Điểm báo ngày 16/1/2018

 
Sở Y tế Hà Nội truy tìm cồn 90 độ nghi gây ngộ độc chết người
 
Sau khi một bệnh nhân ở huyện Ba Vì tử vong nghi do pha cồn 90 độ làm rượu uống và bị ngộ độc Methanol, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lập tức tìm nơi sản xuất loại cồn này.
 
Trước đó, ngày 7/1, anh Phùng Văn H.(sinh năm 1984, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội) được người nhà phát hiện có triệu chứng nôn mửa, lờ đờ… nên đã đưa tới Bệnh viện đa khoa Ba Vì để cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 8/1 nhưng không qua khỏi. Do bệnh nhân có thói quen uống rượu, nên khi phát hiện trong nhà có chai cồn 90 độ còn một nửa, người nhà cho rằng do bệnh nhân đã pha cồn thành rượu uống nên mới dẫn tới tình trạng ngộ độc rồi tử vong.
 
Có một chi tiết bất thường là trên nhãn mác chai cồn do người nhà bệnh nhân cung cấp cho bệnh viện, ghi rõ là cồn Ethanol. Nhưng kết quả xét nghiệm mẫu cồn này tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai lại cho thấy: nồng độ Ethanol trong sản phẩm chỉ bằng 0, còn nồng độ Methanol lên tới 81%. Nguyên nhân khiến người bệnh tử vong cũng được xác định là do ngộ độc Methanol với nồng độ chất này trong máu lên tới 275,4mg/dL.
 
Việc ngoài vỏ chai ghi là cồn thực phẩm, nhưng trong ruột lại chứa cồn công nghiệp độc hại với con người là hành vi gian lận nguy hiểm. Bởi hiện nay, nhiều người vẫn có thói quen pha cồn Ethanol thành rượu để uống do giá thành rẻ. Nếu mua phải những chai cồn chứa Methanol về uống, hậu quả đáng tiếc như trường hợp bệnh nhân Phùng Văn H. có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 
Phát hiện dấu hiệu đáng ngờ liên quan đến chai cồn 90 độ trong nhà bệnh nhân, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc. Chiều 15/1, theo dấu địa chỉ trên bao bì sản phẩm, tại một huyện ngoại thành Hà Nội, thanh tra Sở đã tìm được một xưởng sản xuất cồn 90 độ có nhãn mác tương tự loại cồn nghi gây ngộ độc chết người. Công tác kiểm tra các văn bản liên quan đến chất lượng sản phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm đã được tiến hành. Đại diện thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: sẽ khẩn trương truy tìm Methanol trong những chai cồn 90 độ của cơ sở này. Nếu phát hiện sai phạm sẽ đề xuất biện pháp xử lý kịp thời.
 
Chưa thể kết luận loại cồn 90 độ do cơ sở này sản xuất có phải là cồn Methanol đội lốt Ethanol hay không vì còn chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng. Song việc nhanh chóng vào cuộc truy tìm và khoanh vùng nguyên nhân nghi gây ngộ độc Methanol là cần thiết.
 
Đồng thời nhân đây, thanh tra Sở Y tế Hà Nội một lần nữa khuyến cáo người dân không nên pha các loại cồn thành rượu uống, cũng như không sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ - khi mà thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện không ít loại rượu trôi nổi trên thị trường có chứa Methanol.
 
(Báo VTV.VN)
 
Sở Y tế Hà Nội công bố kết luận về chất lượng sản phẩm Deaura
 
Deaura chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Deaura được Trung tâm Y tế dự phòng - Sở Y tế Hà Nội thực hiện như sau:
 
Ngày 25/12/2017, Trung tâm y tế dự phòng -Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố về kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm mỹ phẩmdo Công ty TNHH Deaura phân phối. Theo đó, các sản phẩm đều đạt tiêu chí chất lượng, kết luận này đã khẳng định sản phẩm Deaura hoàn toàn đáp ứng các quy định của pháp luật về chất lượng mỹ phẩm và an toàn với người sử dụng.
 
Ngày 30/11/2017, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp làm việc và lấy ngẫu nhiên các mẫu mỹ phẩm tại Công ty TNHH Deaura để tiến hành kiểm định chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm mỹ phẩm đã được kiểm nghiệm bao gồm:
 
1. Deaura Milk Lotion Superieure (Sữa dưỡng ẩm).
2. Deaura Hydro Nutrient Mask Superieure (Mặt nạ dưỡng ẩm sâu).
3. Deaura Day Moisturizer Superieure(Kem dưỡng ẩm ban ngày với SPF 15).
4. Deaura Night Cream Superieure (Kem dưỡng ẩm ban đêm).
5. Deaura Eye Performer Gel Superieure (Gel dưỡng da vùng mắt).
6. Deaura Intensive Facial Serum Superieure (Tinh chất dưỡng da chuyên sâu).
7. Deaura Firming Action Treatment Gel Superieure(Gel dưỡng ẩm và giúp săn chắc da mặt).
8. Deaura Toner Superieure(Nước hoa hồng cân bằng độ PH cho da).
9. Deaura Cleopatra Mask Superieure (Mặt nạphục hồi).
10. Deaura Gentle Foamy Scrub Superieure (Gel rửa mặt tẩy nhẹ tế bào chết).
 
Việc lấy mẫu các sản phẩm để kiểm tra chất lượng được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/11/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm. Các tiêu chí được kiểm nghiệm bao gồm: chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu kích ứng da, chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh vật và chỉ tiêu kim loại nặng. Sau khi kiểm nghiệm, cơ quan có thẩm quyền đã kết luận, các sản phẩm mỹ phẩm Deaura đều đạt yêu cầu chất lượng, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.
 
Toàn bộ quá trình kiểm nghiệm này đều được thực hiện riêng biệt và được chứng nhận bởi Trung tâm y tế dự phòng - Sở Y tế Hà Nội.
 
Với nội dung trên đây, Deaura mong muốn các cơ quan báo chí và khách hàng tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ, khách quan. Nhờ những chính sách hỗ trợ, quan tâm khách hàng và chất lượng dịch vụ/sản phẩm thực sự hiệu quả, Deaura ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng ủng hộ. Trong thời gian tới, Deaura sẽ mở rộng thêm cơ sở và nâng cao chất lượng dịch vụ, nhằm đồng hành cùng phụ nữ Việt trên hành trình tìm lại làn da tươi trẻ của mình.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Vi phạm về ghi nhãn mỹ phẩm, công ty OPC bị xử phạt 45 triệu đồng
 
Thanh tra Bộ Y tế đã xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm OPC vì đã có hành vi vi phạm ghi nhãn không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật đối với lô mỹ phẩm Vaseline Pure
 
Ngày 15/1, Thanh tra Bộ Y tế đã có quyết định số 05/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.
 
Theo đó, tại quyết định này Thanh tra Bộ Y tế đã xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm OPC (trụ sở 1017 Hồng Bàng, Quận 6- Thành phố Hồ Chí Minh) 45 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm ghi nhãn không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật đối với lô mỹ phẩm Vaseline Pure, số phiếu công bố mỹ phẩm 377/12/CBMP-BD, số lô 17007, ngày sản xuất 17/02/2017
 
Thanh tra Bộ Y tế cho biết, hành vi trên của Công ty là vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 53 của Nghị định 176/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.
 
Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm OPC rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy định về quy chế chuyên môn và các quy định về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm theo đúng hồ sơ công bố.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Năm 2018 - Triển khai tiêm vắc-xin bại liệt cho trẻ 5 tháng tuổi
 
Năm 2017 là năm thứ 18 liên tiếp Việt Nam bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và là năm thứ 12 duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trên phạm vi cả nước. Bệnh sởi và bệnh Rubella vẫn được khống chế, không để xảy ra dịch trên toàn quốc. Đây cũng là năm đầu tiên Dự án Tiêm chủng mở rộng được Bộ Y tế giao chỉ tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% ở quy mô toàn quốc; trong đó, tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan b liều sơ sinh dự kiến đạt 77% cao hơn so với năm 2016 (68%).
 
Trong năm 2017, hoạt động tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-15 tuổi được triển khai tại 28 huyện nguy cơ cao thuộc 16 tỉnh đã được triển khai với kết quả 2 vòng đạt lần lượt 94,5% và 95%. Một số tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng đạt cao như: Sơn La, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, Kiên Giang đạt trên 99%; Cà Mau, Bắc Kạn đạt trên 96%... Đây là nỗ lực rất lớn của cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng tại các tuyến cơ sở, trong bối cảnh Dự án Tiêm chủng mở rộng chỉ cấp đủ vắc-xin, vật tư cho tiêm chủng; kinh phí cho việc lập danh sách đối tượng, tổ chức tiêm chủng do các tỉnh phải tự bố trí.
 
Công tác giám sát bệnh trong tiêm chủng mở rộng được tăng cường và hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là giám sát bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh, sởi. Cũng trong năm nay, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức đánh giá hoạt động giám sát bệnh tại 6 tỉnh/thành phố đại diện. Kết quả của chuyến đánh giá đã giúp rất nhiều cho việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát bệnh trên cả nước.
 
GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban Quản lý dự án Tiêm chủng mở rộng cho biết: Việc duy trì một tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt cao trong cộng đồng là rất quan trọng trong việc phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tình hình dịch bệnh đang diễn ra ngày một phức tạp, nhất là tại vùng giáp ranh, vùng núi. Việc tăng cường tỷ lệ và chất lượng tiêm chủng tại các khu vực này cũng là vấn đề ưu tiên đòi hỏi sự nỗ lực liên tục của cán bộ làm công tác tiêm chủng trên toàn quốc. Năm 2018, Chương trình Tiêm chủng mở rộng cũng tăng cường tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh trong 24 giờ sau sinh nhằm phòng chống bệnh viêm gan B mạn tính; đồng thời, tăng cường trang thiết bị, hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc-xin cho các vùng khó khăn, thay mới các trang thiết bị đã quá niên hạn sử dụng để đảm bảo cho việc bảo quản, vận chuyển vắc-xin và thực hiện tiêm chủng ngoài cơ sở y tế.
 
Đặc biệt, với sự hỗ trợ của quốc tế, năm 2018, Việt Nam sẽ triển khai thêm vắc-xin bại liệt qua đường tiêm (IPV) cho trẻ 5 tháng tuổi với mục tiêu đạt tỷ lệ trên 90%. Cũng trong năm 2018, hoạt động tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-15 tuổi tại 28 huyện vùng nguy cơ cao sẽ triển khai tiêm vòng 3 (kết quả tiêm vòng 1, vòng 2 đã triển khai trong năm 2017 đều đạt trên 96%) với mục tiêu cả 3 vòng sẽ đạt trên 95%, vượt chỉ tiêu Bộ Y tế giao (90%). Ngoài ra, Dự án Tiêm chủng mở rộng cũng sẽ tiếp tục triển khai hoạt động tiêm bổ sung vắc-xin sởi - Rubella cho trẻ vùng nguy cơ cao trong năm 2018…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay11,562
  • Tháng hiện tại290,578
  • Tổng lượt truy cập7,812,116
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây