Điểm báo ngày 16/6/2017

Khó kiểm soát thức ăn đường phố
 
Tại hội nghị triển khai chuyên đề trọng tâm ATTP thức ăn đường phố do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 15/6, ông Trần Ngọc Tụ – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng đã kiểm tra được 17.292 cơ sở thức ăn đường phố (gần đạt 100%). Trong đó, 587 cơ sở vi phạm bị phạt tiền, 451 cơ sở bị nhắc nhở, phê bình.
 
Ông Trần Ngọc Tụ cũng nêu khó khăn trong quản lý mô hình dịch vụ này. Cụ thể, các cơ sở ăn uống, thức ăn đường phố di động, bán di động khó kiểm soát. Chính quyền một số nơi chưa quan tâm đến công tác thanh, kiểm tra, chưa kiên quyết xử lý vi phạm, vẫn còn tâm lý nể nang nên không đủ sức răn đe. Ngoài ra, một số tiêu chí mà các cơ sở thức ăn đường phố khó duy trì như địa điểm môi trường nước sạch, không có giấy rác thải ở mặt nền… Mặt khác, một bộ phận người tiêu dùng có thói quen dễ dãi trong việc lựa chọn cơ sở ăn uống và nguồn gốc thực phẩm, tiếp tay cho vi phạm.
 
Trước tình trạng này, ông Trần Ngọc Tụ đề nghị Ban chỉ đạo ATTP từ xã, phường đến quận, huyện, thị trấn tăng cường kiểm tra giám sát dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Công khai cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các cơ sở không đạt yêu cầu như còn để rác thải trên nền nhà, không có tủ kính, không có giấy tờ, sổ sách ghi chép nguồn gốc thực phẩm.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Cảnh báo bệnh viêm não “rục rịch” vào mùa
 
Tại các bệnh viện đã xuất hiện rải rác ca mắc viêm não do virus nhưng chưa đột biến. Tuy nhiên, bệnh viêm não có thể tăng mạnh thời gian tới khi các chuyên gia dự báo tháng 6 và 7 là mùa của bệnh viêm não.
 
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm này đã xuất hiện rải rác một số ca viêm não. TS Nguyễn Tiến Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm - cho biết, thời gian gần đây khoa đã tiếp nhận rải rác các ca bệnh được chuẩn đoán viêm màng não, viêm não. Tuy bệnh nhân xuất hiện rải rác, chưa có sự đột biến nhưng bệnh viêm não khá nguy hiểm không thể coi nhẹ. Bệnh có biểu hiện ban đầu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh sốt cao khác (viêm đường hô hấp, sốt virus thông thường) nên trẻ không được gia đình đưa đến viện kịp thời.
 
Đơn cử, Khoa Truyền nhiễm đang điều trị cho bệnh nhân 10 tuổi ở tỉnh Hưng Yên khi mới phát bệnh gia đình không nghĩ tới viêm não. Bệnh tình diễn biến nhanh nên khi bệnh nhân vào viện đã rơi vào trạng thái hôn mê. Qua xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản B. Sau gần nửa tháng điều trị, bệnh nhân đã tỉnh nhưng chưa thể vận động, nói chuyện được.
 
Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc viêm não do virus, trong đó, gần 10% là viêm não Nhật Bản. Lứa tuổi mắc chủ yếu là 1-10 tuổi.
 
Ths.Bs Nguyễn Trung Cấp - Khoa Cấp cứu – hồi sức, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho biết, bệnh viêm não xuất hiện rải rác quanh năm. Thời điểm này, số bệnh nhân nhập viện do viêm não vẫn có nhưng chưa tăng mạnh. Tuy nhiên, mùa của dịch viêm não đang vào, dự kiến số lượng bệnh thường tăng cao vào cuối tháng 6, 7 tới. Bệnh ghi nhận chủ yếu tại các tỉnh phía Bắc, với gần 60% ca mắc của cả nước. Viêm não do virus là bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây nên, trong đó có virus viêm não Nhật Bản. Các căn nguyên gây viêm não là virus arbo (trong đó có virus viêm não Nhật Bản), virus herpes, virus đường ruột (như EV71 gây bệnh tay chân miệng)...
 
Cũng theo TS Nguyễn Tiến Lâm, trẻ dưới 10 tuổi có nguy cơ mắc viêm não cao. Bệnh viêm não có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Nếu phát hiện sớm, chữa kịp thời thì hiệu quả điều trị bệnh cao hơn. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề như bại não, liệt chân, liệt tay, bị động kinh, điếc, trí nhớ kém… Với virus gây viêm não Nhật Bản, trẻ cần được tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch với 3 liều cơ bản: Mũi một lúc trẻ được một tuổi; Mũi 2 sau mũi một từ 1 đến 2 tuần; Mũi 3 cách mũi 2 một năm. Sau đó 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.
 
(Báo Lao động)
 
Rèn y đức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
 
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thầy thuốc như mẹ hiền”, nhiều biện pháp thiết thực đã được ngành Y tế TP Hà Nội triển khai, trong đó tập trung vào rèn y đức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nhờ vậy, người bệnh đến các cơ sở y tế của thành phố đều thấy được những chuyển biến tích cực, yên tâm điều trị...
 
Chú trọng công tác khám chữa bệnh
 
Thực hiện lời dạy của Bác: “Thầy thuốc như mẹ hiền” và Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể gắn với việc rèn luyện y đức, y thuật. TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, việc học tập và làm theo gương Bác đã được cán bộ, nhân viên ngành Y tế Hà Nội thực hiện tự giác, bằng việc hoàn thành tốt những công việc được giao hằng ngày. Bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, sửa đổi tác phong làm việc của từng đơn vị, Sở Y tế xây dựng tiêu chí thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác, coi kết quả thực hiện là "thước đo" để đánh giá thi đua với từng cá nhân, đơn vị.
 
Làm theo lời Bác dạy, thời gian qua, cùng với nhiệm vụ ngăn ngừa các dịch bệnh mới nổi, tái nổi có nguy cơ xâm nhập vào thành phố; triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm… ngành Y tế Hà Nội đã tập trung nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. TS Nguyễn Khắc Hiền, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác khám chữa bệnh đã được Sở Y tế Hà Nội tổ chức thực hiện hiệu quả ở các tuyến. Nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Trong năm 2016, các bệnh viện tuyến thành phố và tuyến huyện đã khám chữa bệnh cho hàng triệu lượt người.
 
Để người bệnh không phải nằm ghép, Sở Y tế đã bổ sung thêm giường bệnh, với số giường bệnh thực kê là 12.623/10.000 giường. Về tổng thể, toàn ngành không còn tình trạng người bệnh phải nằm ghép. Tình trạng quá tải chỉ xảy ra cục bộ ở một số khoa của bệnh viện tuyến thành phố như các khoa sơ sinh, tiết niệu, nội của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; các khoa tia xạ, hóa chất của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội; các khoa đẻ, sản bệnh, sản thường của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội… Song các bệnh viện đều sắp xếp số giường bệnh thực kê linh hoạt nên tình trạng người bệnh phải nằm ghép cơ bản được khắc phục.
 
Ngành Y tế thành phố cũng tăng cường tuyên truyền, giáo dục gắn với kiểm tra, xử lý vi phạm của y, bác sĩ tập trung vào tinh thần, thái độ phục vụ. Chị Đặng Thu Trang (Tập thể Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, mặc dù số lượng sản phụ tới Bệnh viện Phụ sản Hà Nội rất đông, song hai mẹ con được các y, bác sĩ chăm sóc chu đáo, không phải nằm ghép. “Sau khi sinh nở, sản phụ chúng tôi rất yếu và cần được chăm sóc đặc biệt. Được y, bác sĩ chăm sóc với thái độ hòa nhã tôi yên tâm và sớm được xuất viện” - chị Trang nói.
 
Xứng đáng với sự trân trọng của xã hội
 
Để hoạt động khám chữa bệnh, phục vụ người dân trở nên linh hoạt, thuận tiện, Sở Y tế còn yêu cầu khoa khám bệnh tại các bệnh viện sắp xếp lại quy trình khám bệnh theo một chiều, thuận tiện cho bệnh nhân và liên hoàn với các bộ phận xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình khám bệnh đã được đẩy mạnh góp phần rút ngắn thời gian chờ khám của người bệnh.
 
Nhận xét về những đổi mới trong quy trình khám chữa bệnh của ngành Y tế, bà Nguyễn Thị Vân Nga, một người cao tuổi tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm cho biết, Khoa Khám bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba (phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm) được bố trí khá khoa học. Bên cạnh việc bố trí chỗ ngồi cho bệnh nhân, bệnh viện cũng tổ chức đánh số, gọi loa và tổ chức các bộ phận chuyên môn như: Xét nghiệm máu, siêu âm, X-Quang thuận tiện cho bệnh nhân, đặc biệt là với người cao tuổi.
 
Nhằm phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, Sở Y tế đã tích cực huy động nguồn vốn xã hội hóa, sử dụng nguồn vốn tự chủ để đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực… Tiêu biểu là việc vận hành, đưa vào sử dụng Trung tâm Kỹ thuật cao và Phẫu thuật tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến.
 
Những nỗ lực ngành Y tế Hà Nội thực hiện đã góp phần thiết thực nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, để đưa việc học tập, làm theo gương Bác trở nên thiết thực, gắn với công tác chuyên môn, thời gian tới, ngành Y tế thành phố sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” nhằm biểu dương kịp thời những nhân tố tích cực, cũng như xử lý các cá nhân có thái độ, hành vi ứng xử không đúng mực. Mỗi cán bộ, nhân viên ngành Y tế Thủ đô sẽ tiếp tục học tập tác phong giản dị, khiêm tốn, nói đi đôi với làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nỗ lực này sẽ góp phần hạn chế những bất cập còn tồn tại, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 
(Báo Hànộimới)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay16,552
  • Tháng hiện tại278,725
  • Tổng lượt truy cập7,800,263
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây