Điểm báo ngày 16/1/2017

Tin: Việt Nam triển khai liệu pháp mới điều trị ung thư
 
Mỗi bệnh nhân ung thư sẽ được lấy 10-30ml máu để phân lập các tế bào miễn dịch, nuôi cấy trong môi trường đặc biệt rồi tiêm lại cơ thể để tạo ra hàng rào miễn dịch.
 
Đây là liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư được phía Nhật Bản chuyển giao. Hiện nhóm các nhà khoa học trường ĐH Y Hà Nội đang triển khai ứng dụng liệu pháp này.

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ nhiệm đề tài hợp tác, Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết, từ năm 2013, liệu pháp tế bào miễn dịch đã chính thức được Nhật Bản công nhận là một phương pháp điều trị hỗ trợ ung thư.

Tại Việt Nam, bước đầu với sự trợ giúp trực tiếp của các chuyên gia Nhật Bản, trường ĐH Y Hà Nội đã tách chiết, nuôi cấy và hoạt hoá tế bào miễn dịch của một số bệnh nhân ung thư cho kết quả rất tốt, số lượng tế bào sau nuôi cấy đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng (93-99%).

Phương pháp này đã được Nhật áp dụng 10 năm qua tại một số cơ sở y tế đặc biệt với khoảng 10.000 bệnh nhân ung thư thận, phổi, gan, dạ dày... Trong đó đa phần là những bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn.

Kết quả, tùy thuộc giai đoạn bệnh và từng loại ung thư, phương pháp này giúp 6% bệnh nhân kiểm soát bệnh, làm nhỏ hoặc biến mất khối u (khoảng 6%), 54% giúp nâng cao chất lượng sống khi tình trạng lâm sàng được cải thiện: bệnh nhân ngủ được, không bị đau đớn, không phải dùng thuốc giảm đau… trong khi vẫn cho phép kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống khác như phẫu thuật, xạ trị hay hoá trị liệu.

Đến nay chưa ghi nhận được bất cứ một tai biến hay tác dụng phụ nào khi áp dụng liệu pháp này.
 
(Báo điện tử vietnamnet)
 
Tin: Không in phim khi chiếu chụp tại bệnh viện để tránh lãng phí
 
Bộ Y tế cho biết, trong năm 2017 sẽ triển khai việc không in phim tại nhiều bệnh viện (BV) để tránh lãng phí.
 
Bộ Y tế cho biết, trong năm 2017 sẽ triển khai việc không in phim tại nhiều bệnh viện (BV) để tránh lãng phí - tức là không in phim sau khi tiến hành chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ, chụp CT-Scanner và chụp mạch số hóa nền cho bệnh nhân, thay vào đó là lưu trữ bằng hệ thống công nghệ thông tin. Thông tin này được đưa ra trong Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) tại BV do Bộ Y tế tổ chức cuối tuần qua.

Một năm trước, Đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS)  đã được Bộ Y tế triển khai tại một số BV như  BV Hữu Nghị, BVĐK Quốc tế Hải Phòng. Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, qua một năm triển khai, Đề án này bước đầu có những kết quả đáng khích lệ, vừa thuận lợi cho công tác chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, vừa mang lại lợi ích về kinh tế y tế.

Trước thực tiễn đó, trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4868/QĐ-BYT ngày 16/11/2015 phê duyệt Đề án triển khai thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) tại một số BV với mục tiêu thí điểm ứng dụng hệ thống PACS trong quản lý, xử lý hình ảnh, đọc kết quả và trả kết quả chẩn đoán hình ảnh không sử dụng phim, trên cơ sở đó, Bộ Y tế đánh giá chi phí hiệu quả để có thể áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, các BV thực hiện sẽ ứng dụng hệ thống lưu trữ và xử lý và truyền hình ảnh y tế (PACS) để quản lý, xử lý hình ảnh, đọc kết quả và trả kết quả chẩn đoán hình ảnh như chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp CT-scanner và chụp mạch số hóa nền (DSA) không sử dụng phim. Việc ứng dụng cũng làm căn cứ để Bộ Y tế đánh giá chi phí hiệu quả của việc áp dụng PACS trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh không cần in phim để có thể áp dụng trên phạm vi toàn quốc.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,829
  • Tổng lượt truy cập6,394,727
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây