Điểm báo ngày 16/8/2018

Hà Nội: Thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động 10 phòng khám tư nhân sai phạm
 
Qua thanh tra, hậu kiểm các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã thu hồi giấy phép hoạt động của 8 cơ sở khám chữa bệnh, đình chỉ hoạt động 2 cơ sở…
 
Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, hiện trên toàn thành phố có 3.526 cơ sở hành nghề khám chữa bệnh ngoài công lập, trong đó có 35 bệnh viện, 165 phòng khám đa khoa, 668 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 2.658 phòng khám chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế. Cơ sở hành nghề dược gồm 6.861 cơ sở, trong đó có 3.437 nhà thuốc, 2.178 quầy thuốc, 1.080 doanh nghiệp bán buôn thuốc… 
 
Bên cạnh những cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thì vẫn còn tồn tại không ít những trường hợp hành nghề không đủ điều kiện về diện tích, cơ sở vật chất, không giấy phép hành nghề; quảng cáo sai quy định.  
 
Trước thực trạng đó, thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn.
 
Từ tháng 4-2018 đến nay, các đoàn của Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra hậu kiểm đối với 38 cơ sở hành nghề y, 30 cơ sở hành nghề dược. Đối với công tác hậu kiểm, phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân đã phối hợp với các phòng chức năng của CATP Hà Nội (rà soát toàn bộ hoạt động của 7 cơ sở phòng khám có yếu tố nước ngoài.
 
Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua kiểm tra hậu kiểm, đến thời điểm này, Sở đã thu hồi giấy phép hoạt động của 8 cơ sở khám chữa bệnh, đình chỉ hoạt động 2 cơ sở, thu hồi giấy chứng nhận đủ  kiện kinh doanh thuốc của 1 công ty và 2 nhà thuốc.
 
Các lỗi vi phạm phổ biến được phát hiện qua kiểm tra, hậu kiểm như: quầy thuốc, nhà thuốc, phòng khám không đủ điều kiện về diện tích, cơ sở vật chất; không giấy phép hành nghề, không đủ điều kiện hành nghề; cơ sở không thực hiện đúng quy chế kê đơn đã gây nhiều phiền hà cho người dân; cách sắp xếp, phân loại nhóm thuốc, tủ thuốc chưa khoa học, một số cơ sở bán thực phẩm chức năng không có chứng chỉ công nhận đảm bảo an toàn thực phẩm...
 
Tới đây, Sở Y tế cùng các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa sự phối hợp thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tăng tính răn đe, phòng ngừa tái phạm. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các thủ tục pháp lý, thực hiện đúng quy chế chuyên môn…
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Hà Nội đình chỉ lưu hành, thu hồi dung dịch vệ sinh phụ nữ Lady Wash
 
Ngày 15/8, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở vừa gửi thông báo đến Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi dung dịch vệ sinh phụ nữ Lady Wash do không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm. 
 
Sản phẩm này cũng đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ra văn bản đình chỉ lưu hành trên toàn quốc vào ngày 6/8/2018. 
 
Cụ thể, lô sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Lady Wash (Số lô: LDY010717; ngày sản xuất 15/7/2017; hạn dùng 15/7/2020; số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 002074/16/CBMP-HCM) do doanh nghiệp tư nhân sản xuất hóa mỹ phẩm Gamma sản xuất. Doanh nghiệp có địa chỉ tại tổ 1, ấp Phú Hiệp, xã Phú Hòa Đông, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Mẫu sản phẩm được lấy kiểm tra chất lượng không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm. 
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm vi phạm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện; xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành. 
 
Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng nêu trên. Đồng thời, đề nghị ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã chỉ đạo phòng y tế thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi sản phẩm mỹ phẩm nói trên; kiểm tra, giám sát việc thu hồi của các cơ sở có kinh doanh, sử dụng sản phẩm này. 
 
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết cùng với các biện pháp hành chính, Sở Y tế sẽ tăng cường thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm, người dân biết về việc đình chỉ dung dịch vệ sinh phụ nữ Lady Wash có số lô nói trên để không buôn bán, sử dụng sản phẩm này, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Hà Nội: Sởi, sốt xuất huyết hoành hành - phát hiện thêm 2 người chết vì bệnh dại và liên cầu lợn
 
315 ca mắc sởi, 41 người mắc sốt xuất huyết, 2 bệnh nhân chết do bị dại và nhiễm liên cầu lợn là những thông tin được công bố trong báo cáo tình hình dịch bệnh tuần qua của Sở Y tế Hà Nội.
 
Cụ thể, trường hợp bệnh nhân bị bệnh dại chết xảy ra tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn. Còn bệnh nhân thiệt mạng do nhiễm liên cầu khuẩn xảy ra tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội.
 
Thông kê chung của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2018 đến nay, Hà Nội có 1 người chết vì liên cầu khuẩn và 3 người chết do bệnh dại.
 
Ngoài ra, tại Hà Nội dịch sởi đang diễn biến phức tạp. Thời gian qua cũng ghi nhận 315 ca mắc sởi, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Bệnh nhân bị sởi có tại 183 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội.
 
Trong đó, Hoàng Mai (31 trường hợp), Nam Từ Liêm (27 trường hợp), Bắc Từ Liêm (24 trường hợp), Đống Đa (23 trường hợp), Hà Đông (22 trường hợp)...
 
Hầu hết các trường hợp mắc sởi trên được điều trị khỏi, hiện chỉ còn 28 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế.
 
Một thông tin khác cũng cần chú ý, đó là, trong tuần vừa rồi, trên Hà Nội ghi nhận 41 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 348 trường hợp bị sốt xuất huyết.
 
Trước tình hình trên, các chuyên gia y tế cảnh báo, các địa phương cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch bệnh mùa hè và các dịch bệnh có nguy cơ lây truyền trong mùa mưa lũ như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà, tiêu chảy cấp, đau mắt đỏ, dại, liên cầu lợn...
 
(Báo VTC)
 
Hà Nội khan hiếm cơ sở khám sản phụ khoa uy tín, hợp túi tiền
 
Tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa ngày càng lớn kéo theo nhu cầu điều trị bệnh ngày càng tăng. Tuy nhiên trên thực tế, cả nước lại đang trong tình trạng thiếu trầm trọng các cơ sở khám sản phụ khoa uy tín, hợp túi tiền. Hà Nội cũng không ngoại lệ. 
 
Cơ sở khám sản phụ khoa ở Hà Nội: nhiều, nhưng không chọn lọc
 
Theo nhiều kết quả nghiên cứu, ở nước ta, cứ 10 người phụ nữ thì có tới 9 người mắc các bệnh phụ khoa. Trung bình mỗi người phụ nữ sẽ có ít nhất 1 lần nhiễm bệnh phụ khoa trong đời, dù ở thể trạng nhẹ hay nặng. Do đó, việc thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ là một điều thiết yếu trong cuộc sống.
 
Bệnh phụ khoa ở nữ giới ngày càng phổ biến, gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và hạnh phúc gia đình của nhiều cặp vợ chồng. Để dẫn đến tình trạng này, có thể khái quát do hai nguyên nhân chính.
 
Thứ nhất, bản thân chị em phụ nữ vẫn còn thờ ơ và chưa quan tâm đầy đủ tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng, ngại ngùng khi thăm khám và không nắm được đi khám phụ khoa, kiểm tra sức khỏe sinh sản ở đâu là uy tín và hiệu quả. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc. Điển hình như, mỗi năm, số lượng phụ nữ bị chẩn đoán ung thư cổ tử cung lên tới 3000 người, phát hiện muộn dẫn tới 970 người chết.
 
Không chỉ phụ nữ chuẩn bị kết hôn, đã kết hôn mới cần quan tâm đến vấn đề này mà tất cả chị em ở mọi lứa tuổi đều cần thăm khám định kỳ để sớm phát hiện các vấn đề ở cơ quan sinh dục. Từ đó có được phương pháp điều trị kịp thời, hợp lý, không để lại hậu quả nguy hiểm về sau này.
 
Thứ hai, đó là do thực trạng các cơ sở khám sản phụ khoa nhiều nhưng không chọn lọc, không đảm bảo về chất lượng y tế. Nắm bắt được nhu cầu thăm khám định kỳ sức khỏe sinh sản của chị em, hàng loạt cơ sở thăm khám phụ khoa mọc ra như nấm. Số lượng lại không đi đôi với chất lượng, đại đa số các cơ sở khám sản phụ khoa ở Hà Nội đều hoạt động thiếu giấy phép, trang thiết bị không đảm bảo, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế non kinh nghiệm, thiếu chuyên môn.
 
Khan hiếm cơ sở khám sản phụ khoa uy tín, hợp túi tiền khiến nhiều người thực sự hoang mang khi muốn tìm cho mình một địa chỉ khám bệnh.
 
Khám phụ khoa tại các bệnh viện công, bệnh nhân thường mệt mỏi khi phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ, nhiều thủ tục rườm rà. Trong khi đó, tại các phòng khám tư nhân lại nơp nớp nỗi lo bị hét giá, móc túi rồi thiết bị cũ, cơ sở kém chất lượng… Rất nhiều trường hợp bệnh nhân phải chi trả số tiền khổng lồ mà bệnh không hề thuyên giảm chỉ vì tin vào những mẫu quảng cáo hấp dẫn, bắt mắt của nhiều phòng khám không phù hợp tiêu chuẩn y tế.
 
Để tránh gặp phải những trường hợp này, người bệnh cần tìm được cơ sở ý tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu y đức. Song song với đó phải có cơ sở vật chất khang trang, máy móc hiện đại và đồng bộ.
 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội – địa chỉ khám chữa bệnh phụ sản khoa chất lượng cao
 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện tuyến cuối về kỹ thuật sản phụ khoa của cả nước. Các khoa khám ngoại trú của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đồng thời cũng là địa chỉ phòng khám phụ sản khoa tốt bậc nhất ở Hà Nội.
 
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội hội tụ đầy đủ những yếu tố để thuyết phục người bệnh lựa chọn và tin tưởng điều trị.
 
Trước hết, đây là bệnh viện đầu ngành sở hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản. So với các phòng khám tư nhân thì chi phí khám chữa bệnh thấp hơn đáng kể. Người bệnh có thể khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế để bảo hiểm hỗ trợ thanh toán.
 
Bệnh viện với hệ thống máy móc, trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh được đầu tư đa dạng, đầy đủ nên có thể đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.
 
Trên thực tế, nhiều bệnh nhân gặp phải những căn bệnh hiếm và nguy hiểm thì thường được chuyển đến bệnh viện Phụ Sản Hà Nội sau khi đã khám đi khám lại tại nhiều nơi khác.
 
Chính những điều này đã làm nên uy tín của bệnh viện và chứng minh sự tin tưởng của người bệnh, gia đình bệnh nhân đối với Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn.
 
(Báo Đời sống pháp luật)
 
“Cuộc chiến” sạch khuẩn bệnh viện
 
Nhằm kiểm soát có hiệu quả thực trạng nhiễm khuẩn bệnh viện, mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 16/2018/TT-BYT, ngày 20-7-2018, quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (thay thế cho thông tư cũ). Đây được đánh giá là bước tiến quan trọng trong “cuộc chiến” sạch khuẩn bệnh viện, tránh tình trạng lây nhiễm chéo, vào viện mắc thêm bệnh mới. 
 
Trước những quy định trên, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố có từ 150 giường bệnh trở lên phải có đầy đủ hội đồng, khoa (bộ phận) và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn. Còn với các cơ sở y tế dưới 150 giường bệnh tối thiểu phải có bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn thuộc phòng kế hoạch tổng hợp, có mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn và có người phụ trách làm việc toàn thời gian. 
 
Với những cơ sở y tế không có giường bệnh nội trú tối thiểu phải phân công một người phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn. Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường trang bị đầy đủ phương tiện chống nhiễm khuẩn bệnh viện, nhất là phương tiện vệ sinh bàn tay, hướng dẫn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hiện vệ sinh bàn tay. Thực tế qua giám sát, nhiều bệnh viện đã bước đầu tuân thủ các quy định mới về kiểm soát nhiễm khuẩn của Bộ Y tế. 
 
Với đặc thù là nơi điều trị cho các bệnh nhân lao và bệnh phổi với thời gian điều trị thường kéo dài, “cuộc chiến” chống nhiễm khuẩn đã được Bệnh viện Phổi Hà Nội thực hiện sát sao ngay từ Khoa Khám bệnh. Ông Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội chia sẻ, không chỉ nhân viên y tế phải bảo đảm tuân thủ đúng quy định về chống nhiễm khuẩn bệnh viện mà ngay cả bệnh nhân và người nhà của họ đến khám, điều trị tại bệnh viện đều được khuyến cáo đeo khẩu trang. 
 
Tại các cửa buồng bệnh, đều có dung dịch sát khuẩn nhanh. Hằng ngày, điều dưỡng buồng bệnh đều hướng dẫn cho bệnh nhân cách phòng, chống lây nhiễm bệnh, nhất là với những bệnh nhân mới. Đều đặn mỗi tuần, tại các khoa đều tổ chức họp hội đồng người bệnh, đích thân điều dưỡng trưởng khoa sẽ phổ biến cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân các biện pháp phòng, chống lây nhiễm...
 
Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, trong vòng ba năm trở lại đây đã cải thiện vệ sinh ngoại cảnh rất tốt, bệnh viện xanh - sạch - đẹp, ít mùi hơn. Khảo sát tại Khoa Khám bệnh, khu phẫu thuật và khu hồi sức, nhân viên y tế đã tuân thủ chặt chẽ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khẳng định, việc phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viện cần sự thay đổi trong thói quen, nhận thức của chính nhân viên làm trong môi trường bệnh viện, nơi hằng ngày, hằng giờ phải tiếp xúc với rất nhiều loại mầm bệnh và vi khuẩn khác nhau. Tiếp đến phải là ý thức của người bệnh và người nhà họ trong việc tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn mà bệnh viện đề ra. Nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu có sự chung tay của cả cộng đồng.
 
(Báo Hà nội mới)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại179,871
  • Tổng lượt truy cập6,308,769
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây