Điểm báo ngày 16/1/2019  


200 học viên tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm
 
Ngày 15/1, tại Hà Nội, Trường Cán bộ Thanh tra phối hợp với Sở Y tế Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm khóa 1 và khóa 2/2019.
 
Theo đó, trong thời gian từ 15/1- 31/1/2019, 200 học viên là cán bộ làm công tác thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tham gia khóa học chuyên ngành bao gồm các chuyên đề thuộc phần kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp trong hoạt động thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…
 
Các học viên sẽ được hướng dẫn chi tiết quy trình tiến hành một cuộc thanh tra An toàn thực phẩm; Thanh tra việc thực hiện quy định về tự công bố sản phẩm và đăng ký bản công bố sản phẩm; Thanh tra về ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, quảng cáo thực phẩm…
 
Trong quá trình giảng dạy, Trường Cán bộ Thanh tra sẽ bố trí đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm chuyên sâu về công tác thanh tra. Đồng thời phối hợp mời các chuyên gia về lĩnh vực an toàn thực phẩm để tham gia tổ chức thảo luận và giải đáp những vướng mắc về thực tiễn cho học viên.
 
Tại lễ khai giảng, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao ý nghĩa, vai trò của khóa học; mong Trường Cán bộ Thanh tra tạo điều kiện về mọi mặt để 2 khóa học đầu tiên của năm 2019 thành công tốt đẹp.
Phát biểu khai giảng lớp học, TS Trương Thị Kim Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra chúc mừng các học viên về tham dự khóa học. TS Trương Thị Kim Dung mong các học viên sẽ khắc phục những khó khăn về thời gian cũng như về công việc ở cơ quan để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.
Đồng thời tin tưởng khóa học này sẽ giúp các học viên có thể bổ sung, nâng cao kiến thức về công tác thanh tra chuyên ngành, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
 
(Báo Thanh tra)
 
Kiểm soát chặt quy trình tiêm chủng mở rộng
 
Chiều 15/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2019.
Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong năm 2018, ngành Y tế đã hoàn thành và vượt 9/11 chỉ tiêu y tế cơ bản. Đặc biệt là vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, đó là số giường bệnh/vạn dân đạt mức 26,5 (giao 26,0); tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 87,7% (giao 85,2%).
 
Hiện đã có khoảng 90% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc; 95% trạm y tế xã có bác y sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh; 99% thôn, bản, ấp có nhân viên y tế hoạt động; 76% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã.
 
Số lượng dịch vụ thực hiện theo phân tuyến kỹ thuật của trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã ngày càng tăng. Một số đơn vị đã thực hiện được một số kỹ thuật của tuyến trên. Gần 90% số trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Bộ Y tế đã xây dựng và thực hiện mô hình 26 trạm y tế xã điểm theo nguyên lý y học gia đình...
 
Đáng chú ý, nhờ triển khai được nhiều kỹ thuật cao nên có khoảng 300.000 lượt bệnh nhân là người nước ngoài khám chữa bệnh tại Việt Nam, trong đó có 57.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Ngay cả những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, bệnh tật cũng điều trị tại các bệnh viện ở nước ta thay vì trở về nước. Các kỹ thuật được người nước ngoài lựa chọn nhiều nhất là: Can thiệp tim mạch, nha khoa, ngoại khoa, ung thư và thẩm mỹ.
 
Năm 2018, Bộ Y tế đã cắt giảm 1.363/1871 điều kiện đầu tư, kinh doanh (đạt 72,85%) và 169/234 thủ tục hành chính (đạt 72,22%); cắt giảm 72 thủ tục hành chính, xây dựng 38 dịch vụ công trực tuyến mức 4, tiết kiệm hơn ba nghìn tỷ đồng.
Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng được kiểm soát ở mức dưới 0,3%. Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT tăng đáng kể, từ 50% vào tháng 10/2016 lên khoảng 90% hiện nay.
 
“Đặc biệt, trong năm 2018, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động y tế được đẩy mạnh. Qua đường dây nóng, Bộ Y tế đã tiếp nhận 65.702 cuộc gọi của người dân và đã cắt thi đua đối với 91 trường hợp, điều chuyển sang bộ phận khác 18 trường hợp, khiển trách 171 trường hợp, xử lý kỷ luật 7 trường hợp, cho nghỉ việc 4 trường hợp...”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.
 
Mặc dù đạt được nhiều kết quả, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thừa nhận, ngành Y tế hiện còn đang gặp phải nhiều khó khăn, thách thức. Tình trạng quá tại xảy ra ở tuyến cuối, mất cân bằng giới tính trầm trọng tại một số vùng, chưa hoàn thành cơ chế tài chính với bộ phận không có giường bệnh như dự phòng, nâng cao sức khỏe ban đầu và tầm soát.
 
Bên cạnh đó, vấn đề cấp phép trong lĩnh vực dược chưa làm hài lòng các doanh nghiệp vẫn xảy ra. Việc đấu thầu thuốc tập trung còn khó khăn, một số địa phương làm chậm dẫn tới có lúc thiếu thuốc cục bộ.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong năm qua vẫn có khoảng 40.000 lượt người ra nước ngoài khám, chữa bệnh với chi phí hơn 2 tỷ USD.
 
Nguyên nhân, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, là không ít cơ sở y tế mới chỉ tập trung vào giảm tải, tập trung khám chữa bệnh thông thường mà chưa đầu tư phát triển kỹ thuật cao, chưa tập trung tăng cường chăm sóc sức khoẻ toàn diện nên không ít người bệnh vẫn ra nước ngoài chữa bệnh...
 
Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, năm 2019, ngành Y tế thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh, liên thông kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật. Mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế ngày càng tăng.
 
Ngành Y tế đặt ra các mục tiêu như giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh và dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân.
Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương những nỗ lực của toàn ngành Y tế trong việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân.
 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Y tế không được dừng lại, không tự hài lòng với những kết quả đã đạt được mà cần phải làm tốt hơn nữa.
 
Trong thời gian tới, toàn ngành Y tế từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục tăng cường nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh; cân đối giữa y tế dự phòng và điều trị. Đổi mới phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
 
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là đẩy mạnh ứng dụng hệ thống Telemedicine trong khám chữa bệnh từ xa; xây dựng và triển khai hệ thống y tế điện tử. Triển khai có hiệu quả quy chế tự chủ tại chính cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập.
 
Ngành Y tế cần tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp để mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Đồng thời, đẩy mạnh nâng cao chất lượng y tế cơ sở, nhất là nâng cao chất lượng thuốc tại Trạm y tế để người dân tin tưởng đến khám chữa bệnh.
Tiếp tục chú trọng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt quy trình tiêm chủng mở rộng. Đặc biệt là đưa vắc-xin mới ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ đảm bảo an toàn, hiệu quả...
 
(Báo Thanh tra)
 
Giảm thiểu tối đa di chứng thần kinh
 
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa khai trương khu mổ phẫu thuật thần kinh thứ 5, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh. Đây là phòng mổ hiện đại tiêu chuẩn khu vực quốc tế, trung tâm đào tạo thần kinh tầm cỡ thế giới.
 
PGS, TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh hiện có bảy phòng mổ, trong đó năm phòng mổ đặc biệt dành cho những ca phức tạp, có kế hoạch, lập trình sẵn và hai phòng mổ cấp cứu với 200 giường bệnh. Mỗi năm, trung tâm này phẫu thuật hơn 6.000 ca, thực hiện số lượng ca mổ lớn nhất toàn quốc, chỉ đứng sau Ấn Độ và Trung Quốc. Đây là trung tâm đào tạo của hiệp hội phẫu thuật thần kinh với những ca mổ được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới.
 
Khu mổ phẫu thuật thần kinh là những phòng mổ được trang bị thiết bị hiện đại trên thế giới hiện nay với hệ thống định vị, theo dõi dây thần kinh; kính hiển vi chuyên dụng cho hệ thần kinh, hệ thống hiển thị huỳnh quang trong phẫu thuật… Đa số ca phẫu thuật thần kinh đều cần đến phòng mổ này.
 
Trước mắt, năm phòng mổ của Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh đã hoàn thiện. Theo kế hoạch, cuối 2019 sẽ triển khai thêm phòng mổ Hybrid về sọ não vì nhu cầu khám chữa bệnh rất lớn. Phòng mổ tích hợp đa năng Hybrid là công nghệ tích hợp mới nhất các thiết bị chẩn đoán, can thiệp và phẫu thuật trong cùng một khu vực.
 
PGS Hệ cho biết trước đây khi chưa có khu mổ phẫu thuật hiện đại, bệnh viện vẫn phải tiến hành điều trị bệnh cho bệnh nhân, tuy nhiên kết quả sẽ bị hạn chế. Để điều trị các bệnh lý phức tạp không thể chỉ dựa vào kinh nghiệm mà còn cần hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng giống như “mắt thần” đồng hành với bác sĩ trong khi mổ, bảo đảm an toàn, điều trị hiệu quả hơn rất nhiều. Từ đó, hạn chế di chứng, giúp bệnh nhân trở lại sinh hoạt như bình thường.
 
Hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc bệnh lý về thần kinh ngày càng cao, với 2-15% dân số bị dị dạng mạch máu não. Tại Bệnh viện Việt Đức, tuần nào cũng có ca bệnh nhập viện phẫu thuật. Những đối tượng nghiện thuốc lá, uống rượu hay huyết áp cao có nguy cơ dễ vỡ, phình mạch máu não.
 
(Báo Nhân dân)
 
Lưu hành sản phẩm vaccine cúm mùa (IVACFLU-S)
 
Chiều 15-1, Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) công bố giấy phép của Bộ Y tế cho phép lưu hành sản phẩm vaccine cúm mùa (IVACFLU-S) do đơn vị này sản xuất.
 
Qua 13 năm nghiên cứu, IVAC đã sản xuất thành công vaccine cúm A/H5N1 và vaccine cúm mùa với ba tuýp chủng kháng nguyên A/H1N1, A/H3N2 cúm B phòng bệnh cho người với quy mô công suất vaccine cúm mùa 1,5 triệu liều/năm; vaccine cúm A/H5N1 3 triệu liều/năm.
 
Hai loại vaccine cúm A/H5N1 (IVACFLU-AH5N1) và vaccine cúm mùa (IVACFLU-S) do IVAC sản xuất đã hoàn thành ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đúng theo quy định của Bộ Y tế; dưới sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức độc lập quốc tế và được cấp giấy chứng nhận kết quả thí nghiệm lâm sàng.
 
IVAC sản xuất thành công các loại vaccine nói trên không chỉ đáp ứng nhu cầu vaccine cho nhân dân trong nước, mà góp phần tạo thêm nguồn vaccine cho khu vực, thế giới phòng ngừa nguy cơ đại dịch xảy ra.
 
Hiện nay, IVAC đang triển khai thực hiện dự án “Nghiên cứu sản xuất vaccine phối hợp 5 trong 1 hấp thụ, dạng dung dịch”, tiến tới sản xuất vaccine 5 trong 1, phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib.
 
Theo tài liệu y học, cúm mùa là bệnh do virus gây ra, trên thế giới, mỗi năm có từ 3-5 triệu người mắc và có tới 650 nghìn ca tử vong. Chỉ riêng đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009 kéo dài trong 12 tháng đã làm 284 nghìn người chết.
 
(Báo Nhân dân)
 
Đổi mới toàn diện vì sự hài lòng của người bệnh
 
Tổng kết công tác ngành y tế Thủ đô năm 2018, một trong những thành tựu đáng ghi nhận là Hà Nội cơ bản không còn tình trạng quá tải bệnh viện.
 
Kết quả này nhờ vào sự nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng bệnh viện của các đơn vị trong ngành, đặc biệt trong giai đoạn tự chủ tài chính hiện nay.
 
Thay đổi cả về lượng và chất
 
Nhà cách Bệnh viện (BV) đa khoa huyện Mê Linh không xa, lại mắc cả bệnh tiểu đường và tăng huyết áp nên bà Hoàng Thị Đặt thường xuyên phải đến BV để kiểm tra sức khỏe. Bà Đặt chia sẻ, kể từ ngày BV Mê Linh được xây mới, khu vực chờ khám rộng rãi hơn, hàng ghế ngồi chờ mới, mùa Hè có quạt mát, mùa Đông có máy sưởi, nhà vệ sinh BV cũng sạch sẽ hơn nên bà và nhiều người bệnh khác rất hài lòng, khác hẳn so với tình trạng chật chội như cơ sở cũ. Giám đốc BV Mê Linh Đỗ Viết Tuyến cho biết, từ khi được đầu tư hệ thống máy móc trang thiết bị y tế mới, hiện đại trong chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ trong viện đã có thể chẩn đoán được những bệnh mà trước đây khó có thể chẩn đoán chính xác, nhờ vậy, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến cũng giảm đi rõ rệt trong năm qua.
 
Tại BV Đa khoa Hà Đông, từ lúc khu khám bệnh được sửa sang lại, diện mạo BV đã khang trang hơn so với trước. Số bàn khám được tăng lên, khu vực tiếp đón bệnh nhân được sắp xếp theo nguyên tắc một chiều giúp bệnh nhân thuận tiện khi đăng ký khám, qua đó thời gian chờ đợi cũng giảm đi rõ rệt. Ông Bùi Minh Hiển (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) bày tỏ, BV bây giờ khang trang hơn, sạch sẽ hơn, các bác sĩ và nhân viên cũng niềm nở với bệnh nhân. Giám đốc BV Hà Đông Đào Thiện Tiến chia sẻ, BV đã có sự thay đổi “cả về lượng lẫn chất”, chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ không ngừng được cải thiện. Để hạn chế tình trạng người bệnh phải nằm ghép, BV đã sắp xếp thực kê hơn 800 giường bệnh, trong khi số giường kế hoạch chỉ 650 giường. Đây cũng là cách làm tại BV Đa khoa Xanh Pôn để giảm thiểu tối đa tình trạng bệnh nhân nằm ghép. “Với số giường thực kê tăng 30% so với giường kế hoạch, tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép đã hạn chế rất nhiều trong một vài năm gần đây, duy chỉ vào những đợt dịch như dịch sốt xuất huyết, sởi, số bệnh nhân tăng lên thì vẫn còn một vài bệnh nhân phải nằm ghép tại các khoa Nhi, Truyền nhiễm” - Giám đốc BV Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho hay.
 
Đẩy nhanh tự chủ tài chính
 
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tự chủ tài chính là một trong những yếu tố “then chốt” để các BV buộc phải nâng chất lượng, thu hút người bệnh. Hiện nay, Hà Nội có 18 BV công lập thực hiện tự chủ tài chính và cả 18 BV này đều đã đổi mới phương thức hoạt động, phát huy sức sáng tạo, năng động của các cá nhân, đơn vị, giúp các đơn vị có những bước đi, cách làm phù hợp và hiệu quả. TS Nguyễn Khắc Hiền lấy dẫn chứng, như tại BV đa khoa Vân Đình, mặc dù đến giữa năm 2018 Sở Y tế mới ký quyết định giao quyền tự chủ tài chính cho BV, song đầu năm 2018, BV đã chủ động xây dựng và triển khai nâng cao chất lượng BV cả về chuyên môn và thái độ phục vụ của cán bộ y tế, sẵn sàng cho việc tự chủ. Từ trước đó, BV đã cử cán bộ đi học các lớp đào tại dài hạn, ngắn hạn theo hình thức “cầm tay chỉ việc” tại trường Đại học Y Hà Nội.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền chia sẻ, các đơn vị y tế trong toàn ngành đã hết sức nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu y tế được giao trong năm 2018. Dù vậy, vẫn còn không ít những khó khăn, tồn tại. “Trong năm 2019, các cơ sở khám chữa bệnh cần đẩy mạnh công tác tự chủ, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tiếp nhận và chuyển giao các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân. Các đơn vị y tế tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh từ khi vào viện cho đến khi ra viện, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đối với vấn đề cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp” - TS Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại175,517
  • Tổng lượt truy cập6,304,415
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây