Điểm báo ngày 15/6/2019  


Bác sĩ quyết liều mình với ca u hạch thần kinh hiếm gặp
 
Gia đình đã mang con mình mắc bệnh lý u hạch thần kinh hiếm gặp đi nhiều bệnh viện, gửi hồ sơ sang nước ngoài hội chẩn nhưng đều nhận được cái lắc đầu đồng ý phẫu thuật. Vậy mà điều kỳ diệu đã đến với gia đình bệnh nhi này khi đến với Bệnh viện Xanh Pôn.
 
Cách đây hơn ba năm, bệnh nhi A (tên bệnh nhân đã được thay đổi) bị đau bụng trái. Nghi ngờ con bị đau ruột thừa, gia đình đưa con đến khám ở Bệnh viện tỉnh Lạng Sơn. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện cháu A có khối u bất thường ở ổ bụng và chuyển tuyến lên một bệnh viện lớn tuyến Trung ương ở Hà Nội.
 
Tại đây, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy cháu A có khối u sau phúc mạc lớn kích thước 12x15cm, u bao quanh bó mạch chủ bụng, bao quanh bó mạch thận hai bên, u phát triển qua cơ hoành lên lồng ngực. Trong lồng ngực cháu cũng có khối u với kích thước 10x12cm vùng trung thất sau, ngay sau màng tim. Các bác sĩ đã tiến hành sinh thiết, kết quả kết luận cháu A bị u hạch thần kinh trưởng thành.
 
Khối u có tính chất lành tính, nhưng khi phát triển lớn có thể chèn ép tim, phổi, các mạch máu lớn và các tạng trong ổ bụng nguy cơ gây suy hô hấp, suy tim và các biến chứng khác. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, do khối u có kích thước lớn, lại bao quanh nhiều mạch máu lớn nên rất rủi ro khi phẫu thuật. Sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ khuyên gia đình nên theo dõi thêm.
 
Gia đình tiếp tục đưa cháu đi khám tại một số bệnh viện lớn khác nhưng đều cho kết quả tương tự, đó là không nên mổ vì nguy cơ tử vong do phẫu thuật khó khăn, uống thuốc và tiếp tục theo dõi.
 
Không chịu đầu hàng, gia đình lại đưa cháu đến Khoa ngoại Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn trông cậy vào niềm hy vọng cuối cùng ở PGS, TS Trần Ngọc Sơn - người đã mổ thành công nhiều khối u khó ở trẻ em.
 
Tại Bệnh viện Xanh Pôn, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, PGS, TS Trần Ngọc Sơn kết luận cháu A bị u hạch thần kinh lớn sau phúc mạc phía ổ bụng bụng lan lên trung thất sau (ở ngực) bên phải, u bao quanh động mạch chủ bụng và tĩnh mạch dưới, bao quanh bó mạch thận hai bên.
“Với tình trạng bệnh lý này, nếu không được phẫu thuật sớm khối u sẽ to dần, chèn ép tim và phổi, bệnh nhân sẽ bị suy hô hấp, suy tim. Chưa kể, kết quả siêu âm cho thấy, thận phải của cháu A đã bị ép dẹp biến đổi hình dạng”, BS Sơn cho hay.
 
Dù nhận định là ca bệnh khó, phức tạp, hiếm gặp song PGS, TS Trần Ngọc Sơn và các cộng sự đã quyết định phẫu thuật cắt u cho cháu. Ngày 6-6, cháu A đã được đưa lên phòng mổ. Ca mổ căng thẳng dài gần tám giờ đồng hồ, được chia thành hai thì: thì thứ nhất mổ mở cắt bỏ phần khồi u trong ổ bụng và thì thứ hai mổ nội soi lồng ngực bên phải cắt phần khối u trung thất sau.
 
Với sự phối hợp chặt chẽ của ê-kíp phẫu thuật cùng kíp gây mê hồi sức, ca mổ đã thành công, khối u được cắt bỏ hoàn toàn và bệnh nhân chỉ mất 200ml máu. Sau mổ, bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở máy trong vòng 24 giờ. Ngày thứ 5 sau mổ, các bác sĩ tiến hành rút dẫn lưu màng phổi, và hôm sau rút dẫn lưu khoang sau phúc mạc. Bệnh nhân được ra viện vào ngày 14-6, tức là sau mổ chỉ một tuần.
 
PGS, TS Trần Ngọc Sơn cho biết thêm, đây là một ca mổ rất phức tạp do kích thước khối u lớn nằm cả trong ổ bụng và trong lồng ngực, khối u còn bao quanh nhiều mạch máu lớn nên bệnh nhân có nguy cơ tai biến cao, thậm chí tử vong trên bàn mổ trong trường hợp tổn thương mạch máu.
 
“Trên thế giới có rất ít các báo cáo cắt những khối u như thế này thành công, và thường được mổ thành hai lần riêng biệt cách nhau 2-4 tuần. Lần mổ thứ nhất, họ cắt phần khối u trong ổ bụng và lần mổ thứ hai cắt phần khối u trong khoang ngực và trung thất. Chúng tôi đã thực hiện cả hai thì cắt u bụng và ngực trong cùng một cuộc mổ, dùng phẫu thuật nội soi lồng ngực nên giảm sang chấn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn tránh phải mổ hai lần, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị”, BS Sơn cho hay.
 
(Báo Nhân dân)
 
Sát thủ thầm lặng đái tháo đường có chi phí cao đứng thứ 3 trong 5 nhóm bệnh không lây nhiễm
 
Thông tin này được đưa ra tại Diễn đàn Quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường dưới góc nhìn kinh tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Đại Sứ quán Đan Mạch tổ chức ngày 14/6/2019 tại Hà Nội.
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết,  bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) trong đó chủ yếu là ĐTĐ týp 2 thường được phát hiện muộn với những biến chứng nặng nề, chi phí điều trị và quản lý bệnh rất tốn kém. Bệnh đang trở thành dịch bệnh nguy hiểm trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. ĐTĐ không chỉ làm sức khỏe của người bệnh dần suy kiệt mà họ còn phải đồng chi trả chi phí lớn trong  điều trị bệnh và các biến chứng.
 
Theo ước tính có 9,3% người trưởng thành từ 20-79 tuổi mắc bệnh đái tháo đường ở khu vực  Tây Thái Bình Dương,  tương ứng với 153 triệu người mắc bệnh ĐTĐ ở khu vực này.  Trong đó có trên 50% người mắc ĐTĐ không được chẩn đoán, đáng chú ý là 61% sống ở các thành phố và đô thị lớn, 80% người mắc bệnh ĐTĐ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
 
Theo dự đoán của các chuyên gia y tế thế giới, trong vòng 20 năm tới bệnh sẽ tăng 42% ở các nước công nghiệp phát triển, trong khi những nước đang phát triển tỷ lệ bệnh sẽ tăng tới 170%.
 
Như vậy, có thể nói ĐTĐ là một trong những vấn đề cấp bách nhất của y tế toàn cầu trong thế kỷ 21. Cứ 10 người lớn sẽ có 1 bệnh nhân đái tháo đường vào năm 2045. Tuy nhiên, có đến một nửa số người mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán, không biết mình mắc bệnh. Đến khi được chẩn đoán, thường đã xuất hiện các biến chứng của bệnh.
 
Trong khi đó, 70% trường hợp đái tháo đường týp 2 có thể được phòng ngừa hoặc trì hoãn nếu duy trì thực hiện các lối sống lành mạnh.
 
Tại Việt Nam, theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh, chiếm 5.5% dân số và có thể tăng đến hơn 6 triệu người vào năm 2045. Chi phí y tế cho bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam năm 2018 là hơn 5.300 tỷ đứng thứ 3 sau chi phí cho bệnh ung thư và tim mạch.  Vì vậy,  Hội thảo này sẽ chia sẻ thông tin đa chiều về gánh nặng  bệnh đái tháo đường, chú trọng  vào các thông tin về biến  chứng và chi phí cho biến chứng bệnh. Ông Sơn nhấn mạnh.
 
Chi phí y tế điều trị bệnh đái tháo đường trở thành gánh nặng không chỉ cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Ở nhiều quốc gia, chi phí điều trị đái tháo đường mà bệnh nhân phải tự chi trả chiếm một nửa thu nhập trung bình của các hộ gia đình.
 
Để đảm bảo việc kiểm tra và điều trị đều đặn, ổn định, cần tìm các giải pháp  để giảm được chi phí y tế. Chúng ta cần có các biện pháp mang tính toàn diện để đảm bảo việc điều trị của bệnh nhân tại các cơ sở y tế để quản ly’ biến chứng, giúp giảm chi phí điều trị biến chứng (chiếm phần lớn chi phí trong điều trị đái tháo đường).
 
Phát biểu tại Diễn đàn, ông Morten Pristed, Tham tán Y tế và giáo dục, Đại sứ quán Đan Mạch cho biết, Diễn đàn này như một bước tiến quan trọng hướng đến nhiều hơn nữa các chương trình hợp tác chiến lược giữa Đan Mạch và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trong việc hỗ trợ và nâng cao năng lực quản lý bảo hiểm y tế, đặc biệt là trong việc quản lý bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính. Nhóm bệnh nhân mắc các bệnh không truyền nhiễm ở Việt Nam là nhóm có tỷ lệ tử vong cao nhất, chiếm khoảng 73%, bao gồm các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch. Diễn đàn lần này sẽ đưa ra thảo luận về những gánh nặng của bệnh đái tháo đường và việc quản lý chi phí hiệu quả dưới góc nhìn kinh tế y tế.
 
Tại Diễn đàn các đại biểu cũng thảo luận về các các công cụ kinh tế y tế và các kinh nghiệm quốc tế về lựa chọn thuốc điều trị đái tháo đường hiệu quả chi phí. Chia sẻ về các nghiên cứu về đái tháo đường đã thực hiện tại Việt Nam, thông tin quản lý bệnh đa chiều, bao gồm các kinh nghiệm quốc tế, thông tin về các công cụ đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng, chia sẻ và thảo luận những sáng kiến quản lý bệnh chi phí hiệu quả.
 
Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho biết đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược lâu dài (MOU) với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm y tế. Với thỏa thuận hợp tác này, phía Đan Mạch cam kết thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ, bao gồm các khóa đào tạo, hội thảo chia sẻ kiến thức và việc cấp các học bổng khóa học ngắn hạn tại Đan Mạch.
Và trong khuôn khổ hợp tác, Đại sức quán cũng đang cấp các học bổng tới các cán bộ bảo hiểm y tế cho các khóa học hè năm 2019 tạiĐại học Copenhagen và Đại học Aarhus cung cấp theo Chương trình Học bổng Danida Fellowship Center.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Lật úp tất cả các vật chứa nước, không có bọ gậy không có sốt xuất huyết
 
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 502 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 168 xã, phường thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Mặc dù dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát nhưng với diễn biến thời tiết mùa hè như hiện nay, nguy cơ dịch bệnh này có khả năng gia tăng trong thời gian tới.
 
Sáng 14/6, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”.
 
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trong những năm qua, bệnh sốt xuất huyết vẫn còn là một gánh nặng sức khỏe không chỉ của người dân thành phố Hà Nội nói riêng mà còn là vấn đề sức khỏe của Nhân dân ở khu vực Đông Nam Á (khối ASEAN) nói chung.
 
Cuộc họp lần thứ 10, Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN (năm 2010) đã đồng thuận lấy ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”. Đây là một sự kiện vận động xã hội được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh sốt xuất huyết, huy động các nguồn lực của cộng đồng để dự phòng và kiểm soát bệnh, thể hiện sự quyết tâm của khu vực trong giải quyết những thách thức trong phòng, chống sốt xuất huyết.
 
Điều kiện về môi trường, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh khiến Hà Nội luôn tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch xâm nhập, cũng như tiếp tục bùng phát các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng...
 
Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 502 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 168 xã, phường thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Mặc dù dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát nhưng với diễn biến thời tiết mùa Hè như hiện nay, nguy cơ dịch bệnh này có khả năng gia tăng trong thời gian tới.
 
Do đó, ông Quý đề nghị, các đơn vị chủ động đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và truyền thông nâng cao sức khỏe tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi. Cùng với đó, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường; duy trì hoạt động vệ sinh môi trường hàng tuần, chủ động phòng, chống dịch bệnh tại các xã, phường trọng điểm.
Ngoài ra, cần giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới công tác viên ở các xã, phường trọng điểm về dịch bệnh, với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời không để dịch lan rộng, giảm số ca mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm lưu hành, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với những dịch bệnh mới nổi, xâm nhập nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong giảm thiểu tối đa những thiệt hại về kinh tế, văn hóa xã hội.
 
Đảm bảo đủ kinh phí, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, hóa chất đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch. Thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất tử vong. Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch…
 
Ông Quý cũng đề nghị các tổ chức và chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện và duy trì công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh vào các ngày thứ Bảy hàng tuần; Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng để mọi người tự áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và tích cực tham gia hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng.
 
Nhân dịp này, Sở Y tế, lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã đã ký cam kết về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
 
Bộ Y tế khuyến người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
 
Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
 
Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch. Khi bị sốt, xuất huyết… đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
 
Để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả cần sự chung tay của chính quyền các cấp, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình với mục tiêu “Không có lăng quăng (bọ gậy), không có sốt xuất huyết”.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Hà Nội hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”

Sáng nay (14-6), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đến dự.
 
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 40% dân số toàn cầu có nguy cơ mắc sốt xuất huyết, 75% ca mắc ghi nhận tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tập trung ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Việc các nước ASEAN lấy ngày 15-6 hằng năm là “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” thể hiện quyết tâm của cộng đồng ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh này.
 
Ở Việt Nam, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành phổ biến tại nhiều địa phương, trong đó Hà Nội là trọng điểm về sốt xuất huyết ở khu vực miền Bắc, trung bình hằng năm, địa bàn thành phố ghi nhận từ 3.000 đến 5.000 trường hợp mắc. Đặc biệt, năm 2017, dịch sốt xuất huyết bùng phát với 37.651 trường hợp mắc và 7 trường hợp tử vong.
 
Từ đầu năm 2019 đến nay, trên toàn thành phố đã ghi nhận 502 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong. Bệnh nhân được ghi nhận rải rác tại 168 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở, UBND các quận, huyện, thị xã cùng toàn thể tầng lớp nhân dân nghiêm túc thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2019 và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.
 
Những việc trên sẽ góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời các dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt là triển khai mạnh mẽ các hoạt động hưởng ứng "Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết".
 
Đồng thời, các đơn vị cần chủ động đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và truyền thông nâng cao sức khỏe tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi. Cùng với đó là tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường; duy trì hoạt động vệ sinh môi trường hằng tuần, chủ động phòng, chống dịch bệnh tại các xã, phường trọng điểm.
 
Giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới cộng tác viên ở các xã, phường trọng điểm về dịch bệnh, với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời không để dịch lan rộng, giảm số ca mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm lưu hành, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với những dịch bệnh mới nổi, xâm nhập nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong giảm thiểu tối đa những thiệt hại về kinh tế, văn hóa xã hội.
 
Đặc biệt, các đơn vị phải đảm bảo đủ kinh phí, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, hóa chất đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất tử vong.
 
Cùng với đó, các đơn vị tăng cường sự phối hợp liên ngành trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: Truyền thông, chia sẻ thông tin, tổ chức triển khai các hoạt động chủ động phòng, chống dịch, kiểm tra, giám sát hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn...
 
(Hà nội mới)
 
Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin “5 trong 1” đạt thấp
 
Tại buổi gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin về chương trình Tiêm chủng mở rộng diễn ra ngày 14-6, tại Hà Nội, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, thời gian qua, tỷ lệ tiêm vắc xin “5 trong 1” trong chương trình Tiêm chủng mở rộng thấp hơn so với mong muốn.
 
Tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin “5 trong 1” cần đạt là 95%. Do đó, mỗi tháng cần đạt được mức 8%, trong khi hiện tại mới đạt từ 4 đến 6%/tháng (tùy từng địa phương). Với tiến độ tiêm vắc xin “5 trong 1” như hiện nay thì tỷ lệ tiêm trong cả năm 2019 ước tính chỉ đạt 80%. Do đó, các địa phương đang cố gắng triển khai tiêm bù cho trẻ để đạt mức 95%.
 
Cũng theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Dương Thị Hồng, sau khi chương trình Tiêm chủng mở rộng bổ sung thêm vắc xin “5 trong 1” mới DPT-VGB-Hib (SII) của Ấn Độ, nguồn vắc xin đã được bảo đảm, tỷ lệ tiêm chủng tháng sau tăng hơn tháng trước. Hiện vắc xin mới “5 trong 1” này đã được triển khai tiêm tại 6 tỉnh, gồm: Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thừa Thiên - Huế, Bến Tre và Kon Tum.
 
(Hà nội mới)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay3,256
  • Tháng hiện tại262,898
  • Tổng lượt truy cập6,701,342
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây