Điểm báo ngày 15/11/2018

Ngành Y tế Thủ đô: Nỗ lực vì sự hài lòng của người bệnh
 
Năm 2018 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2016-2020 của thành phố. Chính vì vậy, các đơn vị trong toàn ngành Y tế Thủ đô đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhờ đó, trong 10 tháng năm 2018, ngành Y tế Thủ đô đã cơ bản hoàn thành 5/5 chỉ tiêu mà UBND thành phố giao.
 
Làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh
 
Nếu như năm 2017, người dân Hà Nội phải thường trực cảnh giác với “sốt xuất huyết”, thì năm nay, số người mắc bệnh giảm nhiều lần so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm đến ngày 31-10, toàn thành phố ghi nhận hơn 2.300 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm hơn 93% so với cùng kỳ năm 2017). Bệnh nhân phân bố rải rác tại 348 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã và không có người tử vong. Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm 2018 trên địa bàn thành phố.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành thường xuyên trên địa bàn thành phố. Mặt khác, các yếu tố nguy cơ như: Ô nhiễm môi trường, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ… là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, nên nguy cơ dịch bệnh gia tăng luôn tiềm ẩn.
Vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ban, ngành cùng các quận, huyện, thị xã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện từ tuyến trung ương, bộ, ngành đến các bệnh viện tuyến cơ sở và một số bệnh viện tư nhân, với tần suất giám sát 3-4 lần/tuần để phát hiện sớm ca bệnh.
 
Không chỉ dịch bệnh sốt xuất huyết, mà một số dịch bệnh khác như: Sởi, tay chân miệng, ho gà, cúm… đều được kiểm soát tốt, không có ổ dịch bệnh lớn xảy ra. Ngoài ra, các dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm như: Cúm A/H7N9, cúm A/H5N1… chưa ghi nhận ca mắc trên địa bàn.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, từ nay đến cuối năm, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan cần quyết liệt hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và các dịch bệnh: Sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng nói riêng, trong đó tổ chức tốt chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, nhất là tại các cơ sở giáo dục.
 
Không còn tình trạng quá tải, nằm ghép
 
Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác khám, chữa bệnh cho người dân cũng đạt được những kết quả khả quan. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, số lượt khám bệnh trong 10 tháng năm 2018 tại các cơ sở y tế toàn ngành là gần 4,5 triệu lượt, tăng 6,3%; điều trị nội trú tăng 1,05 lần; điều trị ngoại trú tăng 1,24 lần so với cùng kỳ năm 2017 và số giường bệnh kế hoạch năm 2018 là 12.440 giường, tăng thêm 1.690 giường so với năm 2017.
 
Tại các bệnh viện, cơ bản không còn tình trạng quá tải và nằm ghép. Hiện tình trạng quá tải chỉ xảy ra cục bộ ở một vài thời điểm tại một số khoa như: Khoa Sơ sinh, Khoa Nội của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Khoa Ngoại của Bệnh viện Thanh Nhàn; Khoa Đẻ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, tại một số đơn vị y tế vẫn tồn tại một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Qua khảo sát sự hài lòng của người bệnh nổi lên vấn đề nhà vệ sinh ở một vài bệnh viện chưa sạch sẽ; việc chờ kết quả xét nghiệm còn mất nhiều thời gian; một số vướng mắc trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế.
 
Ngoài ra, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là đối với các phần mềm quản lý còn chưa thống nhất. Đặc biệt, y tế cơ sở còn chưa thực sự thu hút được bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, chưa tương xứng với cơ sở vật chất đã được đầu tư.
 
Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, các đơn vị y tế trong toàn ngành đã hết sức nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu y tế được giao trong năm 2018, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Dù vậy, các đơn vị trong toàn ngành cần tập trung khắc phục ngay những khó khăn, tồn tại, rà soát lại các chỉ tiêu, bám sát kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Các cơ sở khám, chữa bệnh cần đẩy mạnh công tác tự chủ, tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tiếp nhận và chuyển giao các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Các đơn vị y tế tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh từ khi vào viện cho đến khi ra viện, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đối với vấn đề cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng 4 trạm y tế điểm theo yêu cầu của Bộ Y tế để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc và quản lý sức khỏe cho người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Tiếp nhận 2.000 đèn led bắt côn trùng để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
 
Sở Y tế Hà Nội vừa tiếp nhận và phân bổ số đèn led bắt côn trùng do Công ty TNHH Seoul Semiconductor trao tặng.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm nay đến hết ngày 12-11, thành phố ghi nhận 2.749 ca mắc sốt xuất huyết (giảm hơn 93% so với năm 2017), không có ca tử vong. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
 
Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả vẫn là diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng muỗi đốt. Để xua đuổi muỗi, diệt muỗi thì ngoài việc sử dụng hóa chất, có thể dùng đèn led thu hút muỗi. Đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, có tác dụng phòng chống côn trùng, muỗi. 
 
(Báo Hà nội mới)
 
Ngành Y tế sẵn sàng phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII
 
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch khẩn về đáp ứng y tế phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018 trên địa bàn TP Hà Nội.
 
Theo kế hoạch, Sở Y tế giao nhiệm vụ cho các bệnh viện (gồm Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng, Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn, Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba) bố trí tổ cấp cứu tại các điểm thi đấu.
 
Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn chuẩn bị 2 tổ cấp cứu cơ động ngoại viện/đơn vị và sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu. Các bệnh viện khác trong ngành, mỗi bệnh viện chuẩn bị 5-10 giường bệnh để sẵn sàng cấp cứu khi cần.
 
Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã xử lý những trường hợp cấp cứu, điều trị kịp thời các ca chấn thương, tai nạn tại điểm khai mạc, bế mạc và thi đấu các môn thể thao. Trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm hàng loạt…, Sở Y tế sẽ huy động các đội cấp cứu ngoại viện trên địa bàn thành phố.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Nhân rộng mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã
 
Sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu trên cả nước về nhân rộng mô hình trạm y tế (TYT) xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở.
Theo lộ trình đặt ra, chậm nhất đến năm 2023 việc nhân rộng sẽ được hoàn thành.
 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, chúng ta phải hướng đến chăm sóc sức khỏe dự phòng ban đầu, phòng chống các bệnh mãn tính, tim mạch, ung thư, tiểu đường, chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng, sức khỏe bà mẹ trẻ em ngay từ trong cộng đồng. Công tác chăm sóc phải thực hiện gần dân nhất, hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất. Trong khi đó, nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá, mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam đã khá hoàn chỉnh. “Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân, không còn cách nào khác ngoài nâng cao chất lượng y tế cơ sở trên nền “xương sống” TYT mà chúng ta đã sẵn có” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
 “Nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ chóng mặt, mệt mỏi cũng lên tận BV tuyến T.Ư để khám. Các BV tuyến T.Ư đón tiếp tới hàng trăm ngàn lượt khám chữa bệnh một ngày thì TYT lại chỉ có 2, 3 người. Trong khi đó, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc tiểu đường, tăng huyết áp sau một thời gian chăm sóc tại TYT đều cảm thấy hài lòng. Phòng bệnh khi chưa bị bệnh, chăm sóc khi bệnh nhẹ, tại BV thì hướng tới chăm sóc toàn diện. Hướng tới mục tiêu người bệnh sẽ được nhân viên y tế chăm sóc, người nhà chỉ cần vào thăm” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.
 
Theo Bộ trưởng, cần tiến tới y tế cơ sở sẽ làm công tác tư vấn chống béo phì trong người dân, sàng lọc một vài tật bẩm sinh ngay tại TYT. Liên thông giữa BV huyện và TYT xã, như vậy mới giúp người dân tin tưởng, nâng cao tay nghề cho bác sĩ TYT. Có phát triển tuyến dưới thì tuyến trên mới “rảnh tay” phát triển kỹ thuật cao, không còn phải loay hoay với quá tải.
 
Hiện nay, các văn bản, thông tư hướng dẫn về xây dựng TYT xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đã được ban hành đầy đủ. Cái khó khăn nhất về chính sách BHYT cho TYT cũng đã được tháo gỡ. Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, Bộ trưởng yêu cầu cần hoàn thiện trung tâm y tế tuyến huyện đa chức năng, không xóa TYT xã, lồng ghép hoạt động của phòng khám đa khoa khu vực với TYT. Đào tạo trực tuyến cho 100% TYT xã, bước đầu đào tạo 5 ngày về bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, đào tạo bác sỹ, viên chức y tế thực hành theo nguyên lý y học gia đình. Bộ Y tế cử cán bộ BV tuyến T.Ư, tuyến cuối về giúp TYT xã và BV huyện để KCB, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.
 
Bộ Y tế đặt lộ trình, năm 2018 hoàn thành mô hình 26 tram y tế xã điểm. Các tỉnh, TP phải triển khai rộng khắp tại các TYT xã còn lại; không chờ kết quả các TYT làm điểm. Mỗi tỉnh phải chọn 1, 2 huyện và một số trạm y tế xã để chỉ đạo điểm, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm trong triển khai. Năm 2019 mỗi tỉnh triển khai ít nhất 15% số TYT. GĐ 2019-2020 triển khai ít nhất 30% số TYT. Các tỉnh xây dựng lộ trình, phấn đấu hoàn thành trong 5 năm, từ 2019 - 2023.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Hà Nội có 30 trung tâm y tế và 564 trạm y tế xã, phường, thị trường. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tại các TYT được lựa chọn thí điểm đã có các bác sĩ của 4 BV tuyến T.Ư về hỗ trợ công tác chuyên môn, buổi sáng khám và buổi chiều tập huấn cho nhân viên các trạm. Trước ngày khám, trạm y tế sẽ có thông báo tới người dân trên địa bàn. Hà Nội cũng đã có kế hoạch, trong năm 2018, riêng huyện Đan Phượng ngoài TYT Tân Lập đang thực thiện thí điểm sẽ nhân rộng thêm 3 TYT khác. Tại mỗii quận, huyện sẽ lựa chọn 2 trạm tiếp tục thí điểm. Đồng thời, Sở Y tế đã chỉ đạo giao cho từng BV tuyến huyện hỗ trợ các TYT.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay24,005
  • Tháng hiện tại235,618
  • Tổng lượt truy cập7,757,156
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây