Điểm báo ngày 17/1/2019

 
Bộ Y tế họp khẩn cả nước về xử lý phản ứng sau tiêm chủng
 
Sau khi gửi công văn khẩn tới các Sở Y tế 63 tình, thành, Bộ trưởng Bộ Y tế đích thân chủ trì hội nghị trực tuyến khẩn về tăng cường công tác xử lý phản ứng sau tiêm chủng chiều 16/1.
 
Trẻ càng khoẻ mạnh càng phản ứng mạnh sau tiêm
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị trực tuyến khẩn về tăng cường công tác xử lý phản ứng sau tiêm chủng chiều 16/1 cho biết, tiêm chủng là trực tiếp gây ra miễn dịch chủ động, đưa vào cơ thể con người 1 lượng kháng nguyên không đủ gây bệnh nhưng có khả năng kích thích cơ thể sinh ra lượng kháng thể.
 
Khi đó, nếu gặp bệnh thật (virus) thì trẻ em có sẵn kháng thể do nhân tạo để chủ động chống đỡ bệnh tật. Trẻ em khi qua 9 tháng tuổi kháng thể tự nhiên không còn nữa nên phải tiêm văcxin để gây ra kháng thể chủ động nhân tạo.
 
Bộ trưởng khẳng định, khi kháng nguyên gặp kháng thể, bao giờ cũng có một phản ứng. Nhẹ nhất là sốt. "Nếu không có phản ứng đó, khó lòng gây ra kháng thể chủ động. Người càng khỏe mạnh, phản ứng càng mạnh, sốt cao" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.
 
Ngoài sốt, gây quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn, trẻ còn bị sưng đỏ nơi tiêm. Đối với vaccine ho gà có thể gây phản ứng mạnh.
 
"Với vaccine kháng nguyên vô bào dù an toàn hơn, nhưng đáp ứng kháng thể không tốt bằng kháng nguyên toàn tế bào. Kháng thể vaccine thành phần vô bào không mạnh bằng toàn tế bào như Quinvaxem và ComBE Five nên trẻ tiêm vaccine vô bào vẫn có nguy cơ mắc bệnh hơn" - PGS.TS Kim Tiến cho hay.
 
Không tiêm chủng, chắc chắn sẽ mắc bệnh
 
Một lần nữa, tư lệnh ngành Y khẳng định đã tiêm vaccine, tiêm chất lạ vào cơ thể, chắc chắn có phản ứng, từ nhẹ đến nặng. Vấn đề là phải theo dõi, đến sớm cơ sở y tế. Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định: Không tiêm chủng chắc chắn sẽ mắc bệnh. Càng mắc bệnh nhiều, nguy cơ tử vong càng cao.
 
Cũng theo Bộ trưởng, vừa rồi sau tiêm ComBE Five, theo báo cáo có những ca phản ứng không mạnh như Quinvaxem (sốt cao, co giật) mà chỉ nôn nhẹ và nằm yên. Lúc bố mẹ phát hiện và đưa đi bệnh viện thì đã nặng.
 
Nhìn nhận các nguyên nhân khách quan, Bộ trưởng cho biết, một ngày có khoảng 20-30 trẻ tử vong do mọi nguyên nhân, từ viêm phổi, nằm nghiêng nghẹt thở, suy hô hấp… nên không loại trừ có thể ngẫu nhiên trùng hợp trẻ vừa tiêm chủng xong nên nghĩ trẻ tử vong do tiêm vaccine. Ngoài ra, có những cháu cơ địa mẫn cảm, nhạy cảm khi đưa vào kháng nguyên mới nên có phản ứng mạnh.
 
Một nguyên nhân khác là do gia đình không đưa cháu đến viện kịp thời. Nguyên nhân sâu xa khác là xa quá, đưa đến viện thì cháu mất rồi. Cùng đó, còn có nguyên nhân về xử lý shock.
 
Đó là lý do khiến Bộ trưởng Bộ Y tế tuần qua đã có công văn khẩn gửi các Sở Y tế tỉnh, thành trong cả nước về việc tập huấn cho toàn bộ các nhân viên tiêm chủng về cả sàng lọc trước tiêm, hướng dẫn tiêm và sau tiêm, dặn dò người nhà...
 
Cùng đó, tập huấn chuyên môn gấp cho 63 tỉnh/thành với gần 700 điểm cầu trực tuyến chiều 16/1. Trong đó, Bộ trưởng yêu cầu các nhân viên y tế tiêm chủng phải khai thác đầy đủ các thông tin liên quan tiền sử sản khoa, trẻ có đẻ non hay không, quá trình tăng cân ra sao, có tai biến, hay ói hay trớ không, trẻ hay dị ứng không...
 
Theo PGS.TS Trần MInh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, có 9 dấu hiệu cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sau tiêm chủng gồm:
 
- Sốt cao > 39 độ C, khó đáp ứng thuốc hạ sốt, sốt kéo dài trên 24 giờ, sốt xuất hiện sau 12 giờ tiêm chủng.
- Quấy khóc kéo dài, kém tương tác cha mẹ, trẻ mệt xỉu, li bì và hôn mê.
- Co giật.
- Nôn chớ, bú kém, bỏ bú.
- Phát ban.
- Thở nhanh, khó thở co kéo hõm ức, thở rên, thở ậm ạch, tím môi và chi
- Chi lạnh, da nổi vân tím.
- Hoặc có các dấu hiệu bất thường khác khiến cha mẹ trẻ lo lắng.
 
Trong đó, thở rên cả đêm là dấu hiệu đưa trẻ đi viện sau tiêm. PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, với bé gái hơn 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five ở Thạch Thất vừa qua, điều tra cho biết, lúc 10h đêm 9/1 (khoảng 14 tiếng sau tiêm) bé có thở rên nhưng gia đình không đưa đi viện mà tới sáng hôm sau mới đưa đi thì trẻ đã nặng và tử vong trước khi đến viện.
 
Do đó, theo BS Điển, việc tư vấn của BS cho bà mẹ những dấu hiệu gì cần đưa trẻ đi khám là rất quan trọng.
 
(Báo Gia đình và Xã hội)
 
Uống rượu pha từ cồn công nghiệp rất độc
 
Ngộ độc rượu methanol (rượu pha từ cồn công nghiệp) rất nặng, tỉ lệ tử vong rất cao. Rượu methanol là loại rượu trắng không có nhãn mác, không ai dám đảm bảo về chất lượng và giá rất rẻ.
 
Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội - cho biết, thời điểm này, hầu như ngày nào Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, tăng đáng kể so với trước đó.
 
Ngộ độ rượu có 2 loại, một là ngộ độc rượu ethanol tức là rượu thực phẩm (rượu nấu thông thường) và methanol (rượu pha từ cồn công nghiệp).
 
"Đáng chú ý, đa số các bệnh nhân đã và đang cấp cứu tại Trung tâm đều bị ngộ độc methanol cấp. Qua lời kể từ người nhà của các bệnh nhân, hầu hết họ đều mua rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường về uống và bị ngộ độc nặng", Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay.
 
Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, cồn công nghiệp methanol là chất dùng trong công nghiệp và không dùng trong cơ thể con người vì độc tính mạnh. Methanol vào trong cơ thể được chuyển hóa thành chất độc, phát tác chậm.
 
Người ngộ độc methanol có dấu hiệu mù mắt, sau đó dẫn đến trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc, thậm chí tử vong. Nhiều người chủ quan cho rằng say rượu không nguy hiểm. Thực tế say rượu chính là ngộ độc rượu và tùy mức độ có thể gây nguy hại cho sức khỏe, thậm chí mất mạng. Bên cạnh những ảnh hưởng về tâm thần, uống quá nhiều rượu có thể khiến teo não, mắc bệnh cơ tim giãn, tim to…
 
"Người dân rất khó để biết ngộ độc methanol. Hơn nữa,chai rượu mua về uống thường có thể bị pha lẫn cả ethanol và methanol. Chỉ có nhân viên y tế mới đưa ra được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol", Ths.BS Nguyên cho hay.
 
Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên phân tích: “Nguy cơ ngộ độc rượu càng tăng với hậu quả khó lường nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có chứa methanol (hàm lượng methanol vượt ngưỡng trên 0,05% do có thể mù mắt và tử vong cao). Methanol xuất hiện với nồng độ cao trong máu do người bệnh uống phải rượu pha cồn công nghiệp hoặc pha riêng cồn công nghiệp với nước. Khi methanol trong máu lên đến 20mg/dl, người bệnh có nguy cơ bị tổn thương thần kinh.
 
Theo ThS Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): Về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không.
 
Đối với cảm quan bên ngoài thì chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu. Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt.
 
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, rượu của những cơ sở có thương hiệu uy tín và không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên thị trường.
 
(Báo Lao động)
 
Hà Nội: Bố trí 69 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp Tết
 
Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây, Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội triển khai các biện pháp đảm bảo đủ thuốc cung ứng cho nhu cầu người dân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
 
Hiện tại, 39 nhà thuốc bệnh viện trực thuộc ngành đã lên kế hoạch sẵn sàng phục vụ người dân 24/24 giờ trong những ngày nghỉ tết. Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây đã bố trí 15 nhà thuốc ở 14 quận, huyện phía Tây thành phố. Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội cũng bố trí 15 cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, huyện Thanh Trì, Đông Anh, Sóc Sơn.
 
Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây đã chuẩn bị các cơ số và dự trữ các loại thuốc, dịch truyền cho công tác phòng chống dịch và các yêu cầu đột xuất của Sở Y tế Hà Nội.
Trước đó, ngày 4-1, Sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Với các nhà thuốc, quầy thuốc bệnh viện bố trí cán bộ trực bán thuốc 24/24 giờ để phục vụ người dân.
 
Sở Y tế cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phòng y tế phối hợp với các ban, ngành tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn, đặc biệt là việc chấp hành các quy định quản lý nhà nước về giá.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin ở Hà Nội: Nguyên nhân ban đầu do sốc phản vệ
 
Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức họp Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp cháu bé 70 ngày tuổi (Thạch Thất, Hà Nội) tử vong ngày 10/1 sau khi tiêm chủng.
 
Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập hội đồng gồm các chuyên gia lâm sàng, các nhà quản lý, dịch tễ học cũng như các nhà quản lý liên quan đến tiêm chủng đã họp, đưa ra kết luận ban đầu. Theo đó, cháu bé tử vong trước khi đến viện.
 
Ông Cảm cho biết thêm: “Hiện đang chờ kết luận của cơ quan chức năng mổ tử thi và làm pháp y. Tuy nhiên, kết luận ban đầu hội đồng nghĩ tới, nguyên nhân trẻ tử vong là sốc phản vệ. Kết luận cuối cùng dự kiến trong vòng một tháng”.
 
Hội đồng chuyên môn gồm có các chuyên gia hàng đầu về lâm sàng, về dịch tễ học và nhi khoa đến từ các bệnh viện gồm Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn và các cơ quan chức năng của Sở Y tế Hà Nội như: Thanh tra Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ y, dược...
 
Theo nhận định của Hội đồng, do trẻ tử vong trước khi được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất nên các chuyên gia không thu thập được những biểu hiện lâm sàng ban đầu. Điều tra tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm sáng 9/1, ngoài bé K. H. Y 70 ngày tuổi còn có 38 trẻ khác cũng được tiêm vắc-xin ComBE Five nhưng không ghi nhận phản ứng bất thường.  Hiện, Sở Y tế Hà Nội chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng tại đây.
 
(Báo Tiền phong)
 
Bệnh viện phụ sản Hà Nội tổ chức hội nghị quốc tế” Gây mê hồi sức sản phụ khoa”
 
Từ ngày 14/1/2019 đến ngày 17/1/2019, đoàn chuyên gia của Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's đã thăm, làm việc tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, sau đó cùng hợp tác tổ chức “Hội nghị quốc tế gây mê hồi sức sản phụ khoa” tại khách sạn Daewoo vào ngày 17/1/2019.
 
Tại hội nghị quốc tế “Gây mê Hồi sức Sản Phụ khoa” với sự tham gia của các chuyên gia Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's (một trong những bệnh viện hàng đầu của Mỹ, hợp tác giảng dạy bền vững với Đại học Y Harvard). Thông qua hội nghị, các chuyên gia Đại học Harvard và Bệnh viện Bệnh viện Brigham and Women's cũng như các y bác sỹ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tham gia báo cáo và trực tiếp giải đáp các thắc mắc, ý kiến của khách tham dự xoay quanh chủ đề “Gây mê hồi sức Sản Phụ khoa”.
 
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là điểm đến chính thức được hợp tác với các chuyên gia Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's thông qua hội nghị quốc tế “Gây mê Hồi sức Sản Phụ khoa”. Với những thành tựu đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, những tiến bộ về y học được áp dụng trong các lĩnh vực chú trọng như chẩn đoán trước sinh, hỗ trợ sinh sản, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế… và đặc biệt là Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đánh giá chuyến thăm lần này của đoàn chuyên gia là thành quả của nỗ lực tiến bộ và đổi mới toàn diện từ thái độ phục vụ đến chất lượng khám chữa bệnh, nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng y tế trong ngoài nước và bạn bè quốc tế.
 
Để đảm bảo khách tham dự hội nghị hiểu rõ về “Gây mê Hồi sức Sản Phụ khoa”, các chuyên gia Đại học Harvard và Bệnh viện Bệnh viện Brigham and Women's cũng như bác sỹ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tham gia báo cáo các chủ đề:
 
- "Tử vong mẹ: kiểm soát và phòng tránh" - Pgs. Bs. Michaela Kristina Farber, Giám đốc chương trình học bổng Gây mê Hồi sức Sản khoa, Phó Trưởng đơn nguyên Gây mê Hồi sức Sản khoa, Khoa Gây mê Hồi sức Phẫu thuật và chống đau, Bệnh viện Brigham and Woman, Phó Giáo sư Gây mê Hồi sức Trường Đại học Y Harvard.
 
- "Biến chứng gây mê trong Sản khoa" - Pgs. Bs. Jean Marie Carabuena, Giám đốc Gây mê Sản khoa nguy cơ cao, Khoa Gây mê Hồi sức Phẫu thuật và chống đau, Bệnh viện Brigham and Woman, Phó Giáo sư Gây mê Hồi sức Trường Đại học Y Harvard.
 
- "Nhân một trường hợp vỡ bao gan trên bệnh nhân có hội chứng HELLP tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội" - Bs. Trần Văn Cường, Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.
 
- "Đánh giá các yếu tổ nguy cơ và hệ thống cảnh báo sớm" - Pgs. Bs. Brian Thomas Bateman, Trưởng Đơn nguyên Gây mê Hồi sức Sản khoa, Khoa Gây mê Hồi sức Phẫu thuật và chống đau, Bệnh viện Brigham and Woman, Phó Giáo sư Gây mê Hồi sức Trường Đại học Y Harvard.
 
- "Mổ đẻ nhẹ nhàng lấy gia đình làm trung tâm" - Pgs. Bs. William Camann, Trưởng khoa danh dự đơn nguyên Gây mê Hồi sức Sản khoa, Khoa Gây mê Hồi sức Phẫu thuật và chống đau, Bệnh viện Brigham and Woman, Phó Giáo sư Gây mê Hồi sức Trường Đại học Y Harvard.
 
Sau khi hoàn thành các báo cáo, hội nghị tổ chức phiên thảo luận để khách tham dự được chủ tọa và các báo cáo viên trực tiếp giải đáp và phản hồi thắc mắc, ý kiến.
 
Việc hợp tác với đoàn chuyên gia Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's không chỉ giúp đội ngũ y bác sỹ của hai bệnh viện và các khách mời trao đổi thông tin mà còn giúp Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội nâng cao toàn diện từ thái độ phục vụ đến chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt trong lĩnh vực “Gây mê Hồi sức sản phụ khoa” đang là vấn đề được các chuyên gia Gây mê Hồi sức cũng như các chuyên gia Sản Phụ khoa hết sức quan tâm. Đây là một lĩnh vực chuyên môn có tính chất đặc thù, đòi hỏi người làm công tác Gây mê Hồi sức ngoài những kiến thức gây mê hồi sức cơ bản cần phải có kiến thức liên quan đến Sản Phụ khoa.
 
Với gần 40 năm kinh nghiệm, đội ngũ các y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; 3 cơ sở cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến với những kỹ thuật cao của thế giới, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội luôn mong muốn người dân được khám và chữa bệnh tại một bệnh viện an toàn và chất lượng nhất.
 
Đặc biệt ngày 16/05/2018 vừa qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được Bộ Y Tế công nhận là bệnh viện tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật sản phụ của cả nước.
 
(Báo Người đưa tin)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe 

 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay6,612
  • Tháng hiện tại158,430
  • Tổng lượt truy cập6,287,328
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây