Điểm báo ngày 16/12/2017

Tin trên báo Kinh tế và đô thị
Ngày 16/12/2017
 
100% các bệnh viện tự chấm điểm đánh giá sự hài lòng của người bệnh
 
Ngày 15/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác đánh giá sự hài lòng của người bệnh.
 
Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết từ ngày 15/12/2017 đến 10/1/2018, 100% các bệnh viện (169 bệnh viện) đa khoa và chuyên khoa tuyến T.Ư và tuyến tỉnh của 63 tỉnh, TP sẽ tự chấm điểm đo lượng mức độ sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, chất lượng bệnh viện năm 2017. Kết quả đánh giá sẽ được công bố công khai và những đơn vị xuất sắc sẽ được khen thưởng đúng dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2018.
 
Để thẩm định kết quả, từ ngày 2 đến 20/01/2018, căn cứ báo cáo kết quả tự chấm điểm của các bệnh viện, Bộ Y tế sẽ thành lập các đoàn phúc tra chéo giữa các bệnh viện và đoàn thẩm định của Bộ Y tế. Mỗi Sở Y tế phúc tra 01 bệnh viện đa khoa tỉnh và 01 bệnh viện chuyên khoa của 01 Sở Y tế khác. Các bệnh viện tuyến Trung ương phúc tra chéo với nhau. Bộ Y tế thành lập các đoàn thẩm định ngẫu nhiên kết quả tự chấm điểm của 2/3 bệnh viện tuyến T.Ư và 1/3 bệnh viện tuyến tỉnh và những bệnh viện chưa thống nhất kết quả đánh giá.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, hoạt động đánh giá sự hài lòng của người bệnh được triển khai trên quy mô toàn quốc, để đo lường sự hài lòng của người bệnh theo nội dung quy định về cải cách hành chính của Chính phủ.Để đánh giá sự hài lòng của người bệnh Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành Tiêu chí chấm điểm kết quả triển khai thực hiện việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2017 (tiêu chí chấm điểm), nhằm thống nhất đo lường, đánh giá tại tất cả các địa phương, bệnh viện. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thừa nhận hiện tại nhiều cơ sở y tế, bệnh nhân vẫn chưa hài lòng với thái độ, phục vụ của nhân viên y tế và chất lượng khám chữa bệnh, do vậy thời gian qua nhiều vụ việc bức xúc của người bệnh cũng bởi tình trạng này.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản cho y tế tuyến cơ sở
 
Ngày 15/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị "Phổ biến Thông tư 39/2017/TT-BYT quy định về gói dịch vụ y tế cơ bản cho y tế tuyến cơ sở".
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân. Thông tư 39/2017/TT-BYT được ban hành để hướng tới mục tiêu này và là cơ sở để xây dựng phương thức chi trả, đáp ứng nhu cầu KCB của người dân. Có hiệu lực từ ngày 1/12/2017, Thông tư hướng dẫn việc cung cấp dịch vụ y tế cơ bản (DVYTCB) cho người dân theo hai gói dịch vụ y tế: “Gói DVYTCB do quỹ BHYT chi trả” và “Gói DVYTCB phục vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe”.
 
Theo đó, các gói dịch vụ bao gồm các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị áp dụng đối với các cơ sở y tế tại tuyến y tế cơ sở (gồm tuyến huyện và tuyến xã) và mọi người dân. 
 
Các dịch vụ này sẽ là cơ sở để cơ quan BHXH và cơ sở y tế thống nhất được phạm vi dịch vụ y tế được thực hiện tại tuyến xã, xác định mức thanh toán cho các dịch vụ y tế này. Gói dịch vụ cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế khi đưa thêm một số loại thuốc sử dụng trong điều trị bệnh mạn tính như lao, phổi, tiểu đường, thuốc chống virus HIV/AIDS vào danh mục được cung cấp tại các trạm y tế tuyến xã. Bổ sung thuốc điều trị những căn bệnh thời đại mới như trầm cảm…
 
Đặc biệt, Phan Thị Thu Hương - Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, người bệnh nhiễm HIV sẽ được hưởng các dịch vụ khám bệnh (sàng lọc phát hiện bệnh lao, bệnh nhiễm trùng cơ hội và tác dụng phụ của thuốc, tư vấn tuân thủ điều trị HIV) và cấp phát thuốc kháng HIV. Đối với những người chưa có tên trong hệ thống quản lý người nhiễm HIV, sau khi khám bệnh sẽ được giới thiệu đến cơ sở điều trị HIV/AIDS để hướng dẫn, điều trị ARV sớm. Tiếp đó, trạm y tế xã có thể theo dõi, hỗ trợ người nhiễm HIV tiếp cận và duy trì điều trị thuốc ARV theo phác đồ đã được xây dựng riêng cho người bệnh…
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 Trần Bảo Quỳnh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại279,388
  • Tổng lượt truy cập7,800,926
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây