Điểm báo ngày 16/9/2017

Tin khai thác trên các báo: Hànộimới, điện tử VTC
Ngày 16/9/2017
 
Khu sản xuất bánh ngọt Anh Hòa chưa bảo đảm về an toàn thực phẩm
 
Sáng 15-9, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 2 về vệ sinh an toàn thực phẩm do ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) dẫn đầu đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội về công tác quản lý an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017.
 
Sau buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra đột xuất tại Công ty cổ phần Bánh ngọt Anh Hòa (ở 53-55 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, phía Công ty đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; hợp đồng cung cấp nguyên liệu... Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra nhận xét, khu vực sản xuất bánh chật hẹp, sắp xếp lộn xộn, nền nhà bẩn, nhân viên không đeo khẩu trang khi làm bánh, nguyên liệu được để lẫn trong khu vực sản xuất, cơ sở chưa lưu mẫu sản phẩm theo quy định.
 
Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện trong các khay trứng được cơ sở nhập về để sản xuất bánh có nhiều quả bị dập, bị hỏng. Ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã yêu cầu cơ sở loại bỏ ngay những quả trứng bị dập vỡ; sắp xếp nơi để trứng, nguyên liệu riêng biệt.
 
Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho rằng, đây là một cơ sở sản xuất lớn, uy tín, cung cấp bánh cho nhiều nơi. Tuy nhiên, khu nhà xưởng chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau buổi kiểm tra này, cơ sở cần khẩn trương khắc phục những tồn tại nêu trên, cải tạo và nâng cấp khu sản xuất, đẩy mạnh việc tập huấn cho nhân viên về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
(Báo Hànộimới)
 
Sẽ thả 'muỗi diệt muỗi' chiến đấu với sốt xuất huyết
 
Việc sử dụng muỗi Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia trong phòng chống sốt xuất huyết nếu thành công thì sẽ mang lại bước tiến mới cho công cuộc phòng chống SXH.
Một chủng muỗi mới “bội nhiễm” có khả năng giúp chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika, đó là chủng muỗi có tên Aedes aegypti - mang trong mình 2 chủng vi khuẩn là Wolbachia có khả năng hạn chế sự lây lan của các virus gây bệnh sốt chikungunya, sốt xuất huyết và sốt vàng da cho con người.
 
Cụ thể, các nhà nghiên cứu hạn chế sự tái tạo các chủng virus bên trong cơ thể muỗi, thông qua việc tiêm vào cơ thể chúng một chủng của vi khuẩn Wolbachia có tên là wMel, có nguồn gốc từ ruồi giấm.
 
Chủng wMel hiện đang được phát tán thông qua các đàn muỗi Aedes aegypti hoang dã như một phần của cuộc thí nghiệm đang tiếp diễn ngoài môi trường thực tế.
 
Chủng vi khuẩn Wolbachia thứ hai có tên wAlbB có đặc tính phát triển với mật độ tương đối cao trong những con muỗi bị nhiễm khuẩn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.
 
Một chủng vi khuẩn Wolbachia thứ ba phát triển với mật độ cao hơn nữa có khả năng ức chế sự tái tạo của virus mạnh mẽ hơn và khiến các con muỗi bị nhiễm bệnh yếu ớt, không thể truyền nhiễm bệnh.
 
Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch vừa qua, PGS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã báo cáo về quá trình nuôi và thả thử nghiệm muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia rồi thả vào môi trường.
 
Việc sử dụng muỗi Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia trong phòng chống sốt xuất huyết nếu thành công dự kiến sẽ mang lại bước tiến mới cho công cuộc phòng chống SXH.
 
Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua, tình hình dịch trên địa bàn TP. Hà Nội giảm 1.224 trường hợp so với tuần 32. Theo thống kế trong 4 tuần liên tiếp tại Hà Nội tình hình dịch SXH trên toàn thành phố cũng như các quận trọng điểm đều giảm.
 
Bên cạnh đó, đối với dịch Tay chân miệng tính đến 14/9/2017 toàn thành phố ghi nhận 172 trường hợp mắc tay chân miệng so với cùng kỳ năm 2016 số mắc đã giảm 84%, các ổ dịch ghi nhận mắc tay chân miệng đến nay đã được khống chế.
 
Đối với các hoạt động phòng chống dịch SXH trong thời gian vừa qua, Hà Nội luôn quyết liệt trong công tác phòng chống dịch SXH, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn thành phố.
 
Cùng với đó TP. Hà Nội đã huy động lực lượng quân đội, lực lượng sinh viên trên địa bàn quận mình để tham gia vào các đội xung kích để đi tuyên truyền tham gia diệt bọ gậy.
 
Công tác phòng chống dịch SXH trên địa bàn Tp luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ngành. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn như: các đội xung kích khi diệt lăng quăng còn bỏ sót nhiều nơi trong hộ gia đình như các khu vực phế thải, dụng dụng đựng nước uống cho thú cưng..., cùng với đó, nhiều hộ dân chưa hợp tác trong việc phun thuốc.  (Báo điện tử VTC)
 
Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay8,712
  • Tháng hiện tại228,738
  • Tổng lượt truy cập6,667,182
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây