Điểm báo ngày 15/9/2018

Bộ Y tế: Tiếp nhận 125 đơn khiếu nại, tố cáo
 
Trong tháng 8, Bộ Y tế tiếp nhận 125 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân thuộc các lĩnh vực liên quan đến y tế, trong đó có 29 đơn đề nghị/phản ánh, 30 đơn khiếu nại, 19 đơn tố cáo.
 
Nội dung khiếu nại/phản ánh về công tác khám, chữa bệnh, hành chính và phòng chống tham nhũng, bảo hiểm y tế. Trong đó có 7 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Y tế, 61 đơn thuộc thẩm quyền của địa phương, bộ, ngành khác và 10 đơn không đủ điều kiện giải quyết.
 
Cũng trong tháng 8, Bộ Y tế đã ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và phòng, chống HIV/AIDS tại Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc. Chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thanh tra, xử lý vi phạm liên quan đến sản phẩm nano vàng và tăng cường công tác thanh tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018.
 
Thành lập các Đoàn thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế của một số cơ sở trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng.
 
Kiểm tra công tác phòng, chống ma túy và công tác phòng, chống tội phạm trong cơ sở y tế tại 2 tỉnh Yên Bái, Lào Cai. Kiểm tra quy định về đấu thầu, cung ứng, quản lý chất lượng và sử dụng thuốc, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
(Báo Thanh tra)
 
Sở Y tế Hà Nội đình chỉ lưu hành mỹ phẩm Acne control serum
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Acne control serum (tinh chất trị mụn) loại dung tích 30ml, có hạn sử dụng 7/5/2019.
 
Việc đình chỉ lưu hành do sản phẩm này không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm. Sản phẩm do Công ty trách nhiệm hữu hạn Nàng Lá, tại quận Bình Thạnh, TP.HCM phân phối ra thị trường.
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi lô mỹ phẩm không đạt chất lượng nêu trên. Đồng thời, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng y tế thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của các cơ sở (nếu có).
 
Theo tìm hiểu sản phẩm Acne control serum (serum trị mụn) được rao bán trên mạng với giá hơn 1 triệu đồng cho chai 30 ml, giá 600.000 cho chai 15ml. Sản phầm này được giới thiệu có tác dụng kháng khuẩn, làm lành vết mụn, khô đầu mụn và dễ dàng tự rụng cồi mụn, tránh để lại sẹo, được tạo ra bởi các tinh chất thiên nhiên nhập khẩu từ Pháp, Nhật.
 
(Báo Tổ quốc)
 
Hà Nội chủ động phòng chống cơn bão số 5 và siêu bão Mangkhut
 
Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành triển khai các biện pháp đảm bảo công tác y tế chủ động phòng chống cơn bão số 5 và siêu bão Mangkhut.
 
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, do ảnh hưởng của cơn bão số 5, từ đêm ngày 13 đến ngày 14/9 khu vực Đông Bắc có mưa vừa, mưa to. Bên cạnh đó, siêu bão Mangkhut sẽ di chuyển hướng về khu vực Bắc Biển Đông trong các ngày tới.
 
Chính vì vậy, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, diễn biến của bão số 5 và siêu bão Mangkhut trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chủ động phương án đối phó với tình huống mưa bão, gió lốc, ngập úng trên địa bàn và tại đơn vị. Phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Từng đơn vị rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, triển khai các biện pháp tăng cường gió lốc, ngập úng; đảm bảo việc thoát nước tại chỗ, đặc biệt là đơn vị vùng trũng, thấp có khả năng ngập úng cao.
 
Chủ động các phương án bảo vệ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh, cán bộ y tế, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế; sẵn sàng nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Đảm bảo trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa bão; các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh. Đồng thời, tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm và phòng chống dịch trong và sau bão.
 
(Báo Tuổi trẻ Thủ đô)
 
Hà Nội vẫn đủ vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, trẻ vẫn được tiêm bình thường
 
Hiện Hà Nội vẫn đủ vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, vắc xin này vẫn đang được tiêm cho trẻ hàng tuần, chưa bị gián đoạn. Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành nhập khẩu vắc xin mới ComBE Five để kịp đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho trẻ.
 
Nhiều địa phương đang trong tình trạng hết vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong khi chờ vắc xin mới là ComBE Five (do Ấn Độ sản xuất) được nhập về.
 
Tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội khẳng định hiện tại Trung tâm vẫn còn đủ vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem để tiêm cho trẻ. Hàng tuần tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội vẫn vẫn tổ chức tiêm vắc xin này cho trẻ bình thường.
 
Ông Cảm cũng cho biết: Hà Nội vẫn đang thực hiện việc tiêm chủng cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế, còn việc sắp tới có bị thiếu vắc xin này hay không chưa thể dự báo trước được. Vắc xin Quinvaxem nằm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, việc tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem đến bao giờ còn phụ thuộc vào nguồn cấp từ Bộ Y tế.
 
Theo đó, vì vắc xin vẫn đáp ứng đủ nên người dân vẫn cho trẻ đi tiêm chủng vắc xin Quinvaxem bình thường, nếu có có vắc xin thay thế, Trung tâm y tế dự phòng sẽ phối hợp với từng trạm y tế để thông báo với người dân.
 
Vắc xin 5in1 Quinvaxem được tiêm cho trẻ em lúc 2, 3, 4 tháng tuổi, ngăn ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Tuy nhiên do Hàn Quốc đã ngưng sản xuất loại vắc xin này nên Bộ Y tế đã chuyển phương án nhập vắc xin khác về để thay thế cho vắc xin Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, vắc xin được chọn là ComBE Five do Ấn Độ sản xuất. Cả hai loại vắc xin đều có thành phần tương tự nhau, vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được tiêm cho trẻ cho tới khi có vắc xin mới thay thế.
 
Về quá trình nhập khẩu vắc xin ComBR Five, Bộ Y tế cho biết, để bảo đảm vắc xin an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các loại vắc xin đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ.
 
Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng nhập 3 lô vắc xin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF từ đầu tháng 6 để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, qua kiểm định chất lượng 3 lô vắc xin đầu tiên này chưa đạt kết quả như mong muốn.
 
Ngay sau đó, Bộ Y tế đã tiếp tục nhập lô vắc xin mới để kiểm định, ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắc xin mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi kết quả kiểm nghiệm vắc xin ComBE Five đạt yêu cầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo quy định để sớm đưa vắc xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.
 
Bộ Y tế cũng cho biết thêm trong thời gian chờ có vắc xin mới, cơ quan này sẽ tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắc xin hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vắc xin đến mức thấp nhất.
 
(Báo Tin tức)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay9,088
  • Tháng hiện tại184,434
  • Tổng lượt truy cập6,313,332
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây