Điểm báo ngày 16/5/2017

Xử lý nghiêm các đối tượng hành hung người bệnh và nhân viên y tế
 
Ngày 15/5, trong công văn gửi Bộ Công an về việc tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, đồng thời điều tra xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện thời gian qua.
 
Liên tiếp xảy ra các vụ mất an ninh bệnh viện
 
Công văn của Bộ Y tế nêu rõ trước thực trạng liên tiếp xảy ra các vụ việc người nhà của người bệnh và đối tượng hành hung, truy sát, gây rối, uy hiếp người bệnh và nhân viên y tế tại các bệnh viện, ngày 7/4, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công an, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị Tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện, bảo vệ nhân viên y tế.
 
Tuy nhiên, ngay sau hội nghị trên, tại các cơ sở khám, chữa bệnh vẫn tiếp tục xảy ra các vụ việc người nhà người bệnh, đối tượng bên ngoài hành hung nhân viên y tế, người bệnh, làm mất trật tự, an ninh, an toàn bệnh viện; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh, đe doạ tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế và người bệnh.
 
Chỉ trong 1 tháng (từ ngày 8/4 đến 7/5) đã xảy ra hàng loạt vụ việc mất trật tự an ninh bệnh viện. Vào tối 8/4, tại Bệnh viện Đa khoa Cái Nước (Cà Mau), một nhóm thanh niên đã mang theo dao, mã tấu, ống sắt... đánh người bệnh là anh Nguyễn Hoàng Linh gây thương tích ở đầu và đánh nhân viên bảo vệ bệnh viện gây chấn thương.
 
Tiếp đó, ngày 16/4, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội), anh Cấn Ngọc Giang - bố của bệnh nhi Cấn Ngọc Thanh đã dùng cốc ném vào đầu bác sỹ Lê Quang Dương khiến bác sỹ ngất tại chỗ, phải khâu 7 mũi và theo dõi chấn thương sọ não.
 
Ngày 29/4, tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, trong khi đang chuẩn bị vận chuyển người bệnh đi chụp chiếu phim, sinh viên y khoa Phạm Lê Tùng đã bị người thân của bệnh nhân Bùi Thế Sơn chửi, dọa dẫm và tát liên tiếp.
 
Gần đây nhất, rạng sáng 7/5, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, 3 thanh niên mang hung khí khống chế bảo vệ và nhân viên y tế, rồi xông vào khoa Cấp cứu đâm chém người bệnh - anh Đinh Giang Nam nhiều nhát, trong đó có vết chém đứt khí quản.
 
Thiết lập đường dây nóng của lực lượng công an với các bệnh viện
 
Trước thực tế trên, để tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, đồng thời điều tra xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện đối với các vụ việc nêu trên, truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có phạm tội), qua đó, xử lý nghiêm minh các đối tượng hành hung người bệnh và nhân viên y tế, công khai kết luận điều tra, xét xử để công luận, người dân biết và cảnh báo, răn đe, phòng ngừa trong thời gian tiếp theo.
 
Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo công an các địa phương thực hiện nội dung Quy chế số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về việc phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự lĩnh vực y tế.
 
Theo đề nghị của Bộ Y tế, cần tăng cường bảo đảm an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện như các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân khi đến khám chữa bệnh, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước các cổng bệnh viện.
Mặt khác, Bộ Công an cần hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn trang bị các thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh, phối hợp tập huấn, nâng cao trình độ bảo vệ, phản ứng nhanh với các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các bệnh viện và cơ sở y tế.
 
Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương hướng dẫn cơ sở y tế xây dựng và thử nghiệm, triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự tại các bệnh viện; cắt cử cán bộ tuần tra, bảo vệ tại các bệnh viện lớn, có lượng người đến đông và năng lực chuyên môn của các nhân viên bảo vệ còn hạn chế; thiết lập mạng lưới đường dây nóng của lực lượng cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho bệnh viện và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự bệnh viện trên địa bàn để kịp thời gọi và được hỗ trợ khẩn cấp.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Dự kiến tăng mức đóng bảo hiểm y tế vào năm 2019
 
Dự kiến từ năm 2019 sẽ tăng mức đóng BHYT đối với đối tượng do Nhà nước và Bảo hiểm xã hội hỗ trợ đóng BHYT.
 
Tại Hội nghị cung cấp thông tin y tế năm 2017 do Bộ Y tế tổ chức ngày 15.5 ở TP Cao Bằng, ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, năm 2018 mức đóng BHYT vẫn giữ nguyên song từ năm 2019 dự kiến mức đóng với nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước và Bảo hiểm xã hội hỗ trợ mức đóng sẽ được điều chỉnh tăng theo lộ trình của luật BHYT.
 
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, có 2 phương án điều chỉnh mức đóng BHYT, thực hiện từ năm 2019. Phương án 1: Điều chỉnh tăng mức đóng BHYT thêm 0,3%/năm. Theo đó, lộ trình tăng mức đóng dự kiến năm 2019 là 4,8% lương cơ sở, năm 2020 là 5,1%, năm 2022 là 5,4%, năm 2023 là 5,7% và năm 2024 là 6%. Phương án 2: Điều chỉnh tăng với mức 0,5%/năm. Theo đó, dự kiến mức đóng BHYT năm 2019 là 5% lương cơ sở, năm 2020 là 5,5% và năm 2021 là 6%.
 
Hiện nay, mức đóng BHYT bằng 4,5% lương cơ sở (1.210.000 đồng/tháng). Liên quan đến mức đóng, cũng theo ông Toàn, từ ngày 1.7.2017, mức lương cơ bản tăng lên đi kèm với đó cũng tăng mức phí tham gia BHYT hộ gia đình.
 
Sở dĩ như vậy là do quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 2 của Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHYT đã nêu rõ: Người tham gia BHYT hộ gia đình sẽ đóng phí BHYT theo tháng ở mức 4,5% lương cơ sở. Từ người thứ 2 tới thứ 4, mức phí sẽ lần lượt bằng 70%, 60% và 50% mức tham gia của người thứ nhất. Từ người thứ 5 trở đi, mức tham gia chỉ còn 40% mức tham gia của người thứ 1.
 
Như vậy, với quy định điều chỉnh mức lương cơ sở mới từ 1.7.2017, mức tham gia BHYT hộ gia đình sẽ tăng thêm trung bình 7,4%, với công thức mua không đổi như trên…
 
(Báo Lao động)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay1,723
  • Tháng hiện tại328,340
  • Tổng lượt truy cập7,849,878
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây