Điểm báo ngày 15/12/2017

Tin trên báo: An ninh thủ đô
Ngày 15/12/2017
 
Lo mất an toàn, Bộ Y tế mở cao điểm thanh tra thực phẩm cuối năm
 
Ước tính trong hơn 2 tháng cuối năm 2017, đầu 2018, nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng thực phẩm tại Hà Nội sẽ tăng đột biến 30-50%. Lượng sản phẩm tràn ra thị trường ồ ạt kéo theo nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng gia tăng.
 
Mở cao điểm thanh tra, kiểm tra
 
Ngay từ đầu tháng 12-2017, tức còn khoảng 2 tháng nữa mới tới Tết nguyên đán 2018, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 6986/BYT-ATTP về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP dịp cuối năm. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố nhanh chóng triển khai hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được phê duyệt.
 
Cùng đó, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm ATTP theo Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.
 
Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương bắt đầu từ tháng 12-2017, phải khẩn trương tiến hành xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018.
 
Tại Hà Nội, các cơ quan chức năng dự báo, mỗi dịp Tết Nguyên đán đến nhu cầu tiêu dùng thực phẩm đều tăng lên đột biến, nhiều loại hàng hóa thực phẩm tiêu dùng tăng 30-50. Vì thế, nguy cơ các loại sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ tràn ra thị trường vào dịp này rất cao.
Bởi vậy, nhằm đảm bảo ATVSTP cho người dân dịp Tết Nguyên đán 2018, ngay từ thời điểm này, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các ngành chức năng đã đẩy mạnh kiểm tra, tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh và người dân tham gia đảm bảo ATVSTP.
 
Được biết, 9 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố đã kiểm tra 95.172 cơ sở, phát hiện 17.822 cơ sở vi phạm về ATTP, xử lý 21.705 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 533 cơ sở, phạt tiền 6.948 cơ sở với số tiền phạt: 33 tỷ đồng, hủy nhiều sản phẩm không bảo đảm ATTP.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, công tác bảo đảm ATTP thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn như: một số nội dung trong văn bản quy phạm pháp luật chưa thống nhất và chưa đầy đủ; phòng kiểm nghiệm tuyến thành phố chưa đáp ứng việc phân tích một số chỉ tiêu hóa lý, chất cấm, chất tồn dư có nguy cơ cao trong thực phẩm nông lâm thủy sản; đa phần cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, thường xuyên biến động...
 
Lo nhất các mặt hàng nông sản, gia súc gia cầm
 
Bên cạnh mặt hàng bánh kẹo và bia, rượu, nước giải khát thì các loại nông sản như thịt, cá, trứng, sữa, rau quả... chính là mặt hàng thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng gia tăng mạnh nhất mỗi dịp cuối năm.
 
Vì thế, đảm bảo ATTP với các mặt hàng này luôn là nỗi lo lớn, đặc biệt với Hà Nội bởi hiện thành phố mới chỉ tự cung cấp được khoảng 60% nhu cầu, 40% còn lại phải nhập từ các tỉnh về.
 
Theo ước tính của cơ quan chức năng, lượng gia súc, gia cầm ra vào địa bàn Hà Nội thời điểm từ tháng 12-2017 đến tháng 3-2018 tới đây sẽ tăng 30% so với trung bình các tháng khác. Trước thực trạng trên, để đảm bảo ATVSTP, bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời không để dịch bệnh gia súc gia cầm xảy ra, Sở NN&PTNT Hà Nội đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp cụ thể một cách quyết liệt.
 
Dự kiến từ nay đến đầu năm 2018, Hà Nội sẽ đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để người dân cùng chung tay phòng chống dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm. Riêng ngành thú y sẽ triển khai tập huấn và xác nhận kiến thức ATVSTP cho gần 200 người hiện đang hoạt động trong các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm.
 
Cùng đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATVSTP trong lĩnh vực nông nghiệp cũng sẽ được tăng cường, đặc biệt tập trung vào các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối nông sản,… Đặc biệt, trong dịp tết này, trong quá trình kiểm tra, Hà Nội sẽ huy động xe chuyên dụng và dụng cụ chuyên ngành, test thử nhanh để kiểm tra chất cấm, chất tạo nạc, tồn dư kháng sinh trong nông sản nhằm xử lý vi phạm và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.
 
Được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, ngành thú y Hà Nội phối hợp với các ngành liên quan đã tiến hành 4.933 buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, gia súc gia cầm, với số cơ sở được kiểm tra là 18.496. Đã xử lý vi phạm 1.530 trường hợp (tăng 9,4% so với năm 2016), trong đó phạt tiền 846 trường hợp với tổng số tiền phạt lên tới trên 2,5 tỷ đồng.
 
(Báo An ninh thủ đô)
 
Vẫn lo an toàn thực phẩm
 
Năm sắp hết, Tết đang rậm rịch đến gần, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các siêu thị, trung tâm thương mại đang hối hả chuẩn bị hàng Tết để phục vụ người dân mua sắm, tiêu dùng vào cao điểm nhất trong năm.
 
Hàng hóa xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là đòi hỏi được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Nỗi lo thực phẩm, đồ uống, bánh mứt kẹo “bẩn” ám ảnh hàng ngày liệu có giảm so với những Tết năm trước?
 
Dự kiến sức mua trên thị trường Hà Nội, TP.HCM trước, trong và sau Tết tăng 15% so với năm trước, tăng cao nhất là nhóm thực phẩm tươi sống như rau củ quả, trái cây, các loại thịt và nước giải khát, bia. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và hệ thống bán lẻ đã phối hợp với các cơ sở sản xuất, nhà cung cấp ráo riết chuẩn bị nguồn hàng Tết dồi dào, an toàn.
 
Nhiều doanh nghiệp cung ứng cùng các đối tác cam kết tham gia bình ổn giá, đưa hàng Việt chất lượng cao tới tận tay người tiêu dùng. Một số hệ thống siêu thị dự kiến trong dịp Tết Mậu Tuất sẽ tổ chức các điểm bán lẻ phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người lao động tại các khu công nghiệp.
 
Cũng như Tết cổ truyền mấy năm gần đây, lượng hàng hóa luôn đủ đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng, hầu như không diễn ra tình trạng “thổi giá”, “cháy hàng” trước và sau Tết. Dư luận ghi nhận, “chấm điểm” cao cho sự nỗ lực không mệt mỏi của các cơ quan quản lý điều hành, kiểm soát thị trường.Tuy nhiên, tại cuộc hội thảo tăng cường công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, nhiều chuyên gia luật cho rằng, mức xử phạt chưa đủ sức răn đe nên khó có thể ngăn chặn, đẩy lùi thực trạng này.
 
Một hành vi vi phạm có thể xử lý ở nhiều mức phạt khác nhau, nên khi áp dụng, cơ quan chức năng xử lý rất lúng túng. Tình trạng hàng giả, hàng nhái vi phạm ngày càng phức tạp, tinh vi, song kết quả xử lý, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái chưa tương xứng với mong muốn và kỳ vọng của người dân. Tương tự, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, mặc dù mức xử phạt đã tăng lên, thậm chí có thể truy tố hình sự, song chưa có vụ việc điển hình nào được đưa ra xét xử “làm gương”.
 
Tình trạng “nhờn luật”, coi thường sức khỏe, tính mạng của người dân vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Trong khi đó, lực lượng giám sát, kiểm tra truy nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, sản phẩm lại vừa mỏng, vừa yếu. Hơn thế, sự phối hợp giữa các cơ quan liên ngành, chính quyền cấp phường, xã chẳng những thiếu đồng bộ mà còn dẫm chân lên nhau.
 
“Quả bóng trách nhiệm” về an toàn thực phẩm lại được chuyền đi chuyền lại qua 3 bộ chủ quản. Mặc dù lòng tin của người tiêu dùng vào an toàn thực phẩm đã có song người dân chưa thể thực sự yên tâm chừng nào không có sự nỗ lực vượt bậc, quyết tâm mạnh mẽ của các cơ quan quản lý.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 Trần Bảo Quỳnh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay16,283
  • Tháng hiện tại296,319
  • Tổng lượt truy cập7,817,857
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây