Điểm báo ngày 15/3/2018

Chủ động phòng chống nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa Xuân-Hè
 
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết trước nguy cơ bùng phát một số bệnh trong mùa Hè, ngành y tế thành phố đã triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh, tập trung vào các địa bàn trọng điểm; tổ chức hệ thống tiêm chủng phòng 10 bệnh ở trẻ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất và phương tiện để xử lý các dịch bệnh...
 
Đối với bệnh cúm gia cầm độc lực cao, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội triển khai công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm bệnh nhân xâm nhập từ nước ngoài vào. 
 
Bên cạnh đó, trung tâm tổ chức giám sát tại cộng đồng và tại cơ sở y tế qua những trường hợp viêm phổi nặng để phát hiện sớm những trường hợp nhiễm cúm gia cầm độc lực cao; phát triển các xét nghiệm để phát hiện sớm. 
 
Ngành y tế phối hợp chặt chẽ với ngành thú y giám sát ngay từ khi dịch ở trên gia cầm; phát hiện sớm những bệnh nhân đầu tiên mắc cúm, điều trị tích cực để giảm tử vong và không để bệnh lây lan thành dịch.
 
Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, thống kê của ngành y tế Hà Nội cho thấy số ca mắc cúm mùa từ đầu năm đến nay không tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng ở một số khu vực, số ca mắc có chiều hướng tăng. 
 
Trước thực trạng trên, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị tăng cường truyền thông và khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu bệnh nặng phải đến các cơ sở y tế.
 
Đặc biệt, trung tâm phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo nhằm phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh trong khu vực trường học để thực hiện việc cách ly. Khi phát hiện những chùm ca bệnh, cơ quan chức năng triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý ngay để không lây lan thành những ổ dịch lớn hơn...
 
Đối với việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội sẽ phát động vệ sinh môi trường phòng chống các loại bệnh, trong đó tập trung vào phóng chống sốt xuất huyết; phát động toàn dân diệt bọ gậy; tái lập mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết cũng như tiếp tục duy trì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy.
Theo ngành y tế, biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh một cách lâu dài và hiệu quả là tiêm vắcxin phòng bệnh với những bệnh có vắcxin phòng. Ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tổ chức tiêm chủng các loại vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chú ý tiêm chủng vắcxin phòng 10 bệnh truyền nhiễm với tỷ lệ đạt trên 95%.
 
Đặc biệt, từ cuối tháng 11/ 2017 đến nay, Hà Nội đã triển khai tiêm chủng hàng tuần thay vì tiêm chủng hàng tháng trước đây, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin.
 
(Báo Vietnam Plus)
 
Hà Nội sẽ kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị y tế tại các đơn vị
 
Việc kiểm tra sẽ giúp nâng cao trách nhiệm thủ trưởng các đơn vị trong việc đấu thầu mua sắm tài sản, nhất là trang thiết bị y tế đạt hiệu quả, tránh tình trạng lãng phí.
 
Thực hiện kế hoạch công tác y tế năm 2018 của ngành y tế Hà Nội về đầu tư, mua sắm tài sản đối với các đơn vị trong ngành sử dụng nguồn vốn tự chủ và không tự chủ năm 2017, Sở Y tế sẽ tăng cường kiểm tra về lĩnh vực này trong năm 2018.
 
Được biết, ngay từ năm 2017, Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định số 07/QĐ-HĐND về việc thành lập Đoàn giám sát của Ban Kinh tế ngân sách về tình hình mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế tại một số bệnh viện công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội.
 
Theo kế hoạch được Sở Y tế ban hành ngày 12/3, Sở Y tế sẽ kiểm tra các đơn vị y tế trong ngành về các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế sử dụng nguồn vốn tự chủ và không tự chủ năm 2017. Đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đầu tư mua sắm tài sản của đơn vị; việc đề xuất dự toán đầu tư hoặc điều chỉnh danh mục mua sắm trang thiết bị y tế hợp lý, quản lý tài sản, đặc biệt là trang thiết bị y tế đạt hiệu quả, tránh tình trạng lãng phí sử dụng ngân sách nhà nước trong đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế; việc đưa tài sản vào quản lý, sử dụng có đúng mục đích.
 
Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc kiểm tra này rất cần thiết, giúp nâng cao hiệu quả của công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và đưa tài sản, đặc biệt là trang thiết bị sử dụng trong lĩnh vực khám và điều trị. Việc kiểm tra cũng giúp nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị trong việc đấu thầu mua sắm tài sản, nhất là trang thiết bị y tế đạt hiệu quả, tránh tình trạng lãng phí sử dụng ngân sách nhà nước trong đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế. 
 
Đánh giá về việc kêu gọi xã hội hoa để mua sắm trang thiết bị y tế tại các đơn vị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhận định, tại các bệnh viện tuyến huyện, việc thu hồi vốn rất chậm nên kêu gọi xã hội hóa sẽ gặp khó khăn. Ngoài một số lĩnh vực như siêu âm, chụp X quang, chẩn đoán hình ảnh có thể thu hút nhà đầu tư, các lĩnh vực khác rất khó để huy động nên Nhà nước buộc vẫn phải đầu tư vào các lĩnh vực này.
 
(Báo VTV)
Mai Trang
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,282
  • Tổng lượt truy cập6,395,180
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây