Điểm báo ngày 16/2/2017

Không lơ là dù đã qua một năm suôn sẻ phòng chống dịch
 
Nhận định về công tác phòng chống dịch bệnh (PCD) năm 2016 vừa qua, tại Hội nghị triển khai Chương trình PCD khu vực phía Bắc năm 2017, GS TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Năm 2016 vừa qua là một năm tương đối “suôn sẻ”. “Chúng ta đã ngăn chặn được một số dịch bệnh, giảm thiểu tử vong, không để xảy ra vụ dịch bệnh lớn nào xảy ra trong năm 2016.
 
Tuy vậy, không vì thể mà chúng ta chủ quan. Chính trong sự “êm ả” này đang còn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố nguy cơ, thách thức khiến cho dịch bệnh vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Vì vậy cho nên, chúng ta không được phép lơ là trong công tác dự phòng”- Thứ trưởng Long nhấn mạnh.
 
Theo ông Long, bằng chứng là với bệnh viêm cầu lợn, chúng ta đã từng thông tin, truyền thông rất tích cực, khuyến cáo mọi người không sử dụng tiết canh lợn, không sử dụng lợn chết nhưng cuối cùng trong năm qua bệnh vẫn xảy ra.
 
Vì thế cho nên, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương cần nhận thức, đánh giá cho được những nguy cơ nói trên, để từ đó có những đối phó chủ động, kịp thời, hiệu quả, nhất là đối với các địa phương Lào Cai, Lạng Sơn…, những nơi có cửa khẩu biên giới. TP.Hải Phòng làm rất mạnh trong công tác phòng chống nhưng tại sao bệnh chân- tay-  miệng vẫn gia tăng?
 
Các địa phương cần phân tích tình hình, lên kế hoạch đồng thời cần thông tin truyền thông rộng rãi trong dân về công tác phòng chống dịch. Đi vào một số bệnh dịch cụ thể như bệnh dại chẳng hạn, Thứ trưởng cho rằng: muốn ngăn chặn tốt hơn nữa căn bệnh này, nhất định phải vừa phải làm tốt công tác truyền thông sao cứ hễ ai bị chó mèo cắn đều phải được đưa đi tiêm phòng, vừa phải khoanh vùng dập dịch. Có như vậy mới có thể tránh được tử vong.
 
Các địa phương cần chủ động tự lo một số vaccine, không chỉ trông chờ vào Trung ương. Với nhiều loại bệnh khác như các bệnh hô hấp, bệnh do “vùng lõm” tiêm chủng gây ra, Thứ trưởng cho rằng, các địa phương cần nêu cao vai trò chính của mình.
 
Riêng đối với công tác tiêm chủng mở rộng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, các địa phương cần mạnh tay chi phí tăng lên. “Trung ương chỉ có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ, chuẩn xác về chất lượng vaccine, ngoài ra, chi phí về tiền công tiêm cũng như các chi phí hành chính khác, các địa phương phải chủ động lo chứ.
 
Trong công tác bảo vệ sức khỏe, không gì hiệu quả hơn là tiêm chủng”- Thứ trưởng nhấn mạnh. Không để thiếu kinh phí dẫn đến xảy ra dịch bệnh. Chúng ta tinh giản bộ máy nhưng không được giảm về chuyên môn. Kinh nghiệm cho thấy, có đến 70% gánh nặng bệnh tất là do các bệnh không lây nhiễm mang lại và hơn 60% số tử vong có nguyên nhân từ đó.
Đặt vấn đề như vậy, Thứ trưởng Long khẳng định: Nếu chúng ta phòng chống các bệnh này không tốt, các tỷ lệ này sẽ không những không kiềm chế được mà còn có thể gia tăng…
 
(Báo Đại đoàn kết)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay3,224
  • Tháng hiện tại223,250
  • Tổng lượt truy cập6,661,694
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây