Điểm báo ngày 16/11/2016

Triển khai kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Ngày 14/11, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 208/KH-UBND triển khai kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của thành phố Hà Nội, giai đoạn đoạn 2016-2025.

Theo kế hoạch, từng bước khống chế và giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ trai/100 trẻ gái) tiến tới đưa tỷ số này trở lại mức tự nhiên, góp phần thực hiện thành công mục tiêu ổn định cơ cấu dân số, thúc đẩy bình đẳng giới, ổn định xã hội, phát triển nguồn nhân lực Thủ đô bền vững. Cụ thể, khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS), phấn đấu đến năm 2020 tỷ số GTKS của thành phố dưới mức 114 trẻ trai/100 trẻ gái; giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, tạo cơ sở thuận lợi để đưa tỷ số này đạt khoảng 107 trẻ trai/100 trẻ gái sau năm 2025, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.
Về lộ trình thực hiện, trong giai đoạn từ năm 2016 đến 31/12/2025, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I (từ năm 2016-2020), triển khai các hoạt động can thiệp về truyền thông chuyển đổi hành vi cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái, kiểm tra giám sát các cơ sở y tế trong và ngoài công lập về siêu âm sản khoa, xây dựng chính sách khuyến khích hỗ trợ nhằm giảm thiểu mất cân bằng GTKS tại 19/30 quận, huyện, thị xã có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất (có tỷ số GTKS từ 115 trẻ trai/100 trẻ gái trở lên); 11/30 quận, huyện còn lại tập trung tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh cho người dân, lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào các hoạt động truyền thông khác của đơn vị nhằm khống chế tăng tỷ số giới tính khi sinh. Giai đoạn II (từ năm 2021-2025), triển khai hoạt động can thiệp giảm thiểu mất cân bằng GTKS trên toàn thành phố nhằm giảm mạnh tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, tạo cơ sở đưa tỷ số GTKS trở lại mức tự nhiên.
Dự kiến tổng kinh phí thực hiện kế hoạch kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của thành phố gần 71,6 tỷ đồng, trong đó: Giai đoạn 2016-2020, khái toán hơn 41,2 tỷ đồng (Ngân sách thành phố gần 27,6 tỷ đồng; ngân sách quận, huyện, thị xã hơn 12 tỷ đồng; nguồn xã hội hóa 1,62 tỷ đồng). Giai đoạn 2021-2025 gần 30,36 tỷ đồng (Ngân sách thành phố hơn 18,6 tỷ đồng; ngân sách quận, huyện, thị xã hơn 10 tỷ đồng; nguồn xã hội hóa 1,7 tỷ đồng.
Sở Y tế là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện kế hoạch…
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 

Tin: Bác sỹ gia đình giúp thoát cảnh “xếp hàng khám bệnh”

Trong giai đoạn 2013-2020, Bộ Y tế triển khai đề án bác sĩ gia đình nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục, thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần giảm tình trạng quá tải ở các BV. Sau 2 năm triển khai cho thấy mô hình đã mang lại những hiệu quả nhất định.
Thực hiện đúng tính chất của mô hình phòng khám bác sỹ gia đình - là cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu, đồng thời là cơ sở đầu tiên trong mạng lưới chuyển tuyến của hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm giới thiệu và chuyển người bệnh tới bác sĩ chuyên khoa hoặc BV khi có yêu cầu về chuyên môn. Sau một thời gian triển khai, các mô hình này đã góp phần cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục, thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần giảm tình trạng quá tải ở các BV. Đồng thời, người bệnh đã được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt với sự tư vấn tỉ mỉ, mang đến sự hài lòng cho người bệnh.
Theo TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế: Sau một thời gian triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam giai đoạn 2013-2020” đã đạt được những kết quả khả quan. Tính đến tháng 6-2016, đã có 336 phòng khám bác sĩ gia đình được thành lập tại 6 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Trong đó có 234 phòng khám bác sĩ gia đình công lập gắn với cơ sở khám chữa bệnh thuộc BV, phòng khám đa khoa công lập, trạm y tế (chiếm 98,33%).
Mỗi lần con bị ốm chị Mai Phương, Hà Nội lại tất tả gọi xe taxi để đưa con vào BV khám. Dù biết con bị viêm họng, ho đến khám sẽ được kê những loại thuốc thông dụng nhưng chị vẫn phải cho con đến bác sĩ mới yên tâm chứ không dám tự ý cho con sử dụng. Thế nhưng, sau những lần như vậy chị thấy rất phiền toái vì mất cả nửa ngày đi lại, chờ đợi, mệt mỏi. Có lúc muốn rút ngắn thời gian chờ đợi, chị chọn khám tự nguyện thì chi phí lại quá cao, lên đến gần 600.000 đồng/lần khám.“Kể từ lúc biết tới mô hình phòng khám gia đình, mỗi khi con có biểu hiện ho, sốt tôi đã thử liên hệ và được bác sỹ khám, tư vấn rất tỉ mỉ về tiền sử bệnh tật, quá trình sử dụng thuốc. Sau đó, bác sĩ đã lập hẳn một hồ sơ riêng cho cháu để quản lý, theo dõi sức khỏe tổng thể cho cháu. Tôi rất tin tưởng vào cách theo dõi sát sao, tỉ mỉ, bài bản này. Hơn thế, sau khi có sự chăm sóc, tư vấn của bác sĩ gia đình, cháu nhà tôi sinh hoạt khoa học hơn nên cũng hạn chế được tình trạng ốm vặt”, chị Mai Phương bày tỏ.
Tương tự, do mắc bệnh mãn tính nên cụ Dinh, 75 tuổi ở TP HCM phải đi khám định kỳ thường xuyên. Mỗi lần các con đưa đến BV, chờ xếp hàng lấy phiếu cụ Dinh vừa mệt mỏi lại thêm ái ngại vì các con phải dành ngày, dành buổi cho mình. Thế rồi từ khi tiếp cận với các bác sỹ gia đình, cụ Dinh quyết định không đến BV nữa mà mời bác sỹ gia đình đến nhà thăm khám, theo dõi định kỳ.
“Bác sỹ đến tận nhà khám không chỉ giúp tôi và các con nhàn hơn mà các bác sỹ cũng tư vấn, hỏi han, trò chuyện, giải đáp đủ mọi thắc mắc khiến tôi yên tâm hơn về bệnh của mình”, cụ Dinh bày tỏ.
Đến nhà khám chữa bệnh, tư vấn cho bệnh nhân chỉ là một trong số rất nhiều công việc mà các bác sỹ gia đình phải đảm nhận. Mô hình bác sỹ gia đình là mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải BV tuyến trên.
Kết quả hoạt động của các phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam và kinh nghiệm ở các nước trên thế giới cho thấy, nếu phát triển mô hình bác sĩ gia đình sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải BV tuyến trên-TS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.
(Báo Pháp luật và xã hội) 
Nhắc nhở điều kiện bảo quản của một công ty chế biến thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Sở NN&PTNT Hà Nội chủ trì đã tiến hành kiểm tra ATTP tại Kho hàng của Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê có địa chỉ tại 79 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê đã xuất trình được một số hồ sơ, giấy tờ liên quan như: Giấy chứng nhận đăng ký DN, Giấy chứng nhận điệu kiện vệ sinh thú y cho lĩnh vực bảo quản sơ chế sản phẩm động vật, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận kiến thức về ATTP...
Qua kiểm tra thực tế, tại địa chỉ 79 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Công ty Thương mại Hoàng Lê có 1 phòng sơ chế, bao gói sản phẩm; 2 kho lạnh bảo quản sản phẩm và 1 kho để hàng khô. Kiểm tra tại khu sơ chế, bao gói sản phẩm có 2 công nhân đang cắt và bao gói thịt bò Mỹ. Công nhân chưa được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ theo quy định. Đèn chiếu sáng tại khu vực sơ chế chưa có chụp bảo vệ.
Tại 2 kho lạnh bảo quản sản phẩm, hàng hóa trong kho sắp xếp phân lô phân khu từng loại sản phẩm nhưng công ty chưa trang bị bảo hộ lao động đầy đủ cho 2 nhân viên kho hàng.
Đoàn kiểm tra đã lấy 4 mẫu sản phẩm để kiểm tra chất lượng, ATTP đang bảo quản tại kho của công ty. Bao gồm: Đùi tỏi gà Keyfarm Mỹ đóng gói ngày 6/11/2016, hạn sử dụng 6/11/2017 (tồn kho 450kg); đùi gà góc tư Mỹ đóng gói ngày 9/7/2016, hạn sử dụng 18 tháng (tồn kho 270kg); đùi gà chọi mái Mỹ đóng gói ngày 13/5/2016, hạn sử dụng 13/5/2017 (tồn kho 530kg) và gà nguyên con Hàn Quốc đóng gói ngày 22/9/2016, hạn sử dụng 18 tháng (tồn kho 472,94kg). Kết quả kiểm tra chất lượng, ATTP 4 mẫu trên sẽ là căn cứ xử lý của Đoàn kiểm tra sau này.
Đáng chú ý, một số hộp sản phẩm nước sốt Mayonnaise bị lỗi, hỏng nhãn mác nhưng không được để ở một khu riêng và chưa có biển cảnh báo. Chính vì vậy, Đoàn kiểm tra yêu cầu kho hàng Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê phải bố trí khu để riêng để xử lý và có thông tin cảnh báo đối với các sản phẩm bị lỗi, hỏng nhãn mác.
Đồng thời, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ cho nhân viên sơ chế, bao gói sản phẩm và nhân viên kho hàng, trang bị chụp bảo vệ cho đèn chiếu sáng cho khu sơ chế, bao gói sản phẩm. Cùng với đó, tăng cường kiểm soát hàng hóa được lưu trữ trong các kho, có tem nhận diện đầy đủ cho các lô hàng và thường xuyên vệ sinh kho.
(Báo Kinh tế và đô thị)

Ðóng cửa một cơ sở chữa ung thư bằng Ðông y

 

Tự cho mình là lương y và có khả năng chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân bị ung thư, cơ sở “Y học cổ truyền – Thuốc tiêu u”

Tự cho mình là lương y và có khả năng chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân bị ung thư, cơ sở “Y học cổ truyền – Thuốc tiêu u” của ông Nguyễn Hữu Kiểm có địa chỉ ở 113 ngõ 169 đường Hoàng Mai, quận Hoàng Mai “quảng cáo” mình có bài thuốc gia truyền là “khắc tinh của căn bệnh ung thư”. Tuy nhiên, cơ sở này vừa bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động, buộc phải đóng cửa, gỡ bỏ biển bảng quảng cáo vì hoạt động không có giấy phép…
3 triệu đồng một thang thuốc chữa ung thư thực quản (!?)
Trong vai một bệnh nhân bị ung thư thực quản, cùng với địa chỉ của cơ sở theo phản ánh của bạn đọc, phải vừa chạy xe vừa hỏi đường, lòng vòng mãi các ngõ ngách trong làng Hoàng Mai, Hà Nội chúng tôi mới đến được nơi cần tìm. Một căn biệt thự màu trắng, có kiến trúc sang trọng, tường cao bao kín. Không lẫn với ai khác bởi các biển quảng cáo “Y học cổ truyền - Thuốc tiêu u - Bài thuốc gia truyền”. Ông Kiểm trực tiếp ra mở cửa với bộ đồ màu bã trầu, đầu đội mũ nồi, chân đi tập tễnh, dẫn tôi vào phòng.
Chưa kịp thăm khám, ông Kiểm đã hỏi tôi bị bệnh gì? Tôi bảo bị thực quản. Ông Kiểm nói luôn, với bệnh này “cậu chỉ cần uống 2-3 thang thuốc là khỏi. Mỗi thang 3 triệu, nào có mang tiền đầy đủ không?” khiến tôi ấp úng. Tôi bảo không đủ tiền. “Thế có đủ 1,5 triệu không? Nếu không đủ thì thôi về lúc nào đủ thì đến lấy thuốc”, ông Kiểm nói.
Chỉ vào các bao nilon thuốc lá khô, tôi liên tiếp hỏi ông Kiểm về nguồn gốc xuất xứ của thuốc, có cơ quan nào kiểm định không? Ông có thể cho tôi xem toa thuốc gia truyền của ông có gì đặc biệt được không?... Vì sao cơ sở của ông không có giấy phép mà vẫn hoạt động thăm khám và thu tiền? Ông Kiểm liền đứng lên mời tôi ra về, và nói rằng: “Cậu không có quyền hỏi tôi những câu hỏi đó, mời cậu về, tôi không tiếp nữa”. “Cậu không phải là cơ quan chức năng, muốn hỏi thì đi cùng Phòng Y tế của quận xuống đây”...
Chủ cơ sở thừa nhận ung thư không thể chữa được
Liên hệ với ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Y tế quận Hoàng Mai, đề nghị ông hỗ trợ về việc kiểm tra xác minh cơ sở của ông Nguyễn Hữu Kiểm để làm rõ, ông Nguyễn Xuân Trung khẳng định, đây là cơ sở hoạt động hoàn toàn không có giấy phép.
Cũng theo ông Trung, trước đó, tại cơ sở này, hồi tháng 4/2016, Phòng Y tế quận đã kiểm tra cơ sở của ông Kiểm. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được các giấy tờ như: Giấy chứng nhận ĐKKD, Giấy phép hành nghề... Phòng Y tế quận Hoàng Mai cũng đã đề nghị đóng cửa cơ sở này, ông Trung cho biết.
Đầu giờ chiều cùng ngày (10/11), PV cùng đoàn công tác của Phòng Y tế quận Hoàng Mai đã đến cơ sở nhà ông Kiểm để làm việc. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đóng cửa, các biển bảng đã được tháo gỡ, cơ sở không hoạt động.
Chủ cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận ĐKKD, giấy phép hành nghề... Qua trao đổi, ông Kiểm cũng thừa nhận là ung thư không thể chữa được nhưng có thể điều trị được nếu bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm. Đồng thời, với giải thích của cơ quan chức năng, ông Kiểm lắng nghe và tiếp thu, thừa nhận là mình sai khi chưa có giấy phép nhưng vẫn hoạt động. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng chỉ là khám và bốc thuốc cho người quen và người thân, hoàn toàn không thu tiền. Sau buổi kiểm tra này, ông Kiểm khẳng định sẽ đóng cửa và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm.
Theo các chuyên gia về ung bướu, người bị bệnh ung thư đừng nên quá tin vào những lời quảng cáo, đừng nên “vái tứ phương” mà mất đi cơ hội vàng của điều trị. Các biện pháp chính để điều trị bệnh ung thư là phẫu thuật, hóa chất, xạ trị và các liệu pháp miễn dịch. Các biện pháp điều trị khác chỉ mang tính hỗ trợ. Đối với bệnh ung thư, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa ung thư để được phát hiện và điều trị sớm, sẽ mang lại hiệu quả cao.
Đến giờ cả Tây y và Đông y không bên nào dám khẳng định chữa khỏi hoàn toàn được bệnh ung thư mà thực chất điều trị hướng tới việc kéo dài sự sống, tăng chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Trong khi Tây y sử dụng các phương pháp nhằm tiêu diệt tế bào ung thư thì các bài thuốc, phương pháp của Đông y có mục đích nhằm hỗ trợ sức khỏe, tăng thêm thời gian sống cho bệnh nhân.
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay2,525
  • Tháng hiện tại251,842
  • Tổng lượt truy cập6,690,286
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây