Điểm báo ngày 15/6/2017

Bộ trưởng Y tế: Không ai muốn giữ bệnh nhân nặng, đến chết không chuyển
 
Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về trường hợp bệnh viện giữ bệnh nhân, không cho chuyển viện dẫn đến tử vong, chiều 14/6, Bộ tưởng Bộ Y tế cho rằng, đây chỉ là trường hợp cá biệt.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Chúng tôi nghĩ đây chỉ là trường hợp cá biệt. Về nguyên tắc không ai muốn giữ bệnh nhân nặng đến tử vong”.
 
Bởi trường hợp tử vong sẽ “rất nặng nề đối với bệnh viện và tập thể bác sĩ điều trị”. Thứ hai, chi phí giữ lại bệnh nhân nặng rất lớn và thâm hụt vào quỹ bảo hiểm bệnh viện giao. “Cũng có thể vì hoàn cảnh, trách nhiệm, bác sĩ ôm trách nhiệm đó, vì nếu chuyển có thể bệnh nhân tử vong trên đường đi”.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội.
Theo Bộ tưởng, quy chế chuyển viện đã được Bộ Y tế quy định trong thông tư nếu cố tình giữ lại dẫn đến tử vong sẽ bị xử nghiêm.
 
Cũng tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về giải pháp cải cách thủ tục chuyển tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, chúng tôi thấy người dân muốn tiếp cận các dịch vụ cao và muốn đến thẳng tuyến trung ương, đây là nguyện vọng chính đáng.
 
Hiện nay, theo Luật bảo hiểm y tế đã có thông tuyến giữa xã và huyện, người dân có thể không cần khám ở nơi đăng ký ban đầu mà có thể đến tất cả các huyện trong toàn tỉnh. Trong lộ trình đến năm 2021 cố gắng thông toàn quốc.
 
Chúng ta có một hệ thống y tế từ xã đến huyện, tỉnh và y tế cơ sở với tuyến xã, tuyến huyện luôn là người giữ cổng để chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc những bệnh thông thường và cấp cứu gần dân nhất, cho nên người dân cũng có thể đi qua các tuyến ban đầu.
 
Tuy nhiên, với những bệnh nặng và mãn tính như ung thư, tim mạch hoặc các bệnh phổi, Bộ Y tế đã có chương trình mục tiêu về y tế phòng, chống các bệnh không lây nhiễm và có một hệ thống theo dõi, giám sát và được điều trị theo phác đồ.
 
Nhiều bệnh nhân ở bệnh viện huyện nhưng được lên tỉnh để nhận thuốc bảo hiểm hàng tháng. Tuy nhiên, chính những bệnh nhân trong lúc đi thăm gặp tôi đề nghị cho chúng tôi nhận thuốc này và chữa bệnh ngay tại huyện, tại xã mà không cần phải đi xa, thực chất bệnh mãn tính điều trị theo phác đồ và đến lấy thuốc.
 
Bộ đang xây dựng chương trình này và thực hiện thí điểm ở Hà Nội và một số tỉnh, tức là bệnh nhân có thể đến nhận thuốc đó mà không cần lên cao. Còn giai đoạn đầu khi chẩn đoán phát hiện cần những các kỹ thuật tiên tiến, theo hệ thống chuyển tuyến bệnh nhân sẽ được tiếp cận ở tuyến cao nhất.
 
Về vấn đề thái độ, đạo đức của cán bộ y tế mà một số như đại biểu phản ánh, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, chúng ta cũng đã biết rằng "con sâu làm rầu nồi canh" và ở đâu đó vẫn còn hiện tượng cán bộ y tế có thái độ không tốt.
 
Tuy nhiên thời gian qua ngành y tế đã đưa ra một chương trình đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bằng nhiều giải pháp tổng thể từ tuyên truyền, vận động gắn với "Học tập làm theo đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh" trong toàn ngành gắn với công đoàn.
 
"Chúng tôi cũng có những giải pháp dùng đường dây nóng, bằng các thùng thư góp ý, quay camera, tăng cường giám sát chuyên môn và có một thông tư xử phạt nghiêm minh. Trong thời gian qua, hơn 7.000 cán bộ y tế trong toàn ngành đã bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo, khiển trách, cảnh cáo toàn bệnh viện cho đến đuổi khỏi ngành", Bộ trưởng cho biết.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 3,9 lần
 
Chiều 14-6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh thành phố đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố đánh giá tình hình và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống dịch bệnh giai đoạn hiện nay.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến đầu tháng 6-2017, cả nước ghi nhận 36.437 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 trường hợp tử vong. Riêng tại Hà Nội, tính đến ngày 13-6, thành phố ghi nhận 1.662 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (tăng 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2016), trong đó ghi nhận 1 trường hợp tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện (trừ huyện Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây); 235 xã, phường, thị trấn (chiếm 40%). Điều đáng nói, các đơn vị có số mắc cộng dồn cao là Đống Đa (484 ca, tăng 8,8 lần so với cùng kỳ năm 2016), Hoàng Mai (343 ca, tăng 6,4 lần), tiếp đến là các quận, huyện: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín... có số ca mắc sốt xuất huyết tăng từ 3-5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đánh giá, bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng nhưng có xu hướng tăng nhanh trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết chuyển mùa nắng nóng và mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây truyền bệnh. Diễn biến dịch sốt xuất huyết năm 2017 tại Hà Nội phức tạp, chu kỳ dịch có sự thay đổi bất thường, không theo chu kỳ những năm trước, thể hiện qua số mắc tăng nhanh và cao, sớm hơn so với chu kỳ dịch những năm trước từ 2-3 tháng. Mặt khác, dịch bệnh diễn biến trên diện rộng.
 
Tuy số mắc vẫn tập trung ở khu vực trọng điểm về sốt xuất huyết như những năm trước, nhưng đã có xu hướng lan sang các huyện ven nội đô như: Thường Tín, Hoài Đức, Đông Anh... Ngoài ra, năm 2017, Hà Nội xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp có quy mô xã, phường với số bệnh nhân cao. Trong khi việc phun hóa chất tiêu diệt bọ gậy, diệt muỗi là biện pháp duy nhất phòng chống sốt xuất huyết, nhưng người dân chưa hoàn toàn phối hợp; một số nơi công tác chỉ đạo của cấp chính quyền chưa thực sự quyết liệt... Bên cạnh đó, thời tiết hiện tại là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Trong khi đó, bệnh chưa có vắc xin phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2017. Theo dự báo, đỉnh dịch thường xuất hiện vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hằng năm.
 
Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trước mắt, cơ quan chức năng sẽ tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng trong việc diệt bọ gậy, diệt muỗi, vệ sinh môi trường, hợp tác với ngành Y tế trong công tác phun hóa chất. Nếu đơn vị nào không chấp hành sẽ bị xử phạt hành chính. Sau khi tuyên truyền 1 tháng, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra. "Trong quá trình kiểm tra, trước mắt, chúng tôi tiến hành xử phạt hành chính đối với các cơ quan, xí nghiệp, công trường... không tuân thủ nghiêm túc việc thực hiện phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết", TS Nguyễn Khắc Hiền nói.
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, số ca mắc gia tăng tương đối nhanh trong những tuần gần đây. Cụ thể, chỉ từ ngày 21-5 đến 13-6 đã có thêm 745 ca mắc mới. Như vậy, bình quân mỗi ngày có hơn 30 ca sốt xuất huyết nhập viện.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các ngành, địa phương đáp ứng tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đã lên kế hoạch từ đầu năm, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, tập trung đến tận xã, phường, thôn, xóm để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh; vệ sinh môi trường sống, dùng các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, các dụng cụ chứa nước; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.
 
Phó Chủ tịch cho rằng, khi phát hiện ổ dịch cần kịp thời khoanh vùng xử lý để tránh lây lan và hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, nhất là việc tăng cường việc kiểm tra, tái kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các điểm nóng.
 
(Báo Hànộimới)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm99
  • Hôm nay4,856
  • Tháng hiện tại283,872
  • Tổng lượt truy cập7,805,410
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây