Điểm báo ngày 16/3/2017

Từ ngày 16/3: Hà Nội ra quân 'truy quét' rượu độc
 
Từ ngày 22/2 – 14/3, Hà Nội đã ghi nhận 25 ca ngộ độcrượu methanol, trong đó đã có 3 bệnh nhân tử vong, 4 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).
 
Tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai các giải pháp khẩn cấp phòng chống ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) diễn ra sáng 15/3 tại UBND TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, từ ngày 22/2 – 14/3, Hà Nội đã ghi nhận 25 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó đã có 3 bệnh nhân tử vong, 4 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Số người ngộ độc rượu tập trung nhiều ở quận Đống Đa (10 ca) và Cầu Giấy (10 ca)…
 
Cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 429 mẫu rượu, trong đó lấy 46 mẫu xét nghiệm tại Labo và kết quả có 5 mẫu vượt giới hạn cho phép. Ngoài ra, trong 2 tuần qua, các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến quận/huyện đã tiến hành kiểm tra gần 1.600 cơ sở, niêm phong gần 20 nghìn lít rượu, tiêu hủy 140 lít không nguồn gốc và tiến hành xử phạt 149 cơ sở với số tiền gần 500 triệu đồng.
 
Tại cuộc họp, đại diện Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết, sau khi xảy ra các vụ việc khiến nhiều người ngộ độc rượu, 1 người tử vong trên địa bàn quận Đống Đa, Công an TP đã yêu cầu Công an quận Đống Đakhẩn trương điều tra, làm rõ đối tượng sản xuất, kinh doanh, bán cho người dân uống gây ngộ độctử vong… Hiện Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo chuyển tất cả hồ sơ ngộ độcrượu về phòng Cảnh sát hình sự, tiến hành khởi tố vụ án, xử lý những trường hợp liên quan đến rượu methanol. Đại diện Công an TP Hà Nội cũng kiến nghị, khi phát hiện rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác phải lập tức tiêu hủy. Đối với các chợ, cần giao cho ban quản lý chợ kiểm soát chặt chẽ những cơ sở, cá nhân kinh doanh cồn, viên cồn pha rượu. Đối với các hộ gia đình nấu rượu cần có hướng dẫn quy trình và giám định kiểm soát mức độ an toàn.
 
Cũng tại cuộc họp, các ý kiến của các đại biểu cho rằng, cần quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, buôn bán cồn công nghiệp tại các cửa hàng, khu chợ... Bởi vì những viên cồn được thả vào trong nước có thể “biến” thành rượu. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền, kiểm soát tình hình tiêu thụ rượu tại các khu vực đông dân cư, trường đại học, công trường xây dựng, đặc biệt tại các quận như: Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Đống Đa… Đây cũng là những địa bàn tập trung đông sinh viên, người lao động…
 
Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu, từ ngày mai (16/3), toàn thành phố Hà Nội sẽ ra quân đồng loạt tổng rà soát, kiểm tra từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, các cửa hàng, nhà hàng, quán nước… Đợt ra quân này sẽ kéo dài trong 1 tháng (từ ngày 16/3- 15/4). Riêng các sở, ngành của thành phố phải thành lập 10 đoàn; các quận/huyện cũng phải tổ chức 10 đoàn kiểm tra liên ngành. Việc thanh, kiểm tra rượu cũng áp dụng giống kiểm ATVSTP được triển khai thời gian qua. Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND các quận/huyện/thị xã của thành phố phụ trách ATVSTP phải trực tiếp đi kiểm tra ít nhất 2 lần/ tháng; Chủ tịch UBND xã/phường/thị trấn phải ít nhất đi kiểm tra 1 lần/ tuần; Phó Chủ tịch UBND xã/phường/thị trấn phải trực tiếp đi kiểm tra ít nhất 2 lần/tuần, ghi rõ biên bản ngày giờ đi kiểm tra.
 
“Đợt ra quân lần này phải làm quyết liệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chỉ ra quân tập trung cao điểm trong những ngày đầu. Ngoài việc kiểm tra những cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu thủ công, nhỏ lẻ còn phải tăng cường quản lý các nhà máy sản xuất rượu, cơ sở sản xuất có truyền thống. Qua kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở bán rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác là phải tịch thu hết, gửi mẫu về Sở Y tế kiểm nghiệm”- Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu nói. Đồng thời giao cho Sở Y tế, Sở Công Thương xây dựng dự thảo chế tài quản lý rượu trên địa bàn và phải trình lãnh đạo thành phố trước 31/3 vì hiện chưa có quy định cụ thể.Ngày 15/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký công văn hỏa tốc số 1136/UBND-KGVX về việc khắc phục hậu quả ngộ độc rượu và tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm gửi Giám đốc các sở, ban, ngành TP, Chủ tịch UBND các quận/huyện/thị xã. Theo đó, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận/huyện/thị xã khẩn trương thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 371/CĐ-TTg về việc khắc phục hậu quả ngộ độc rượu và tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao tại Hội nghị giao ban chỉ đạo công tác ATVSTP ngày 9/3. UBND TP Hà Nội giao Sở Công thương chủ trì phối hợp Sở Y tế và các quận/huyện/thị xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xử lý nghiêm các vi phạm sản xuất, kinh doanh rượu không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. UBND TP cũng yêu cầu Công an TP Hà Nội tổ chức điều tra, làm rõ, truy tố trước pháp luật vụ việc liên quan trường hợp tử vong do ngộ độcrượu trong thời gian qua, đồng thời kết hợp tuyên truyền, vân động, ngăn chặn sản xuất, kinh doanh rượu không nguồn gốc xuất xứ.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Đình chỉ lưu hành toàn quốc thuốc viên nén bao tan trong một Esalep
 
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo đình chỉ lưu hành toàn quốc thuốc Viên nén bao tan trong một Esalep (Esomeprazole 40mg)
Theo đó, tại công văn do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Tất Đạt ký ban hành,  thuốc Viên nén bao tan trong một Esalep (Esomeprazole 40mg), Lô SX: 0416, NSX 19/02/2016, HD 18/02/2018, SĐK: VN-12168-11 do Công ty Reman Drug Laboratories Ltd. (Bangladesh) sản xuất, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thương mại Dược phẩm Phú Long nhập khẩu bị đình chỉ lưu hành vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.Mẫu thuốc lấy tại Công ty TNHH MTV Dược liệu TW2 (quầy 514, tầng 5 Trung tâm phân phối Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hapu Medicenter, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội).
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thương mại Dược phẩm Phú Long phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc, phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng thuốc Viên nén bao tan trong ruột Esalep (Esomeprazole 40mg), Lô SX: 0416, NSX 19/02/2016, HD 18/02/2018, SĐK: VN-12168-11 do Công ty Reman Drug Laboratories Ltd. (Bangladesh) sản xuất và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.
 
Gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong ngày 9/4/2017. Hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng nhập khẩu, ngày nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định tại Thông tư số 09/2010. TT-BYT ngày 28/04/2010 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý chất lượng thuốc.
 
Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.
 
Đồng thời Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra và giám sát Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thương mại Dược phẩm Phú Long thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.
 
Được biết, thuốc viên nén bao tan trong một Esalep (Esomeprazole 40mg) dùng để điều trị một số bệnh dạ dày và cuống họng (ví dụ như trào ngược a xít, viêm loét).
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Liệt kê hàng loạt sai phạm của phòng khám có yếu tố nước ngoài
 
Theo Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 53 phòng khám đa khoa, chuyên khoa có bác sĩ nước ngoài hành nghề. Thời gian qua cơ quan chức năng phát hiện nhiều lỗi vi phạm của các phòng khám có yếu tố nước ngoài.
 
Một loạt các vi phạm có thể kể đến như: lỗi quảng cáo quá nội dung cho phép; hành nghề quá phạm vi chuyên môn, vi phạm quy chế chuyên môn; thuốc, vật tư y tế không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng
 
Trong phạm vi hoạt động chuyên môn, có phòng khám chỉ định cả thuốc an thần, thuốc ngủ (thường chỉ định chống co giật) trong những trường hợp không đáng phải chỉ định. Hay vi phạm thường gặp nhất, đó là các phòng khám sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh thông thường nhưng lại “thổi phồng” là dịch vụ hiện đại, đắt tiền để thu tiền của người bệnh.
 
Liệu trình điều trị tại các phòng khám này cũng buộc cơ quan chức năng phải chú ý khi đưa ra yêu cầu liệu trình điều trị dài ngày, chi phí lớn bất hợp lý để móc túi người bệnh.
 
Theo bà Nhị Hà, ở các phòng khám có yếu tố nước ngoài, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều bằng, chứng nhận được làm giả cho các vị trí điều dưỡng, dược sĩ, bác sĩ, dược tá, phiên dịch bị làm giả, cả với trường hợp là người nước ngoài.
 
Sau vụ việc xảy ra tại phòng khám 168 Hà Nội, thai phụ đi khám phụ khoa dẫn đến hôn mê não và tử vong, Sở này đã bắt đầu đợt tổng kiểm tra các phòng khám này, trong đó chú trọng đến việc tuân thủ các quy định về chuyên môn, phạm vi hành nghề.
 
Liên quan đến việc xử lý các sai phạm của phòng khám, trong đó cao nhất là thu hồi giấy phép hoạt động phòng khám, giấy phép hành nghề, một cán bộ Sở Y tế cho rằng các quy định thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám hiện còn nhẹ nên khó áp dụng khi phòng khám có tái phạm các vi phạm về công tác chuyên môn, vẫn xảy ra tình trạng “phạt tiền cho tồn tại”.Được biết, tiếp nối các hoạt động thanh kiểm tra phòng khám có yếu tố nước ngoài, chiều 16/3 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội sẽ làm việc với đại diện các phòng khám có vi phạm thời gian vừa qua.
 
(Báo Dân trí)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,910
  • Tổng lượt truy cập6,395,808
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây