Điểm báo ngày 16/11/2017

Tin trên báo Pháp luật và xã hội
Ngày 16/11/2017

Tiếp tục tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2316/STTTT-BCXBTT về tiếp tục tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.

Thực hiện Thông báo số 270/TB-VP ngày 30/10/2017 của UBND Thành phố về Kết luận của đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã quan tâm, chỉ đạo, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã tiếp tục đấy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh có khả năng xuất hiện, cụ thể:

Thông tin tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở, bao gồm cả Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, các khuyến cáo và hướng dẫn của ngành Y tế, để người dân nhận thức đúng về dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, sởi, ho gà, tay chân miệng và các dịch bệnh khác... Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh để người dân hiểu và chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch tiêm.

Chú trọng tuyên truyền, phổ biến, nâng cao hiểu biết về đặc điểm, tính chất và những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, dịch bệnh, kiến thức và biện pháp để nhân dán tự giác thực hiện như: diệt bọ gậy, phòng tránh muỗi đốt, phối hợp với các lực lượng chức năng để phun thuốc diệt muỗi, khi có biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết cần đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn.

(Báo Pháp luật và xã hội)

Hầu hết vi khuẩn kháng với kháng sinh

Sau một thời gian lạm dụng kháng sinh trong kê đơn, trong chăn nuôi, tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam đã trở nên trầm trọng. Hầu hết vi khuẩn kháng kháng sinh, nhiều loại kháng nhiều kháng sinh, thậm chí kháng với tất cả kháng sinh.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam đưa ra tại lễ phát động Tuần lễ Truyền thông toàn cầu về kháng thuốc (từ ngày 13-11 đến 19-11).

Chế tài xử phạt bán kháng sinh bừa bãi còn nhẹ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, hiện tượng lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc tiêm, vitamin được đề cập tại nhiều quốc gia-đặc biệt lạm dụng kháng sinh xảy ra đối với nhiều loại bệnh, trên nhiều đối tượng bệnh nhân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng thuốc, đáng chú ý là một số nguyên nhân như: Bác sỹ kê đơn không phù hợp, không nhiễm khuẩn vẫn chỉ định dùng kháng sinh; kê đơn không đúng kháng sinh, không phù hợp với bệnh, kê đơn quá liều, kê kháng sinh thế hệ mới, đắt tiền ngay khi trẻ em lần đầu dùng kháng sinh... Dược sỹ bán thuốc khi không có đơn của bác sỹ, thậm chí chỉ định kháng sinh cho người bệnh. Người bệnh, người dân tự ý dùng kháng sinh, không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc…Một cuộc khảo sát bệnh nhân ở 11 quốc gia trên toàn thế giới cho thấy 22,3% số bệnh nhân được dùng thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng cấp tính tại cộng đồng thừa nhận không tuân thủ đầy đủ liệu trình. Nhiều bệnh nhân dùng liều thấp hơn hoặc chỉ dùng trong thời gian ngắn 3 ngày thay vì 5 ngày.

Tại Việt Nam, kê đơn và sử dụng thuốc kháng sinh cũng không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới. Việc tự do mua thuốc kháng sinh ở nhà thuốc khi không có đơn của bác sỹ khá phổ biến. Theo kết quả khảo sát về việc bán thuốc kháng sinh ở các cơ sở bán lẻ thuốc ở vùng nông thôn và thành thị các tỉnh phía Bắc cho thấy nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh của người bán thuốc và người dân còn thấp đặc biệt ở vùng nông thôn. Phần lớn kháng sinh được bán mà không có đơn 88% (thành thị) và 91% (nông thôn). Kháng sinh đóng góp 13,4% (ở thành thị) và 18,7% (ở nông thôn) trong tổng số doanh thu của cơ sở bán lẻ thuốc.

“Vấn đề kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trở nên trầm trọng, đáng báo động. Phần lớn các loại kháng sinh thuộc thế hệ 1 và thế hệ 2 hiện nay đã không có tác dụng đặc hiệu. Các BV hầu hết đều phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới. Tỷ lệ kháng với kháng sinh carbapenem, nhóm kháng sinh mạnh nhất hiện nay lên đến 50%, đặc biệt là các vi khuẩn gram âm. Tỷ lệ này của vi khuẩn E.coli tại nước ta lên đến 9%, cao thứ hai trong số 26 nước có báo cáo” - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Chế tài xử phạt vi phạm chưa đủ sức răn đe, mức phạt chỉ là 200.000-500.000 đồng với hành vi bán lẻ các loại thuốc phải kê đơn mà không có đơn thuốc.

Cộng đồng cần biết cách sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

“Có được các chính sách và cam kết mạnh hơn của cấp lãnh đạo thì chưa đủ để chấm dứt tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh. Chúng ta phải vận động cộng đồng và đảm bảo rằng mọi người đều biết cách sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm. Mỗi nhà quản lý, nông dân, bác sỹ, bệnh nhân và người tiêu dùng phải hành động để chấm dứt sự gia tăng của nguy cơ kháng thuốc trong cộng đồng”, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến bày tỏ.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Jong-Ha Bae, Trưởng đại diện của FAO tại Việt Nam nhận định, Việt Nam là nước đi đầu trong khu vực Đông Nam Á thể hiện cam kết đa ngành và hành động ở tất cả các cấp chính quyền nhằm chống tình trạng kháng thuốc. “Việt Nam đã thể hiện sự lãnh đạo ấn tượng trong việc xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ngành. Chúng tôi chứng kiến quá trình cải thiện liên tục trong hệ thống giám sát và kiểm soát việc sử dụng kháng sinh để bảo vệ sức khỏe con người và động vật”, ông Jong-Ha Bae nói.

TS Kidong Park, đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng: “Việt Nam đang có những bước đi quan trọng để tham gia vào Hệ thống giám sát kháng kháng sinh toàn cầu của WHO. Giám sát kháng thuốc là cơ sở đánh giá gánh nặng của kháng thuốc và cung cấp thông tin cần thiết cho hành động hỗ trợ các chiến lược địa phương, quốc gia và toàn cầu”.

Mới đây Bộ Y tế đã xây dựng Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020” với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế đặc biệt là người kê đơn thuốc, bán lẻ thuốc-trọng tâm là kháng sinh, qua đó góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý.

Trong đó, người kê đơn thuốc phải thực hiện quy định về kê đơn thuốc và chịu trách nhiệm về đơn thuốc do mình kê cho người bệnh; tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn. Người bán lẻ thuốc phải tuân thủ việc thực hiện quy định về bán thuốc kê đơn đặc biệt là bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc. Với người dân, chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.Trong giai đoạn 2017-2018, Bộ phối hợp Sở Y tế triển khai đề án tại Nam Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và Cần Thơ. Giai đoạn hai từ 2018 đến 2020 sẽ mở rộng ra toàn quốc. Đến năm 2020 yêu cầu các quầy thuốc, nhà thuốc bán thuốc kháng sinh phải 100% có đơn thuốc.

(Báo Pháp luật và xã hội) 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay6,304
  • Tháng hiện tại189,548
  • Tổng lượt truy cập6,028,121
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây