhựa nở lại xuất hiện, trở thành một thứ đồ chơi thịnh hành và đang được bày bán khắp nơi, gây nguy hại khôn lường đến tính mạng và sức khỏe của trẻ em.
Hạt nở xuất xứ Trung Quốc
Hạt nhựa nở Trung Quốc là những hạt nhỏ li ti, cứng, nhiều màu sắc và được đóng trong những gói nilon nhỏ xíu. Trên bao bì loại đồ chơi này có dòng chữ seven color crytal ball (túi bóng 7 màu).
Phía sau túi có các câu tiếng Anh sai từ, sai ngữ pháp, được tạm dịch là: “Hãy thả các hạt trong túi nhỏ vào 400g nước. Sau 4 giờ đồng hồ chúng sẽ nở to ra trông rất đẹp...". Ngoài những câu chữ trên cùng dòng chữ ghi nơi sản xuất từ Trung Quốc, không có một dòng nào nói về thành phần bên trong sản phẩm hay lưu ý về độ tuổi, cách chơi.
Theo hướng dẫn, thì chỉ cần ngâm những hạt nở này vào ly nước và theo dõi. Chẳng cần đến 4 giờ đồng hồ, mà chỉ mất chừng 30 phút, những hạt li ti này phình to gấp khoảng 20 lần kích cỡ ban đầu, màu sắc bắt mắt, long lanh. Nếu để một thời gian dài, chúng sẽ to gấp 400%, rất dễ dàng phát nổ và bắn ra một dung dịch lạ, có thể gây cảm giác bỏng rát, ngứa ngáy và sưng tấy.
Bày bán khắp các trường học
Dạo quanh một số trường học tại khu vực Hà Nội, không khó để tìm mua những loại hạt nhựa nở này. Với đủ màu sắc bắt mắt, xanh đỏ, tím vàng… Giá thì chỉ khoảng 4.000 đồng/gói, những gói hạt nở này được các hàng rong bán để lẫn với đồ ăn.
Đóng vai là một người mua hàng, tìm mua hạt nở tại cổng trường học ở quanh khu vực Mai Dịch, Cầu Giấy, người bán giới thiệu rất nhiệt tình: “Mua về cho cháu chơi à, cái trò này chơi thích lắm, học sinh ở mấy trường gần đây ra mua về chơi nhiều lắm, giá chỉ có 5 nghìn/gói mà được mấy trăm hạt chơi cả ngày”. Tuy nhiên khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ, có đảm bảo an toàn cho người chơi, thì người bán khẳng định: “Nó là nguồn gốc Trung Quốc, nhưng không ảnh hưởng gì đầu, chỉ cầm chơi thôi mà có ăn đâu mà sợ. Cái này chơi còn đỡ hại hơn nhiều đồ chơi bằng nhựa bán đầy ngoài kia mà giá thì đắt”.
Mỗi một túi hạt nở đều được chủ các cửa hàng bán chỉ với giá rất rẻ. Khi ngâm nó chuyển sang những hạt nhiều màu sắc khác nhau. Nếu để lâu, các hạt nở sẽ bị vỡ dần rồi tan ra trong nước. Trên bao bì của các túi đựng hạt nở đều ghi chữ Trung Quốc và những logo hình đồ chơi trẻ em. Hoặc có một loại khác là các con thú với màu sắc bắt mắt, càng ngâm nước, các con thú này càng phình to ra, trông rất hấp dẫn với con trẻ.
Trần Văn Hòa (Học sinh lớp 5, tại trường Dịch Vọng) cho biết: “Cháu thấy trò chơi hạt nở rất hay, chỉ cần ngâm vào nước là được hàng trăm hạt đủ màu sắc, các bạn trong lớp cháu đều chơi cả vì nó có giá rất rẻ”.
Một nhóm học sinh lớp 6 tại trường THCS Yên Hòa, Cầu Giấy, lại có ý kiến: “Cháu thấy mấy hạt đó có nguồn gốc Trung Quốc, vậy mà nhiều bạn vẫn chơi, khi nó nở ra nhìn thì đẹp thật nhưng khi cầm lên sẽ cảm giác có một chất gì đó nhờn nhờ rất sợ. Có bạn lớp cháu bị ngứa và dị ứng vì chơi trò đó quá nhiều”.
Hạt nở ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của học sinh
Năm 2007, khoảng 4,2 triệu tấn đồ chơi hạt nhựa nở do Trung Quốc sản xuất bị thu hồi vì gây nôn mửa, hôn mê ở trẻ em sau khi nuốt phải.
Còn ở Việt Nam, Ngày 19/12/2007, 26 học sinh và một cô giáo ở trường THCS Quảng Phong, Quảng Xương, Thanh Hóa bị triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, khó thở; trong đó có 2 cháu bị co giật nặng nghi do ngửi mùi của hạt nhựa nở này.
Tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong (phường 4, TP Tây Ninh), ngày 24/4/2014, cũng đã có 3 em học sinh nhập viện do xuất hiện các triệu chứng cứng tay không co duỗi được, ngứa ngáy, đau bụng và nôn ói sau khi chơi hạt nhựa nở. Nguy hiểm, độc hại, nhưng hạt nở lại tiếp tục “tái xuất” trở thành mối nguy hại lớn cho các em học sinh.
Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho rằng: “Sẽ rất nguy hiểm nếu các hạt này lọt vào đường hô hấp và tiêu hóa của trẻ. Sau khi vào cơ thể, chúng sẽ hút nước và nở ra, làm tắc nghẽn đường thở, dẫn đến tử vong. Ở đường tiêu hóa của trẻ nhỏ, một lượng hạt lớn có thể làm tắc ruột.
Theo bác sĩ Lộc, trẻ lớn ít có nguy cơ hít hay ăn phải hạt nở, nhưng có thể đưa về nhà và những em bé dưới tuổi đến trường sẽ cầm lấy chơi. Trẻ nhỏ hay có xu hướng cho bất cứ thứ gì tìm được vào miệng, vào mũi nên nguy cơ gặp nạn do hạt nở là có thể xảy ra.
Hạt nở khi mới vào cơ thể sẽ rất khó gắp vì quá bé, còn khi nở ra lại quá mềm. Bác sĩ Lộc khuyến cáo nếu phát hiện hạt này lọt vào đường thở của trẻ, hoặc lọt vào đường ăn với số lượng lớn, cần đưa ngay đến cơ sở y tế”.
(Báo Người tiêu dùng)

 

Vì sức khỏe lâu dài của người dân

Với nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của người dân Thủ đô, thời gian qua các cấp, các ngành của thành phố đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và chăm lo sức khỏe của người dân. Đặc biệt, cuối tháng 10 vừa qua, Thành ủy tiếp tục ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội. Đây là giải pháp mạnh mẽ nhằm quyết tâm bảo đảm sức khỏe lâu dài cho người dân.

Triển khai nhiều giải pháp về ATTP
Với hơn 7,5 triệu dân, chưa kể số học sinh, sinh viên, lao động ngoại tỉnh, mỗi năm ước tính Hà Nội cần khoảng 890 nghìn tấn gạo, 139 nghìn tấn thịt lợn, 42 nghìn tấn thịt gà, 54 nghìn tấn hải sản tươi sống và chế biến, 900 nghìn tấn rau… Trong khi đó, dù có hơn 58.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì thành phố cũng chỉ cung cấp được khoảng 70% nhu cầu thịt gia súc các loại, hơn 30% cá các loại, 60% rau củ tươi…, số còn lại từ các tỉnh, thành phố khác hoặc từ nước ngoài đưa về.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TƯ, ngày 21-10-2011, của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới, Hà Nội đã có nhiều giải pháp quản lý vấn đề ATTP, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, nhất là hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tuy nhiên, vẫn còn một số cấp ủy, chính quyền lúng túng trong quản lý ATTP, phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm chưa kịp thời. 
Đáng lưu ý, việc kiểm soát, ngăn chặn các sản phẩm không rõ nguồn gốc và bảo đảm ATTP chưa chặt chẽ. Trước tình hình này, cuối tháng 10-2016, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội. Trong đó yêu cầu đặt ra với các cấp ủy đảng là phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo siết chặt công tác quản lý, đi đôi với tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATTP.
Ngay sau khi có Chỉ thị, các cấp ủy nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo chính quyền và các đoàn thể vào cuộc quyết liệt. Quận ủy Cầu Giấy, Đống Đa đã chỉ đạo tăng cường vận động người dân thực hiện nghiêm Luật ATTP, đặc biệt là tuyên truyền cặn kẽ về cách nhận biết, tác hại của thực phẩm không bảo đảm ATTP. Huyện ủy Hoài Đức và Thường Tín cũng chỉ đạo tổ chức tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP cho cán bộ, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể. 
Đồng thời, hai địa phương này luôn khuyến khích các doanh nghiệp, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm đổi mới công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Riêng Huyện ủy Thường Tín đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành duy trì hoạt động nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
Với quận Bắc Từ Liêm và huyện Phúc Thọ, sau khi dư luận phản ánh có hiện tượng thịt lợn được “phù phép” trở thành thịt bò, đã siết chặt hơn việc quản lý kinh doanh vận chuyển gia súc, gia cầm. Qua kiểm tra bước đầu, một số cơ sở vi phạm về vệ sinh ATTP đã bị đình chỉ hoạt động.
Phó Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm Nguyễn Thanh Minh cho biết, Ban Thường vụ Quận ủy đã yêu cầu các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể khẩn trương triển khai Chỉ thị của Thành ủy, đưa chỉ tiêu về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm. Quận công khai số điện thoại của trưởng, phó đoàn thanh tra ATTP nhằm tiếp nhận và xử lý ngay những thông tin thực phẩm bẩn do người tiêu dùng cung cấp.
Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị
 Sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy thời gian qua đáng được ghi nhận. Song mới chỉ là bước đầu và vẫn còn đó nhiều nỗi lo về nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Trong khi đó ở không ít địa phương, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của một số cấp ủy và chính quyền chưa được quan tâm đúng mức. Công tác tuyên truyền, giáo dục chưa tạo được sự chuyển biến toàn diện về ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người dân về tầm quan trọng của công tác vệ sinh ATTP. 
Trên cương vị người tiêu dùng, ông Nguyễn Cao Cường, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho rằng, người dân đã cảm nhận rõ nét sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với vấn đề ATTP. Nhưng ông Cường cũng lo ngại, việc thực hiện có nơi có thời điểm chỉ mang tính phong trào. Chỉ thị số 10 của Thành ủy khẳng định mọi người dân có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn, song đến thời điểm này rất ít địa phương lập được trạm xét nghiệm nhanh. Hàng hóa vẫn bán công khai ở nhiều chợ, trên vỉa hè trong tình trạng “ba không”: Không nguồn gốc địa chỉ sản xuất (thịt), không nhãn mác, không hạn sử dụng (bánh kẹo, ô mai). 
Về phần mình, một số cấp ủy cũng phản ánh khó khăn. Để bảo đảm ATTP đòi hỏi phải phát huy mạnh mẽ vai trò của cả hệ thống chính trị và khẳng định trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý vi phạm của các ngành, đơn vị có liên quan trực tiếp, trong đó trách nhiệm quản lý nhà nước đóng vai trò then chốt. Nhưng hiện nay, biên chế không tăng, nhiều địa phương thiếu cả về lực lượng chuyên môn và trang thiết bị chuyên dụng. 
Vì vậy, cần tăng cường đầu tư nhân lực, máy móc chuyên sâu nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP. Điều quan trọng hơn, các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể cần vào cuộc quyết liệt, thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ đề ra trong Chỉ thị số 10 của Thành ủy, để vấn đề ATTP không còn là nỗi lo. 
(Báo Hà Nội mới)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay5,385
  • Tháng hiện tại81,551
  • Tổng lượt truy cập1,539,638
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây