Điểm báo ngày 16/4/2019


 
Cả nước đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bệnh sởi
 
Ngày 15-4, theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 8 đến 14-4), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 89 trường hợp mắc sởi. Như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận 805 trường hợp mắc sởi, chưa có trường hợp nào tử vong. 
 
Các quận, huyện có số ca mắc sởi cao là Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Đống Đa. Không riêng Hà Nội, trong thời gian qua, dịch bệnh sởi tiếp tục có xu hướng gia tăng trong cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Cụ thể, tuần qua, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận thêm 181 trường hợp mắc sởi. 
 
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện cả nước đã ghi nhận gần 15.000 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có khoảng 2.000 trường hợp dương tính với sởi và 2 trường hợp tử vong. Theo nhận định, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do còn nhiều phụ huynh chưa cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi. Ngoài ra, lịch tiêm vắc xin sởi là khi trẻ đủ 9 tháng tuổi, vì vậy, những trẻ chưa đến 9 tháng tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh này. 
 
(Báo Hà nội mới)
 
Hà Nội: Ba ngày nghỉ Lễ có gần 5.000 trường hợp cấp cứu
 
Sở Y tế Hà Nội mới có báo cáo trong 3 ngày nghỉ Lễ các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận tới 4.829 ca khám cấp cứu. Riêng trung tâm cấp cứu 115 đã đáp ứng 334/334 lượt yêu cầu cấp cứu với 227 bệnh nhân, số bệnh nhân chuyển đến bệnh viện là 177 trường hợp.
 
Theo số liệu tổng kết được, nguyên nhân cấp cứu do tai nạn vẫn chiếm đa số với 764 ca cấp cứu do tai nạn giao thông và tai nạn trong sinh hoạt, còn lại là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Số ca tử vong trong các ngày lễ được hạn chế ở mức tối đa. Trong 3 ngày lễ chỉ có 5 ca tử vong, trong đó có 3 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn do suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa/xơ gan, nhồi máu cơ tim; 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội do ung thư giai đoạn cuối. Hầu hết không liên quan đến tai nạn. 
 
Riêng trung tâm cấp cứu 115 đã đáp ứng 334/334 lượt yêu cầu cấp cứu với 227 bệnh nhân, số bệnh nhân chuyển đến bệnh viện là 177 trường hợp.
 
Theo đó, đánh giá về công tác y tế trong đợt nghỉ Lễ này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung cho biết, công tác phòng chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp cứu khám chữa bệnh được triển khai nghiêm túc, bảo đảm theo quy định. Công tác trực từ Sở Y tế đến các đơn vị được triển khai nghiêm túc do đó, trong trong 3 ngày nghỉ Lễ, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên khu vực Hà Nội.
 
Trong công tác phòng chống dịch bệnh, các đơn vị trong ngành Y tế đã chủ động phổ biến, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh dịch như: Tiêu chảy cấp nguy hiểm; cúm A (H5N1, H7N9, H5N6), các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập; tay chân miệng, sởi, ho gà, sốt xuất huyết, tại tất cả các tuyến điều trị trong và ngoài công lập. Sau 3 ngày nghỉ Lễ hầu hết không có các bệnh nhân nhiễm các bệnh nói trên. Các bệnh viện cũng tổ chức khám sàng lọc, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân đúng quy định, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho thu dung điều trị các bệnh truyền nhiễm gây dịch.
 
Tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục duy trì chặt chẽ công tác kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài, liên hệ với các tỉnh, thành phố liên quan tăng cường các biện pháp phối hợp kiểm dịch đối với khách du lịch, nhất là khách nhập cảnh từ nước có bệnh do vi rút Ebola, MERS CoV, cúm A (H7N9), cúm A (H5N6), đặc biệt là phòng chống dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại. 
 
(Báo Công luận)
 
Nhiều trẻ đuối nước thương tâm, Bộ GDĐT khuyến khích các trường dạy bơi cho học sinh
 
Trước tình trạng đuối nước vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, có một số vụ đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều học sinh thương vong, gây tổn thất nặng nề về tinh thần, vật chất đối với gia đình, xã hội, Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu tăng cường các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước học sinh, sinh viên (HSSV) dịp hè 2019.
 
Theo đó, để khắc phục, phòng chống, hạn chế các vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc, đảm bảo an toàn tính mạng đối với HSSV, đặc biệt là trong thời gian nghỉ hè năm 2019, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm thực hiện quán triệt, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về phòng chống tai nạn đuối nước đối với HSSV và cán bộ quản lý.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức của HSSV trong việc tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia các hoạt động trong đời sống hàng ngày; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước đối với HSSV.
 
Đối với sở GD-ĐT, các nhà trường, cơ sở giáo dục phổ thông cần chỉ đạo giáo viên tiếp tục duy trì việc hàng ngày dành 3 -5 phút các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường để nhắc nhổ, khuyến cáo các em trên đường từ nhà tới trường, từ trường về nhà, thời gian được nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hồ công trình,…; khuyến khích các trường tăng cường tổ chức dạy bơi cho học sinh.
 
Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ hè. Kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng  thời tiết nóng bất thường, thiên tai bão, lũ, lụt,… nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.
 
Đối với các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm thường xuyên tổ chức hưỡng dẫn học sinh sinh viên kỹ năng đảm bảo an toàn khi tham gia các hoạt động thực tế, dã ngoại, tránh những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước.
 
Phối hợp với các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước và tổ chức cảnh báo kịp thời, xử lý, khắc phục, giải quyết khi có sự việc xảy ra và kịp thời báo cáo về Bộ GD-ĐT.
 
Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu Giám đốc các trường thường xuyên đôn đốc kiểm tra giám sát việc tổ chức thực hiện tại các nhà trường, cơ sở giáo dục, các đơn vị thuộc phạm vi quản lý và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đơn vị không thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tai nạn đuối nước đối với HSSV.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Cứu những trái tim trẻ thơ từ tay tử thần
 
Suốt 15 năm qua, với trình độ tay nghề vững vàng, bác sĩ Đinh Xuân Huy - Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tim trẻ em, Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội đã cứu chữa thành công nhiều ca bệnh phức tạp, hiểm nghèo, mang lại cho các em nhỏ trái tim khỏe mạnh. Cuộc trò chuyện của chúng tôi với bác sĩ Đinh Xuân Huy diễn ra khi ông vừa thực hiện xong ca phẫu thuật thứ nhất, chuẩn bị vào ca phẫu thuật thứ hai. Nếu không có trường hợp cấp cứu, theo lịch ngày hôm đó, bác sĩ Huy có 2 ca phẫu thuật tim.
 
Còn nếu có tình huống bất ngờ, những ca mổ phức tạp, việc phẫu thuật có thể kéo đến 21 - 22 giờ, thậm chí nửa đêm… Đó là công việc trong suốt 15 năm qua của bác sĩ Huy - một trong 3 phẫu thuật viên đầu tiên của BV Tim Hà Nội.
 
Có nhiều trường hợp bệnh nhân phức tạp, khó đến mức một số BV khác đã “trả về”, BV Tim Hà Nội có trang thiết bị kỹ thuật hỗ trợ tương đối đầy đủ lại “nhận” với hy vọng “còn nước còn tát”. Vậy mà sau nhiều giờ đồng hồ giành giật sự sống từ tay tử thần, bác sĩ Huy cùng kíp mổ đã thành công.
 
Gần đây nhất, trong khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10/2018, bác sĩ Đinh Xuân Huy cùng kíp phẫu thuật đã thực hiện ca phẫu thuật cho bé Trần Gia Lộc. Trường hợp của bé Lộc rất đặc biệt và hy hữu trong lịch sử y khoa, bởi bé vừa mới sinh được một giờ đồng hồ, nặng 2,9kg nhưng đã được chẩn đoán từ trước sinh bị bệnh tim bẩm sinh nặng, nếu không phẫu thuật ngay thì có thể tử vong bất cứ lúc nào.
Thông thường, để tiến hành phẫu thuật sẽ phải chờ trẻ đã qua giai đoạn sơ sinh, tức là sau 7 ngày tuổi. Bởi vì trong giai đoạn này, các chức năng như phổi, thận, gan, thần kinh, bài tiết… còn quá non, chưa được hoàn thiện.
 
“Một đứa trẻ khỏe mạnh giai đoạn sơ sinh đó còn dễ gặp sự cố huống hồ đứa trẻ bị tim bẩm sinh, nhất là khi đặt cháu vào trường hợp phải làm một cuộc đại phẫu, phần trăm thất bại sẽ rất lớn nếu mình quyết tâm mổ trong những giờ đầu tiên. Đó là một thử thách cho phẫu thuật viên, phải đảm bảo thật đúng, chính xác, không được phép sơ suất” - bác sĩ Đinh Xuân Huy chia sẻ.
 
Trước đó, BS Huy cũng đã mổ rất nhiều trường hợp những bé vài ba ngày tuổi, mười mấy ngày tuổi, nhưng trường hợp có vài giờ tuổi như bé Gia Lộc thì là lần đầu. Hiện nay bé Gia Lộc đã sống khỏe mạnh, bác sĩ Huy cùng kíp mổ đã làm nên điều kỳ diệu!
 
Trước đó, còn nhiều trường hợp khó khăn hơn rất nhiều được bác sĩ Huy phẫu thuật. Có những cháu bé có các bệnh phức tạp, dù đã mổ xong xuôi nhưng sau đấy do cơ thể cháu không thích nghi nên phải làm lại.
 
Từ sáng hôm trước đến 3 hay 4 giờ sáng hôm sau, tính ra, cuộc mổ kéo dài đến mười mấy tiếng đồng hồ. Có những trường hợp phức tạp đến mức phải gọi điện hình ảnh (videocall) cùng các giáo sư trong và ngoài nước để góp ý trực tiếp cho ca mổ…
 
Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội từ năm 1994, phải học và thực tập đến 11 năm sau, BS Huy mới trở thành phẫu thuật viên chính của BV Tim Hà Nội. Ông cho rằng, điều thú vị nhất ở công việc này là cái khó của mỗi ca mổ nó đều có sự khác nhau nên khi vượt qua coi như đã tự vượt qua được một thử thách, thêm một trải nghiệm mới.
 
Điểm giống nhau của bác sĩ ngoại khoa là phải thật quyết đoán, chính xác, nếu sai thì sẽ gây chết người. Nhưng riêng với phẫu thuật viên tim, họ vừa là bác sĩ nội khoa, vừa là bác sĩ hồi sức, bắt buộc kiến thức phải rộng, giúp cho mình tiên lượng được những diễn biến sau mổ, đưa ra các phương án đúng nhất trong lúc mổ.
 
Với những thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn, năm 2018, bác sĩ Đinh Xuân Huy đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen. Nhưng với bác sĩ Huy cũng như tập thể cán bộ, bác sĩ BV Tim Hà Nội, chẳng phần thưởng nào lớn và giá trị bằng những trái tim khỏe mạnh, bình thường của các bệnh nhi, để chào đón một tương lai tươi đẹp ở phía trước. 
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay5,938
  • Tháng hiện tại192,502
  • Tổng lượt truy cập6,630,946
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây