Điểm báo ngày 16/10/2016

Khuyến cáo người dân phòng tránh các bệnh truyền nhiễm sau lũ
 
Ngày 16/10, trước tình hình lũ lụt tại miền Trung, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ gồm tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm... Theo Cục Y tế dự phòng người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm sau những ngày mưa lũ.
 
Cần thiết phải thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường sau mưa lớn, lũ lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó. Ngoài ra, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm; phối hợp với nhân viên ngành y tế phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.
 
Ngành y tế sẽ giám sát, phát hiện và xử lý các nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm xảy ra sau mưa bão như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm; đặc biệt, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, lỵ, thương hàn...
 
Tuy nhiên, người dân cần chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường quanh khu vực mình sinh sống, thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại địa phương.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Bộ Công an, Bộ Y tế bắt tay chống vi phạm trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm
 
Ngày 14-10, Bộ Y tế và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an đã ký kết chương trình phòng ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm và thực phẩm.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Bộ Công An và Bộ Y tế đã ký Quy chế số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Quy chế này quy định nguyên tắc, nội dung, phạm vi và trách nhiệm phối hợp ở các cấp thuộc Bộ Công An và Bộ Y tế trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế, bao gồm xây dựng chính sách, pháp luật; trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến an ninh, trật tự; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về y tế; xác minh, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế; bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực y tế; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong phạm vi các đơn vị thuộc Bộ Y tế. Đặc biệt, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc đã phối hợp tốt với Cơ quan công an trong việc phát hiện, xử lý cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm...

Tuy nhiên, theo Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công An), thời gian qua, dù lực lượng chức năng giữa 2 Bộ Y tế và Công an đã phối hợp và nỗ lực trong công tác đấu tranh chống tội phạm về an toàn thực phẩm, dược phẩm, nhiều vụ việc vi phạm đã được đưa ra ánh sáng nhưng kết quả chưa đạt được như ý muốn. Tình trạng vi phạm trong lĩnh vực y tế và an toàn thực phẩm còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là thủ đoạn gian lận trong làm giả tân dược, mỹ phẩm ngày càng tinh vi, khó phát hiện.

Do vậy, sự phối hợp mới này nhằm tập trung vào việc quản lý, kiểm tra, thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bảo quản lưu giữ thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Khi phát sinh những vấn đề mới hoặc vướng mắc, bất cập trong công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực trên, các bên liên quan có trách nhiệm phối hợp tham mưu cho Bộ Công an, Bộ Y tế ban hành hoặc đề xuất với cấp có thẩm quyền bổ sung cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để phù hợp tình hình thực tế.
 
(Báo Hà Nội mới)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay7,370
  • Tháng hiện tại181,121
  • Tổng lượt truy cập6,019,694
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây