Điểm báo ngày 16/9/2018

Nhận thức đúng để đẩy lùi căn bệnh thế kỷ HIV
 
Cùng với cả nước, Hà Nội đang phấn đấu thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% số người nhiễm HIV được xét nghiệm và biết tình trạng bệnh; 90% số người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV); 90% số người đang được điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế) của Liên hợp quốc vào năm 2020 và hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.
 
Hiện, đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn diễn biến phức tạp, tập trung ở đối tượng có nguy cơ cao như: Tiêm chích ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới… Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội tính đến giữa năm 2018 là gần 20.000 người, đứng thứ 2 toàn quốc và chiếm khoảng 10% tổng số người nhiễm HIV/AIDS của cả nước. Hiện tại, 100% quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố có người nhiễm HIV và đa số người nhiễm HIV được phát hiện trong độ tuổi từ 25 đến 49 tuổi (chiếm 70%). Trong số người nhiễm HIV mới được phát hiện, nam giới chiếm 70,6% (cao gấp 2,4 lần nữ giới). Dù Hà Nội có 20 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV, duy trì 22 phòng khám ngoại trú điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV, 18 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, nhưng tính đến giữa năm 2018 mới chỉ có 67,8% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 53,1% số người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, khó khăn nhất hiện nay là tình trạng lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục gia tăng mạnh. Thêm vào đó, tính chất di biến động dân cư của Thủ đô khiến cho dịch bệnh HIV/AIDS khó kiểm soát và khó phát hiện. Bên cạnh đó, tình trạng kỳ thị với người nhiễm HIV vẫn còn. Đây là rào cản chính làm người có nguy cơ và người lây nhiễm HIV không muốn tiếp cận dịch vụ điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV, dẫn tới việc xét nghiệm phát hiện và đưa người nhiễm HIV vào điều trị ARV cũng gặp nhiều khó khăn.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện 09 (Hà Nội), trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thì vấn đề nhận thức của cộng đồng về các nguy cơ lây lan và cách phòng, tránh có vai trò hết sức quan trọng, góp phần ngăn ngừa đại dịch. HIV có 3 con đường lây nhiễm cơ bản: Dùng chung kim tiêm chích, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Bản chất của quá trình này là thông qua đường máu.
 
Các con đường khác, nhất là việc tiếp xúc thông thường với người bệnh không khiến việc lây nhiễm vi rút HIV xảy ra. Và không phải trường hợp nào tiếp xúc với bệnh nhân HIV qua 3 con đường lây nhiễm trên đều có thể lây bệnh. Trên thực tế, nhiều bà mẹ nhiễm HIV, nhưng lại sinh ra những đứa con hoàn toàn khỏe mạnh.
 
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho rằng, đối với bệnh nhân HIV được điều trị thuốc ARV hằng ngày theo chỉ định, đạt được và duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ thực sự không có nguy cơ làm lây truyền HIV sang đối tác, kể cả khi không dùng bao cao su hoặc bất cứ biện pháp an toàn nào. Trong đó tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện được hiểu là khi HIV dưới 200 bản sao/ml bằng cách xét nghiệm. Ở Việt Nam, 91,5% số người điều trị ARV đều có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện, tức là không có khả năng lây nhiễm sang bạn tình khi quan hệ tình dục. Thậm chí, khi vô tình bị kim tiêm của người nhiễm HIV đâm vào cơ thể, nếu đầu mũi tiêm không có máu sẽ không có khả năng lây bệnh.
 
Mặc dù vẫn chưa chữa khỏi được HIV, nhưng không có nghĩa là cuộc sống của những người mắc căn bệnh thế kỷ này là chấm hết. Khi được điều trị ARV, người bệnh vẫn có thể sống đến cuối đời và chết vì các căn bệnh tuổi già, chứ không phải do HIV. Ngoại trừ những trường hợp mắc bệnh nhưng không tuân thủ điều trị, sống cuộc sống không lành mạnh, khiến diễn biến bệnh xấu đi nhanh chóng. Còn lại, những bệnh nhân HIV, nếu tuân thủ việc điều trị, hoàn toàn có thể sống đến cuối đời với tuổi thọ rất cao. “Đã đến lúc xã hội cần thay đổi nhận thức về căn bệnh này, bởi bệnh nhân HIV không mang án tử cận kề như nhiều người vẫn nghĩ…” - bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng cho hay.
 
Phòng, chống HIV/AIDS không phải là nhiệm vụ của riêng một cá nhân, tổ chức, mà đòi hỏi sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, xã hội. Điều quan trọng là cần tăng cường sự hỗ trợ, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS. Các địa phương cần tạo điều kiện cho người nhiễm HIV chủ động tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, từ đó nâng cao nhận thức, phòng lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân
 
Ngày 14-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Báo điện tử Chính phủ đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến: "Làm sao để đổi mới y tế cơ sở một cách bền vững?".
 
Tham gia buổi tọa đàm có các đồng chí: Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Phạm Quang Hải, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội).
 
Mạng lưới y tế cơ sở, nhất là tuyến xã, phường có vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hiện nay, trên cả nước có hơn 11.100 trạm y tế xã, phường, thị trấn, thôn, bản…. Đây là mạng lưới y tế cơ sở trực tiếp gần người dân nhất và kịp thời phát hiện các dịch bệnh; triển khai các dịch vụ khám, chữa bệnh cơ bản; quản lý sức khỏe cho mỗi người dân… Tuy nhiên, hiện nay mạng lưới cơ sở y tế này chưa thích ứng với sự thay đổi của cơ cấu bệnh tật, sự phát triển của xã hội, cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
 
Được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển và nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Hà Nội đang quản lý 26 trạm y tế, 5 phòng khám đa khoa với khoảng 200.000 người dân đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Với sự hỗ trợ chuyên môn của Bộ môn Y học gia đình, Trường Đại Học Y Hà Nội và các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến thành phố... Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã triển khai lập hồ sơ quản lý, điều trị cấp thuốc hằng tháng cho bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính. Tính đến hết năm 2017, huyện Sóc Sơn đã hoàn thành việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân tại trạm y tế và phòng khám đa khoa trên địa bàn huyện.
 
Tại tọa đàm, ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn cho biết, mỗi ngày các trạm y tế tại huyện Sóc Sơn khám từ 40 đến 60 bệnh nhân, có trạm khám tới 80 bệnh nhân và được nhân dân thực sự tin tưởng và tỷ lệ chuyển tuyến ngày càng giảm. Tuy nhiên, ông Phạm Quang Hải cũng cho biết, tại huyện Sóc Sơn hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn như: Nguồn lực cho y tế dự phòng còn hạn chế, chưa có chế độ chính sách cho bác sĩ về trạm y tế công tác, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh. Khó khăn ở Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cũng là thực tế chung ở phần lớn trạm y tế xã, phường trên cả nước. Vì vậy, người dân địa phương hiện nay vẫn chưa thực sự tin tưởng vào tuyến y tế cơ sở.
 
Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đầu tư cho y tế cơ sở phải đồng bộ cả 3 lĩnh vực: Chuyên môn, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị. Trước những hạn chế và bất cập của y tế cơ sở, Bộ Y tế đang tập trung xây dựng mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình với các nguyên tắc: Liên tục - toàn diện - lồng ghép - phối hợp - dự phòng - gia đình - cộng đồng nhằm giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở, qua đó hút người bệnh về với trạm y tế xã, phường. Đặc biệt, với các trạm y tế chưa có bác sĩ sẽ cử bác sĩ tuyến trên luân phiên về làm việc, điều chuyển đi và đến một số y tá, điều dưỡng, dược sĩ trung học theo yêu cầu của các trạm cùng với tăng cường đào tạo nâng cao trình độ cho viên chức tại trạm. Bộ Y tế cũng cử cán bộ chuyên môn từ bệnh viện tuyến Trung ương về hỗ trợ các trạm y tế xã, phường nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đồng thời đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố giao thí điểm định suất cho số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế điểm.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, qua khảo sát của Bộ Y tế, có tới 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; có tới 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã. Vì vậy, để thay đổi được vấn đề này cần phải có giải pháp cụ thể trong phát triển y tế cơ sở. Đó là nâng cao chất lượng chuyên môn, đổi mới phương thức hoạt động, đầu tư nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất (nhà cửa phòng ốc, bàn ghế, giường chiếu, bảng biểu), ứng dụng công nghệ thông tin, cơ chế tài chính đặc thù và công tác truyền thông.
 
(Báo Quân đội nhân dân)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay5,711
  • Tháng hiện tại157,529
  • Tổng lượt truy cập6,286,427
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây