Điểm báo ngày 15/5/2018

 

 

 

Phát hiện hàng tấn thực phẩm, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm tại địa bàn huyện Phú Xuyên, Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hàng tấn thực phẩm, nội tạng động vât không rõ nguồn gốc...
 
Sau nhiều ngày trinh sát, khoảng 5h ngày 12-5, tổ công tác Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, CAH Phú Xuyên và Phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên và các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh mang tên ông Đào Văn Tuấn và hộ kinh doanh của bà Nguyễn Thị Lệ (ở thôn Bái Xuyên, xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên).
 
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại đây có 5 lao động đang hoạt động sơ chế nội tạng động vật trực tiếp trên nền nhà xưởng.
 
Các thực phẩm như lòng, xương, dạ dày... được để lẫn lộn không có nhãn nhận diện từng sản phẩm. Làm việc với lực lượng chức năng, cơ sở không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc toàn số hàng hóa trên và hàng hóa đang được bảo quản tại kho.
 
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản thu giữ hơn 1 tấn xương, dạ dày, cuống tim, lòng động vật đồng thời niêm phong kho bảo quản và giao cho cơ sở quản lý nguyện trạng hàng hóa tại kho.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Nỗi lo an toàn thực phẩm làng nghề
 
Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có trên 200 làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm, tuy nhiên, quy mô sản xuất, kinh doanh còn nhỏ lẻ, tự phát. Nỗi lo mất an toàn thực phẩm (ATTP) trở thành vấn đề đáng lo ngại.
 
Sản xuất nhỏ lẻ còn phổ biến
 
Phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây được biết đến với đặc sản bánh tẻ Phú Nhi. Dù sản phẩm đã có nhãn hiệu tập thể và hiện được tiêu thụ khá tốt, tuy nhiên, nỗi lo ATTP tại làng nghề này đang khiến nhiều người âu lo.
 
Vừa qua, đoàn liên ngành của TP về triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018 đã kiểm tra cơ sở sản xuất bánh tẻ Thanh Bình. Đây là đơn vị được lãnh đạo phường Phú Thịnh giới thiệu là có truyền thống lâu đời và bảo đảm tốt nhất điều kiện ATTP. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành vẫn ghi nhận điều kiện sản xuất của cơ sở chưa bảo đảm, trong đó, nghiêm trọng nhất là nguyên liệu để làm bánh (gạo, thịt, mộc nhĩ…) không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
Theo Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh, trên địa bàn phường Phú Thịnh hiện có khoảng 45 hộ sản xuất bánh tẻ. Nhưng đến nay, mới chỉ có… 2/45 cơ sở được cấp giấy chứng nhận ATTP. Việc sản xuất tại làng nghề vẫn chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ.
 
Với sản lượng hàng tấn mỗi ngày, làng nghề Cổ Hoàng (xã Hoàng Long, huyện Thường Tín) được biết đến là một trong những điểm cung cấp bánh kẹo thủ công lớn nhất của TP. Qua khảo sát, điều kiện sản xuất của nhiều hộ dân hết sức sơ sài, chưa bảo đảm một số tiêu chí về ATTP. Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Long Vũ Tuấn Anh cho biết, làng nghề hiện có 35 hộ tham gia sản xuất, kinh doanh, nhưng đến nay chưa có bất cứ cơ sở nào được cấp giấy chứng nhận ATTP!
 
Hai ví dụ điển hình trên cho thấy thực trạng đáng lo ngại về ATTP ở hầu khắp các làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm. Một trong những nguyên nhân chủ yếu được cho là đến từ phương thức sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát còn rất phổ biến hiện nay. Điều này không chỉ tác động tới sản xuất, kinh doanh của các làng nghề về lâu dài trong bối cảnh cạnh tranh thị trường ngày một lớn, mà nghiêm trọng hơn là những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn sức khỏe đối với người dân. 
 
Cải thiện điều kiện sản xuất
 
Không chỉ mang lại giá trị kinh tế lớn, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Tuy nhiên, để phát triển bền vững các làng nghề, công tác bảo đảm ATTP rất cần được chú trọng. Tuy nhiên, để có thể cải thiện được điều kiện sản xuất, kinh doanh lại cần tới kinh phí. Và đối với hầu hết các địa phương có hoạt động làng nghề, đây thực sự là một khó khăn lớn. 
 
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết, ngân sách TP hiện rất hạn chế, do đó, các địa phương cần tập trung nghiên cứu phương thức đầu tư, hỗ trợ phù hợp nhằm giúp các cơ sở từng bước cải thiện điều kiện sản xuất, kinh doanh. Lồng ghép các đề án phát triển làng nghề với các dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ATTP tại các làng nghề, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, gắn với hậu kiểm, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm dù là nhỏ nhất, bởi chỉ có như vậy mới tạo nên sức răn đe, chế tài đủ nặng, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Cùng với đó là đẩy mạnh hỗ trợ các cơ sở thực hiện hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định số 15 của Chính phủ.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội: Cấp cứu nhiều người bị tai biến do nắng nóng
 
Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu. Đáng chú ý trong đó có không ít bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch... do chủ quan đã phải vào điều trị nội trú.

Người già, trẻ em "đua nhau" nhập viện
 
Tại BV Đa khoa Nông nghiệp (ở Thanh Trì – Hà Nội), Thầy thuốc ưu tú, BSCKII. Hoàng Thị Hương -Trưởng Khoa Nội Tổng hợp của BV cho biết, trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận khoảng 700 bệnh nhân nhưng trong 1 tuần qua, mỗi ngày có hơn 1000 người bệnh đến khám, tăng 30%.
 
Đáng chú ý trong đó nhiều bệnh nhân huyết áp cao, đái tháo đường, tim mạch bị tai biến phải điều trị nội trú. Điển hình là trường hợp bệnh nhân Bùi Thị Phấn, 86 tuổi ở Thanh Trì, Hà Nội cho biết: “Tôi bị biến chứng liệt nửa người, nhồi máu cơ tim, bác sĩ chữa mấy ngày nay đỡ rồi. Thời tiết nắng nóng thấy mệt lắm”.
 
Còn bệnh nhân Diệp Kim Mai hơn 60 tuổi cho biết: “Tôi bị huyết áp cao, tiểu đường và xơ vữa động mạch, đi khám thì bác sĩ yêu cầu nằm viện. Nắng nóng thế này trong người mệt mỏi lắm”.
 
Tại BV Bạch Mai và BV Lão khoa Trung ương, số người già mắc bệnh mạn tính đến khám cũng tăng từ 30% đến 50% trong những ngày nắng nóng. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phương - Phụ trách Trung tâm Dị ứng, miễn dịch lâm sàng, BV Bạch Mai cho biết, chỉ riêng bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã có hàng chục người đến khám mỗi ngày. Bên cạnh người cao tuổi, nhiều trẻ nhỏ cũng phải nhập viện vì nắng nóng. Đa số trẻ nhỏ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy có xu hướng gia tăng. Nắng nóng và nhiệt độ các buổi trong ngày chênh lệch cao cũng khiến trẻ em mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy, sốt... tăng cao. Tại BV Nhi Trung ương và khoa Nhi các bệnh viện khác mấy ngày qua lượng bệnh nhân đến khám tăng từ 20% trở lên.
 
PGS.TS Hà Hữu Tùng - Giám đốc BVĐK Nông nghiệp cho biết, bước vào mùa hè không riêng bệnh nhi mà còn có thể gặp nhiều bệnh khác ở mọi lứa tuổi. Chúng tôi đang lo ngại nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trở lại.
 
Riêng với trẻ em, đối tượng này thường bị tiêu chảy, tay chân miệng, viêm não, ngộ độc thực phẩm nên bệnh viện đã chuẩn bị chu đáo để ứng phó. Trong các buổi sinh hoạt với người nhà bệnh nhân, bác sĩ tuyên truyền phòng bệnh.

Nắng nóng coi chừng "cháy da"
 
Nắng nóng cũng khiến các bệnh nhân mắc các bệnh về da tăng cao. Theo thống kê của các bác sĩ BV Da liễu Trung ương, trong mùa hè, khoảng 20% bệnh nhi đến khám là do bị sẩn ngứa côn trùng cắn. Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ mắc rôm sảy, viêm da tiếp xúc do dị ứng ánh sáng… cũng gia tăng mạnh.
 
Đáng chú ý, BV đã từng tiếp nhận một bệnh nhân nam đến khám ở viện trong tình trạng “da cháy”. Trước đó, bệnh nhân kể, anh có tắm biển vào đúng giữa trưa, lúc có cường độ ánh sáng cao nhất. Ngay khi vừa lên bờ, trên da anh xuất hiện ban đỏ, bỏng rát ranh giới rất rõ giữa vùng có và không tiếp xúc ánh sáng. Sau đó, da anh này xuất hiện mụn nước, bọng nước trên nền da đỏ như... tôm luộc. Khi mụn nước, bọng nước vỡ, da bệnh nhân bong vảy da mỏng, khiến da bị tổn thương nặng, bị rát thâm trong thời gian dài.
 
Các bác sĩ cảnh báo, vào mùa hè, tình trạng bỏng da liên quan đến ánh nắng thực sự đáng ngại, đặc biệt là những người có nghề nghiệp bắt buộc phải ra nắng thường xuyên trong điều kiện ánh nắng cường độ mạnh như: Công nhân xây dựng, thợ điện… Trong khi đó, một số bệnh da lại có nguyên nhân do ánh nắng hoặc nặng lên khi đi ra nắng. Các bệnh da nhạy cảm ánh sáng như bệnh Lupus ban đỏ, viêm bì cơ nặng lên vào mùa hè. Bệnh porphirin da và pellagra cũng tổn thương nặng hơn khi vào hè. Một số bệnh gây ra do phơi nhiễm nhiều với ánh sáng mặt trời như: bệnh sẩn ngứa đa dạng do ánh sáng, viêm da ánh sáng, khô da sắc tố đều nặng hơn trong mùa hè và tổn thương da thường xuất hiện ở các vùng da hở…
 
Bên cạnh đó, theo BS. Hoàng Văn Tâm - Khoa Điều trị bệnh da nam giới, BV Da liễu Trung ương, nếu tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên, liên tục, kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da, đặc biệt là ung thư tế bào đáy.
 
"Trong ánh nắng chứa rất nhiều tia cực tím (UVA, UVB), còn gọi là tia tử ngoại khiến da bị tổn thương và dẫn đến ung thư da. Các tia cực tím của ánh nắng cũng gậy tổn thương da và đẩy nhanh tốc độ lão hóa và tăng sắc tố tối màu trên da, dẫn tới sạm da, nếp nhăn, khô da, nám da và tàn nhang trên da... Do đó, việc dùng kem chống nắng là biện pháp tốt để ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời"- BS.Tâm khuyến cáo.
 
Để hạn chế tác hại do nắng nóng gây ra, các bác sĩ tư vấn người dân không nên đi ra ngoài trời trong những lúc nắng nóng gay gắt để tránh mạch máu bị co giãn đột ngột làm tăng huyết áp.
 
Nếu bắt buộc phải đi ra đường, phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng. Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người. Không nên đột ngột đi từ trong phòng điều hòa ra ngoài trời nắng. Uống đủ nước, nhưng không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh để tránh bị viêm họng….
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay3,085
  • Tháng hiện tại223,111
  • Tổng lượt truy cập6,661,555
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây