Điểm báo ngày 17/1/2018

Trời nồm ẩm, ghi nhận 3 ca bệnh sởi đầu tiên trong năm 2018
 
Ngày 16-1, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 8-1 đến 14-1), trên địa bàn thành phố ghi nhận 7 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 3 trường hợp dương tính với sởi. Đây cũng là 3 trường hợp mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2018.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong công tác phòng dịch bệnh mùa đông - xuân năm 2018, thành phố đặt mục tiêu không để dịch bệnh sởi bùng phát như dịch sốt xuất huyết trong năm 2017.
 
Để đạt mục tiêu này, cần phải đẩy mạnh công tác tiêm chủng. Hiện nay, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo trạm y tế các xã, phường, thị trấn tiếp tục tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 9 tháng đến dưới 5 tuổi, đồng thời tổ chức tốt việc tiêm chủng thường xuyên theo quy định.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Đưa dịch vụ y tế chất lượng đến với người dân
 
Trong năm 2018, ngành Y tế tiếp tục tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại như tai biến y khoa, quá tải bệnh viện, giá thuốc chữa bệnh… nhằm hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn. Đầu năm mới 2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.
 
-Thời gian qua, ngành Y tế đã có nhiều biện pháp nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Bộ trưởng có cảm thấy hài lòng về những gì đã đạt được trong năm qua?
 
- Đến nay, việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế bước đầu đã đạt được kết quả đáng khích lệ, mức độ hài lòng của người bệnh đối với thái độ phục vụ của cán bộ y tế đạt 89,8%. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người bệnh phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ của một bộ phận nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong các bệnh viện, nhất là các bệnh viện bị quá tải. Cùng với đó là tình trạng xuống cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các dịch vụ hỗ trợ trong một số bệnh viện, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở.
 
- Vậy, Bộ trưởng trăn trở nhất về vấn đề gì?
 
- Đó là bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người thầy thuốc. Năm 2017 đã gia tăng đáng lo ngại số vụ hành hung cán bộ, nhân viên y tế. Chúng tôi kiến nghị xem xét, điều chỉnh các quy định luật pháp để hành vi hành hung thầy thuốc phải được xử lý như những hành vi chống đối người thi hành công vụ. Chúng tôi kêu gọi chính quyền các cấp tăng cường biện pháp tuyên truyền, giáo dục, chỉ đạo cơ quan chức năng áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo đảm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế được hoạt động trong môi trường an toàn, nhân văn và phi bạo lực.
 
- Theo đánh giá của Bộ trưởng, việc giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện đã đạt hiệu quả hay chưa?
 
- Sau 5 năm thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm tải, tình trạng quá tải đang từng bước được giải quyết. Cụ thể, khu vực ngoại trú, quy trình khám bệnh giảm từ 12 đến 14 bước xuống còn 4-8 bước tùy theo loại hình khám bệnh; giảm trung bình 48,5 phút/lượt khám bệnh, tiết kiệm được trung bình 27,2 triệu ngày công lao động/năm cho xã hội. Còn với khu vực nội trú, tỷ lệ giường bệnh tăng từ 24,7 giường bệnh/vạn dân lên 32,7 giường bệnh/vạn dân… Dù vậy, số lượt điều trị nội trú và ngày điều trị trung bình tại tuyến tỉnh, tuyến huyện lại có xu hướng tăng, tình trạng quá tải ở tuyến trung ương vẫn còn ở một vài bệnh viện lớn. Bộ Y tế phấn đấu năm 2018, 100% bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh, thành phố cam kết không để người bệnh nằm ghép từ 2 người trở lên sau 24 hoặc 48 giờ nhập viện; đến năm 2020 không còn tình trạng quá tải.
 
- Ngành Y tế đã, đang và sẽ làm gì để hạn chế tai biến y khoa?
 
- Người bệnh trong các cơ sở y tế phải trải qua nhiều thủ thuật, phẫu thuật, sử dụng các thiết bị nguy hiểm, thiết bị xâm lấn, các hóa chất độc cũng làm tăng nguy cơ sai sót. Trong cấp cứu người bệnh, thời gian là điều rất quan trọng, nhân viên y tế cần hành động nhanh, do vậy, sự cố y khoa cũng dễ xảy ra. Quy trình khám chữa bệnh phức tạp, nhiều đầu mối, ngắt quãng, nhiều cá nhân tham gia trong khi hợp tác, trao đổi thông tin giữa nhân viên y tế chưa đầy đủ và kịp thời… cũng là nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa. Hiện nay, chúng ta chưa có hệ thống giám sát, thống kê về tai biến y khoa trên toàn quốc, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Thông tư Hướng dẫn quản lý sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó tập trung hướng dẫn quy định liên quan đến nhận diện, phân loại, báo cáo sự cố và một số nguyên tắc cơ bản trong xử lý, xác định nguyên nhân, phòng ngừa sự cố y khoa.
 
- Năm 2017, Bộ Y tế triển khai đấu thầu thuốc quốc gia lần đầu tiên. Xin Bộ trưởng cho biết về kế hoạch tổ chức thương thảo giá thuốc và đấu thầu quốc gia trong thời gian tới đây để giảm giá thuốc, vật tư y tế?
 
- Năm 2017, việc lần đầu tiên thực hiện đấu thầu thuốc quốc gia đã giúp giá thuốc giảm trung bình 17%, trong đó, mức giảm cao nhất là 30% và thấp nhất là 4%. Ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng việc đấu thầu, đồng thời thực hiện đàm phán giá đối với các nhà cung cấp dược phẩm để tiếp tục giảm giá thuốc. Hiện Bộ Y tế đang chuẩn bị đàm phán giá thuốc cấp quốc gia, thành lập Hội đồng đàm phán giá thuốc; thẩm định kế hoạch đàm phán giá thuốc đợt 1 gồm 8 mặt hàng thuốc biệt dược gốc. Dự kiến đợt đàm phán này sẽ hoàn thành trong quý I-2018. Bộ Y tế phấn đấu tiếp tục giảm giá thuốc trong năm 2018.
 
- Năm qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TƯ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Xin Bộ trưởng chia sẻ một số ý tưởng về việc phải làm gì để y tế Việt Nam phát triển?
 
- Để y tế Việt Nam phát triển, cần nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ từ phía các cơ sở y tế cũng như giảm rào cản cả về địa lý, tài chính, văn hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế và bảo đảm an sinh xã hội. Năm 2018 là năm bản lề, quyết định trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (giai đoạn 2016-2020). Vì vậy, Bộ Y tế đề ra 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, quản lý sức khỏe đến từng người dân....
 
- Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
 
(Báo Hà nội mới)
 
Biểu dương kíp bác sĩ cấp cứu thành công bệnh nhân đứt tá tràng, thủng dạ dày
 
Sáng 15/1, Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Sóc Sơn tổ chức biểu dương “Người tốt việc tốt” và khen thưởng đột xuất kíp y, bác sĩ cấp cứu thành công một bệnh nhân bị thương nặng được chuyển tới bệnh viên ngày 4/1/2018.
 
Theo đó, khoảng 16 giờ 15 phút ngày 4/1/2018, Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Tân Yên - xã Hồng Kỳ trong tình trạng bị đâm dao. Toàn bộ tá tràng bị đứt làm đôi, thủng đầu tụy, thủng dạ dày, thủng cơ hoành gây tràn máu, tràn khí màng phổi cả 2 bên... nguy cơ tử vong rất cao.
 
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn đã nhanh chóng hội chẩn với các y, bác sĩ và quyết định phẫu thuật khẩn cấp để cứu tính mạng bệnh nhân, bởi nếu chuyển lên tuyến trên, tiên lượng bệnh nhân sẽ tử vong trong quá trình di chuyển. Bác sĩ Nguyễn Văn Tụy - Trưởng khoa Ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Bệnh nhân phải mổ cấp cứu trong tình trạng mất máu quá nhiều, tổn thương phức tạp. Nếu không truyền máu ngay lập tức nguy cơ tử vong rất cao. Tuy nhiên, bệnh nhân lại thuộc nhóm máu hiếm AB. Ngay lập tức, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn đã huy động toàn bộ nhân viên bệnh viện đến thử và cho máu. Kết quả, có một nhân viên lái xe và 2 y tá bệnh viện cùng nhóm máu AB đã trực tiếp hiến 900ml máu an toàn.
 
Trong suốt hơn 3 tiếng phẫu thuật căng thẳng, kíp y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn đã thành công khi giành lại sự sống cho anh Tuấn. Sau khi bệnh nhân qua cơn nguy kịch đã được chuyển xuống Bệnh viện Xanh Pôn để tiếp tục điều trị. Hiện sức khỏe của anh Nguyễn Văn Tuấn đang hồi phục tích cực.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Lê Hữu Mạnh ghi nhận và biểu dương quyết định kịp thời, chính xác, tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì bệnh nhân của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn nói chung và kíp trực nói riêng. Ông Mạnh cũng cho rằng: việc cấp cứu thành công bệnh nhân bị thương rất nặng mới đây cho thấy trình độ chuyên môn của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện từng bước được nâng lên. Đây là yếu tố quan trọng nhằm củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Bệnh viện trong thời gian tới.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay6,502
  • Tháng hiện tại192,617
  • Tổng lượt truy cập6,321,515
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây